Điềm tĩnh và nóng giận – Tĩnh lặng là bản năng

điềm tĩnh và nóng giận

Nóng giận là cảm xúc không thể tránh khỏi trong cuộc sống của chúng ta. Đức phật đã từng ví von nóng giận giống như hòn than nóng với ý định ném vào người khác. Tuy nhiên, người bị thương lại là chính ta. Điềm tĩnh và nóng giận là cuốn sách sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc kiểm soát cảm xúc mà vẫn là chính mình.

Nóng giận cảm xúc hủy hoại một ngày tươi đẹp

Nhiều người thường vẫn nói mỗi ngày là một niềm vui. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được niềm vui cho bản thân. Thay vào đó, là sự nóng giận khiến 1 ngày trôi qua thật tồi tệ và mệt mỏi.
Chúng ta thường nổi giận vì điều gì? Có rất nhiều lý do giải thích cho việc này, như công việc không tốt, bị người khác hiểu nhầm, thấy chướng tai gai mắt…

Thậm chí có những người đi làm trở nên cáu gắt, nóng giận bởi chậm lương, lương thấp, bị người khác coi thường hoặc chèn ép… Chúng ta tức giận với vô vàn lý do, có thể nói cuộc đời chúng ta nếu như không được kiểm soát thì đó sẽ là một chuỗi tức giận không hồi kết.

Chỉ với một hành động bộc phát trong lúc tức giận có thể hủy diệt cả sự nghiệp chứ không còn là 1 ngày tươi đẹp. Nóng giận chính là sự trừng phạt dành cho bản thân chúng ta bởi những sai lầm của người khác.

Những sai lầm rất khó sửa chữa khi xuất phát từ 1 cơn nóng giận. Chính vì vậy, khi chúng ta đã trở thành người trưởng thành đều phải rèn luyện cho mình một thái độ điềm tĩnh trước mọi điều xảy ra.

Tác phẩm Điềm tĩnh và nóng giận của tác giả Tạ Quốc Kế đã xây dựng nên các mối quan hệ xã hội cùng với một vài hiện tượng tâm lý. Với những câu chuyện thực tế, cụ thể chân thành và mang tính thuyết phục cao. Đến với cuốn sách này bạn sẽ có được những cảm xúc của chính mình. Đồng thời hiểu rõ hơn về sự khủng khiếp của nóng giận để từ đó rút ra được bài học riêng cho bản thân mình.

Nóng giận là hình phạt bản thân bằng sai lầm của người khác

Cơn nóng giận của con người thường được diễn đạt bằng 2 dạng đó chính là: Nổi trận lôi đình và không vui rồi tự hành hạ bản thân.
Nổi trận lôi đình được ví von như núi lửa phun trào dung nham. Chúng càn quét nhanh chóng với tốc độ nguy hiểm đến tất cả mọi người.
Còn cơn nổi giận trong lòng chúng lại giống như một ấm nước đang sôi âm ỉ. Chúng không thể giải tỏa ra ngoài mà cứ ôm mãi trong lòng và đến một thời điểm nào đó chúng có thể bùng phát một cách mạnh mẽ.

Cho dù là nóng giận theo kiểu nào đi chăng nữa người tổn thương vẫn chính là bản thân ta và những người xung quanh. Bởi nóng giận chính là hình phạt dành cho bản thân bởi những sai lầm của người xung quanh. Khi bạn suy nghĩ được như vậy có tiếp tục nóng giận nữa hay không.

Cho dù chủ quan hay khách quan cơn giận đều có những tác động tiêu cực tới chính chúng ta. Khi chúng ta giận, hành động, tâm trạng, lời nói không còn được sáng suốt. Tâm trí ta lúc đó giống như một đám mây đen và giông sét xâm chiếm. Từ đó khiến cho bản thân ta dễ mắc phải những sai lầm, thậm chí là ân hận đến hết cả cuộc đời.
Hậu quả của cơn nóng giận còn đáng sợ hơn thế, những mối quan hệ giữa gia đình, tình yêu có thể bị tan vỡ chỉ trong phút chốc. Chẳng ai muốn trở thành nạn nhân của một người suốt ngày tức tối, cau có.

Khi ta mang trong mình sự nóng giận, sẽ sinh hận thù. Ta sẽ chọn cách tỏa ra bằng những cảm xúc tiêu cực lúc đó sẽ không còn ai muốn lại gần mình.
Bạn hãy nhớ rằng, cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Người này ra đi sẽ có người khác đến với bạn. Nếu ở bên ai đó bạn không vui mà còn tức giận hãy mạnh mẽ rời đi. Nhưng nếu có thể khoan dung tha thứ hãy thử cho nhau thêm một cơ hội.

Điềm tĩnh và hạnh phúc – Nóng giận không đi liền với hạnh phúc

Hầu hết những cuộc cãi vã, chia ly đều phá hủy hạnh phúc từ việc nóng giận mà ra. Một người nếu như luôn phiền não, cau có, nóng giận thì làm sao có thể thấy được những màu sắc đẹp đẽ của cuộc sống.

