Cách chăm sóc và cách tưới cây kim tiền đơn giản

Cây kim tiền được xem là loại cây đem lại may mắn, tài lộc cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Do đó, loại cây này thường được trồng rất nhiều trong nhà, ở phòng ngủ hay đặt ở bàn làm việc. Vậy đâu là cách tưới cây kim tiền cũng như chăm sóc cây tối ưu nhất? Cùng khuyenhocvietnam.com khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của cây kim tiền

Cây kim tiền là một loài thực vật có hoa trong họ Ráy (Araceae) được phát hiện ở vùng khí hậu nhiệt đới Đông Phi với đặc tính dễ trồng, không cần chăm sóc hay tưới nước quá thường xuyên. Loại cây này thường có những bụi lá xanh mướt, phát triển tốt ngay cả nơi có ánh sáng thấp.

Thêm vào đó, cây kim tiền có thể giúp bạn thanh lọc không khí cũng như loại bỏ các khí độc, khói bụi gây hại. Trong một nghiên cứu khoa học, chúng được chứng minh là có thể loại bỏ 0,01 mol/m2 các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzene, toluene, ethylbenzene và xylen mỗi ngày.

cách chăm cây kim tiền
cách chăm cây kim tiền

Cách tưới cây và chăm sóc cho cây kim tiền

Chi tiết cách tưới nước cho cây kim tiền

Cây kim tiền là loại cây đã quen thuộc và chịu được mùa khô khá dài trong môi trường sống tự nhiên nên bạn không cần phải tưới nhiều nước cho chúng hay tưới quá thường xuyên. Tuy nhiên, không phải vì chúng có khả năng chịu hạn tốt mà bạn lại lơ là hay quên đi việc cấp nước cho chúng. Do đó, bạn phải thật sự hiểu và nắm rõ cách tưới cây kim tiền để tránh các hậu quả đáng tiếc.

Dù không cần phải tưới nhiều lần trong ngày hay liên tiếp mỗi ngày nhưng bạn phải đảm bảo là cung cấp đủ độ ẩm bên trong đất. Điều này sẽ giúp bạn duy trì sự sinh tồn cũng như quá trình phát triển bền vững cho cây. Thời gian tưới tối ưu nhất thường là 1 tuần/1 lần (nếu cây ở trong nhà) và 4-5 ngày/ 1 lần khi cây ở ngoài vườn.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tưới quá để không khiến cây bị thối rễ, hư củ do dư thừa lượng nước cần thiết. Cách tưới cây kim tiền thích hợp nhất chính là dùng bình xịt dạng phun sương nhỏ xịt lên phần lá, thân và sau đó di chuyển xuống đến phần gốc. Lượng nước cũng phụ thuộc vào kích thước của chậu, tưới ít khi chậu nhỏ và ngược lại.

Tưới B1 cho cây kim tiền

Vitamin B1 được xem là một loại chất có tác dụng đáng kể với quá trình sinh trưởng, phát triển của rễ cũng như thúc đẩy sự thích nghi của chúng trong đất trồng. Hiện nay B1 thường có trong dạng đóng chai được bán trong các tiệm thuốc tây hoặc là tinh chất tự nhiên có trong nước vo gạo. Vậy đâu là cách tưới cây kim tiền với B1 hiệu quả nhất?

Đối với B1 dạng thuốc đóng chai: Trước tiên, bạn cần phải pha loãng 1ml B1 với 1 lít nước và tưới cách 5-7 ngày/ 1 lần cho những cây non đang lớn hay mới ghép rễ. Còn với cây trưởng thành thì chỉ cần tưới 2 tuần/ 1 lần.

Đối với B1 tự nhiên: B1 tự nhiên trong nước vo gạo có thể dùng trực tiếp nên bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để pha chế. Bạn có thể áp dụng mốc thời gian phía trên để tưới B1 cho cây.

Tưới gì khi cây kim tiền bị vàng lá?

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cây bị vàng lá chính là do cây bị thiếu nước. Dù là cây mọng nước nhưng kim tiền vẫn gặp phải nhiều vấn đề khi không được cấp đủ nước và lá bị vàng là một triệu chứng phổ biến nhất. Bên cạnh đó, việc dư thừa nước cũng khiến rễ bị ngập úng và dẫn đến việc lá chuyển sang màu vàng.

Chính vì vậy, khi thấy lá cây kim tiền bị vàng, bạn phải xác định được nguyên nhân gây ra vàng lá và có cách xử lý thích hợp. Nếu xuất phát từ việc thừa nước, hãy ngừng cấp nước cho chúng một thời gian và xử lý bộ rễ.

Ngược lại, trong trường hợp là do thiếu nước thì bạn nên cân nhắc tưới nước lại cho cây. Cách tưới cây kim tiền bị vàng lá tối ưu nhất là chầm chậm, nhẹ nhàng, không quá ồ ạt tránh cây bị ngộp nước và tăng tần suất lên khoảng 2-3 ngày/ 1 lần.

Những lưu ý phía trên sẽ giúp bạn nắm bắt được cách tưới cây kim tiền hiệu quả nhất cũng như bí kíp xử lý khi cây gặp tình trạng thiếu hoặc dư nước. Việc chăm sóc cây trồng trong nhà, đặc biệt là cây kim tiền chắc chắn sẽ chẳng còn là vấn đề khó khăn với bạn nữa. Chúc bạn thành công.