Ngày con nước là gì? Cách tính thủy triều

Ngày con nước là gì?
Ngày con nước là gì?

Ngày con nước là ngày gì? Lý giải và cách tính ngày con nước thủy triều lên xuống như thế nào? Hôm nay khuyenhocvietnam.com sẽ giúp bạn hiểu đúng tốt xấu qua bài viết này?

Ngày con nước là ngày gì?

Ngày con nước theo dân gian

Ngày con nước có tên gọi khác trong dân gian là ngày Nguyệt Kỵ.. Theo như lưu truyền trong dân gian Việt Nam được coi là ngày cực kỳ xấu, trăm sự đều kỵ, nhất là sự việc xảy ra lại rơi vào giờ con nước xuống.

Các cụ ta vẫn có câu “Dù ai buôn bán trăm nghề, phải ngày con nước đi về tay không, dù ai giao hợp vợ chồng, phải ngày con nước khó lòng nuôi con”. Đây được coi là ngày không đẹp, dễ gây rủi ro cho người thực hiện, mọi người kiêng làm những việc lớn. Điều này cực kỳ đúng với những người dân đi biển đánh bắt thủy sản hay làm nghề chài lưới.

Bởi liên quan đến thủy triều, tức là đây là ngày liên quan đến sức hút của mặt trời và mặt trăng với trái đất mà trong đó, cơ thể mỗi người có đến 70% là nước do đó vào ngày con nước lên sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng mạnh bởi lực tương tác của mặt trăng từ sức hút của nó.

Ngày con nước là gì?
Ngày con nước là gì?

Cũng xuất phát từ ngày xưa, nước ta là nước thuần nông vì thế công việc trồng trọt của người dân bị ảnh hưởng cực kỳ lớn tới nguồn nước “nhất nước, nhìn phân, tâm cần, tứ giống” bởi vậy việc nắm bắt đầy đủ, rõ ràng về quy luật của con nước là rất quan trọng. Khái niệm ngày con nước trong âm lịch là một khái niệm thuần việt, không hề bị ảnh hưởng bởi Trung Hoa hay nước nào khác. Trung Hoa không có lịch này.

Ngày con nước theo khoa học

Xét theo quan niệm của khoa học thì ta đang nằm trong thái dương hệ. Bởi vậy, ta chịu những tác động cực kỳ lớn từ các thiên thể, hành tinh khác với một cường độ và một phạm vi nhất định. Với những tác động này, ta có thể thấy được chúng sinh ra những lực quan trọng như lực hấp dẫn, lực từ trường… từ quá trình chuyển động của chúng.

Đây là một hiện tượng vật lý cực kỳ nổi tiếng, ta có thể quan sát được những hệ quả thông qua các sự tương tác này. Hiện nay, máy móc hiện đại vẫn chưa thể tính toán được các thông số chính xác, thế nên vẫn phải dựa phần nhiều vào những tiên đoán từ trước đó của ông cha ta truyền lại.

Điều này không có nghĩa là khoa học không đóng góp phần nào vào trong công cuộc dự đoán ngày con nước. Hiện nay, nhờ vào sự quan sát của mặt trăng, mặt trời, họ đã đưa ra những định nghĩa và lý giải cho ngày vọng và ngày sóc. Việc này càng thuận lợi hơn trong việc tính toán giờ nước lớn hôm nay.

Ngày Vọng

Khi nhắc đến ngày con nước có khái niệm ngày vọng. Đây là ngày 15 âm lịch mỗi tháng, được đưa ra khi mặt trăng được ánh mặt trời chiếu rọi vào hoàn toàn và không che đi bất cứ phần nào của mặt trăng. Điều này khiến cho ta có thể quan sát được hình ảnh của mặt trăng một cách tròn trịa và rõ ràng hơn, cảm giác như ánh sáng của mặt trăng đang lan tỏa ở khắp không gian.

Ngày Sóc

Đây là ngày mùng 1 âm lịch vào đầu tháng. Lúc này mặt trăng không nhận được ánh sáng từ mặt trời, thế nên nếu từ trái đất, ta sẽ không thể quan sát được mặt trăng một cách rõ ràng. Điều này xảy ra là do có một hành tinh đã che khuất đi đường thẳng của ánh sáng đó khiến cho ánh sáng từ mặt trời không còn đến được với mặt trăng.

