Categories

Quẳng gánh lo đi và vui sống – Hãy ngẫm để thay đổi cuộc sống của chúng ta

quẳng gánh lo đi và vui sống

Quẳng gánh lo đi và vui sống là cuốn sách mang đến cho chúng ta những kỹ năng kinh điển về cuộc sống. Nếu bạn đang có quá nhiều suy nghĩ, nỗi lo trong cuộc sống hãy nghiền ngẫm tác phẩm này để có thêm một lần mỉm cười và nhận ra rằng cuộc sống này ý nghĩa và ngắn ngửi đến chừng nào.

Quẳng gánh lo đi và vui sống là 1 cuốn sách tự lực được tác giả người Mỹ Dale Carnegie viết vào năm 1948. Sau đó được Nguyễn Hiến Lê dịch vào năm 1955 tại Sài Gòn rồi đưa vào tủ sách Học làm người.
Cuốn sách thể hiện rõ những cảm nhận bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với bản ngã con người từng cá nhân. Hiểu biết và chú trọng đến bản thân để người bên cạnh có thể nhìn ra, khơi gợi các tiềm năng để giúp họ phát triển lên một tầm cao mới.

Lo lắng chi phối rất nhiều đến tâm trạng của con người

Lo lắng là một cảm xúc mà bất cứ ai cũng sẽ phải trải qua trong cuộc sống này. Chúng chi phối tâm trạng nhưng không làm được điều gì hữu ích cho bản thân.
Lo lắng khiến đầu óc nghĩ ngợi lung tung cả nhà, làm cho những suy nghĩ tiêu cực ngày càng nhiều hơn. Tác giả đã chỉ ra quan điểm rõ ràng về những tác hại của sự lo lắng gây nên: “Lo âu có thể khiến một người có thể chất khỏe mạnh nhất đổ bệnh trong thời gian ngắn”. Lo lắng làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, khiến cho bản thân không thể tập trung vào những công việc thường ngày trong cuộc sống mà chỉ nhìn vào những nỗi lo xung quanh.
Chính những điều lo lắng đã khiến cho bản thân ta đánh mất đi những gì tốt đẹp trong cuộc sống này. Tại sao bạn không loại bỏ đi nỗi lo để có thể thưởng thức một bữa ăn ngon hoặc uống một cốc bia. Thậm chí đơn giản hơn là đọc một cuốn sách để có thêm những kiến thức hữu ích.

Thông qua cuốn sách, tác giả cũng đã chỉ ra 3 nguyên tắc để loại bỏ đi sự lo lắng đó chính là:

Nguyên tắc 1: Sống với ngày hôm nay, không bận tâm đến chuyện quá khứ và lo lắng về tương lai.
Nguyên tắc 2: Đối mặt với sự lo lắng bằng việc tự hỏi bản thân mình: Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Chuẩn bị tinh thần tốt nhất để chấp nhận điều đó. Tiếp đến cần nỗ lực để cải thiện tình trạng xấu nhất.
Nguyên tắc 3: Phải tự nhắc bản thân về những việc phải trả bằng sức khỏe khi đã lo lắng quá mức.

Tác giả của cuốn sách cũng khẳng định rằng Quẳng gánh lo đi và vui sống không phải tất cả mọi chuyện chỉ cần có tinh thần là giải quyết được. Tuy nhiên, bạn cần phải kiên trì và nỗ lực thực sự sẽ tìm thấy phép màu ngay chính tại bản thân của mình.

Quẳng gánh lo đi và vui sống – Tìm lại niềm vui mỗi ngày

Phần tiếp theo của cuốn sách, tác giả đã tập trung đến việc làm sao để có thể xóa bỏ đi sự lo lắng. Khi đối mặt với bất cứ vấn đề nào, bạn hãy tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng rồi mới đi đến quyết định.
Nếu bạn muốn quẳng gánh lo đi và tìm niềm vui mới cần phải ghi nhớ đến 4 câu hỏi sau:

 • Nỗi khó khăn hiện tại của bản thân ra sao?
 • Nguyên nhân gây ra lo lắng là gì?
 • Có cách nào giải quyết được không?
 • Giải pháp nào mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn đã quyết định hành động theo suy nghĩ của bản thân đừng nên lo lắng gì. Bởi điều đó sẽ không thể thay đổi được bất cứ điều gì.
Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về vấn đề của bản thân, ghi lại một cách chi tiết những quy tắc mình áp dụng mỗi ngày. Như vậy, chắc chắn sẽ giúp bản thân của mình cố gắng và nỗ lực hơn nữa.

