Wiki

Giám đốc Tài chính – CFO là gì?

CFO – Giám đốc Tài chính CFO là ai?

Giám đốc tài chính (CFO) là giám đốc điều hành cấp cao chịu trách nhiệm quản lý các động thái tài chính của một công ty. Các nhiệm vụ của CFO bao gồm theo dõi dòng tiền và lập kế hoạch tài chính cũng như phân tích các điểm mạnh và điểm yếu tài chính của công ty và đề xuất các biện pháp khắc phục.

CFO tương tự như một thủ quỹ hoặc kiểm soát viên bởi vì họ chịu trách nhiệm quản lý các bộ phận tài chính và kế toán và để đảm bảo rằng các báo cáo tài chính của công ty là chính xác và được cập nhật mọi lúc.

Các CFO báo cáo trực tiếp với giám đốc điều hành (CEO) về những hoạt động mang ý nghĩa quan trọng trong đầu tư của công ty, cơ cấu vốn và cách công ty quản lý thu nhập và chi phí của nó.

CFO làm việc với các nhà quản lý cấp cao khác và đóng một vai trò quan trọng trong thành công chung của công ty, đặc biệt là những mục tiêu lâu dài. Vị trí giám đốc tài chính yêu cầu phải có kinh nghiệm quản lý tài chính đáng kể cũng như được đào tạo giáo dục về kế toán hoặc tài chính.

Ví dụ: khi bộ phận tiếp thị muốn khởi chạy chiến dịch mới, CFO có thể giúp đảm bảo chiến dịch khả thi hoặc cung cấp đầu vào cho các quỹ có sẵn cho chiến dịch.

Tổng quan về Giám đốc Tài chính – CFO

Giám đốc Tài chính có thể hỗ trợ Giám đốc điều hành với dự báo phân tích chi phí – lợi ích và thu được kinh phí từ các sáng kiến ​​khác nhau. Trong lĩnh vực tài chính, CFO là vị trí xếp hạng cao nhất và trong các lĩnh vực khác, nó thường là vị trí cao thứ ba trong một công ty. Một CFO có thể trở thành một CEO, giám đốc điều hành hoặc chủ tịch của một công ty.

Giám đốc Tài chính phải báo cáo thông tin chính xác vì nhiều quyết định dựa trên dữ liệu mà họ cung cấp. CFO chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động tài chính của một công ty và tôn trọng các nguyên tắc kế toán chung được chấp nhận (GAAP) được thành lập bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và các pháp nhân khác. Các CFO cũng phải tuân thủ các quy định như Đạo luật Sarbanes-Oxley bao gồm các điều khoản như phòng chống gian lận và tiết lộ thông tin tài chính.

Chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang thuê các CFO để giám sát các vấn đề về thuế. Thông thường, CFO tạo mối liên kết giữa các cư dân địa phương và các quan chức được bầu về kế toán và các vấn đề chi tiêu khác. CFO đặt ra chính sách tài chính và chịu trách nhiệm quản lý các quỹ của chính phủ.

Vai trò của Giám đốc Tài chính – CFO

Được ra đời và nhấn mạnh từ việc tập trung vào tuân thủ và kiểm soát chất lượng đối với các kế hoạch kinh doanh và thay đổi quy trình, và họ là đối tác chiến lược của CEO. CFO đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến chiến lược của công ty.

Mỹ là một trung tâm tài chính quốc tế và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khi lợi nhuận của các công ty tăng lên nhu cầu về vị trí CFO trong ngành công nghiệp tài chính cũng tăng theo. Cục Thống kê Lao động Mỹ dự đoán triển vọng công việc của các nhà quản lý tài chính sẽ tăng trưởng 7% trong giai đoạn 2014 và 2024.

Nguồn: Khuyenhocvietnam.com biên soạn

Close