Categories

Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông- Bí quyết giúp bạn sống hạnh phúc hơn!

cân bằng cảm xúc cả lúc bao giông

Không có định nghĩa nào chính xác và toàn diện về 2 chữ “Hạnh phúc” bởi mỗi người sẽ có một khái niệm riêng về hạnh phúc. “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” được dịch từ nguyên bản “15 minutes to happiness” của tác giả Richard Nicholls sẽ giúp bạn biết cách để sống hạnh phúc hơn mỗi ngày! 

Làm chủ cảm xúc giúp bạn đưa cuộc đời đi đúng hướng & sống hạnh phúc hơn!

“Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” giống như một vì tinh tú, sáng chói giữa vô vàn tác phẩm về cảm xúc, về tâm lý của con người bởi nó không chỉ đặc biệt mà còn khác biệt. Tác giả đã giúp độc giả nhận ra lý do thật sự của những tiêu cực và bản chất của nó là gì? Sự không hạnh phúc bắt nguồn từ đâu, vì sao chúng ta thường nóng giận? Và hơn hết, cuốn sách giúp ta biết cách để hạnh phúc mỗi ngày từ đó dẫn tới “hạnh phúc mãi về sau”. 

Cảm xúc là thứ rất khó để cân bằng! 

Có bao giờ bạn cho mình “một khoảng lặng” để nhìn nhận lại những cảm xúc tồn tại trong bạn trong 1 ngày chưa? Nếu chưa, ngay hôm nay, sau khi đọc bài review này của tôi bạn hãy dành 5-10 phút để làm điều đó nhé, bạn sẽ rất bất ngờ khi nhận ra rằng một ngày, chúng ta đã trải qua vô vàn cảm xúc bao gồm cả tích cực và tiêu cực. Thêm vào đó, cảm xúc của chúng ta biến hóa khôn lường, từ vui sang buồn chỉ trong chớp mắt, từ hạnh phúc sang ủ dột, từ ôn hòa sang nóng giận, từ bực tức sang thư thái… nó giống như một đồ thị hình sin vậy. Và thật khó để ta có thể làm chủ được cảm xúc của mình, có thể cân bằng nó trong mọi thời điểm, mọi không gian. 

Cuốn sách “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” sẽ giúp bạn biết cách làm hòa với những cảm xúc tiêu cực từ bên trong để từ đó có thể cân bằng cảm xúc, sống hạnh phúc hơn. Tác giả Richard Nicholls nhấn mạnh rằng, làm chủ được cảm xúc cũng chính là làm chủ cuộc đời mình để nó đi đúng hướng, giảm bớt khổ đau, phiền não. 

“Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” – Cuốn sách giúp bạn mở ra cánh cửa “hạnh phúc” từ bên trong 

Học cách làm chủ hạnh phúc từ trong suy nghĩ 

Ngoài là một tác giả của những cuốn sách nổi tiếng, Richard Nicholls còn là nhà trị liệu tâm lý, chính vì thế cách ông gợi mở cho độc giả về hạnh phúc cũng thật khác biệt. 

Đầu tiên, tác giả sẽ chỉ cho bạn cách để “Nghĩ hạnh phúc, sống hạnh phúc”. Theo đó, Richard Nicholls đã đưa ra lý giải rất cụ thể về cảm xúc hạnh phúc trong bộ não của con người, điều thú vị là chỉ khoảng 50% chúng được quyết định bởi gen, phần còn lại phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là kinh nghiệm sống, thái độ cùng với quy trình suy nghĩ của mỗi người. Như vậy, để hạnh phúc trước tiên chúng ta cần thay đổi suy nghĩ của chính mình, cân bằng cảm xúc để làm chủ hạnh phúc. 

Ở chương 1 của cuốn sách, Richard Nicholls cũng mang đến những “liều thuốc” tuyệt vời cho cảm xúc của người đọc, buộc chúng ta phải nhìn thật sâu vào bên trong mình, tự vấn xem tại sao chúng ta thường nóng giận, tại sao chúng ta thường để cảm xúc lấn át dẫn tới những hành động nằm ngoài sự mong muốn của lý trí. Hãy nhớ rằng, lý trí sáng suốt và cảm xúc, sự nóng giận thường không thể song hành trong cùng 1 thời điểm. 

Những bài học mà tác giả Richard Nicholls đưa ra trong cuộc “Làm chủ cảm xúc cả lúc bão giông” sẽ giúp bạn biết cách kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc, biết cách hình dung về những điều tích cực, sự lạc quan từ đó loại bỏ những tiêu cực. 

