Categories

Review Cảm xúc – tác giả Osho

Review sách “Cảm xúc” hiểu để có một tâm thái tự tin trong chính cuộc đời mình

review sách cảm xúc

Cảm xúc của tác giả Osho chứa đựng nhiều câu chuyện từ cổ xưa cho đến hiện tại, có thật hoặc không…Nội dung của tác phẩm nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các bạn đọc quốc tế và trong nước. Bạn sẽ được tìm về với bản ngã chân thật, thứ lâu nay đã bị kìm nén bởi những khuôn khổ, quy tắc trong tư tưởng và hành động.

Bùng nổ cảm xúc mãnh liệt khi bị đè nén

Ngay phần đầu tiên của tác phẩm, ông Osho đã đặt ra câu hỏi: “Cảm xúc là những bông hoa và cuộc đời bạn là một vòng hoa. Phải có một sợi dây gắn kết nếu không cuộc đời bạn đã rơi rụng từ lâu. Vậy sợi dây gắn kết ấy là gì? Để từ đó tiếp tục dẫn dắt bạn đọc hiểu được cảm xúc là gì, khi bị đè nén chúng sẽ bùng nổ ra sao.
Theo Osho, cảm xúc là thứ không thể kìm nén đối với bản thân mỗi chúng ta. Nén cơn giận rồi cố nở một nụ cười để giữ hình ảnh tốt đẹp. Hay cố gạt nỗi buồn sang một bên để bản thân cảm thấy tích cực hơn… đã bị tác giả kịch liệt phản đối.

Việc đè nén cảm xúc mang lại rất nhiều ảnh hưởng xấu đến bản thân mỗi chúng ta. Bởi cảm xúc tiêu cực khi bị đè nén chúng không thể biến mất. Tác giả đã ví “Chúng chỉ bị nhốt trong một căn hầm” khi năng lượng bị áp chế hòa quyện vào máu của cơ thể sẽ tạo ra những xung đột giữa tế bào. Do đó, không bằng cách này hay cách khác những cảm xúc đó cũng sẽ làm phiền đến bạn.
Osho cho rằng, những hệ tư tưởng từ xưa cho đến nay đã tạo ra những hình mẫu đạo đức bó buộc con người. Quá trình cam chịu đó đã kìm nén khiến bản thân ta thực hành một cách sống xa rời so với bản ngã an lạc nguyên sơ. Không chỉ vậy, con người khi bị đè nén cảm xúc còn phải chịu sự điều khiển của thế giới vật chất xung quanh.

“Mọi người tiếp tục tích lũy cơn giận của mình, tiếp tục đè nén cơn giận của mình, và rồi một ngày nào đó, lượng độc tố tích tụ trong mỗi người nhiều đến mức chúng bùng nổ thành ‘chiến tranh thế giới”. Osho đã nói, cảm giác bị đè nén sẽ trở thành cơn ác mộng, khiến bạn gặp phải những giấc mơ xấu xí khi đêm xuống, làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của mình.

Chính điều này khiến cho chúng ta trở nên hỗn loạn, khổ đau và luôn đeo cho mình những chiếc “mặt nạ”. Phiên bản giả mạo này còn có thể hủy hoại đi tình yêu bởi nếu như 2 người cùng mang gương mặt giả mạo gặp nhau sẽ ở hai thế giới khác nhau.
Chắc hẳn đọc đến đây bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Nếu không đè nén cảm xúc thì chúng ta phải làm vì khi chúng dậy sóng trong lòng? Cái đầu cho dù lạnh đến đâu cũng không thể hoàn toàn áp chế được trái tim. Trái tim cũng không có khả năng làm chủ hoàn toàn, bởi chúng nguy hiểm và mù quáng. Do đó, bạn cũng không thể bộc lộ hết những cơn giận dữ từ trái tim để rồi làm tổn thương đến mọi người xung quanh.

Cảm xúc vượt lên trên

Để có thể đối mặt với cảm xúc một cách đúng đắn, chân thực bạn nên “vượt lên trên chúng” nghĩa là vượt lên tất cả những gì đang thuộc về lý trí và cảm xúc. Theo tác giả, nếu bạn trở thành người quan sát, chứng kiến mọi chuyện và đủ kiên nhẫn, cho dù cảm xúc mãnh liệt đến đâu cũng sẽ dần biến mất.
Vượt lên trên, điều bạn cần làm lúc này đó là tạo nên một khoảng cách giữa tâm trí để trở thành người quan sát. Lúc đó, bạn sẽ có được đủ ý thức để thấy rằng cơn giận này, nỗi buồn kia không còn là vấn đề đối với mình nữa. “Nếu bạn là người quan sát 100%, vậy thì không có tâm trí, không có nỗi buồn, sự ghen tuông, cơn giận – chỉ có sự sáng tỏ, tĩnh lặng và phúc lành” là những điều mà tác giả muốn gửi gắm đến độc giả của mình.

