Mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì? Để may mắn, tài lộc, bình an

Mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì?
Mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì?

Người xưa quan niệm ngày đầu của tháng mới là những ngày cực kỳ quan trọng nó quyết định đến may mắn, tài lộc và bình an của cả tháng đó. Nhất là với những người kinh doanh buôn bán: “mùng 1 sớm mai, mùng 2 đầu tháng”. Trong bài viết này cùng khuyenhocvietnam.com tìm hiểu những việc mùng 2 đầu tháng kiêng gì để may mắn cả tháng.

Những việc mùng 2 đầu tháng nên kiêng

Các cụ xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và bản chất của phong thủy tâm linh đó chính là niềm tin. Khi mà con người chúng ta làm việc gì đó mà đã có niềm tin thì điều thành công đến sẽ rất dễ dàng. Dưới đây là những điều mùng 2 đầu tháng nên kiêng.

Mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì?
Mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì?

1. Kiêng gặp gỡ hay đến thăm phụ nữ đẻ

Ông cha ta quan niệm “sinh dữ tử lành”. Do đó, việc đi thăm phụ nữ mới sinh là một trong những việc người Việt kiêng không nên làm ngày đầu tháng.

  • Với những người kinh doanh buôn bán thì việc mùng 2 nên tránh đi thăm bà đẻ, nếu không làm ăn sẽ thất bát, gặp vận xui cả tháng.
  • Bà bầu cũng càng không nên đi thăm bà đẻ vì hai đứa con sẽ ganh nhau, không tốt cho bà bầu. Bên cạnh đó những người làm nghề lái xe cũng rất kiêng kỵ chuyện đi thăm bà đẻ vì quan niệm sẽ gặp nhiều vận xui.

2. Kiêng cắt tóc, chặt cây

kiêng cắt tóc mùng 2 đầu tháng
kiêng cắt tóc mùng 2 đầu tháng

Tóc là một bộ phận của cơ thể của con người. Nếu cắt tóc vào đầu tháng sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối, bất cập như kinh doanh thua lỗ, tiền tài hao tốn,…

Đặc biệt vào đầu năm, đầu tháng, mùng 2 mà cắt tóc sẽ gặp những điều xui xẻo, đen đủi, tài lộc tiêu hao, sức khỏe giảm sút bệnh tật triền miên, những rắc rối, phiền phức sẽ thi nhau kéo tới nên hãy cố gắng tránh cắt tóc vào những ngày này kẻo có nhiều việc không như ý muốn.

3. Kiêng ăn lung tung

Mùng 2 là ngày thuộc vào những ngày đầu tháng, nên theo quan niệm của người xưa thì nên kiêng 1 số món ăn như sau: thịt chó, thịt vịt, mực, trứng vịt lộn, cá mè, tôm tép.

Thịt chó: Quan niệm ăn thịt chó đầu tháng sẽ mang đến những điều xui xẻo nên dân gian thường có câu “đen như chó”. Ngoài ra ăn thịt chó còn tổn hại đến phúc phần sau này vì chó là con vật trung thành với người nhất.

Mùng 2 đầu tháng kiêng thịt chó
Mùng 2 đầu tháng kiêng thịt chó

Thịt vịt: Theo như quan niệm của người xưa thì vịt là màu trắng hay còn gọi là bạch vì thế mà việc ăn thịt vịt vào ngày mùng 2 đầu tháng thì cả tháng sẽ rất xui xẻo.

Mực: Dân gian có câu gần mực thì đen, hay đen như mực, nên rất nhiều người kiêng ăn món mực vào mùng 2 đầu tháng.

Trứng vịt lộn: Theo như quan niệm nhiều người, thì từ lộn sẽ làm đảo lộn mọi thứ, hay ý nghĩa lộn ngược lại nên đây cũng là món ăn cần hạn chế vào mùng 2 đầu tháng.

Cá mè, tôm: Cá mè có từ mè, gắn liền với từ mè nheo, do vậy nhiều người miền bắc, miền trung kiêng ăn cá mè, trong những người đầu tháng. Còn tôm, thì thường bật lùi, hay bơi lùi, nên nhiều người sợ rằng sự nghiệp, công việc của họ sẽ thụt lùi, trì trệ, không tiến triển tốt nếu ăn vào những ngày đầu tháng như mùng 2.

4. Kiêng gặp người vía dữ

Vào sáng sớm, những người làm ăn, buôn bán,… thường rất kỵ gặp người vía dữ, keo kiệt, khó tính. Bởi vậy nếu mùng 2 đầu tháng gặp những người này thường công việc kinh doanh, buôn bán thường gặp bất lợi khó khăn.

Để giải quyết vần đề trên thì bạn có thể lựa chọn nhờ những người nhẹ vía có tính tình phóng khoáng, sởi nởi trong cuộc sống mở hàng đầu tháng, hay xông đất đầu năm mới.

5. Kiêng làm vỡ đồ đạc

Làm vỡ đồ dùng trong ngày đầu tháng thường là dấu hiệu của vận xui, sự chia lìa sắp đến, đặc biệt người Việt rất kỵ việc bị vỡ gương.

Kiêng đánh vỡ đồ đạc mùng 2 đầu tháng
Kiêng đánh vỡ đồ đạc mùng 2 đầu tháng

6. Kiêng nói những điều không may

Để tránh cả tháng gặp rủi ro như những lời đã nói, nhiều người thường tránh nói những điều không may vào đầu tháng. Họ cho rằng, trong những ngày này, mọi lời nói điều không may, rủi ro sẽ vận vào mình, khiến cả tháng không được suôn sẻ.

7. Kiêng vay mượn tiền

Khi vay mượn tiền, con người thường ở trong hoàn cảnh túng thiếu, khó khăn. Vì vậy việc cho vay mượn tiền vào ngày mùng 2 thường khiến mọi người kiêng kỵ. Bởi điều này đồng nghĩa với việc có thể làm cho gia đình túng thiếu trong suốt tháng đó.

8. Kiêng trả giá mà không mua hàng

Đối với những người kinh doanh, những ngày đầu tháng thường rất quan trọng với họ. Họ cũng rất quan tâm đến “người mở hàng”. Rất nhiều cuộc xung đột, tranh cãi thường xảy ra do người mua kỳ kèo trả giá mà không mua hàng. Và sau đó, người bán sẽ đốt vía để xua đi vận rủi, điều không may.

Vì vậy, để thuận lợi cho cả người mua và người bán, cả hai nên cởi mở, dễ tính hơn khi kinh doanh trong những ngày đầu tháng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi mùng 2 đầu tháng kiêng gì? để cả tháng may mắn, tài lộc, bình an và hanh thông.