Wiki

Dealer là gì?

Định nghĩa Dealer

Một đại lý là một cá nhân hoặc doanh nghiệp trong việc mua và bán chứng khoán thông qua tài khoản của họ, một nhà môi giới hay bằng cách khác. Một đại lý được xác định qua những hoạt động giao dịch thực tế, chủ yếu bằng chính tài khoản riêng của mình; khác với đại lý, một nhà môi giới hoạt động như một đại lý trong việc thay mặt cho các khách hàng của mình thực hiện các đơn hàng.

Khác với một nhà kinh doanh, một đại lý mua và bán chứng khoán như một phần của hoạt động kinh doanh thông thường, trong khi một nhà kinh doanh mua và bán chứng khoán cho tài khoản của mình thay vì trên cơ sở kinh doanh.

Dealer chứng khoán

Một đại lý trên thị trường chứng khoán là một cá nhân hoặc công ty sẵn sàng và mong muốn mua chứng khoán bằng tài khoản của chính họ (với giá dự thầu) hoặc bán từ tài khoản trên (với giá yêu cầu). Đại lý tìm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua và giá chào bán, đồng thời cũng tăng thêm thanh khoản cho thị trường. Đại lý đồng thời không thực hiện hoạt động kinh doanh thay mặt một khách hàng và cũng không tạo điều kiện để thực hiện giao dịch giữa các bên.

Ngoài việc mua và bán chứng khoán, đại lý cũng tạo thị trường chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán và cung cấp dịch vụ đầu tư cho các nhà đầu tư. Ví dụ, các đại lý là các nhà sản xuất thị trường cung cấp giá thầu và báo giá theo yêu cầu mà bạn cần khi bạn tra cứu giá chứng khoán tại thị trường chưa niêm yết.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) quy định các đại lý và tất cả các nhà môi giới đăng ký và trở thành thành viên của Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính (FINRA). SEC yêu cầu các cá nhân tham gia vào các hoạt động sau đây cần phải đăng ký làm đại lý:

  • Các cá nhân tự mình mua và bán chứng khoán cụ thể trên phiên giao dịch liên tục, tức là, đang tạo ra một thị trường chứng khoán;
  • Cá nhân thực hiện hoạt động “khớp sổ” đối với các hợp đồng mua lại;
  • Cá nhân phát hành hoặc phát sinh chứng khoán mà họ dùng để mua và bán.

SEC yêu cầu các đại lý luôn đảm bảo các nghĩa vụ nhất định trong giao dịch với khách hàng. Những nhiệm vụ này bao gồm nhanh chóng thực hiện đơn hàng, tiết lộ thông tin liên quan và xung đột lợi ích cho các nhà đầu tư và thay đổi  mức giá hợp lý dựa trên giá thị trường hiện hành.

Dealer và Môi giới chứng khoán khác gì nhau?

Trái ngược với một đại lý, một nhà môi giới không giao dịch trên danh mục đầu tư của mình mà thay vào đó, tạo điều kiện cho các giao dịch bằng cách đưa người mua và người bán lại với nhau. Trong thực tế, hầu hết các đại lý cũng hoạt động như một nơi môi giới và do đó được gọi là đại lý môi giới.

Các đại lý môi giới có quy mô từ các công ty nhỏ độc lập đến các công ty con của các ngân hàng lớn. Các công ty hoạt động như các đại lý môi giới thực hiện cả hai dịch vụ tùy thuộc vào điều kiện thị trường và về kích thước, loại và bảo mật liên quan đến một giao dịch cụ thể.

Trong những năm gần đây, lợi nhuận của các đại lý đã bị tác động bởi một số yếu tố, bao gồm sự nâng cao tính pháp lý trong môi trường kinh doanh (khiến chi phí hành chí gia tăng); các yêu cầu công nghệ cũng gia tăng để theo kịp sự thay đổi nhanh chóng từ thị trường và củng cố ngành công nghiệp.

Trong khi “đại lý” là danh mục đăng ký riêng tại Mỹ; thì tại Canada, thuật ngữ này được sử dụng làm phiên bản rút gọn của “đại lý đầu tư”, tương đương với đại lý môi giới tại Mỹ.

Nguồn: Khuyenhocvietnam.com biên soạn

Close