Bạn sẽ nhận ra được rất nhiều điều ý nghĩa khi đọc cuốn sách Cảm xúc này. Bởi càng về sau, tác giả sẽ dẫn dắt mọi người nhận thấy được một chủ đề Đại dương cảm xúc, tâm lý con người. Tất cả sẽ trở thành một chủ đề cốt lõi được nhiều người quan tâm.
Những điều trên đã được các bậc thầy nói từ cổ chí kim, sự thức tỉnh và con đường dẫn đến sự thức tỉnh. Độc giả cũng sẽ nhận ra rằng thiền và thức tỉnh chính là sợi dây kết nối cố định quý giá. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi được tác giả đặt ra ở phần đầu của bài viết.

Thiền để cân bằng lại cảm xúc

Osho định nghĩa về thiền cũng khá đơn giản, chúng chỉ giống như một hành trình được thực hiện để giúp bản thân chúng ta vượt lên tâm trí. Để từ đó, tách bạch ra khỏi những suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Ông nói “Mục tiêu của tôi là làm cho hành trình ở đây trở nên đơn giản nhất có thể”. Bạn hãy tìm cho mình một nguyên tắc sao cho phù hợp với bản thân, cảm thấy đồng diệu với nó như vậy là đủ.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề trên, tác giả đã dành rất nhiều thời gian để hiện thức hóa mục tiêu. Đồng thời, đưa ra các cách phát triển, truyền bá phương pháp thiền dễ tiếp thu cho nhiều người khác nhau.

Trong tác phẩm của mình, ông đã đưa ra rất nhiều những cách thiền tập phá cách để giúp chúng trở nên đa dạng hơn. Độc giả có thể tham khảo và lựa chọn một số phương pháp như: ôm cây, chạm vào mặt đất, nhảy múa như diên, đánh nhau với cái gối của bạn…
Quá trình thiền tập sẽ dẫn dắt thiền sinh và từ đó làm rõ được đâu là phản ứng tâm trí, đâu mới là cảm nhận của trái tim. Sau đó, chúng sẽ giành lấy quyền để làm chủ bản thân để giải quyết vấn đề trong mọi tình huống.

Khi trạng thái thoát và vượt khỏi những ràng buộc trong tâm trí sẽ mở ra một chương mới cho người sống nội tâm. Không chỉ vậy, đây cũng là nơi thức tỉnh để giành lại những sự thật hiện hữu. Đồng thời bồi dưỡng lòng tin vào những điều tự nhiên và có cảm xúc.

Có một câu rất hay, được nhiều độc giả ghi nhớ trong cuốn Cảm xúc: “Nếu có thể tin tưởng vào tự nhiên, chẳng mấy chốc bạn sẽ trở nên tĩnh lặng và hạnh phúc, vui vẻ, hân hoan, bởi tự nhiên đang hân hoan.
“Cảm xúc” đã cung cấp cho độc giả những hiểu biết mới và hiệu quả. Độc giả sẽ hiểu được tường tận gốc rễ của cảm xúc, nhờ đó sẽ có phản ứng, xử lý tình huống một cách phù hợp có lợi cho bản thân cũng như người khác.

Hiểu Cảm xúc bạn sẽ đối phó được với những thăng trầm trong cuộc sống. Tâm thế của bạn sẽ trở nên tự tin và cân bằng hơn.
Cảm xúc của Osho sử dụng những ngôn từ bay bổng, kết hợp cùng với lối diễn đạt giàu hình ảnh, táo bạo. Tất cả đã tạo nên sự khác biệt giữa Cảm xúc với các tác phẩm khác có trong sự nghiệp viết lách của ông.

Chắc hẳn bất cứ ai khi đọc tác phẩm này đều đưa ra được những cảm nhận riêng và hiểu rõ hơn về cảm xúc của bản thân. Tác phẩm không chỉ dừng lại ở việc chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực mà còn giúp người đọc thức tỉnh và trưởng thành về mặt tâm linh. Nhờ đó, con người sẽ được biết thêm cách để đưa ánh sáng tĩnh lặng vào cuộc đời cho dù có bao nhiêu thử thách xảy ra.
Đúng với tinh thần thức tỉnh trong từng khoảnh khắc, cuốn Cảm xúc của Osho giống như một dòng chảy trong tâm thức. Cho dù có quan tâm đến việc thiền hay không, bạn cũng sẽ nhận thấy được nhưng thời điểm giác ngộ thú vị trong nhận thức cũng như cảm xúc. Nếu bạn muốn trưởng thành trong tâm tư hãy đọc và nghiền ngẫm ngay cuốn Cảm xúc của vị thiền sư nổi loạn này.