Bà Cửu Thiên Huyền Nữ là ai? Độ mệnh tuổi nào & cách thờ cúng

Đền Thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ tại Hưng Yên
Đền Thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ tại Hưng Yên

Trong tín ngưỡng tôn giáo về đạo Phật của người Việt. Việc thờ cúng vị thần độ mệnh rất quan trọng đối với mỗi người. Trong đó, bà Cửu Thiên Huyền Nữ được biết đến là vị thần hộ mệnh của nữ giới. Được miêu tả từ các câu chuyện thần thoại của Trung Hoa.

Tuy nhiên nguồn gốc thật sự về bà Cửu Thiên Huyền Nữ. Chưa thật sự được nhiều người biết đến.

Sự tích về bà Cửu Thiên Huyền Nữ

Bà Cửu Thiên Huyền Nữ
Bà Cửu Thiên Huyền Nữ

Nguồn cội và chiến tích thời khai sơ

Theo các thần thoại được ghi chép lại từ kinh sách cổ của Trung Hoa. Bà Cửu Thiên Huyền Nữ được biết đến là một vị thần chiến tranh và sự trường thọ. Tên gọi khác là Cửu Thiên Nương Nương. Cửu Thiên Huyền Mỗ hay Cửu Thiên Huyền Nữ Nương Nương. Bà là một trong những vị đệ tử của Tây Vương Mẫu với vẻ ngoài vô cùng lộng lẫy.

Trong “Vân Cấp Thất Thiêm” từng viết rằng. Bà là hiện thân của quái vật đầu người mình chim, được gọi là “Huỳnh Điểu”. Tuy nhiên điều này lại không thuyết phục cho lắm. Khi không có nhiều liên hệ để chứng minh đó là bà.

Còn có giả thuyết khác được thuyết phục hơn nhờ ghi chép trong “Cổ Đại Kinh Sách”. Nói rằng bà được gọi là Oa Huỳnh là học trò của Tây Vương Mẫu. Người từng giúp Hữu Hùng Thị “Huỳnh Đế” Đánh bại đội quân Xi Vưu tàn bạo trong trận Trác Lộc.

Bằng việc hiện ra chỉ dạy cho cách chế tạo chiếc xe có thể phân rõ định hướng về phía Nam. Kèm theo đó là việc dạy cách sử dụng binh pháp và chế thêm chiếc “Trống Qùy Ngưu”. Khi được Cửu Thiên Huyền Nữ giao cho binh phù và ấn kiếm. Huỳnh Đế đã tập hợp binh lực đánh thẳng ra ngoài thoát khỏi vòng vây. Khiến cho đội Xi Vưu thảm bại, thủ lĩnh bị bắt sống. Nhận thấy người này có thể sẽ là mối họa sau này nên đã đem đi giết chết.

Sau này khi hòa bình được lặp lại. Bà Cửu Thiên Huyền Nữ đã ứng hiện vài lần giúp đỡ những hiền tài của đất nước. Chỉ dạy cho Cung Phi cách nuôi tầm lấy tơ dệt vải. Chỉ dẫn Dung Thành và Thương hệt tạo ra máy “Cai Thiên”. Cùng với đó là chữ viết thay cho thắt nút ghi nhớ các sự việc. Ngoài ra bà Cửu Thiên Huyền Nữ còn truyền thụ Lục Nhâm Độn Giáp. Phép bói 64 quẻ để đoán các điều cát hung.

Cứu mạng Tống Giang giúp đánh đuổi quân Liêu

Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ
Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ

Trong chương truyện Thủy Hử và 108 vị anh hùng lượng sơn bạc có ghi chép lại rằng. Sau khi Tống Giang chạy thoát và được cứu ở Giang Châu. Tống Giang liền lên núi đi đón phụ thân. Nào ngờ gặp phải quan binh và bị truy đuổi ở Thương Huỳnh.

Trong lúc chạy trốn vô tình lại đến chỗ Miếu Thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ ở địa phương. Lúc này bà Cửu Thiên Nương Nương đã hiển linh cứu thoát Tống Giang một mạng. Còn đem ba quyển thiên thư trao cho Tống Giang. Căn dặn hãy đi thế thiên hành đạo “thay trời hành đạo”.

