Đại Thế Chí Bồ Tát là ai? Sự tích tâm nguyện Đại Thế Chí Bồ Tát

Bồ Tát Đại Thế Chí
Bồ Tát Đại Thế Chí

Đại Thế Chí Bồ Tát là một vị bồ tát được tôn sùng trong Phật giáo Đại Thừa, đặc biệt là tông phái Tịnh độ tôn sùng. Người vẫn xuất hiện đều đặn trong những câu niệm chú hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác người là ai, câu chuyện cuộc đời người hay tên gọi của người có ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về vị Bồ Tát này.

Tìm hiểu về Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát là ai?
Đại Thế Chí Bồ Tát là ai?

Đại Thế Chí Bồ Tát còn có những tên gọi khác đó là Đắc Đại Thế Bồ Tát, Vô Lượng Quang Bồ Tát hay thậm chí là Linh Cát Bồ Tát… nhiều khi Đại Thế Chí Bồ Tát còn được gọi với một cái tên ngắn gọn hơn là Thế Chí. Đây cũng chính là một trong số những vị Bồ Tát thuộc bậc cao cấp của trường phái Phật giáo Đại Thừa được người đời rất kính trọng.

Bồ tát Đại Thế Chí

Theo thuyết Phật giáo Trung Hoa, Đại Thế Chí Bồ Tát còn được người dân nơi đây gọi với tên gọi khác là Zhi Pu Sa và vị bồ tát này cũng chính là một phần của Tam Thánh Phật, bao gồm có những vị thần như Đức Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát.

Theo thuyết Phật Giáo Tây Tạng, Đại Thế Chí Bồ Tát còn được gọi với tên gọi đó chính là Bồ Tát Kim Cương Thủ và từ đó Người cũng được xem như vị thần bảo hộ của ngài Đức Phật Thích Ca hiện nay.

Đặc biệt riêng đối với trường phái Tịnh Độ, Ngài còn nắm giữ trong mình một vai trò vô cùng quan trọng đó chính là là dẫn dắt cho chúng sinh trên hành trình trở về với cõi tịnh độ nơi Tây phương cực lạc.

Sự tích Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí

Đại Thế Chí Bồ Tát còn được gọi với tên khác là Ni Ma, tiền thân của Đại thế chí bồ tát chính là thái tử thứ hai thuộc vào đời vua Chánh Niệm và Ngài cũng chính là em của thái tử Bất Huyền.

Mãi cho đến sau này, khi vua Vô Chánh Niệm đã trở thành Phật A Di Đà và đồng thời thái tử Bất Huyền trở thành Quan Thế Âm Bồ Tát thì khi đó, Vị vua này đã chân thành khuyên bảo con mình, chính là Ni Ma phát hãy tâm hướng phật, cúng dường Phật Bảo Tạng và liên tục tu tâm trong thời gian liên tiếp 3 tháng sau đó.

Cho đến khi có sự xuất hiện của một vị đại thần có tên là Bảo Hải. Vị thần này đã đưa ra những lời khuyên nhủ và dạy bảo cho Ni Ma, rằng hãy vì chúng sinh mà cầu đặng Nhứt Thiết Trí. Vì chúng sinh mà đem công đức ấy, thành tâm cùng nhau hướng về với đạo Vô Thượng Bồ Đề.

Khi đó, ngài hiểu được rằng sự phước báu sẽ không khi nào là mãi mãi, bất diệt mà chính bởi cái tâm nguyện hướng Phật sẽ luôn được viên mãn. Nhận thấy lời khuyên của Bảo Hải hoàn toàn phù hợp cũng như thấu tình đạt lý, Ni Ma đã chú tâm vào những hạnh tu được sách Phật dạy bảo, đó là:

“Ba nghiệp của thân

Không sát hại chúng sinh.

Không trộm cướp của người đời.

Không tà dâm.

Bốn nghiệp của miệng

Không ăn nói láo xược.

Không nói những lời thêu dệt.

Không nói lời hai chiều.

Không ăn nói lời độc ác.

Ba nghiệp của ý

Không tham nhiễm danh lợi và sắc dục.

