Kiêu hãnh và định kiến – Câu chuyện tình yêu hay những triết lý về cuộc sống

Review sách Kiêu hãnh và định kiến của tác giả Jane Austen.

review sách kiêu hãnh và định kiến

Có lẽ “Kiêu hãnh và định kiến” không phải là một cuốn tiểu thuyết mới mẻ, tuy nhiên đây là một trong những tác phẩm đỉnh cao và cũng đánh dấu sâu hơn tên tuổi của tác giả Jane Austen.

Kiêu hãnh và định kiến – Một trong những tác phẩm tiếng Anh hay nhất mọi thời đại

Cuốn tiểu thuyết về tình yêu đôi lứa

Trong thời buổi hiện nay, những cuốn tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc đã ngày càng ăn sâu vào trong giới trẻ. Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan thì những cuốn ngôn tình phần lớn thường có chung một motip mà chắc hẳn đối với những người đọc lâu năm chỉ cần đọc một vài chương truyện đầu tiên cũng đã có thể biết hết được nội dung cũng như là kết thúc của truyện. Thêm vào đó, nội dung chuyện chỉ để giải trí là chính chứ không hề đem lại được giá trị thực sự do đó lâu dần chúng ta sẽ cảm thấy nhàm chán. Vậy tại sao không thử đổi sang những tác phẩm “mới mẻ” hơn như cuốn “Kiêu hãnh và định kiến” đang được nhắc đến ở đây chẳng hạn.

Câu chuyện xoay quanh nhân vật nữ chính là Elizabeth, cô sinh ra trong một gia đình ở vùng quê nước Anh gồm có bố mẹ là ông bà Bennet và 5 người chị em gái. Elizabeth là người con thứ hai của gia đình, cô rất thông minh, xinh đẹp, cứng cỏi và có phản ứng nhanh nhạy. Cô là người được bố yêu thương nhất trong số các chị em. Ông luôn cố gắng tìm kiếm người phù hợp nhất và quyết không gả cô cho người nào không xứng.

Fitzwilliam Darcy – xuất thân trong một gia đình quý tộc giàu có, mặc dù vẻ bề ngoài của anh không thực sự quá nổi bật tuy nhiên lại là đối tượng mơ ước của biết bao nhiêu cô gái. Tình yêu của hai nhân vật chính không phải tình yêu sét đánh, vừa gặp đã yêu mà ban đâu giữa họ còn có những định kiến không tốt về nhau. Elizabeth do sinh ra trong một gia đình trung lưu nên cô luôn tạo ra cho mình những suy nghĩ, định kiến đối với tầng lớp thượng lưu về sự tự cao và gia trưởng của họ. Còn Darcy lại mang trong mình sự kiêu ngạo của một người thuộc tầng lớp cao, anh luôn cảm thấy khó chịu đối với những ông bố, bà mẹ, những cô gái chỉ muốn tiếp cận anh vì địa vị và tiền bạc.

Bởi những định kiến, sự kiêu ngạo của hai người, khiến cho tình yêu của họ luôn gặp chắc trở, hai người luôn có những hiểu nhầm và đối đầu với nhau. Chỉ đến khi tiếp xúc với nhau nhiều hơn, gạt bỏ được những rào cản của định kiến và kiêu hãnh thì tình yêu mới thực sự bắt đầu nảy nở.

Cả Elizabeth và Darcy đều mang trong mình sự tự tôn, kiêu ngạo. Nhưng cũng chính nhờ điểm này mà cô trở nên khác biệt với những cô gái khác trong mắt của Darcy. Thông qua Elizabeth mà Darcy như thấy được chính bản thân mình, vì lẽ đó anh đã bị cô thu hút để rồi từ từ gỡ bỏ sự kiêu ngạo của mình và yêu cô. Về phía Elizabeth, cô cũng dần buông bỏ được sự phòng bị và định kiến với Darcy để nhìn nhận anh với những điều tốt đẹp hơn mà trước đó cô không hề để tâm tới. Kết thúc viên mãn của câu chuyện chính là tình yêu đẹp đẽ và ngọt ngào của hai người.

Tình yêu vượt qua những định kiến và kiêu hãnh của Elizabeth và Darcy

Triết lý ẩn sau câu chuyện tình yêu

Nếu như truyện chỉ dừng lại ở tình yêu đôi lứa thì có lẽ đã không có bài viết này. Khi để ý có thể thấy ẩn sau những trang sách, những câu thoại của nhân vật chúng ta sẽ rút ra được những triết lý khác nhau. Tuy nhiên, thông qua ngòi bút hài hước, dí dỏm, xen chút giọng châm biếm của tác giả câu chuyện không hề bị nhàm chán mà càng khiến người đọc bị thu hút và muốn tìm hiểu sâu hơn về cuốn tiểu thuyết.

Cuốn tiểu thuyết giúp chúng ta hiểu được rằng:

–        Bố mẹ không nên can thiệp quá sâu vào chuyện cưới xin của con cái bởi tình yêu xuất phát từ những rung cảm và để đến được với nhau còn phải dựa vào duyên phận.

–        Vào thế kỷ 19, những định kiến của xã hội về tình yêu, hôn nhân quá nặng nề. Người ở tầng lớp thấp thì luôn muốn tìm kiếm và tìm cách để gả vào nhà giàu sang, phú quý. Còn những người thuộc tầng lớp cao lại khinh thường những người thuộc tầng lớp thấp kém hơn mình.

–        Đừng đánh giá người khác bằng những định kiến của cá nhân. Bởi đó chỉ là cái nhìn phiến diện  không thể phản ánh được hết bản chất, giá trị của một con người.

–        Khi yêu nhau hãy bỏ qua những tự tôn, kiêu hãnh của bản thân, hãy đặt mình vào vị trí của đối phương để có thể hiểu nhau hơn.

Tuy rằng cuốn tiểu thuyết ra đời từ thế kỷ 19, cách chúng ta hàng trăm năm có một số giá trị đã không còn phù hợp với hiện tại. Tuy nhiên, nếu soi chiếu kỹ thì có một số điều vẫn còn đang hiện hữu trong cuộc sống hiện nay và cần chúng ta phải rút kinh nghiệm. Và để biết được thêm nhiều triết lý ẩn giấu hơn nữa, bạn hãy tìm đọc cuốn sách này nhé.