Nếu như bạn sống cùng một người như vậy sẽ thấy cuộc đời này là một bi kịch. Tất cả sẽ không thể có được những phút giây hạnh phúc trong cuộc đời ngắn ngủi này.
Phật đã dạy Tướng do tâm sinh vì vậy cuộc sống của chúng ta sẽ trải qua như thế nào đều được quyết định bởi tâm thái. Chỉ khi bạn có được một tâm hồn điềm tĩnh, bình yêu thì cuộc sống đó mới trở nên tươi sáng.

Nóng giận là cảm xúc có thể gặp ở bất cứ ai. Chúng cũng giống như vui, buồn, hạnh phúc luôn tồn tại mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, bạn cần biết được nên làm thế nào để bản thân không nóng giận, luôn giữ được một thai độ điềm tĩnh trước tất cả mọi việc. Đó mới chính là cách bạn vượt qua được thử thách cho tất cả mọi người.

Hãy nhờ rằng những người hay nóng giận thường không có hạnh phúc. Vì vậy, bạn nên cố gắng điều chỉnh cảm xúc bản thân cho hài hòa để mọi người cùng nhau vui vẻ.
Nóng giận còn sinh ra oán hận chúng giống như một chiếc khóa sắt, chúng nhốt chặt bạn trong một căn phòng kín. Bạn không còn một chút hy vọng nào, từ từ sẽ tha hóa con người một cách chậm rãi. Chỉ khi bản thân từ bỏ được những căm hận mới có thể tự mình bước ra khỏi căn phòng tối tăm này. Bạn sẽ nhìn thấy được bầu trời phía trước đầy nắng đẹp và bầu không khí trong lành đang chờ đợi mình.

Cách giải quyết nóng giận

Trong cuốn sách Nóng giận và điềm tĩnh tác giả cũng đã chỉ ra được những hậu quả khôn lường mà sự nóng giận mang lại. Vì vậy, trước mọi việc, trước người khác bạn nên điềm tĩnh có như vậy mới giúp xử lý mọi việc một cách tốt nhất.

Nóng giận là cảm xúc rất tự nhiên của con người. Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta có thể nóng giận ở bất cứ đâu, bất cứ với ai. Thay vào đó hãy biết cách học giải hóa với nó, để con giận đến với chúng ta một cách nhẹ nhàng và ít làm ảnh hưởng tới những người xung quanh nhất có thể.

Khi bạn nhận thấy cơn giận đang xuất hiện hãy kiềm lòng và hít thở thật sâu. Để làm được điều đó, bạn cần phải hiểu rằng nóng giận giống như một liều thuốc độc. Chúng còn giống như một chiếc khóa nhốt ta trong căn phòng tăm tối. Chỉ khi chúng ta bình tĩnh, suy nghĩ chậm lại một chút thì mới cho những tia sáng chiếu vào căn phòng.

Bạn hãy đối mặt với những cơn nóng giận bằng cách hiểu và thông cảm cho lỗi lầm của những người xung quanh. Tuy nhiên, đây không phải là một thỏa hiệp mù quáng. Đây là cách ta đang tự đặt bản thân mình vào vị trí của người đối diện để ta có thể hiểu họ hơn. Đồng thời, cho bản thân mình một cơ hội để nhẹ lòng và kiềm chế cơn giận.
Con người ai mà không có khuyết điểm, ai cũng đã từng mắc phải sai lầm. Do đó, đừng nên đặt khuyết điểm của người khác dưới chiếc kính lúp mà hãy cẩn thận soi xét từng li từng tí. Rộng lượng và tha thứ đó chính là những yếu tố quan trọng để có được sự nhân hòa.

Theo đuổi ước mơ là cả một hành trình khó khăn. Trên hành trình đó chúng ta không thể tránh khỏi những thất bại, tiêu cực, sự chế giễu của người khác và đôi khi không công bằng. Chỉ có những con người điềm tĩnh, khôn ngoan mới có thể dùng trái tim để khéo léo giải hòa mâu thuẫn, phá vỡ bế tắc và gặt hái được thành quả bất ngờ.

Nóng giận chính là kẻ đầu sỏ gây nên những bất hạnh trong cuộc đời. Đời người ngắn lắm chúng ta hãy biết tận hưởng và dành thời gian quý báu đó cho những điều tốt đẹp.
Giận dữ không có bất cứ tác động tích cực nào đến bản thân cũng như với người khác. Nó chỉ khiến cho bạn chịu nhiều tổn thương và đương nhiên, người hứng chịu sẽ là chính bạn. Do đó, nếu chúng ta có thể gạt bỏ sự nóng giận và thêm chút điềm đạm, tao nhã thì cuộc sống này sẽ dài rộng và thênh thang hơn.

Cuốn sách Điềm tĩnh và nóng giận chắc hẳn sẽ giúp cho mọi người có được cái nhìn tích cực hơn trong việc kiềm chế cảm xúc. Những kiến thức kinh nghiệm đều được tác giả Tạ Quốc Khế đúc rút trong những câu chuyện thật xảy ra trong cuộc sống và quan sát nhân sinh. Bạn hãy đọc sách để kiềm chế cơn giận, buông bỏ sự khó chịu trong lòng khi đó cuộc sống sẽ trở nên bình thản hơn.