Mình nói gì khi nói về hạnh phúc – Hành trình tìm về mục đích cuộc sống

Mình nói gì khi nói về hạnh phuc

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc là tác phẩm kể lại một quá trình đặc biệt, những chiêm nghiệm suy tư về hạnh phúc. Tất cả những thông điệp của tác giả Rosie Nguyễn đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mục đích cuộc sống, về thân phận con người trong xã hội này là gì.

Đừng tồn tại hãy sống là chính mình

Khi sống trên cuộc đời này, chắc hẳn bản thân mỗi chúng ta đều quay cuồng chạy đi tìm kiếm hạnh phúc mơ hồ. Chúng ta mơ hồ theo đuổi chúng, nhưng thực sự có mấy ai được vui vẻ hay không.

Bạn muốn một ngôi nhà thật to, bạn cho rằng đó là hạnh phúc. Bạn muốn thành công vì cho rằng đây là yếu tố quan trọng quyết định đến hạnh phúc của mình.
Bạn hãy sống hết mình, nên trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc đời này. Hãy đưa sự tồn tại của bản thân lên một ý nghĩa khác vượt lên tất cả sự xa hoa, phù phiếm.
Tác giả Rosie Nguyễn cũng đã chia sẻ và khuyến khích mọi người nên tích cực vận động. Trong cuồng quay của cuộc sống, có những lúc chúng ta lao đầu vào công việc, chạy theo thành công mà quên đi việc chăm sóc bản thân. Vậy tại sao lại không thử một ngày rời khỏi ghế ngồi trên chiếc máy tính. Hãy xỏ giày vào và bắt đầu chạy bộ.
Ưu điểm của bộ môn này đó chính là bạn không cần phải tập chơi. Bởi chỉ cần người không bị thương hoặc khuyết tật đều có thể chạy được. Khi bắt đầu bạn chỉ cần điều chỉnh cách chạy sao cho phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cứ như vậy, khi duy trì bạn sẽ có được một thói quen tốt, đầu óc trở nên thư thái, không trì trệ.
Không chỉ là việc tập thể dục, tác giả của cuốn sách này còn chỉ ra rất nhiều cách nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng cách tham gia khóa tu. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các chương trình thiện nguyện khác.

Giữa dòng đời tấp nập này, ai ai cũng muốn theo đuổi tham vọng, đam mê. Nhưng có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi liệu mình có ích kỷ quá không, có khi nào chỉ là một cuộc điện thoại hỏi thăm bố mẹ chúng ta cũng bỏ qua. Hay những lời quan tâm, hỏi han từ bố mẹ khiến chúng ta trở nên cáu bẳn. Chúng ta nhận quá nhiều, có phải là vô cảm luôn rồi không.
Mình nói gì khi nói về hạnh phúc đã cho chúng ta thấy khi sống hãy là chính mình. Đồng thời, bạn nên biết cách cho đi nhiều hơn, từ nụ cười, tình yêu hay đơn giản chỉ là một cái ôm động viên. Hãy cho đi một cách hào sảng nhất và nhận lại một cách cừ khôi, như vậy sẽ giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa, bản thân cũng sẽ cảm nhận được thế nào là hạnh phúc.
Bạn hãy cố gắng làm những điều khiến mình cảm nhận được hạnh phúc. Cảm giác mình là phần nào đó lớn lao, cảm giác kết nối với thượng đế đó mới chính là sống.

Dù cho trưởng thành bạn hãy giữ lấy nếp nhà

Tác giả Rosie Nguyễn cho rằng, nhà chính là nơi bình yên nhất trong tâm khảm của mỗi chúng ta. Khi xa nhà chúng ta đã thoát khỏi vùng an toàn, tự thân lo cho cuộc sống, không còn được cha mẹ chở che và ấp ủ như ngày xưa.

Rốt cuộc đi hết gần nửa đời người, nơi chúng ta muốn quay về nhất cuối cùng vẫn là ngôi nhà thân yêu đã nuôi ta khôn lớn. Tác giả cũng là một người con sinh ra tại làng quê, trong ký ức luôn chứa đựng những hình ảnh quen thuộc, bình yên.

Tác giả nhớ lại những lần nép mình dưới sông để trốn hay những lần đi trộm nhãn lồng. Đôi khi trèo cây me, cây ổi lấy quả trong vườn nhà hàng xóm… Tác giả nhớ về căn nhà của mình, nơi cất giữ những kỷ niệm tuổi thơ vô cùng đáng quý và trân trọng.

Cuộc sống xa nhà khiến bản thân chúng ta phải bươn chải, đôi khi đã phải dỡ bỏ đi cái nếp nhà. Nhiều người còn sống như một cỗ máy đã được lập trình sẵn. Điều đó khiến cho những thói quen tốt đẹp từ ngày xưa đã bị mai một dần.

Cuộc sống bận rộn với cơm áo, gạo tiền khiến chúng ta ngày càng trở nên lạnh lùng, thờ ơ hơn. Khi nhớ về căn nhà, làng quê bản thân đôi khi cũng đặt ra câu hỏi chẳng lẽ thời thơ ấu của mình là khoảng thời gian mình sáng suốt nhất hay sao.

Nếp nhà là thứ luôn in sâu trong tâm trí mỗi chúng ta. Nhiều khi ta đã quên nhưng chúng vẫn ở đó, bởi đây không chỉ là thói quen mà còn là nơi gắn bó của cha mẹ, gia đình mình. Chúng ta đã có rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống này, nhưng hãy nhớ lấy nếp nhà. Để mỗi khi mệt mỏi còn có thể quay trở lại để sống cảm nhận hạnh phúc giống như những ngày còn thơ bé bên gia đình.