Không hờn giận oán cừu.

Không si mê ám muội.”

Đại Thế Chí Bồ Tát đã dùng ánh sáng của trí tuệ để soi sáng vạn vật và hiến cho chúng sinh trong khoảng ba đường ác có thể được giải thoát. Cùng với đó, Đại Thế Chí Bồ Tát vẫn tiếp tục tu Bồ Tát Đạo cũng như làm việc Phật sự, dạy dỗ những bài học cho người đời, thực hiện những việc có ích cũng như làm với mục đích cầu mau đặng hoàn mãn. Cầu cho những món công hạnh mà ngài đã thệ nguyện được thực hiện.

Đại Thế Chí Bồ Tát
Đại Thế Chí Bồ Tát

Phật Bảo Tạng sau khi đã lắng nghe được những lời thành tâm của Ni Ma thì Ngài đã bắt đầu thọ ký rằng một vài lời rằng: “ Theo như lòng của người mong muốn có một thế giới rộng lớn và trang nghiêm thì qua đời vị lai, sau khi trải qua hằng hà sa kiếp người sẽ có được những tâm nguyện ấy. Với tâm nguyện lớn như vậy người sẽ được đặt danh hiệu là Đắc Đại Thế hay còn gọi là Đại Thế Chí Bồ Tát. Sau khi Phất Biến Xuất Nhất Thiết Công Đức Quang Minh Sang Vương Như Lai nhập niết bàn thì người sẽ được bổ làm Phật và đặt danh hiệu là Thiện Trụ Trân Bảo Như Lai, kế tiếp ra đời để độ hóa mọi chúng sinh”.

Khi Ni Ma lắng nghe và hiểu được những lời dạy bảo của Phật Bảo Tạng thì Ngài cũng đã đáp lại bằng những câu rằng “Thưa Bạch Đức Thế Tôn, nếu như tâm nguyện của tôi có thể trở thành, tôi xin kính ngài hãy làm cho thế gian đều vang động và ở giữa hư không hãy làm cho xuất hiện hoa thơm và cầu cho đức Phật ở mười Phương cũng thọ ký cho tôi như vậy”.

Khi thái tử Ni Ma vừa mới dứt lời đồng thời quỳ xuống cúi lạy Phật thì vạn vật tự nhiên rung chuyển, vạn vật bắt đầu phát ra âm thanh và âm thanh đó vang rền cả đất trời, những loài hoa thơm tho và đẹp đẽ nhất cũng đột nhiên lìa cành và rơi xuống như một mưa rào trong hư không.

Ngay sau đó, đức Phật mười phương cũng đã nhắn nhủ rằng “Tại cõi Tán đề lam, có người đệ tử của Phật Bảo Tạng Như Lai tên Ni Ma, con thứ hai của đời vua Vô Tránh Niệm, đã có phát tâm cúng dường Phật và đại chúng qua 3 tháng, đem công đức ấy hồi hướng về đạo Vô Thường Bồ Đề và nguyện đặng ở cõi thế giới trang nghiêm”.

Nhận được lời hồi đáp như vậy, Ni ma vô cùng vui mừng, Người lại càng chăm chỉ và cố gắng thực hành những điều mình đã thề. Kể từ đó, Ni Ma đầu thai sang kiếp khác, dù ở kiếp nào, Người vẫn giữ trọn 4 nguyện và quyết tâm tu hành, học theo Đại thừa, hành hạnh Bồ tát, không ngừng khai mở trí tuệ cho mọi người, chúng sinh. Đồng thời, chúng ta làm những việc tốt để hướng dẫn chúng sinh thoát khỏi dòng sông lạc lối và dấn thân vào con đường giác ngộ.

Hình tượng Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát
Hình Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát đứng ở vị trí bên phải của vị đức Phật A Di Đà. Hình ảnh của Ngài hiện lên khi đeo một chuỗi anh lạc và đồng thời bên tay phải của ngài cầm một bông hoa sen xanh. Hình tượng của bông hoa sen xanh mang ý nghĩa của sự thanh tịnh, của sự đoạn đức.