Khép lại chương 1, tác giả dẫn dắt người đọc sang một chủ đề cực kỳ thú vị “Liệu tiền có mua được hạnh phúc”. Là một nhà trị liệu tâm lý dày dặn kinh nghiệm, Richard Nicholls giúp thức tỉnh hàng triệu bạn đọc qua từng trang sách, lần lượt tháo gỡ những trăn trở xung quanh câu chuyện “Giá trị đồng tiền” và “Hạnh phúc thật sự”. 

Khi đọc “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” bạn sẽ tìm ra được lời giải cho các câu hỏi rất lớn của loài người như:

– Định giá hạnh phúc bằng vật chất liệu có đúng hay không?

– Nguồn gốc của sự ganh đua là gì?

– Chúng ta có thể dùng tiền để đo mức độ của hạnh phúc?

Tác giả Richard Nicholls giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa vật chất và hạnh phúc

Thiết lập – rèn luyện thói quen mang đến hạnh phúc

Tin tôi đi! Hạnh phúc không phải là điều quá xa vời nếu bạn biết cách thiết lập – rèn luyện những thói quen mang lại hạnh phúc. Bạn sẽ tìm được chúng trong cuốn “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” của tác giả Richard Nicholls. 

Theo đó, sau khi gợi mở về định nghĩa hạnh phúc, mối quan hệ giữa hạnh phúc và vật chất, tác giả đã chỉ cho độc giả cách để sống hạnh phúc hơn mỗi ngày, cụ thể là:

– Có thái độ biết ơn (nội dung chương 3) sẽ giúp bạn thấy hạnh phúc hơn

– Yêu thương là một điều dễ dàng (chương 4). Theo Richard Nicholls, yêu thương chính là tiền đề để mỗi người cảm thấy hạnh phúc hơn. Thật vậy, khi chúng ta biết yêu thương “đúng cách”, mọi khoảng cách bị xóa bỏ, các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, quan trọng hơn hết, chúng ta sẽ hạnh phúc từ chính bên trong mình. 

– Thỏa mái với việc thất bại (chương 5). Đời người ai chẳng có thất bại, nếu không biết cách cân bằng cảm xúc khi gặp thất bại chắc chắn chúng ta không thể vượt qua thất bại chứ đừng nói đến hạnh phúc. Ở chương 5, tác giả Richard Nicholls sẽ giúp bạn gỡ “nút thắt” trong lòng, nhìn thất bại với một thái độ khác từ đó biết cách đối diện và vượt qua chúng một cách dễ dàng.

– Cơ thể hạnh phúc, tâm hồn hạnh phúc (nội dung chương 6). Sau một loạt những chỉ dẫn, bài tập thực hành giúp độc giả biết cách tạo thành – rèn luyện các thói quen tốt về mặt tinh thần, cảm xúc để sống hạnh phúc hơn, Richard Nicholls giúp bạn biết cách để nâng cao sức khỏe của chính mình. Khi có một cơ thể khỏe mạnh, hạnh phúc chắc chắn cảm xúc hạnh phúc bên trong bạn ngày một nhiều hơn.

Những dẫn của tác giả Richard Nicholls giúp độc giả hình thành những thói quen mang lại cảm xúc hạnh phúc

Theo tác giả Richard Nicholls, sau khi chúng ta biết cách để hạnh phúc hơn mỗi ngày thì việc kết nối bản thân với mọi người và xã hội là bước quan trọng giúp gia tăng sự hạnh phúc để có thể dẫn tới sự “hạnh phúc mãi về sau”. Tác giả đã có những phân tích vô cùng sâu sắc, thấm thía về cách chúng ta kết nối bản thân với các mối quan hệ bên ngoài sao cho hiệu quả nhất, mang lại giá trị tốt đẹp nhất.

Khi đọc chương 8 của cuốn sách, chắc chắn bạn sẽ phải “Ồ” lên vì những điều cực kỳ thú vị mà tác giả đã mang đến qua từng trang sách! Đi qua từng chương sách trong “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” dường như chúng ta đang từng bước gia tăng hạnh phúc của mình, bước lên nấc thang cao hơn của sự hạnh phúc!

LỜI KẾT 

Cuốn sách “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” là cuốn cẩm nang giúp người đọc có thêm những góc nhìn thú vị xoay quanh sự hạnh phúc. Cân bằng cảm xúc là điều không dễ dàng nhưng với cuốn sách này, tôi tin chắc rằng bạn sẽ biết cách để kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn qua những bài tập thực hành rất thực tế mà tác giả Richard Nicholls đã đưa ra ở mỗi chương sách. Tôi xin mượn lời tác giả thay cho lời kết của bài review này, hy vọng bạn sẽ sớm có trong tay cuốn sách, đọc và ngẫm nghĩ để có thêm hành trang trong hành trình theo đuổi hạnh phúc của bạn: “… Quá trình rất khó và rất dài, bạn sẽ cần phải nỗ lực. Nhưng tôi đảm bảo với bạn, tất cả đều xứng đáng”.