Từ góc độ này ta có thể hiểu rằng ngày con nước cũng giống như thủy triều, chúng lên xuống có quy luật giống với một tháng mà mặt trăng có sự sáng, tối khác nhau.

Cách tính ngày con nước chính xác nhất

Nếu như bạn muốn biết cách tính ngày con nước đúng và được nhiều người áp dụng nhất, đây là công thức mà bạn có thể áp dụng để hiểu thêm nhé! Đây là lịch nước lớn, nước ròng mà nhiều người nhắc đến, bạn đừng bỏ qua

Tháng 1: Nước lên vào ngày mùng 5 và 19

Tháng 2: Nước lên vào ngày 3, 17 và 29

Tháng 3: Nước lên vào ngày 13 và 27

Tháng 4: Nước lên vào ngày 11 và 25

Tháng 5: Nước lên vào ngày 9 và 23

Tháng 6: Nước lên vào ngày 7 và 21

Tháng 7: Nước lên vào ngày 5 và 19

Tháng 8: Nước lên vào ngày 3, 17 và 29

Tháng 9: Nước lên vào ngày 13 và 27

Tháng 10: Nước lên vào ngày 11 và 25

Tháng 11: Nước lên vào ngày 9 và 23

Tháng 12: Nước lên vào ngày 7 và 21

Cách tính ngày con nước 2023
Cách tính ngày con nước 2023

Thủy triều là gì?

Ngoài việc biết về ngày con nước, bạn cũng nên hiểu về thủy triều là gì. Đây là một từ có yếu tố hán việt và được ghép từ hai chữ có nghĩa khác nhau là từ “thủy” và từ “triều”. Từ “thủy” được biết đến với nghĩa là nước hoặc dòng nước, còn từ “triều” nhắc đến hiện tượng mà nước dâng lên sau đó rút xuống theo đúng một khoảng thời gian. Thủy triều cũng thường diễn ra theo một chu kỳ sẵn có, lặp lại trong một khung thời gian nhất định.

Thủy triều đỏ được nhắc đến như một hiện tượng không hề mới mẻ. Chúng được xảy ra do việc tích tụ quá nhiều những loại tảo khiến cho mặt nước trở thành vẩn đục và chuyển sang màu đỏ, tím, hồng… Trong một thời gian, khi loài tảo này phát triển nhanh chóng sẽ gây ra biến đổi màu sắc của nước khi có ánh sáng chiếu vào.

Ngoài ra, nhiều người còn nhắc đến hiện tượng thủy triều đen. Việc thủy triều đen để ám chỉ hiện tượng tràn dầu từ tàu chở trên biển. Và bởi vì hiện tượng này xảy ra rất thường xuyên, làm ô nhiễm môi trường biển và ảnh hưởng đến việc sinh sống của các loài dưới nước, nên đã có một thuật ngữ riêng để chỉ về hiện tượng này.

Ứng dụng của thủy triều

Giống như ngày con nước, việc biết và áp dụng những kiến thức của thủy triều cực kỳ quan trọng trong đời sống ngày nay. Đây là một hiện tượng tự nhiên có khả năng lặp đi lặp lại rất chính xác về mặt thời gian, bởi thế chúng được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau. Nhờ vào thủy triều mà ta có thể đóng cọc ở trên sông Bạch Đằng, mang đến chiến thắng oai hùng trước quân Nam Hán. Đây cũng là chiến lược được áp dụng để chiến thắng quân Nguyên – Mông.

Ngoài ra, nhờ việc tính toán chính xác thủy triều có thể dễ dàng thu được về những mẻ hải sản tươi ngon, tăng thu nhập và tạo nên việc làm cho người dân.

Thủy triều cũng đưa đến một lĩnh vực rất đáng trân trọng ở trong kinh tế bởi nó đóng góp không nhỏ vào ngành thủy điện. Nhờ sức nước từ triều cường mà ta có thể làm tăng được nguồn năng lượng này một cách nhanh chóng và vô hạn, từ đó giúp cho nhà máy thủy điện có thể được vận hành mà không cần phải tiêu tốn quá nhiều nguyên liệu.