Review “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”: Tạm dừng 1 bước, đời an nhiên hơn!

review buoc cham lai giua the gian voi va

Gấp cuốn sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” của đại đức Hae Min lại, tôi thấy lòng mình tĩnh lặng hơn, bỗng nhận ra lâu nay mình đã bị guồng quay của cuộc sống làm mệt mỏi quá nhiều. Các bạn ạ, hãy tạm dừng 1 bước, sống chậm lại 1 chút để cảm nhận những điều tuyệt vời xung quanh mình! 

Thầy đại đức Hae Min Sunim thông qua cuốn sách của mình gửi tới bạn đọc “liều thuốc” xoa dịu tâm hồn vô cùng công hiệu bằng những lời văn nhẹ nhàng mà sâu lắng, đầy tính triết lý và mang đậm hơi hướng Phật giáo nhưng lại rất gần gũi, mộc mạc. Khi lật mở từng trang sách, tôi bị cuốn hút bởi những câu từ như có linh hồn, ở đầu mỗi chương sách, tác giả đã trích dẫn những lời trích dẫn tích cực, điều đó mở ra trong tôi thật nhiều điều để suy tư về chính mình và cuộc sống xung quanh.

Chúng ta chỉ có thể nhìn thế gian qua cánh cửa sổ có tên gọi là tâm hồn. Nếu tâm ta ồn ào, thì thế gian sẽ ồn ào. Nếu tâm ta yên bình, thì thế gian sẽ yên bình. Vì vậy có một điều quan trọng hơn cả việc thay đổi thế gian. Đó chính là hiểu rõ được chính tâm hồn mình” – Trích trong “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”.

Cuộc sống hối hả hay chính ta đang vội vã?

Chúng ta cần công nhận với nhau điều này: Cuộc sống đang cuốn mỗi người đi thật nhanh, những nỗi lo thường nhật, hàng tỷ vấn đề từ cơm áo gạo tiền đến tình cảm, từ công việc đến các mối quan hệ có lúc khiến chúng ta kiệt quệ, mệt mỏi, bế tắc. Điều này không sai nhưng chưa đủ!

Trong “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”, tác giả viết “Khi cảm thấy thế giới xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng. Hãy dừng lại một lần và tự hỏi, là do tâm trí bạn bận rộn hay do thế gian này quá vội vàng?”, câu văn khiến tôi sực tỉnh. Ồ, thì ra lâu nay chúng ta vẫn cứ nghĩ rằng, cuộc sống vội vàng là do nó vốn như vậy mà không hề để ý xem tâm trí của mình có thư thái hay không hay cũng luôn chộn rộn với hàng mớ suy nghĩ, cảm xúc hỗn độn. 

Đây cũng chính là điều mà tác giả muốn gửi gắm thông qua cuốn tản văn “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”. Hãy sống chậm lại một chút, đôi lúc cần dừng lại 1 bước để nhìn thấu chính mình, giữ lấy nhịp điệu của chính mình. Mỗi trang sách như một lời thủ thỉ của tác giả, dẫn dắt chúng ta từng bước khám phá những điều mà trước giờ chúng ta ít quan tâm hoặc quá bận để quan tâm. 

8 chương sách & những bài học quý giá về cuộc sống

Khi dành thời gian để đọc cuốn sách này cũng là lúc tôi nhận ra thật nhiều điều về cuộc sống, nó không quá mới lạ cũng không phải quá cao siêu nhưng thật sự là những điều thấm thía.

Được viết theo phong cách tản văn, cuốn sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” của thầy Hae Min Sunim dẫn dắt người đọc theo mạch cảm xúc một cách rất tự nhiên, không bị gò bó câu nệ ngược lại rất dễ tiếp nhận các thông tin được chia sẻ trong đó. 

