Tam Thế Phật là ai? Cách thờ Tam Thế Phật

3 vị phật trong Tam Thế Phật
3 vị phật trong Tam Thế Phật

Tam Thế Phật có nghĩa là Phật 3 thời. 3 thời ở đây chính là Phật ở quá khứ, hiện tại và vị lai. Nếu như phật quá khứ đại diện là Phật A Di Đà. Phật hiện tại đại diện là Phật Thích Ca Mâu Ni thì Phật tương lai sẽ được đại diện bởi Phật Di Lặc.

Các vị phật trong tam thế phật

3 vị phật trong Tam Thế Phật
3 vị phật trong Tam Thế Phật

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu được rằng chữ Thế trong tam thế có nghĩa là Thời. Vậy Tam Thế Phật từ đó sẽ được hiểu là Phật ở 3 thời, bao gồm: quá khứ, hiện tại và vị lai.

Trong đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được phật quá khứ có người đại diện là Phật A Di Đà. Phật hiện tại có người đại diện là Phật Thích Ca Mâu Ni. Còn Phật tương lai có người đại diện là Phật Di Lặc. Nếu như chúng ta tiến hành nói rộng ra theo nghĩa này thì khi đó định nghĩa về Tam Thế Phật sẽ tương đương với ý nghĩa vô lượng vô biên vô số chư Phật mười phương.

Phật A Di Đà

Phật Ai Di Đà
Phật Ai Di Đà

A Di Đà là một tên gọi có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, A Di Đà được dịch là ánh sáng vô hạn. Chính vì lẽ đó mà Phật A Di Đà còn được gọi với tên khác chính là Đức Phật Ánh Sáng. Theo Phật giáo Đại Thừa, tên của phật A Di Đà có nghĩa là Vô Lượng Thọ, có nghĩa là thọ mệnh vô lượng. Khi đó thì Vô Lượng Quang tức ánh sáng vô lượng.

Theo các kinh điển truyền lại, trong cuộc đời của Phật Thích Ca, Ngài đã giới thiệu cực kỳ chi tiết về Đức Phật A Di Đà cũng như cõi nước mà ngài đã và đang thực hiện để giáo hóa chúng sinh cho tín đồ của mình.

Theo những kiến thức được truyền lại Đại Kinh A Di Đà, trong những kiếp sống trước đây, Phật A Di Đà chính là Hoàng tử Kiều Thi Ca. Hoàng tử là người của nước Diệu Hỷ, Ngài vốn là chính con của vua Nguyệt Thượng Luân và hoàng hậu Thù Thắng Diệu Nhân. Ở thời điểm lúc bấy giờ, có sự xuất hiện Đức Phật là Thế Tự Tại Vương Như Lai, người đã tiến hành giáng sinh cứu độ chúng sinh.

Khi nghe tin có Phật tái thế xuất hiện, ngài đã nhanh chóng rời bỏ cung điện, xin được xuất gia. Sau khi được Phật chấp nhận đồng thời cho thọ Tỳ, cùng nhau đắc đạo với hiệu là Pháp Tạng Tỳ. Khi đứng trước Đức Phật, ngài đã tiến hành phát 48 lời nguyện nhằm mục đích độ mười phương chúng sanh. Nếu như lời nguyện nào không viên mãn thề thì người đó sẽ không thể trở thành Phật.

Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni
Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni chính là vị phật đứng ở chính giữa của bộ tượng, Phật Thích Ca Mâu Ni chính là biểu trưng của thời hiện tại cũng như chính là biểu tượng của thế giới Ta Bà. Phật Thích Ca Mâu Ni chính là Bổn Sư thị, người xuất hiện ở thế gian đề nhằm mục đích giáo hoá chúng sinh, Người còn được tôn xưng như một Phật Tổ Như Lai, Phật Đà hay Đức Thế Tôn giáng trần.

Theo các tài liệu Phật Giáo truyền lại, Phật Thích Ca Mâu Ni vốn chính là bậc giáo chủ của cõi Ta Bà. Ngài thực sự đã được giác ngộ hoàn toàn, Ngài đã được chứng Thánh, Ngài biết mình là Phật vào thời điểm tháng 4 năm 588 trước công nguyên. Ngài là bậc đạo sư đã có sự giác ngộ viên mãn, đủ đầy. Ngài là người duy nhất có thể nhìn thấy được kiếp trước của bản thân cũng như kiếp trước của chúng sinh.

Ngài có thể nhìn thấy cũng như cảm nhận được sự hình thành và huỷ diệt của thế giới. Ngài cũng đồng thời có thể biết mình sẽ không tái sinh một lần nào nữa. Ngài cũng là người đã thoát khỏi quy luật sinh tử luân hồi của thế gian rộng lớn này.

Phật Thích Ca Mâu Ni

Theo ghi chép trong kinh Phạm Võng, ngài xuất hiện ở thế giới này cho đến thời điểm này là lần thứ 8000. Trước khi Ngài trở thành Phật, ngài có xuất thân là một vị Thái tử thuộc tiểu vương quốc Shakya, Ngài vốn là con trai vua (Tịnh Phạn), hay còn được gọi với tên khác là Tất Đạt Đa.

