Con gái sinh ngày rằm, lý giải quan niệm gái hôm rằm

Gái hôm rằm
TS Nguyễn Ánh Hồng lý giải con gái sinh ngày rằm

Trai mùng một gái hôm rằm” câu nói này là điều ám chỉ ý chỉ những đứa trẻ sinh và ngày này khó nuôi, khó dạy, tính cách ngang bướng. Hôm nay cùng khuyenhocvietnam.com lý giải quan niệm con gái sinh ngày rằm để xem ý nghĩa và thực tế về quan niệm này như thế nào, liệu có đáng tin hay không.

Theo quan niệm dân gian, mặt trăng biểu trưng cho âm khí, tương đồng với âm tính (con gái). Ngày rằm trăng sáng nhất, đẹp nhất thì âm khí cũng vượng nhất.

Con gái sinh vào đêm đó được hội tụ cao nhất những đặc tính này. Vì thế âm tính cũng sẽ được chuyển hóa vào trong tính cách của bé gái.

Con gái sinh ngày rằm
Con gái sinh ngày rằm

Còn mặt trời biểu trưng cho dương khí, tương đồng với dương tính (con trai). Ngày mùng một trăng mờ nhất, dương khí sẽ thịnh nhất. Con trai sinh vào đêm đó sẽ hội tụ những đặc tính mạnh mẽ của dương khí vào tính cách.

Về mặt tâm linh phong thủy, âm dương cân bằng luôn là yếu tố tiên quyết để mang tới vận khí tốt. Vì thế, khi âm hay dương ở mức cực thịnh là điều bất thường.

Lý giải quan niệm con gái sinh ngày rằm

Lý giải theo quan niệm dân gian

TS Nguyễn Ánh Hồng, giảng viên Khoa Văn hóa phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy về văn hóa dân gian.

Gái hôm rằm

Bà Hồng cho biết: “Người ta vẫn nhầm tưởng việc sinh con trai vào ngày mùng 1, con gái sinh vào ngày rằm khó nuôi, tính khí khác người. Thế nhưng, hoàn toàn không phải vậy. Nó chỉ áp dụng cho việc sinh vào ban đêm. Điều này không tác dụng đối với việc sinh vào ban ngày. Việc người ta cứ đánh đồng để tăng thêm sự hồ nghi, ly kỳ cho sự việc trên mà thôi.”

Bà Hồng cho hay: “Văn hóa phương Đông vẫn tồn tại những câu chuyện bí ẩn. Ngày mùng 1 là bắt đầu cho một chu kỳ mới. Ngày 15 trăng sáng nhất lại đánh dấu chu kỳ tiếp theo là trăng mờ dần. Người ta gắn chuyện này vào trẻ được sinh ra trong hai đêm đó để tăng thêm tính huyền bí”.

Lý giải khoa học về quan niệm

TS Vũ Thế Khanh, TGĐ Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA) lý giải trên cơ sở sức hút mặt trăng và thủy triều. Theo đó, sức hút của mặt trăng theo âm lịch, của mặt trời theo dương lịch.

Gái sinh ngày rằm có phải khó nuôi
Gái sinh ngày rằm có phải khó nuôi

Thủy triều thay đổi theo sức hút của mặt trăng. Yếu tố này cũng gây ra trạng thái “thủy triều sinh học” trong cơ thể con người.

Nó chính là nguyên nhân gây nên những kích thích thần kinh dẫn đến khủng hoảng tâm ký. Trong một số trường hợp nó có thể làm trầm trọng các chứng bệnh thần kinh… Những ai sinh vào hai đêm đó sẽ có những biến đổi sinh học khác hơn so với người thường.

Ông nói: “Theo lý số, mỗi người sinh ra đều có sứ mệnh riêng do tự nhiên sắp đặt. Nếu can thiệp bằng y học, thì các yếu tố đặc trưng theo ngày giờ sinh sẽ không còn.

Có thể bạn chưa biết: Mùng 2 đầu tháng kiêng ăn gì? để cả tháng hanh thông và tài lộc

Con gái sinh ngày rằm tốt hay xấu?

Các chuyên gia cho rằng người Việt có phong tục thờ cúng tổ tiên, đi lễ chùa vào mùng một, ngày rằm vì đó là những ngày ấy dân gian vẫn coi là ngày của thánh thần. Đứa trẻ sinh ra trong ngày đó được coi là “lộc”.

Con gái sinh hôm rằm tốt hay xấu?
Con gái sinh hôm rằm tốt hay xấu?

Xét theo khía cạnh tử vi thì những cô bé sinh ngày rằm lại đem đến sự may mắn cho chính bản thân và gia đình. Người khác lúc nào cũng phải cố gắng, vất vả để có cơ hội về tay, còn những bé gái sinh ngày rằm thì “chả cần làm gì” thì cơ hội phát triển cũng tự nhiên đến.

Tóm lại việc con gái sinh ngày rằm hay ngày nào khác thì cũng không quan trọng bằng việc chúng ta nuôi dạy trẻ đúng cách. Sinh ngày rằm hay mùng 1 điều này hoàn toàn không thể nói lên tính cách của đứa trẻ sau này. Nó phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố gia đình, môi trường giáo dục, trình độ học vấn.