Mỗi phần của cuốn sách đều là những câu chuyện nhỏ được tác giả ghi nhớ lại. Tất cả đều thể hiện niềm vui, nỗi buồn một cách sâu lắng và chân thành.

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc – Tình yêu đôi lứa có phải là hạnh phúc

Theo tác giả, trong một thế giới hỗn loạn điều quan trọng nhất bạn cần thực hiện đó chính là giữ mình một tâm hồn bình lặng. Khi giữ gìn được cái tâm an lành bạn sẽ nuôi dưỡng được tình yêu, hạnh phúc và sự bình yên. Có lẽ đó mới chính là cuộc sống mà nhiều người mong muốn và bản thân bạn luôn tìm kiếm.

Chỉ khi yêu chính bản thân mình mới được vui vẻ, thoải mái. Trái tim của tác giả cũng đã có những rung động trong tình yêu, tình cảm mang chút ngập ngừng, tự do rất khó hiểu.
Thời gian đã xóa nhòa mọi thứ, tình cảm chúng ta cũng vậy. Những người thương ta đã lần lượt lên xe hoa tìm bến đỗ hạnh phúc cho riêng mình.

Trong thế giới hàng tỷ người này tại sao chúng ta vẫn cô đơn, câu nói được rất nhiều bạn trẻ nhắc đến. Cô đơn, lẽ nào trên đời này chỉ có tình yêu còn tình bạn, tình thân, còn rất nhiều thứ mà chúng ta đã bỏ lỡ. Hãy nhớ rằng, tình yêu đôi lứa không phải là tất cả những gì trong cuộc sống này.

Trong cuộc sống, tình yêu được cho là một phần quan trọng để tạo nên hạnh phúc cho con người. Có người tin rằng khi tìm yêu đích thực mới có được hạnh phúc viên mãn. Nhưng tác giả lại không hề nghĩ như vậy, đối với cô chỉ yêu người khiến mình cảm thấy vui vẻ và không phải tiếc nuối nếu như chưa tìm được cho mình một tình yêu.

Thời đi học, chúng ta đã gặp những đôi yêu nhau, cùng nhau trưởng thành. Tình yêu lúc đó thật trong sáng, hồn nhiều. Họ yêu nhau với tất cả trái tim, nhưng tình yêu đó đã tan vỡ. Ta mang bên mình một vết thương rồi lại tiếp tục hành trình đi tìm một nửa.

Với những tình huống tác giả nêu trên chỉ để minh họa cho sự thật là khi chúng ta mở rộng vòng tròn bản thân, xã hội sẽ dễ dàng tìm kiếm được người phù hợp. Bạn đừng vì lựa chọn trước đó mà chọn bừa trong những lần tiếp theo.

Khi có được tình yêu bạn nên nhớ rằng, hãy dùng chúng để thay đổi bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Đừng bao giờ biến mình thành một người khác. Tình yêu không phải là tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Đừng để nó làm đảo điên, hạnh phúc vẫn ở đó ngay cả khi chúng ta không có tình yêu.
Có những người trẻ tuổi coi tình yêu là tất cả đối với mình, hy sinh hủy hoại bản thân và thậm chí là kết liễu cuộc đời. Bạn hãy sống biết suy nghĩ và sống cho người khác hơn.

Kiếp này hãy sống thật tốt trân trọng những gì mình đang có

Trong cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc tác giả cũng đã nhắc tới cái chết. Thông qua mỗi câu chuyện mà cô thể hiện chúng ta có thêm nhiều cách nhìn khác nhau về cái chết. Bởi chúng cũng mang những ý nghĩa riêng.

Theo phật dạy: Sống ở đời khi càng thương nhiều chúng ta càng bị ràng buộc nhiều và càng đau khổ. Người thân tuy là máu mủ nhưng chỉ là người thân trong kiếp này, kiếp sau làm sao chúng ta biết được. Vì vậy, khi yêu thương người nào đó bạn phải biết cách yêu thương cả tâm hồn, con người nhưng không gắn bó với thể xác, cái tạm thời của họ.

Còn theo Osho: Chết là một phần tất yếu của cuộc sống. Khi người nào đó không còn trong cuộc sống này nữa là họ đã rời bỏ cơ thể già cỗi, ốm yếu để đầu thai vào một cơ thể khác. Vậy cớ sao chúng ta phải đau buồn, khóc lóc, bi thương. Thay vào đó ta nên cầu nguyện và chúc họ mau chóng tìm được một nơi tốt lành để đầu thai.

Còn trong cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc, vào thời điểm máy bay rơi cô đã nghĩ tới cái chết. Tuy nhiên, cô đã có quan điểm khác “Tại sao không chết trong an lành, mình đã có nhiều phút giây bất hạnh đến nghẹt thở, tưởng như có thể chết ngay tại chỗ thì đó vẫn cảm thấy mãn nguyện. Khi đối diện với cái chết chúng ta nên mỉm cười và an nhiên ra đi”.

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc giúp chúng ta trân trọng cuộc sống này hơn. Khi đọc xong, bản thân biết buông bỏ nỗi sợ hãi đúng lúc khi nói đến cái chết. Không chỉ vậy, ta cũng nhận ra bản thân cần dùng thời gian để thực hiện những điều ý nghĩa để khi chết không còn gì phải hối tiếc.

Nếu bản thân bạn đang cảm thấy mông lung giữa cuộc đời hãy đọc ngay cuốn Mình nói gì khi nói về hạnh phúc. Lúc đó, khi đứng trước ngã rẽ bạn sẽ biết được lựa chọn của mình như thế nào, là đúng hay sai. Đặc biệt, bạn chiêm nghiệm được thế nào mới là hạnh phúc thực sự.