Về sau này, khi Tống Giang qui thuận triều đình. Đã lãnh binh đi chinh phạt nước Liêu. Bị đại quân nước Liêu bao vây khó lòng trốn thoát trong trận Thái Dĩ Hỗn Thiên Tượng. Đêm đến, Tống Giang nằm mộng thấy bà Cửu Thiền Huyền Nữ chỉ điểm, bày cách phá trận. Nhờ đó đã đánh bại được đại quân Liêu.

Bà Cửu Thiên Huyền Nữ độ mạng tuổi nào ?

Theo kinh nghiệm được người xưa truyền dạy, mệnh nữ thờ nữ. Nghĩa là nữ giới nên thờ các vị nữ tiên để được che chở và phù trợ.

Kèm theo đó là có khá nhiều cách để tính được bổn mạng để biết được mình nên thờ vị thần nào. Theo đó cách tính theo Thiên Can được người xưa truyền lại là sử dụng nhiều nhất. Nếu xét theo cách tính này thì những người mạng nữ có Thiên Can Giáp,Ất,Nhâm và Quý. Nên thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ để độ mạng.

Ngoài ra những người mệnh nữ có Thiên Can khác. Có thể thờ phụng các vị nữ tiên như: Chúa Tiên Nương Nương, Chúa Ngọc Nương Nương, Phật Bà Quan Âm. Việc thờ phụng các vị nữ tiên hợp mệnh tuổi sẽ giúp gia chủ được bình an trong cuộc sống. Tránh được những điều xui rủi phiền muộn, làm ăn thuận lợi, suôn sẻ.

Việc thờ cúng vị thần độ mạng thì dù nam hay nữ bạn nên xem xét kỹ lưỡng. Cũng như tính theo Thiên Can mà thỉnh ảnh, tượng vị thần thờ cúng cho phù hợp. Tránh trường hợp thờ cúng sai theo mệnh tuổi, để không được như ý khi thành tâm cầu khấn.

Cách thờ cúng và những bài khấn vái

Theo những tập tục từ người xưa truyền dạy đến ngày nay. Việc lập bàn thờ để thờ cúng thần độ mệnh là chuyện quan trọng trong tôn giáo. Những người mệnh nam hoặc nữ có thể thỉnh ảnh, tượng về thờ cúng khi đã lập gia đình.

Cách thỉnh ảnh hoặc tượng bà Cửu Thiên Huyền Nữ

Vào mùng 8, 18 và 28 hàng tháng là ngày vía bà Cửu Thiên Huyền Nữ. Giờ lành là vào 11h15 hoặc 13h ở các ngày nêu trên. Tuy nhiên thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ khác với thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Chúng ta chỉ được dâng hoa kính lễ, 2 ly nước hoặc chè xôi cho những ngày lành.

Anh thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ tại gia
Anh thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ tại gia

Kèm theo đó là việc nên thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ ở khuôn viên của gia đình. Tránh thờ trong nhà, chỉ khi người có mạng căn đồng mới được phép thờ trong nhà. Do đó việc lập bàn thờ cúng bà Cửu Thiên Huyền Nữ thì nên tìm hiểu kỹ.

Ngoài ra, còn có một số cách khác để xin sự che chở từ bà Cửu Thiên Huyền Nữ. Khi các bạn muốn làm ăn lớn hoặc đi xa vì công việc.

  • Xin bói quẻ từ bà Cửu Thiên Huyền Nữ.
  • Xin bùa bình an từ bà Cửu Thiền Huyền Nữ.
  • Đeo mặt dây chuyền có hình ảnh bà Cửu Thiên Huyền Nữ.
  • Khấn kinh Cửu Thiên Huyền Nữ.

Trong những ngày như rằm lớn hoặc ngày vía Mẫu. Chúng ta phải thuộc những bài khấn để thể hiện lòng thành kính đối với bề trên.

Bài khấn vái tại gia.

Nam mô A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật (3 lạy)

Hưởng tử chúng con xin thành tâm kính lạy. Đức Hiệu Thiên chi kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng Đế.

Kính lạy Đức Cửu Trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

Kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa. Sắc phong Chế Thắng Hòa Diệu đại vương gia phong Tiên Hương Thánh Mẫu.

Kính lạy Đức đệ nhị định thượng cao sơn triều mường sơn tinh Công Chúa Lê Mại đại vương.

Kính lạy Đức đệ tam Thủy Phú Lân nữ công chúa.

Kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu ba năm tòa quan lớn. Mười dinh các quan, mười hai Tiên Cô, mười hai Thánh Cậu. Ngũ hồ Đại Tướng, Thanh Hoàng Bách xa đại tưởng.

Hương tử con là:…

Ngụ tại:…

Cùng toàn thể gia đình chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái. Lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật. Cúi xin các Ngài xót thương rủ lòng từ bi. Phù hộ độ trì cho gia đình chúng con tiêu trừ tai nạn. Điềm lành thường tới, điềm giữ lánh xa, hết tai ương bệnh tật. Trong nhà hướng thịnh vượng an lành mãi mãi. Tài như nước đến, lộc như mây về, bốn mùa không hạn ách nào xâm. Tâm tiết có phúc lành tiếp ứng.

Lạy xin: Thể đức hiếu sinh, rũ lòng cứu độ cứu nạn. Khiến cho chúng con như ý sở cầu. Cho hương tử tòng tâm sở nguyện, dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Bài khấn vái khi ở Chùa, Điện, Phủ, Đền.

Nam mô A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật .Nam mô A Di Đà Phật (3 lạy)

Đệ tự con xin thành tâm kính lạy mười phương chư Phật. Chư vị Bồ Tát, chư hiền Thánh Tăng, hộ pháp Thiện Thân, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày…. Tháng.… Năm

Tín chủ (chúng) con là :……..

Ngụ tại: …….

Thành tâm dâng lễ bạc, cùng sớ trạng lên cửa mười phương thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây Phương.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông Phương.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, ngũ bách danh tâm thanh cứu khổ cứu nạn. Linh cảm ứng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thân Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …….( công danh, tài lộc, bình an, giải hạn).

Nguyện xin chư vị chấp kỳ lễ bạc, tâm thành sớ trạng chứ minh, chứng giám. Cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành mang đến, điều dữ tiêu tan. Phát lộc phát tài, gia đình mạnh khỏe, trên dưới hòa thuận, an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Kính xin chư Phật, chư Thánh từ bi đại xá cho con và gia đình được tai qua nạn khỏi. Mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nam mô A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật (3 lạy).

Trước khi khấn vái bạn nên ăn mặc gọn gàng kín đáo. Tắm rửa sạch sẽ để thể hiện lòng thành kính với bề trên.

Đền thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ ở đâu ?

Đền Thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ tại Hưng Yên
Đền Thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ tại Hưng Yên

Ở Thành phố Hưng Yên, thuộc tỉnh Hưng Yên ngày nay. Có một đền thờ mang tên gọi là đền Cửu Thiên Huyền Nữ. Được đặt thờ Đức Thánh Cửu Thiên Huyền Nữ Chân Quân. Là vị nữ tiên có công giúp đỡ người dân trong lúc hoạn nạn, khó khăn.

Tọa lạc tại số 2 đường Điện Biện 2, phường Lê Lợi, Tp. Hưng yên. Đây được xem là Đền thờ lâu đời và linh thiêng đối với người dân vùng này.

Được xây dựng vào thế kỷ 18. Nhờ công đức hiển linh giúp đỡ người dân vùng này. Nên được tôn lên làm Thần Hoàng, lập miếu thờ cho bà tại vùng đất nơi đây. Trong đền còn có Long Mạch thổ thần người cai quan vùng đất Hưng Yên ngày này. Đức Trần Hưng Đạo người có công đánh đuổi quân Mông – Nguyên năm 1285.

Đền có kiến trúc theo kiểu chữ Công gồm 3 gian tiền tế, 3 gian hậu cung và 1 gian ống muống. Các hạng mục kết cấu đồng bộ, vững chắc sau bao dài được xây dựng. Năm 2010 đền thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia tại.

Hằng năm vào các dịp lễ lớn, các ngày mùng 3/3, ngày 20/8 và ngày mùng 9/9 âm lịch. Dân địa phương mở lễ hội chào đón khách thập phương đến cúng bái, dâng hương, đảnh lễ.

Nếu bạn là người tín ngưỡng Phật giáo. Hãy đến đây một lần, thành tâm cầu nguyện để gia đình được bình an và thịnh vượng.

Bài viết sự tích về bà Cửu Thiên Huyền Nữ đến đây xin kết thúc. Kính chúc gia đình bạn An Khang Thịnh Vượng.