Những món cơm ngon – Hương vị đậm sắc Việt

Review , giới thiệu sách Những Món Cơm Ngon

Những món cơm ngon

Một cuốn sách bình thường, nội dung cũng chẳng có bất ngờ gì nhưng lại là một cuốn cẩm nang thân thuộc vì ai cũng thấy những món ăn quen thuộc, gần gũi trong đấy.

Cơm món ăn truyền thống của dân tộc Việt

Không hào hùng, khí phách như sách lịch sử, không tinh tế, lãng mạn như tiểu thuyết nhưng lại đi sâu vào tâm trí của dân tộc Việt bởi đây là hình ảnh thân thuộc, yêu thương của mỗi con người, gia đình.

Tác giả Tiểu Quỳnh đã khéo léo trình bày những món cơm theo nhiều kiểu như truyền thống, kết hợp và giao thoa những nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Cách chế biến, đan xen những nguyên liệu vừa gần gũi, vừa dễ tìm kèm thêm hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu và hình ảnh minh họa phối màu bắt mắt là điểm cộng tăng phần hấp dẫn cho khán giả.
Khi bắt đầu đọc cuốn sách như một thói quen tôi lướt qua một vài trang ở phần đầu, giữa nhưng tuyệt đối không giở phần cuối để xem qua nội dung. Nhưng cuốn sách này đã thay đổi thói quen đó vì nội dung đã đoán ra ngay từ lúc đầu. Ấn tượng đầu tiên đó là món cơm là vật liệu chính xung quanh là các vật liệu phụ đi kèm hình ảnh món ăn hết sức đẹp mắt với lời chú giải rõ ràng.
Một lời khuyên cho bạn đừng xem lúc đói, bạn sẽ thèm đó không tốt đâu. Điều tâm đắc nhất về cuốn sách đó là cách trình bày nội dung, nếu bạn đam mê cơm việt thì hãy tìm hiểu ngay ở những trang đầu tiên. Điều này nói lên sự tinh tế của tác giả khi đã đặt đúng vị trí thứ nhất là các món cơm truyền thống. Tiếp đó tác giả mới hướng dẫn các món cơm phối kết hợp với nhiều nước khác như cơm Nhật Bản, Hàn Quốc…

Cảm nhận riêng của mỗi người khi xem

Nội dung phù hợp với mọi lứa tuổi đặc biệt là những người thích nội trợ, đã lập gia đình thì đây là cuốn sách đáng phải xem.
Người lớn tuổi: Đọc để giải trí, tìm hiểu những món cơm phù hợp với khẩu vị của mình
Người có gia đình: Tìm hiểu để chế biến thành những món cơm đặc biệt, hấp dẫn tăng tình cảm gắn kết các thành viên sau mỗi bữa ăn
Người trẻ tuổi: Tùy theo tính cách đọc và chọn món cơm phù hợp với khẩu vị của mình.
Người ăn chay: Có nhiều món cơm phù hợp với tính chất tu hành và thanh tịnh.
Người ghét bếp: Chắc hẳn mọi người chẳng xa lạ gì với FB nhóm hội ghét bếp cả. Những tác phẩm mà muốn làm lại lần thứ 2 gần như không có cơ hội và đem lại nhiều cảm xúc cho mọi người. Với hướng dẫn dễ hiểu, đơn giản của cuốn sách này bạn sẽ chuyển đổi sang thành người thích bếp.

Một điều tâm đắc về cuốn sách này đó là các bạn sẽ không phải hại não, suy nghĩ nhiều khi đọc nội dung và đưa ra quyết định dù có làm hay không cũng chẳng vấn đề gì.

Hướng dẫn kỹ năng thực hành và trình bày đẹp

Món ăn ngon không chỉ là sắc, màu, vị, nêm nếm mà còn phải bày biện hợp lý, bắt mắt sao cho mọi người nhìn đã phát thèm.
Dựa vào các tiêu chí như trên tác giả đã trình bày, sắp xếp các món cơm một cách rõ ràng cùng với chất liệu phù hợp để trưng bày rất đẹp mắt như đĩa sứ, lõng tre, lá chuối, nồi đất… Với cách trình bày tinh tế từng món cơm đi kèm với khay đựng phù hợp các món cơm trở nên hấp dẫn đối với bạn đọc.
Bố cục của từng trang sách rất rõ ràng. Mỗi trang đều có 5 phần nội dung được miêu tả kỹ lưỡng như sau:

  • Nội dung 1: Tên của món cơm.
  • Nội dung 2: Vật liệu cần chuẩn bị được trình bày rõ ràng, dễ hiểu.
  • Nội dung 3: Phần cách làm tác giả viết ngắn gọn, xúc tích từng bước làm để mọi người thực hành.
  • Nội dung 4: Hình ảnh minh họa món cơm.
  • Nội dung 5: Phần lưu ý và đặc điểm để hướng dẫn người đọc biết được món cơm của mình khi làm sẽ có hương vị và màu sắc ra sao.

Nội dung tuy nhiều nhưng với cách sắp xếp hợp lý phối hợp với màu sắc phong phú làm người xem bị lôi cuốn ngay từ những hình ảnh đầu tiên.
Tuy chỉ là một cuốn sách về ẩm thực nhưng chứa đựng bên trong là tâm huyết của tác giả dành cho món cơm quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Từng món cơm được trình bày đều đã được tác giả dày công nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm để mỗi người chúng ta đều có thể tự mình chuẩn bị một bữa cơm ngon cho gia đình mình.