Categories

Dám nghĩ lại: Không chỉ là bài học hữu ích đó còn là điều cốt tử

Review Cuốn sách Dám nghĩ lại của tác giả Adam Grant.

review dám nghĩ lại

“Đưa thực tại trở về quá khứ và làm tốt những gì quá khứ không làm được”. Đó chính là kỹ năng được bàn đến trong cuốn sách Dám nghĩ lại của tác giả Adam Grant. Chắc hẳn khi bạn đọc tác phẩm này sẽ có thêm rất nhiều kiến thức hữu ích để áp dụng trong cuộc sống của mình.

Nghĩ lại quá khứ – Bạn có dám không?

Ngay phần nội dung đầu tiên trong cuốn sách tác giả đã đề cập đến vấn đề “tư duy cố chấp”. Chúng ta thường đóng khung những suy nghĩ của mình và luôn tuyệt đối trung thành với những thói quen, hiểu biết và niềm tin già cỗi.

Bạn đã từng nghe đến thí nghiệm “con ếch luộc”: “Nếu như bạn cho một con ếch vào trong nồi nước đang sôi chúng sẽ ngay lập tức nhảy ra. Nhưng nếu bạn thả chúng trong một nồi nước ấm và đôi sôi từ từ sẽ khiến chúng bị chết. Ếch chết là do thiếu khả năng nhìn nhận và đánh giá tình huống, không thể nhận ra được mối nguy hiểm khi đã quá muộn.
Gần đây, các nhà khoa học đã thực hiện lại nghiên cứu này và cho ra kết quả thật bất ngờ. Con ếch khi được thả trong nồi nước ấm sẽ có cơ hội sống sót cao hơn khi thả chúng vào nồi nước đang sôi. Vậy, đối tượng không có khả năng nhìn nhận vấn đề lại chính là chúng ta. Khi đã nghe quen câu chuyện đó, chúng ta thường mặc định nó là đúng và hiếm khi chất vấn về độ tin cậy.
Theo tác giả cuốn sách Dám nghĩ lại, con người thường có những suy nghĩ gắn chặt với những điều đã biết và căn tính của bản thân. Khi nghĩ lại quá khứ có thể khiến bản thân bị lung lay. Điều đó, dần sẽ dẫn chúng ta trở nên thiên khiến xác nhận (chỉ nhìn thấy những gì mình tin). Cũng có nhiều người rơi vào tình trạng thiên kiến mong chờ(chỉ nhìn thấy những gì mình muốn thấy).
Hiện nay, con người thường có xu hướng tìm đến những người đồng tình với mình. Nguyên nhân một phần là do công nghệ, Adam đã chỉ ra: “Bong bóng lọc” chính là hiện tượng mạng xã hội chỉ đề xuất ra những nội dung phù hợp với mối quan tâm của người dùng. Cứ như vậy, cuộc sống của chúng ta khi không dám nghĩ lại về quá khứ có thể cảm thấy bị mắc kẹt, khó chịu. Một vòng lặp tư duy cố chấp giữ nguyên những gì mình nhìn thấy, tiếp tục tự phụ và giữ vững niềm tin cũ kỹ.

Vòng lặp cố chấp đã được tác giả phân tích cặn kẽ giúp độc giả hiểu ra những lợi ích mà việc dám nghĩ lại quá khứ mang đến. Cuốn sách đã thôi thúc mọi người vứt bỏ đi những kiến thức xưa cũ, những quan điểm không còn phù hợp, đúng đắn để thôi không bị mắc kẹt.

Với lời lẽ sắc sảo, hài hước kết hợp sự nồng nhiệt tác giả đã dẫn chứng nhiều nghiên cứu khoa học đáng tin cậy. Adam viết: “Nó bắt đầu bằng tâm thế khiêm nhường”. Khi suy nghĩ lại quá khứ và chất vấn sẽ giúp đầu óc chúng ta phát triển sự tò mò. Hành trình đó sẽ đưa bạn có cơ hội khám phá ra những điều mới mẻ trong cuộc sống.

review dám nghĩ lại
Tái tư duy trên mọi phương diện để hoàn thiện bản thân.