Ở mỗi chương sách, tác giả giúp độc giả nhận ra và hiểu thấu rất nhiều điều từ đó trả lời được câu hỏi “Cuộc sống vội vã hay do chính ta đang vội vã với cuộc sống” và rồi chiêm nghiệm lại tất cả mọi thứ xung quanh mình. 

Ở chương 1 với tựa đề “Nghỉ ngơi”, chúng ta dường như nhìn thấy mình trong đó, có lúc mệt mỏi, quay cuồng, kiệt sức, ta thật sự muốn nghỉ ngơi nhưng lại lo nghĩ rằng nếu ta nghỉ ngơi thì kết quả có như ta mong muốn không và rồi ta lại bị cuốn đi… Theo thầy Hae Min, chúng ta cần phải nghỉ ngơi, cần biết cách cân bằng giữa công việc, học tập và thời gian dành riêng cho bản thân mình, hãy sống chậm lại, yêu thương bản thân nhiều hơn một chút.

Ngay sau đó, tác giả cho ta thấy một bức tranh về các mối quan hệ giữa con người với con người, giữa cá nhân và xã hội. Hãy trân trọng các mối quan hệ nhưng đừng để nó khiến ta mệt mỏi? Bằng cách nào để làm được điều đó – mời bạn tìm đọc chương 2 của cuốn “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”.

Mỗi người trên thế giới này là một sự riêng biệt, ta hãy cứ là chính ta, kiên định với con đường mình chọn, hướng tới tương lai mà chúng ta mong đợi. Tác giả đã có những gợi mở về việc định hướng tương lai, chọn nghề nghiệp như thế nào trong chương 3 với tựa đề: Tương lai. Tác giả viết “Cuộc sống không phải cuộc chiến tranh với những người khác mà là cuộc chạy đua trường kỳ với chính mình”.

Chương 4 như một sự “trải lòng” về những trải nghiệm cuộc sống chân thực của thầy Hae Min, qua đây ta sẽ biết cách trân trọng cuộc sống của mình, chúng ta chỉ có một lần sống trên đời, đừng gò bó bản thân cũng đừng để mình bị cuốn đi mãi, hãy chậm lại một chút để yêu thương và trân trọng bản thân, trân trọng cuộc sống.

“Khi yêu hãy yêu như hai cái cột nhà, cùng ở dưới một mái nhà nhưng giữ được khoảng cách vừa phải” – Thầy Hae Min một lần nữa gửi tới những bài học quý giá về tình yêu thông qua câu chuyện của chính mình. Một cách chia sẻ thật mộc mạc nhưng điều nó để lại là vô cùng ấn tượng.

Ở 3 chương cuối của cuốn sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”, tác giả gửi gắm tới bạn đọc những lời khuyên về sự nhiệt huyết, niềm tin tôn giáo, tâm tư của mỗi người…. nhờ đó ta dường như trưởng thành hơn, biết suy nghĩ, biết giữ nhiệt huyết và làm tốt các công việc của mình với một sự nhiệt huyết “đúng cách”. 

LỜI KẾT

Bạn sẽ thấy được – hiểu được – cảm nhận được rất nhiều điều khi khám phá từng trang sách trong “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” của thầy Hae Min. Tôi tin chắc rằng, đây chính là “liều thuốc” tuyệt vời nhất cho những ai đang thấy mệt mỏi, bế tắc vì cuộc sống quá bộn bề, lo toan. 

Thay cho lời kết, xin được dẫn ra đây đoạn văn mà tôi ấn tượng nhất trong cuốn sách vô cùng hấp dẫn, sâu sắc này:

“Trong một hạt táo nhỏ có chứa cả vũ trụ. Có dinh dưỡng của đất, có ánh nắng, oxy, ni tơ, có mưa, có cả mồ hôi của người trồng cây. Cả vũ trụ này cũng đang nương tựa vào nhau để tồn tại. Vậy hiện giờ trong bạn đang có những gì? Mong rằng bạn sẽ có một cuộc sống biết nói lời cảm tạ!.”