Categories

Nhìn thấu lòng người – Thu phục nhân tâm và thành công như ý

Nhìn thấu lòng người

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay việc giao tiếp ngày càng trở nên khó khăn và phức tạp. Muốn thành công trong sự nghiệp, cuộc sống chúng ta cần phải hiểu được tâm lý con người. Cuốn sách Nhìn thấu lòng người chính là bí quyết giúp bạn đạt được những mong muốn trên.

nhìn thấu lòng người
Nhìn thấu lòng người giúp đối nhân xử thế tốt hơn.

Khó khăn của việc nhìn thấu lòng người

Mục tiêu nghiên cứu tâm lý học và khoa học hành vi hiện nay đó chính là khả năng nhìn thấu tâm lý và hành động của đối phương. Tuy nhiên, khả năng này không chỉ dựa vào lý luận để giải quyết mà còn phải cân nhắc trên những mối quan hệ giữa con người với con người.
Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này, tác giả Kim Oanh đã lấy một câu chuyện tiêu biểu về khả năng nhìn thấu lòng của đối phương. Điều này đã được vận dụng từ thời chiến quốc để chứng minh.

Theo đó, nước Sở có một vị người bởi việc công khiến anh ta trở thành tội phạm. Tể tướng đã tiến hành điều tra 3 năm nhưng vẫn không thể kết luận và đưa ra phán quyết được.
Anh ta muốn hiểu tâm lý của Tể tướng, nhưng vì bản thân đang bị hoài nghi nên không thể đến gặp trực tiếp. Điều đó, đã khiến anh thấp thỏm không yên và suy nghĩ “ Rốt cục mình có tội hay không? Nếu có, nhà cửa, đất đai sẽ bị tịch thu tại sao Tể tướng vẫn chưa có hành động nào??

Sau một thời gian suy nghĩ anh ta đã tìm được cách thăm dò tâm ý của Tể tướng. Anh đã nhờ một người thân quen với Tể tướng và vờ như buột miệng nói “ Nhà của người bị tình nghi kia có thể nhường lại cho tôi ở được không”? Nếu như Tể tướng đồng ý, cho thấy ông sẽ kết tội.

Tuy nhiên, điều khiến anh ta cảm thấy ngạc nhiên đó chính là Tể tướng đã lắc đầu và nói: “Không, người này không có tôi, ngôi nhà đó không thể nhượng cho ngươi được”. Khi người kia ra về, Tể tướng bắt đầu kêu lên một tiếng “ Hỏng rồi”. Sau đó gọi người đó lại và nói “Ta và người giao tình không đến nỗi nào, tại sao ngươi lại giở thủ đoạn như vậy với ta”. Lúc này, người kia đã hiểu mình đã bị nhìn thấu lòng nhưng vẫn cố tỏ ra bình tĩnh và nói: “Tôi có giở trò gì đâu”. Nhưng tể tướng nói “Tại sao ta từ chối yêu cầu mà người lại vui vẻ đến vậy, nhất định phải có sự ủy thác của người kia đến thăm dò ta phải không?

Sau khi đọc xong câu chuyện này, chúng ta đã thấy được các nhân vật chính đều sử dụng những phương pháp khác nhau để có thể nhìn thấu lòng của đối phương. Khi đánh giá người khác chúng ta không nên chỉ dùng con mắt để đánh giá mà phải quan sát cho thật thấu đáo.

Biết mình biết người trăm trận trăm thắng

Cuốn sách Nhìn thấu lòng người không chỉ giúp ích cho các nhà chính trị, doanh nghiệp mà còn giúp mọi người khắc phục được những trở ngại trong quan hệ đối nhân xử thế. Khi nhận biết được lòng người, đăng phục nhân tâm sẽ thành công như ý.
Trong Binh pháp cổ đại của Trung quốc luôn đề cao khả năng nhìn thấy tâm lý đối phương. Tôn Tử, Ngô Tử được coi là ông tổ của nền binh học, ông đã chỉ ra được nhiều điều huyền bí trong quan hệ giao tiếp.

