Wiki

Toàn cầu hoá là gì?

Định nghĩa Toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa đại diện cho sự hội nhập toàn cầu của thương mại quốc tế, đầu tư, công nghệ thông tin và văn hóa. Toàn cầu hóa tạo nền những đổi mới trong chính sách của chính phủ để thúc đẩy sự phát triển tại các nền kinh tế kém phát triển hơn và nâng cao mức sống cho người dân của.

Tuy nhiên, những chính sách này tạo ra một thị trường tự do quốc tế nơi mà chỉ những tập đoàn đa quốc gia chiếm ưu thế so với các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời gây nhiều tác động lên các nền văn hóa và người dân.

Thông qua toàn cầu hóa, các tập đoàn có thể đạt được nhiều lợi thế cạnh tranh từ chi phí vận hành thấp hơn, tiếp cận với các nguyên liệu mới và mở rộng thị trường. Ngoài ra, các tập đoàn đa quốc gia có thể sản xuất, mua và bán hàng hóa trên toàn thế giới.

Ví dụ, một nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Nhật Bản có thể sản xuất phụ tùng ô tô tại một số nước đang phát triển, giao các bộ phận cho một quốc gia khác để lắp ráp và bán xe thành phẩm cho bất kỳ quốc gia nào.

Toàn cầu hóa không phải là một khái niệm mới. Trong thời cổ đại, các thương nhân đã đi những khoảng cách rộng lớn để mua các mặt hàng quý hiếm như muối, gia vị và vàng, sau đó họ bán tại quốc gia họ. Cách mạng công nghiệp thế kỷ 19 mang lại những tiến bộ trong liên lạc và vận tải đã giúp xóa bỏ biên giới và tăng cường thương mại giữa các quốc gia. Trong vài thập kỷ qua, toàn cầu hóa đã và đang phát triển ở một tốc độ chưa từng thấy.

Chính sách công và công nghệ là hai nhân tố chính thúc đẩy sự bùng nổ toàn cầu hóa hiện tại. Trong 20 năm qua, các chính phủ trên toàn thế giới đã thống nhất hệ thống kinh tế thị trường tự do thông qua các chính sách tài khóa và các hiệp định thương mại. Sự phát triển của các hệ thống kinh tế này đã gia tăng các cơ hội công nghiệp hóa và tài chính ở nước ngoài. Chính phủ các nước đang tập trung vào việc loại bỏ các rào cản đối với thương mại và thúc đẩy thương mại quốc tế.

Công nghệ là một đóng góp quan trọng cho toàn cầu hóa. Những tiến bộ trong CNTT và dòng chảy thông tin xuyên biên giới đã nâng cao nhận thức người dân các quốc gia về xu hướng kinh tế và cơ hội đầu tư. Tiến bộ công nghệ như số hóa đã đơn giản hóa và đẩy nhanh việc chuyển giao tài sản tài chính giữa các quốc gia.

Lợi ích từ Toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa cũng là một hiện tượng xã hội, văn hóa, chính trị và pháp lý. Về mặt xã hội, toàn cầu hóa đại diện cho mối liên kết lớn hơn giữa các quần thể. Về mặt văn hóa, toàn cầu hóa đại diện cho việc trao đổi ý tưởng và giá trị giữa các nền văn hóa, và thậm chí là một xu hướng hướng tới sự phát triển của một nền văn hóa thế giới duy nhất.

Về mặt chính trị, toàn cầu hóa đã chuyển các hoạt động chính trị của quốc gia sang cấp độ toàn cầu thông qua các tổ chức liên chính phủ như Liên Hợp Quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới. Đối với pháp luật, toàn cầu hóa đang dần thay đổi cách luật pháp quốc tế được tạo ra và thực thi.

Những người ủng hộ toàn cầu hóa tin rằng nó cho phép các nước đang phát triển bắt kịp các quốc gia công nghiệp thông qua việc tăng cường sản xuất, đa dạng hóa, mở rộng kinh tế và cải thiện các tiêu chuẩn sống. Trung Quốc là một ví dụ điển hình về một nền kinh tế quốc gia đã được hưởng lợi từ toàn cầu hóa.

Việc thuê lao động từ nguồn bên ngoài của các công ty mang lại việc làm và công nghệ cho các nước đang phát triển. Các sáng kiến thương mại cũng giúp tăng cường giao dịch xuyên biên giới bằng cách loại bỏ các hạn chế liên quan đến việc giao thương và nguồn cung cấp. Ví dụ, Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ đã khuyến khích các nhà sản xuất ô tô của Hoa Kỳ mở rộng hoạt động sang Mexico, nơi chi phí nhân lực thấp hơn và nhiều công ty Hoa Kỳ đã thiết lập trung tâm hỗ trợ nguồn nhân lực tại Ấn độ.

Toàn cầu hóa đã nâng quyền bình đẳng xã hội lên quy mô quốc tế, và thu hút sự quan tâm đến nhân quyền trên toàn thế giới. Gần đây nhất, có lẽ là sự lan truyền của văn hóa nhạc pop qua nhiều quốc gia giúp thúc đẩy việc trao đổi ý tưởng nghệ thuật, ngôn ngữ và âm nhạc.

Bất cập nảy sinh khi Toàn cầu hóa

Suy thoái kinh tế ở một nước có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của các nước khác thông qua hiệu ứng domino. Ví dụ, khi Hy Lạp trải qua cuộc khủng hoảng nợ công vào năm 2010, tất cả các nước châu Âu đều bị tác động. Ngoài ra, toàn cầu hóa có thể tạo nên sự mất cân xứng trong phát triển kinh tế toàn cầu, khi lợi ích chủ yếu thuộc về các tập đoàn phương Tây.

Tiêu chuẩn sống đã tăng lên khi nhiều quốc gia thuộc thế giới thứ ba vẫn đang trải qua quá trình công nghiệp hóa. Tuy nhiên, một số chính trị gia cho rằng toàn cầu hóa mang lại  bất lợi cho tầng lớp trung lưu, và tạo ra sự phân cực kinh tế và chính trị gia tăng ở Hoa Kỳ. Việc sử dụng nguồn lực lao động bên ngoài, khiến các công ty Mỹ chuyển các cơ sở của họ ra nước ngoài để giảm chi phí lao động và tránh việc đàm phán với các công đoàn, đồng nghĩa là người lao động tại Mỹ đang vấp phải sự cạnh tranh mang tính quốc tế để có được công việc.

Toàn cầu hóa đã góp phần vào sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu và lạm dụng tài nguyên thiên nhiên. Sự gia tăng nhu cầu về hàng hóa đã thúc đẩy sản xuất và công nghiệp hóa. Toàn cầu hóa cũng tăng tính đồng nhất ở các nước.

Ví dụ, các chuỗi thương hiệu quốc tế, chẳng hạn như Starbucks, Nike và The Gap, thống trị không gian thương mại ở mọi thị trấn tại Mỹ và các quốc gia khác. Vậy, đây chưa thể gọi là trao đổi văn hóa, vì chỉ có hàng hóa và văn hóa của Mỹ ảnh hưởng đến các quốc gia khác và nhiều hơn sự ảnh hưởng ngược lại từ các quốc gia khác.

Nguồn: Khuyenhocvietnam.com biên soạn

Close