Bí quyết giúp hạnh phúc trọn vẹn hơn

Bí quyết giúp hạnh phúc hơn
Bí quyết giúp hạnh phúc hơn

Những nhược điểm và cái tôi luôn tồn tại trong cuộc hôn nhân. Vượt qua được các tồn tại trên, bạn sẽ tìm được những cách để thoát khỏi rắc rối của quan hệ hiện tại.

1. Hiểu và trân trọng đối tác

Hiểu mình và đặt mình vào hoàn cảnh của bạn đời để hiểu. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và đối tác cũng cảm thấy được tôn trọng hơn. Mâu thuẫn xảy ra và đối tác khiến bạn tổn thương. Bạn đã “chiến đấu” với đối tác như thế nào, theo cách phân thắng bại hay tìm ra cách giải quyết vấn đề? Phân thắng bại thì bạn sẽ mất nhiều thứ, chiến thắng trong cãi vã dề khiến vợ chồng tổn thương. Do đó, bạn cần biết phải làm gì để tránh xung đột.

Đối tác đã cố gắng rất nhiều để thay đổi nhưng vẫn chưa được hoàn hảo. Bạn phàn nàn vì chúng quá ít ỏi. Làm vậy, có thể, bạn sẽ có vấn đề lớn hơn. Nên kiên nhẫn và luôn giúp đỡ. Bạn có thể lên danh sách những điều mà đối tác làm được hơn là sai lầm.

Chia sẻ danh sách với nhau có thể là một công cụ hiệu quả để giải quyết cuộc xung đột. Đừng bao giờ nói “Tôi đã nói với anh rồi mà”. Lời nói này khiến người khác bị tổn thương và hầu như họ luôn ở thế phòng thủ, thậm chí còn khiến mọi việc tồi tệ hơn. Chính bạn, khi sai hãy thừa nhận nó một cách tự nguyện càng sớm càng tốt.

2. Hoàn thiện mình hơn

Nếu bạn càng bị ám ảnh bởi những hành động của đối tác thì bạn càng khó có cách xử lý thông minh. Chúng ta không ai là hoàn hảo và sẽ có những sai sót. Chìa khóa để tháo gỡ vấn đề phụ thuộc vào cách giải quyết mà bạn lựa chọn.

Luôn luôn đòi hỏi sự bình đẳng nhất quán và chẳng bao giờ chịu nhận trách nhiệm về mình thì bạn chỉ nhận lại sự oán hận và đề phòng. Sáng suốt và đưa ra những vấn đề khi nó có giá trị vì lợi ích cho cả hai. Hoặc đôi khi, bạn chịu thiệt thòi một chút để đổi lại hạnh phúc thì nên làm. Quan trọng hơn là bạn cần phải nhìn nhận về chính bản thân mình trước rồi mới phán xét người khác.

Bí quyết hạnh phúc

3. Biết cách nói chuyện

Nên hạ thấp giọng và giảm cường độ khi nói chuyện. Khi bạn nói chuyện ở mức độ khiến người khác phải chăm chú mới nghe được giống như việc hai người đang chia sẻ bí mật gợi đến sự thân mật. Chia sẻ những kỉ niệm với nhau cũng là một cách để hai người gần nhau hơn.

Bạn cần lắng nghe và không ngắt lời nửa kia

Trong khi giao tiếp, nhất là khi tranh luận, bạn cần lắng nghe và không ngắt lời nửa kia. Điều này khiến nửa kia không bực mình vì bị chen ngang. Và, cũng dễ giúp bạn biết suy nghĩ và cảm xúc của bạn đời, rồi tìm cách giải quyết hiệu quả.

4. Tận hưởng những điều ý nghĩa bên nhau

Bí quyết của nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc là họ có những kỳ nghỉ ngắn hoặc thường xuyên tham gia hoạt động với một nhóm bạn. Nếu quá bận, hai bạn có thể cùng nhau ăn cơm mỗi khi có cơ hội. Nên ăn sáng và nói chuyện cùng nhau. Bằng cách này, bạn đang biến mỗi giờ ăn thành một cuộc nói chuyện hoặc giống như buổi hẹn hò nhỏ. Buổi tối, bạn nên tắt tivi, cất điện thoại và dành suy nghĩ cho nhau nhiều hơn.

Trong cuộc sống, có những chi tiết nhỏ cũng có thể phá hỏng mối quan hệ của hai người nhưng cũng có những điều điều nhỏ bé lại vô cùng ý nghĩa. Đó có thể là lời yêu thương như anh yêu em/em yêu anh, một bông hoa, một lời khen ngợi hay cùng nắm tay khi đi mua sắm.

Bí quyết giúp hạnh phúc hơn
Bí quyết giúp hạnh phúc hơn

5. Là bạn của nhau

Sẽ tốt hơn khi hôn nhân được xây nên từ tình bạn. Hai người dành thời gian bên nhau, thấu hiểu rồi trở thành một gia đình.

Theo một cuộc khảo sát hơn ba triệu người tại Mỹ thông qua bộ câu hỏi trên internet, rất nhiều người nói rằng họ hạnh phúc hơn khi ở công ty, đi với bạn bè hơn là ở với nửa kia. Nguyên nhân của việc này là gia đình có mâu thuẫn, sự khó chịu kèm những ánh mắt “hình viên đạn” và cảm thấy không khí gia đình ngột ngạt. Sở dĩ, điều này xảy ra khi các bạn đối xử với nhau mà không có sự tôn trọng hoặc không có ranh giới.

6. Cần có sự giúp đỡ từ bên ngoài

Một mối quan hệ với những thăng trầm là điều bình thường. Tài chính và cách nuôi dạy con thường là nguyên nhân của các cuộc xung đột. Trong trường hợp như vậy, các nhà tâm lý có thể giúp các cặp vợ chồng cải thiện giao tiếp và giúp họ vượt qua xung đột. Những người có uy tín và tầm ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ của hai bạn cũng có thể đưa ra lời khuyên hoặc sự giúp đỡ nào đó. Đừng để mọi thứ đi quá xa và nguy cơ tan vỡ hôn nhân sắp xảy ra mới tìm cách giải quyết.

Đã đăng PNVN