Có một vài sách lược chiến tranh mà Ngô Tử đã đưa ra để mọi người tham khảo:

  • Người tham lam không biết liêm sỉ có thể sử dụng tiền bạc để mua anh ta.
  • Tướng địch nếu như ăn chơi xa xỉ, không quan tâm đến sự nghèo khổ của bộ hạ chúng ta có thể lợi dụng bộ hạ của hắn để làm cho nội bộ chúng phân hóa.
  • Người đơn điệu nếu như không coi trọng việc biến hóa có thể sử dụng sách lược để làm cho anh ta cả thấy mệt mỏi vì trốn chạy.
  • Tướng địch khi không có chủ kiến, không quyết định được việc lớn và làm cho bộ hạn cảm thấy không đáng tin cậy, có thể dùng thủ đoạn đe dọa làm chúng phải kinh sợ mà bỏ chạy.
  • Chiến tranh xảy ra không ai biết trước điều gì, do đó nếu như bạn nhìn thấu được đối phương và vận dụng đúng sách lược sẽ giành được nhiều điều có lợi.

Bí quyết nhìn thấu lòng người

Nên vận dụng kỹ năng nhìn thấu lòng người để đạt được mục tiêu nhanh.
Nếu muốn nhìn thấu người khác bạn cần lưu ý là người khác cũng đang quan sát và muốn nhìn thấu bạn. Nếu bạn không coi trọng điểm này, chỉ chăm chú soi xét đối phương rất khó để thành công.
Nếu để ý bạn sẽ thấy, phần lớn mọi người sẽ thích đi bình luận người khác. Do đó, tác giả đã chỉ ra một số quy tắc có liên quan đến việc vận dụng sách lược để có thể nhìn thấy người khác.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn vận dụng chúng nên cẩn thận một chút. Khi bị người khác phát giác, mọi người sẽ ghét bỏ và có suy nghĩ bạn có cảm giác quá tâm cơ không tốt.
Khả năng nhìn thấu người khác giống như một con dao 2 lưỡi. Nếu sử dụng không tốt chúng sẽ làm cho bản thân của bạn bị trọng thương.
Cần nói thêm rằng, đôi khi không phải ai cũng nên quá chú tâm đến việc nhìn thấu người khác. Ví dụ bạn muốn nhìn thấu lòng của nhân viên cấp dưới nhưng bạn chỉ có 2 con mắt, còn họ có nhiều hơn số đó. Lúc này, bạn chỉ cần hiểu được sự tác động lẫn nhau là được rồi. Khi quá bận tâm khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, thà rằng cứ để nó phát triển tự nhiên bản thân mình còn được thoải mái, tự do.

Ngoài ra, tác giả cũng chỉ rõ 5 thuật nhìn thấu lòng người đó là:

  • Cần phải dùng đến việc thực để đối chiếu với lời nói.
  • Để mỗi người đều có cơ hội thể hiện và nhằm phát hiện ra tài năng của họ.
  • Thăm dò đối phương với một thái độ như không có chuyện gì.
  • Cố tình huyễn hoặc dò để biết ý của người khác như thế nào.
  • Có tình bố trận để có thể thăm dò ý lòng người.

Đối với mỗi thuật bạn nên áp dụng linh hoạt để tránh bị người khác nhận ra. Thuật này cũng gây ra một số khó khăn cho những người khó nhận biết được tâm lý của đối phương. Hoặc không thể làm ý kiến của mình phù hợp với những yêu cầu mong muốn của người khác.

Rất nhiều bài học hay đã được đúc kết trong cuốn sách Nhìn thấu lòng người. Từ những điển tích cũ của đất nước Trung Quốc đã giúp cho nội dung trở nên có giá trị cao giống như Đắc nhân tâm ở thời này. Điểm cộng dành cho cuốn sách này là có những lời khuyên hay, hữu ích và những câu chuyện nhỏ rất dễ nhớ.

Nếu muốn đi đến thành công nhanh chóng, an toàn và có cuộc sống hạnh phúc, an yên đừng nên bỏ qua tác phẩm này. Chúng sẽ giúp khắc phục trở ngại trong việc đối nhân xử thế, nhận biết lòng người hiệu quả.