Ngài vốn đã được tiên tri từ lâu đời rằng ngài sẽ trở thành bậc vĩ nhân vĩ đại trên cuộc đời này, kèm theo một lời tiên tri rằng ngài sẽ dấn thân vào con đường tu hành sau khi mà Ngài thấy có sự xuất hiện của một người già, một xác chết, một người bệnh cũng như một sa môn. Để con trai không dấn thân vào con đường đi tu, Vua Suddhodana đã đưa cho vị thái tử hưởng hết vinh hoa phú quý, sống giàu sang sung sướng mà không phải tiếp xúc với những bể khổ của cuộc đời.

Thế nhưng, trong một lần ngài đi vi hành, khi đi qua bốn cửa thành, ngài nhìn thấy chính xác bốn hình ảnh hiện lên như lời tiên tri nói bao gồm có sự xuất hiện của một người già yếu, một người bệnh tật, một tu sĩ cũng như xuất hiện của một xác chết.

Chính những hình này khiến ngài đã quyết định rời khỏi cuộc sống nhung lụa, giàu sang phú quý vốn dĩ đã thuộc về của mình để đi tìm chính đạo. Ngài cũng chính là người đã phát hiện cũng như khởi xướng con đường trung dung. Đây cũng chính là con đường trung đạo thẳng tiến đi đến chính đạo mà không cần phải trải qua sự khổ hạnh như các vị tu sĩ cùng thời lúc bấy giờ.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã trải qua bốn mươi chín năm không ngừng nói cho chúng sinh biết sự thật về chúng sinh trong vũ trụ, để họ có thể thoát khỏi bối rối và trở nên giác ngộ càng sớm càng tốt. Theo kinh điển Pali, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã qua đời cách đây tám mươi năm. Vào mùa mưa ở tuổi 80, ông đã tự dự đoán 3 tháng nữa ông sẽ chết.

Hiện nay, hình tượng Phật Thích Ca phổ biến nhất là một búi tóc lớn hoặc một cụm hình xoắn ốc với đỉnh đầu hình nhục và mắt mở 3/4. Anh ta mặc một chiếc áo choàng quanh cổ hoặc khoác ngoài áo choàng và không có chữ Vạn trên ngực. Đức Phật Thích Ca ngồi kiết già trên đài sen, hai tay chắp trên đầu gối, thường nhận ấn Thiền, chuyển Pháp luân, hoặc ấn nhẫn kim cương vào lòng bàn tay …

Phật Di Lặc

Phật Di Lặc
Phật Di Lặc

Theo ghi chép, trong tiếng Phạn, từ Di Lặc có nghĩa là Từ Thị, tương đương với đức tính luôn luôn từ bi, rộng lượng.  Theo Kinh Bình Đẳng Giác và Kinh Pháp Hoa, Phật Di Lặc chính là một trong những vị đệ tử mà Phật Thích Ca tâm đắc nhất và người đồng thời cũng sẽ người thừa kế của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Ở Ấn Độ, Phật Di lặc được miêu tả là một hoàng tử đẹp trai và mảnh mai, thường mặc trang phục hoàng gia Ấn Độ. Trong khi đó, ở Trung Quốc và Việt Nam, Người lại được biết đến với vị tướng mũm mĩm, vui vẻ với chiếc túi vải khoác trên vai và chiếc áo luôn hở bụng.

Ngài đi bất kỳ nơi nào ngài cũng xin, người ta cho cái gì thì ngài lấy cái đó, khi gặp tụi nhỏ, ngài cho tụi nó hết tất thảy những gì đẹp đẽ nhất mà ngài có được. Ngài sống vô cùng tự tại, ngài thích ở đâu thì ở, ngài thích ngủ đâu thì ngủ. Cũng có những người lớn họ vốn không ưa, họ thường xuyên mắng chửi thậm chí họ đã nhổ nước bọt lên mặt Ngài nhưng Ngài vẫn thực sự rất bình thản, tự tại, tự do, vô tư, ưu lo, lúc nào cũng nở nụ cười trên môi mình.

Ý nghĩa khi thờ Tam Thế Phật

Ý nghĩa chung

Tượng Phật Bổn Sư là bộ ba tượng Phật giống hệt nhau được tạc trong tư thế ngồi xếp bằng thiền định. Tượng Phật tam thế có ý nghĩa phổ quát, là vị Phật có trí tuệ và đạo đức cao thượng, với trí tuệ và đức hạnh, Ngài cứu độ chúng sinh, dẫn dắt con người vượt qua biển khổ luân hồi. Trong công cuộc cứu nạn, dù đã trải qua muôn vàn kiếp nạn, muôn vàn khó khăn thử thách nhưng họ vẫn một lòng hướng thiện.