Tái tư duy là điều quan trọng đối với mỗi chúng ta

Khi đọc cuốn sách Dám nghĩ lại bạn sẽ biết thêm những kỹ thuật để khai mở năng lực của bản thân. Chúng sẽ phát huy hết tác dụng khi bạn phải đối diện với những người có tư tưởng cực đoan hoặc định kiến sâu đậm.
Khi cuộc sống ngày càng thay đổi, con người cần có một bộ kỹ năng để nhận thức. Đó chính là khả năng tái tư duy và quên đi những điều đã học. Thông qua đó, bạn cần phải suy nghĩ lại, cân nhắc, nhìn nhận về quan điểm hoặc định kiến của bản thân…
Bạn cần phải hiểu rõ, tái tư duy không phải là một trận chiến trên mọi khía cạnh của cuộc sống. Ví dụ khi nhắc đến tài sản chúng ta luôn sẵn sàng cập nhật cái mới bằng tất cả những gì hồ hởi và mong chờ. Bạn hào hứng làm mới lại tủ quần áo khi chúng không còn hợp mốt. Những vấn đề liên quan đến hiểu biết, suy nghĩ, quan điểm, chúng ta giữ vững lập trường của mình.
Adam luôn khuyến khích các độc giả của mình không nên khóa chặt hệ thống. Thay vào đó, hãy tái tư duy định kỳ để giúp mình nhìn thấy được hướng đi mở rộng và linh hoạt hơn.
Khi tái tư duy còn giúp bạn đưa ra nhiều sự lựa chọn tốt hơn trong mỗi trường hợp. Nhờ đó, bạn tăng thêm cơ hội thành công và hạnh phúc trong cuộc sống của mình.
Tác giả cũng đã thẳng thắn thừa nhận những lỗi lầm mình đã gặp phải trong quá khứ. Đồng thời, chỉ ra những luận điểm không còn chắc chắn ở hiện tại.
Để cho độc giả thấy được khả năng tái tư duy trong cuộc sống tác giả đã khéo léo đan xen và đưa ra những tình huống cụ thể. Những câu chuyện hay đã được dẫn dắt vào khái niệm thực tế nên những luận điểm ông đưa ra không hề bị đóng khung, gò bó. Ngược lại, chúng có tính gợi mở cao giúp người đọc tiếp thu được những ý tưởng hay. Từ đó, họ sẵn sàng nghi ngờ, phân tích, tìm hiểu và đưa ra được quyết định đúng đắn theo cách mình mong muốn.
Học cách tái tư duy chính là việc cập nhật các quan điểm của bản thân mỗi ngày. Sau cùng chúng sẽ giúp bản thân chúng ta khai mở tư duy của người khác và tạo nên những cộng đồng học tập suốt đời.

Tạm Kết

Dám nghĩ lại mang đến một thông điệp cấp thiết cho tất cả các độc giả. Adam tin rằng, sự cởi mở trong tư duy là một kỹ năng cần học được.
Với lối trình bày cuốn hút, tác phẩm đã được bình chọn là cuốn sách phi hư cấu hay nhất vào năm 2021. Không chỉ vậy, sách cũng giữ nhiều vị trí quan trọng trong nhóm sách Tâm lý học Nhận thức. Đồng thời, được nhiều người bình chọn và có lượng người yêu thích cao.
Rất nhiều người nổi tiếng đã đưa ra những nhận xét chất lượng về tác phẩm này. Tất cả đều dành những lời khen về nội dung, cách trình bày hấp dẫn và mang đến nhiều kiến thức quan trọng cho các độc giả.
Tác phẩm được chia làm 3 phần riêng biệt giúp chúng ta thêm kỹ năng: Tái tư duy cá nhân, tái tư duy liên cá nhân và tái tư duy tập thể. Khi đọc và hiểu hết chắc chắn bạn sẽ có khả năng xử lý vấn đề phân cực tốt trong mọi tình huống.
Trong cuộc sống này, chúng ta hãy thử một lần nghĩ lại hoặc xóa bỏ đi những tư duy cũ kỹ không còn đúng đắn và hợp thời. Cuốn sách Dám nghĩ sẽ giúp bạn rèn luyện được thêm nhiều khả năng tuy duy, dám tư duy để từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất trong mỗi thời điểm.