Phật Thích Ca Mâu Ni là ai? Sự tích cuộc đời ngài

Phật Thích Ca Mâu Ni
Phật Thích Ca Mâu Ni

Đối với những người theo đạo Phật thì ngày lễ lớn nhất của các Phật tử chính là lễ Phật Đản. Hầu hết người Việt ai cũng đã nghe danh về đại lễ này bởi vì đây chính là ngày mà Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời.

Tuy nhiên, sự tích liên quan đến Phật Thích Ca Mâu Ni là gì thì không phải ai cũng rõ? Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Tổ Như Lai có phải là một hay không?

Sự tích cuộc đời Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Theo như những gì thuộc sử sách ghi lại thì Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vốn là người đã có một khoảng thời gian từng sống trên trái đất và cũng chính là Người đã sáng lập ra Phật Giáo.

Vậy chính xác thì Phật Thích Ca Mâu Ni là ai? Có rất nhiều người vẫn không hề biết được một sự thật rằng Phật Thích Ca mà chúng ta đang nhắc đến đó còn có một tên gọi khác chính là Phật Thích Ca Mâu Ni.

Phật Thích Ca Mâu Ni còn có một tên thường gọi khác nữa mà đa số người Việt ta vẫn thường có thói quen gọi đó chính là: Phật Tổ hay Phật Như Lại, Phật Tổ Như Lai hay cũng được gọi là Tất Đạt Đa Cồ Đàm. Trong đó thì Phật Như Lai cũng chính là một danh hiệu thường xuyên được gọi nhất của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Phật Thích Ca Mâu Ni chính là Thái Tử Tất Đạt Đa. Đây vốn là người có xuất thân cao quý nhất trong triều đại lúc bấy giờ. Thái Tử sinh ra tại tiểu vương quốc Shakya, ngày nay thì vương quốc này vốn thuộc địa phận của đất nước Ấn Độ.

Ngài cũng chính là người đã tự giác ngộ được ra những chân lý của bản thân, ngài đã thoát khỏi tất thảy những quy luật sinh tử luân hồi chuyển kiếp. Đồng thời, cũng chính Ngài là người đã truyền bá tất thảy những kiến thức cũng như triết lý ấy cho tất cả những con người ở trần gian để giúp họ có thể thoát khỏi được khổ đau trần thế.

Những lời dạy xuất phát từ Đức Phật Thích Ca mang trong mình nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc. Cho dù có trải qua bao nhiêu quãng thời gian, có được học qua bao nhiêu bài giảng về cuộc đời cũng như giới luật thì tất cả những giá trị mà Ngài đã truyền dạy vẫn còn nguyên giá trị to lớn cho đến tận ngày hôm nay.

Hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni

Hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni
Hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni

Hình ảnh Phật được khắc hoạ rõ ràng nhất theo từng phong cách khác nhau tuỳ theo từng loại hình văn hoá cũng như từng loại hình phong cách của những đất nước có du nhập Phật Giáo vào trong hệ thống của mình.

Chẳng hạn như ở Việt Nam thì Phật Thích Ca Mâu Ni được khắc hoạ đậm nét nhất với hình dang mang đậm phong cách chất Á Đông, Ngài có một khuôn mặt hiền từ, bên ngoài là bộ quần áo sặc sỡ. Còn riêng đối với tượng của Ngài ở Thái Lan, Miến Điện thì người dân nơi đây lại khắc họa hình ảnh Đức Phật lại vô cùng giản dị. Ngài chỉ mặc vỏn vẹn áo 3 y với chân trần khất thực mà thôi.

Phật Thích Ca và Phật Tổ có phải là một?

Với những thông tin được cung cấp phía trên thì nếu như bạn đang có thắc mắc rằng Phật Thích Ca có phải là Phật Tổ thì câu trả lời của chúng tôi đó chính là một người. Phật Tổ cũng chính là một danh xưng khác của Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Tổ Như Lai là cái tên được nhắc đến khá nhiều. Trong đó, chữ “Như Lai” vốn được dịch ra từ chữ “ Tathagata” phổ biến trong tiếng Phạn. “Như” hay còn được gọi là “Như Thục” hay được gọi “Chân Như”, chữ Như dùng để ám chỉ một chân lý tuyệt đối, bất diệt, một chân tướng của sự thật hay một bản thể của vũ trụ vạn hữu không có sự thay đổi bất biến. “Lai” còn có một mặt nghĩa khác là biểu thị của chữ đến.

Khi kết hợp lại, ta được “Như Lai”, Như Lai ám chỉ những con người đến và xuất hiện dựa trên những con đường thực sự rất chân thực, họ chính là những người có thể thấy rõ được chân lý cũng như họ luôn luôn theo con đường chính đạo đúng đắn để có thể đến được chính xác đích đến của mình. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chính là một trong số những người đã tiên phong, đã đến bằng cách thức như vậy nên Người mới được gọi là “Như Lai”.

Nơi sinh thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni
Phật Thích Ca Mâu Ni

Dựa theo ghi chép trong tài liệu của Phật giáo thì Đức Phật Thích Ca vốn sinh ra ở khu vực tiểu vương Quốc Sakya ngày nay thuộc địa phận của đất nước Ấn Độ. Ngài vốn chính là vị Thái Tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm.