Quẳng gánh lo đi và vui sống đã chỉ ra 6 cách đơn giản giúp bạn loại bỏ đi ưu phiền:

 • Không nên để bản thân quá nhàn rỗi, bởi lúc đó sẽ khiến mình suy nghĩ đến những điều xa xôi, không thực tế. Hãy luôn để mình trở nên bận rộn với công việc, cuộc sống như vậy sẽ không còn thời gian để lo lắng vô ích nữa.
 • Đời người rất ngắn ngủi nên bạn đừng bận tâm đến những chuyện lặt vặt làm tổn hại đến bản thân của mình.
 • Nếu như có những chuyện xảy ra không thể tránh được bạn hãy dùng tâm thế bình thản nhất để đón nhận chúng. Như vậy, tâm hồn sẽ trở nên an yên và dễ chịu hơn.
 • Nên áp dụng quy luật trung bình để xóa bỏ đi nỗi lo, tìm niềm vui trong cuộc sống.
 • Hãy thiết lập cho bản thân một nút Dừng cho nỗi lo âu, để đầu óc được trong sáng và tự hỏi bản thân mình để biết khi nào nên dừng lại.
 • Không có sức mạnh nào có thể đưa bạn quay trở về quá khứ hoặc tới tương lai. Do đó, điều tốt nhất bạn có thể làm là trân trọng hiện tại.
 • Để có thể thực hiện trọn vẹn kế hoạch chúng ta đều ra trước tiên cần phải phá bỏ thói quen lo lắng trước khi bản thân chúng ta tàn phá chúng. Hãy để tâm trí được nghỉ ngơi, thoải mái và giữ cho bản thân bận rộn.

Tác giả nhấn mạnh “Trong lúc làm việc không ngơi tay, phần lớn chúng ta đều không phải khổ tâm vì những suy nghĩ. Thế nhưng trong khoảng thời gian thảnh thơi sau giờ làm việc rất nguy hiểm. Thời gian dành cho việc nghỉ ngơi, vui vẻ ấy chính là sự lo lắng, buồn phiền, len lỏi vào tâm trí của chúng ta. Đó chính là lúc chúng ta bắt đầu băn khoăn liệu mình đã đạt được những gì trong cuộc sống, đời mình có tẻ nhạt quá không…”.
Những suy nghĩ miên man như vậy chắc hẳn sẽ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và bế tắc. Cuộc sống trở nên ngột ngạt, quẩn quanh. Do đó, hãy tìm cho mình một khoảng không gian để tâm trí được thoải mái, thư giãn từ đó cũng góp phần giảm bớt đi sự lo lắng và buồn phiền.

Hãy sống trọn vẹn hôm nay đừng gặm nhấm quá khứ

Trong phần tiếp theo của cuốn sách Quẳng gánh lo đi và vui sống tác giả đã kể lại một cách chi tiết về câu chuyện của mẹ và chính bản thân về sức mạnh niềm tin tôn giáo. Khi sống, đời sống tinh thần của bạn có được một chỗ dựa bạn có thể bày tỏ suy nghĩ và không cảm thấy cô độc trên thế giới. Không chỉ vậy, khi cầu nguyện bạn sẽ thường hành động những điều mà mình đã cầu trước đó.
Tác giả đã chỉ ra 7 quy tắc hy vọng sẽ giúp mọi người có thể áp dụng và tìm được cảm giác yên bình, ấm áp và hạnh phúc trong cuộc sống này.

 • Bạn sẽ là những gì mà bản thân mình suy nghĩ, do đó hãy luôn bình tĩnh, lạc quan, dũng cảm.
 • Khi bạn cho đi, đừng mong chờ sự biết ơn từ người khác. Bởi cuộc sống luôn tồn tại những người vô ơn, bạn chỉ cần cảm thấy hạnh phúc là đủ.
 • Thay vì cảm thấy mệt mỏi hay đau khổ về những người mình ghét, muốn trả thù bạn hãy dành thời gian cho chính bản thân của mình.
 • Đừng bắt chước hoặc ganh ghét người khác, hãy tìm những ưu điểm riêng của mình và phát triển nó.
 • Đừng mãi nghĩ về những rắc rối, hãy chỉ nghĩ đến điều may mắn mà bạn đã có được trên cuộc đời này.
 • Khi bạn đã quyết định dùng yêu thương để mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người khác hãy yêu thương chính bản thân mình.

Lời kết

Quẳng gánh lo đi và vui sống thực sự là một cuốn sách đáng để bạn lựa chọn đọc và nghiền ngẫm. Nội dung mà tác giả mong muốn mang đến cho độc giả giúp mọi người nhận thức được tầm quan trọng của giá trị cuộc sống, sự yên bình và hạnh phúc.

Cuộc sống này ngắn ngủi lắm. Do đó thay vì việc lãng phí thời gian cho sự lo lắng, mệt mỏi chúng ta nên chọn làm những việc có ý nghĩa. Tác giả Dale Carnegie đã trải qua rất nhiều cuộc sống khác nhau, do đó những gì ông thể hiện trong cuốn sách đều bằng một thái độ chân thành. Chúng không thể thay đổi cuộc sống, thái độ của bạn nhanh chóng và hoàn toàn. Thay vào đó, khi đọc và cảm nhận bạn sẽ từng chút, từng chút một thay đổi. Từ đó sẽ vứt bỏ đi được gánh nặng lo âu và tìm thấy được niềm hạnh phúc của bản thân mình.