Kiếp sau: Marc Levy Câu chuyện dành cho những trái tim luôn tin vào định mệnh

kiếp sau

Bạn có tin vào định mệnh không? Hoặc tin vào việc những nửa linh hồn luôn tìm kiếm nhau từ kiếp này qua kiếp khác. Hãy để Marc Levy với câu chuyện tình cảm động của mình trả lời cho bạn ở “Kiếp sau”.

Một cuộc gặp gỡ định mệnh

Jonathan – một chuyên gia thẩm định và đấu giá tranh. Anh có lòng đam mê mãnh liệt với nghệ thuật nhất là với nhà danh họa bí ẩn người Nga Vladimir Radskin. Cuộc đời của anh có lẽ sẽ vẫn đi theo một quỹ đạo sẵn của nó, với một đám cưới được tổ chức sau 3 tuần với vị hôn thê Anna, nếu như không có cuộc gặp gỡ định mệnh ấy – với Clara.

Khi Jonathan gặp Clara, dường như bánh xe thời gian hay mọi định hướng về cuộc sống của họ đã bị xáo trộn hoàn toàn. Họ cảm giác như con người trước mặt rất đỗi thân thuộc, như đã quen từ rất lâu trước đó. Tất cả mọi bí ẩn thậm chí liên quan đến cả sống còn đã được bắt đầu từ cuộc gặp gỡ định mệnh ấy.

Một bí mật động trời vẫn luôn được ẩn giấu

Đi theo chuyến phiêu lưu của Clara và Jonathan, ta dần dần phát hiện ra những bí mật trong cuộc đời người họa sĩ tài năng Vladimir Radskin. Do chống lại chế độ chính trị của Nga thời điểm đấy, ông bị ban lệnh tử hình và bị truy nã. Vladimir may mắn sống sót, nhưng vợ ông thì không. Đau đớn thay chính ông lại phải nhìn thấy cảnh người vợ của mình bị hành hình trước mặt của mình. Sự đau đớn tột cùng này đã khiến cho hình ảnh người phụ nữ không bao giờ được xuất hiện trong các tác phẩm của Vladimir nữa. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một bức tranh duy nhất đi ngược lại điều này, bức tranh về một thiếu nữ mặc váy đỏ. Vậy cô gái trong tranh là ai?

Một tình yêu bất diệt tồn tại từ kiếp này qua kiếp khác

Quay trở lại với Jonathan và Clara. Ắt hẳn đọc đến đây, kết hợp với tiêu đề của cuốn sách, chúng ta đã đoán được rằng tại sau họ lại có một cảm giác thân thuộc như thế ngay từ lần đầu gặp gỡ. Họ chính là đại diện cho câu nói : “Có khi hai linh hồn gặp nhau chỉ để hợp lại làm một. Chúng sẽ phụ thuộc vào nhau mãi mãi. Chúng không thể tách rời và sẽ liên tục tìm kiếm nhau từ kiếp này sang kiếp khác. ”. Chính tình yêu của họ là nguồn năng lượng bất tận để hai linh hồn ấy có thể tiếp tục tồn tại và kiếm tìm nhau dẫu cho bao năm tháng trôi qua, trong một kiếp sống nào đó. Nếu một trong hai linh hồn phản bội nửa kia, năng lượng ấy sẽ biến mất, hai linh hồn ấy sẽ mất đi mối liên kết, không còn có thể gặp nhau trong các kiếp sau nữa.

Khi ở gần kết sách, khi lựa chọn giữa việc kết hôn với Anna hay lấy thuốc giải để cứu mạng Clara, trong một thời khắc quyết định, Jonathan đã lựa chọn cùng chết với định mệnh của cuộc đời của mình. Nếu chỉ dừng lại ở đây, thì nó là một câu chuyện buồn với sự ra đi của cả hai nhân vật chính. Nhưng ở “Kiếp sau” thì lại khác. Sự hi sinh của họ trong kiếp này chính là để bảo toàn cho nguồn năng lượng tình yêu vĩnh cửu của họ, để họ có thể tiếp tục có thể tìm thấy nhau trong muôn kiếp về sau đó.

Một câu chuyện ly kỳ đan xen giữa hiện thực và quá khứ

Marc Levy có một phong cách rất riêng trong các cuốn tiểu thuyết tình cảm của mình. Tác phẩm của ông mang một chất lãng mạn rất “Pháp”. Câu chuyện tình cảm của tuyến nhân vật chính được kết hợp với những yếu tố kỳ ảo, khiến cho người đọc không thể nào rời mắt trước khi kết thúc và tìm ra lời giải đáp cho toàn bộ những bí ẩn trong câu chuyện. Tuyến nhân vật phụ cũng được ông xây dựng một cách hoàn hảo, với anh bạn thân Peter, người cũng hết lòng vì bạn của mình, hay sự hận thù mang tính cố chấp của mẹ Anna, luân hồi thật nhiều kiếp chỉ để chia rẽ chuyện tình cảm của Clara và Jonathan; hay Anna – một cô gái bị cuốn vào kế hoạch trả thù của mẹ mà trở thành kẻ thứ ba bất đắc dĩ. Tất cả các nhân vật này đều có nét tính cách cũng như câu chuyện riêng, kết hợp với nhau để tạo ra một “Kiếp sau” trọn vẹn.

Kiếp sau là một bản giao hưởng xoa dịu những trái tim đang mông lung với niềm tin vào tình yêu đích thực. Nhấm nháp một ly trà, ngồi trong một góc tĩnh lặng cảm nhận từng thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Đời người là vòng lặp luân hồi. Có những người dùng nhiều đời để trả thù cho những nỗi hận trong quá khứ. Cũng có những người dùng chính sự hy sinh nhất thời để gặt hái những quả ngọt trong những cuộc đời kế tiếp.