Sau này, khi trở thành Đức Phật, Ngài mới được chính thức sinh ra tại khu vườn Lâm thuộc địa phận ở chính giữa thủ đô Ca Tỳ Vệ, nơi đây chính là một địa phận nhỏ thuộc vương quốc nằm ngay dưới chân dãy núi Hy Mã Lập Sơn của Ấn Độ

Cha của vị hoàng tử này vốn là vua của bộ tộc Thích Ca. Các tu sĩ Ấn Độ tiên tri rằng vào thời điểm mười hai năm trước khi vị vua này ra đời, ngày sẽ trở thành một vị vua vĩ đại hoặc ít nhất thì Ngài cũng sẽ là một nhà hiền triết lẫy lừng của thế giới loài người. Đức Vua nghe thấy vậy thì không hài lòng, Ngài không muốn con mình là tu sĩ, chính vì lẽ đó mà Vua đã giữ hoàng tử trong cung điện để được các tu sĩ Bà La Môn dạy học.

Phật Thích Ca Mâu Ni
Phật Thích Ca Mâu Ni

Thái tử được nuôi dưỡng trong sự giáo dục đầy đủ, Ngài được học cả cưỡi ngựa hay bắn cung, đánh kiếm hay đánh vật, bơi lội. Cho đến tuổi trưởng thành, Thái tử mới chính thức cử hành hôn lễ với công chúa Gia Du Đà La và hai người sinh được một cậu con trai.

Tuy nhiên. dù cho Ngài được sống một cuộc sống nhung lụa xa hoa, ngài được hưởng thụ nhiều vinh hoa phú quý nhưng sâu trong thâm tâm, vị Thái Tử này đã từ bỏ tất cả mọi thứ mà ngài có được để đi tìm chính đạo nhằm mục đích cứu khổ cứu nạn cho nhân gian và đồng thời cũng chính Ngài là người sáng lập nên Phật giáo ngày nay.

Đây chính là nguồn gốc ra đời của Phật Thích Ca Mâu Ni, còn nếu như chúng ta muốn nói về ngày sinh thì Đức Phật vốn sinh ngày 8/ 4 Âm Lịch vào năm 624. Cho đến thời điểm trở về sau, khi đại hội Phật Giáo Thế Giới bắt đầu được đổi và từ đó, chúng ta tiến hành tổ chức ngày Đại Lễ Phật Đản vào đúng ngày 15/4 âm lịch hằng năm.

Phật Thích Ca liệu có thật không?

Phật Thích Ca Mâu Ni có thật không
Phật Thích Ca Mâu Ni có thật không

Câu trả lời chắc chắn là có, người cũng chính là nhân vật có thật, là người trần mắt thịt tương tự như chúng ta vậy. Chứ không phải người là thần thánh hay một nhân vật hư cấu mà nhiều người vẫn thường xuyên hiểu lầm.

Phật Thích Ca chính là là vị Phật hoàn toàn có thật trong lịch sử nhân loại. Và Ngài cũng chính là vị Phật đầu tiên xuất hiện. Ngài ra đời vào năm 624, cũng chính thời điểm đó, ngài có thể nhìn thấu được cảnh đời “sinh lão bệnh tử”.

Ngài hiểu được sự thanh thản khi ra đi của các vị tu sĩ nên cuối cùng, ngài đã quyết tâm dấn thân vào con đường tu hành của mình. Sau khi đã trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Cuối cùng, Ngài cũng đã tu thành chính đạo, trở thành vị Phật đầu tiên bắt đầu xuất hiện để đặt nền tảng cho Phật Giáo trở về sau.

Ngày Đức Phật thành đạo

Theo quan niệm từ thuyết Phật Giáo ở khu vực miền bắc, ngày Đức Phật thành đạo bắt đầu diễn ra vào 8 /12 Âm lịch mỗi năm. Còn theo Phật Giáo từ khu vực miền nam, ngày Phật thành đạo sẽ bắt đầu diễn ra vào đúng ngày trăng tròn của tháng Vesak. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay, thời gian bắt đầu diễn ra sự kiện đặc biệt quan trọng này chính là được mặc định vào đúng ngày 8/12 Âm lịch. Sự kiện này đã mang tính phổ quát và đồng thời trở nên phổ biến trong truyền thống Phật giáo ngày nay.

Thánh tích của Phật Thích Ca

Đối với tín đồ Phật giáo mà nói, có 4 thánh tích gắn liền với cuộc đời Phật Thích Ca. Đó chính là Bodh Gaya (tiếng Việt vốn được dịch ra là Bồ Đề Đạo Tràng), đây chính là địa điểm mà Phật Thích Ca thành đạo và cũng trở thành nơi quan trọng nhất mà ngài từng biết. Ngoài ra, chúng ta còn có còn 3 nơi khác liên quan đến Phật thích ca đó chính là:

Kushinagar: Địa điểm mà Phật nhập niết bàn. Qua các khai quật từ các nhà khảo cổ thì người ta đã phát hiện được nhiều mảnh vỡ liên quan đến các tượng Phật đồng thời có sự xuất hiện của các cột trụ được xây dựng bởi nhà vua. Nơi này ngày nay thuộc về địa phận của Kasia, vốn thuộc về tỉnh Deoria nằm trong bang Uttar Pradesh.

Lumbini: Địa điểm nơi mà Phật đản sinh ra. Vào những năm trước đây, người ta không thể nào tìm kiếm được địa danh này, Thậm chí nhiều người còn xem như huyền thoại. Mãi cho đến ngày 1/12/1886, một nhà khảo cổ học người Đức tên là Alois A. Fuhrer mới bắt đầu phát hiện và tìm thấy cột tháp từng là vị trí trước kia của vua Asoka xác nhận chính xác rằng đây vốn là nơi ra đời và nơi lớn lên của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Sarnath: Địa điểm nơi Phật tham gia thuyết pháp lần đầu tiên. Những di tích này vốn dĩ còn sót lại chính là địa danh thuộc tháp Dhamekh, nơi vốn được xây dựng vào triều đại Gupta thuộc thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết có liên quan đến Phật Thích Ca, lịch sử ra đời cũng như những điển tích liên quan đến Người.