Trong văn hóa phương đông, ý nghĩa tượng phật tam thế có thể hiểu là: đây là bộ tượng dành riêng cho công đức của các vị phật khác nhau trong thời gian và không gian. Nhắc nhở chúng ta hãy trân trọng cuộc sống hiện tại, hãy sống khi nhìn lại quá khứ vẫn còn đó những tháng ngày đáng quý nhưng cũng phải vui vẻ, lạc quan để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Khi chúng ta thành tâm chiêm bái và ngắm nhìn những bức tượng Phật của họ ngày này qua ngày khác, chúng ta sẽ học được cách giữ tâm hồn thanh tịnh, thoát khỏi phiền não, tìm ra chân lý của cuộc sống, thể hiện lòng từ bi, và loại bỏ những vọng tưởng và những suy nghĩ không cần thiết.

Ý nghĩa riêng

Nhắc nhở mọi người sống tốt, tích đức: hóa thân của ba vị Phật quá khứ, hiện tại và vị lai, nhắc nhở mọi người trân trọng cuộc sống hiện tại, sống chân chính, sống đúng đắn để mong có một tương lai tốt đẹp hơn, dựa trên nền tảng của quá khứ.

Cầu bình an: Phật thủ nhà Tấn còn thể hiện mong muốn cuộc sống bình an, mong được che chở, phù hộ. Đức Phật luôn có tấm lòng bao dung, từ bi, nhân ái nên sẽ che chở cho mọi người trước những nguy hiểm trong cuộc sống.

Thể hiện tín ngưỡng tồn tại lâu đời: Một trong những tín ngưỡng thờ cúng lâu đời nhất của người phương Đông là tín ngưỡng thờ Phật. Từ chùa chiền đến bàn thờ gia tiên, rất nhiều người đã đặt tượng Phật để thờ cúng. Các pho tượng Phật Tân được tôn trí ở nhiều ngôi chùa lớn ở Việt Nam như chùa Bái Đính …

Cách thờ Tam Thế Phật tại nhà

Việc lập bàn thờ phật tại nhà rất quan trọng đối với tín ngưỡng của gia chủ, nhưng trên thực tế cách thờ phật theo phong thủy không hề đơn giản chút nào và không phải ai cũng nắm được những điều cần chú ý. Nếu bạn có ý định thờ phật tam thế tại gia thì trước tiên chúng ta phải nắm được những thông tin cơ bản sau:

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ

Cách thờ Tam Thế Phật
Cách thờ Tam Thế Phật

Bàn thờ phật tốt nhất nên đặt đối diện ngay với cửa chính của ngôi nhà sẽ tốt hơn cho người đã khuất. gia đình. Không bao giờ đặt bàn thờ Phật ở các hướng: đối diện với cửa bếp, nhà vệ sinh hay nhà tắm, chân cầu thang, vì những nơi này có nhiều uế khí, âm khí ô uế, không thích hợp cho việc thờ cúng.

Đặc biệt, bàn thờ phải chắc chắn, cứng cáp, luôn sạch sẽ, sáng sủa, sạch sẽ. Bàn thờ Phật phải đặt ở nơi cao ráo, không được kê trên nóc tủ vì sẽ phạm tội bất kính. Không được đặt chung bàn thờ Phật và các vị thần, vì theo đẳng cấp của Phật có cảnh giới cao hơn các vị thần.

Hướng dẫn cách lạy khi cúng Tam Thế Phật

Cách cúng Tam Thế Phật
Cách cúng Tam Thế Phật

Trước khi tiến hành thực hiện việc cúng Tam Thế Phật, gia chủ cần phải tắm rửa và vệ sinh cơ thể sạch sẽ để cho thân thể của gia chủ không ô uế khi cung bái. Khi cúng phải thực hiện tư thế quỳ xuống, ngửa hai bàn tay ra, đồng thời dâng như đang nâng hai chân của Phật và đồng thời gia chủ cần phải cúi lưng xuống.

Hai lòng bàn tay đặt lên trán của mình. Sau đó, gia chủ tiến hành đứng thẳng và ngay ngắn, hai tay chắp lại trước ngực, đôi mắt phải ngước lên nhìn Phật, khi nhìn phật thì trong tâm luôn nghĩ đến những việc tốt đẹp cũng như những phước đức của Ngài, cùng cầu mong cho những điềm lành sẽ đến với gia đình mình một cách thật tâm, xong xuôi thì gia chủ mới tiến hành cắm hương vào bát hương, đồng thời đánh một tiếng chuông rồi cúi lạy ba lạy trước phật.

Trong quá trình thực hiện lễ Phật thì bản thân gia chủ muốn gặp phước lành thì không nên cúng bái qua loa, tâm không hướng đến lòng thành kính, thành thật. Như vậy, suy cho cùng thì việc cúng bái sẽ không có kết quả tốt đẹp. Đồng thời, ngược lại còn mang tội bất kính với phật.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về Tam thế phật cũng như một số cách thức thờ cúng truyền thống. Hy vọng những kiến thức được chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Phật và thế giới tâm linh.