Xét theo khía cạnh phong thủy, hình tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thích hợp nhất với cung mệnh của những người mang trong mình tuổi Ngọ. Bởi những người tuổi này nếu như thờ tượng Ngài thì điều này sẽ giúp cho họ gặp hung hóa cát, luôn luôn gặp được nhiều may mắn, bình an cũng như luôn luôn vạn sự như ý. Từ đó, họ sẽ phát huy được những trí tuệ tri thức của riêng bản thân họ.

Trong con đường công danh sự nghiệp, những người này cũng sẽ gặt hái được rất nhiều thành công trong cuộc sống, đồng thời công việc của họ cũng trở nên thuận buồm xuôi gió, tai ương và vận hạn cũng sẽ từ đó mà tan biến.

Tâm nguyện Đại Thế Chí Bồ Tát

Hạnh nguyện của Đại Thế Chí Bồ Tát chính là những điều liên quan đến tâm thức và các hạnh nhằm mục đích tu tâm dưỡng tính, làm sao để hướng đến sự giải thoát. Tu theo Bồ Tát Đại Thế Chí thì điều trước tiên mà bạn cần làm chính là phải tu thiền định làm sao đó để đạt được trí tuệ.

Khi đó, bạn có thể sẽ loại bỏ được xa những ái dục, ái dục rời xa sẽ giúp giác ngộ và nhanh chóng giải thoát. Bạn biết được khi bạn tu thiền định chính là Người sẽ độ cho tất cả chúng sanh được bình an trong thế giới của chư Phật.

Bồ Tát Đại Thế Chí
Bồ Tát Đại Thế Chí

Ngài là người có một trái tim vị tha, rất bình đẳng và chân thành. Không có bất kỳ sự cố tình dùng tấm lòng của mình để được mọi người nhìn thấy và khen ngợi, tán dương. Đồng thời, công đức ta làm là không lệ thuộc, không dính mắc, không mưu cầu danh lợi.

Hành vi vô ngã, không trú ngụ, không phân biệt đối xử của anh ta không suy nghĩ về bất cứ điều gì, và Người không thấy bất kỳ thành tựu, viên mãn, hay sự cứu rỗi nào. Hạnh nguyện của người chính là tinh thần luôn hướng theo đạo Phật. Nó mang lại nhiều lợi ích cho tất cả chúng sinh, và nó cũng là một thực hành tượng trưng cho tất cả những nỗ lực dũng cảm và chân thành để đạt đến con đường giác ngộ.

Thờ Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia

Những Phật tử theo trường phái Tịnh Độ Tông thì chắc chắn trên bàn thờ của họ không thể thiếu được hình tượng của các vị Tây Phương Tam Thánh. Họ chính là những vị thần bao gồm 3 vị Phật: Đại Thế Chí Bồ Tát, Quan Thế Âm Bồ Tát và đức Phật A Di Đà.

Đại Thế Chí Bồ Tát là người đại diện cho trí tuệ soi sáng, trí tuệ này phát đi khắp muôn phương. Do đó, việc gia đình thờ cúng đức phật này cũng chính là cách giúp cho gia chủ luôn luôn được thông suốt, tĩnh tâm và có cái nhìn rõ nét hơn về vạn sự. Biết rõ được rằng những việc gì mình nên làm và việc gì mình không nên làm.

Bồ Tát Đại Thế Chí
Bồ Tát Đại Thế Chí

Thờ cúng vị Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia cũng chính là cách mà gia chủ tìm kiếm một ngọn đèn soi sáng cho Ta Bà đau khổ. Đại Thế Chí cũng sẽ dẫn dắt cho gia chủ đi đúng đường đúng hướng, làm sao đó có thể phấn đấu hết mức trên con đường và cuối cùng là thành công đi tới giác ngộ và giải thoát.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp thông tin cho bạn đọc về Đại Thế Chí Bồ Tát. Với những góc nhìn chia sẻ này, hy vọng rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về vị Bồ Tát này và tôn thờ Ngài bằng một lòng thành kính nhất.