Review sách 7 thói quen hiệu quả – Stephen R.Covey

[Sách hay đáng đọc] 7 thói quen hiệu quả: Những giá trị vượt thời gian

7 thói quen hiệu quả

Tạo lập, rèn luyện và duy trì những thói quen có ích cho cuộc sống chính là con đường chắc chắn nhất dẫn lối ta đến với thành công. The 7 Habits for Highly Effective People – 7 thói quen hiệu quả của tác giả  Stephen R.Covey sẽ giúp bạn thay đổi tư duy, nhận thức từ đó thay đổi bản thân, trở thành một người “nắm giữ được vận mệnh của mình” – đó mới chính là thành công tuyệt vời nhất. 


Cuốn sách về “tự lực” và quản trị bản thân/ tổ chức bán chạy nhất mọi thời đại

Sau hơn 25 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên (1989), cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” đã có hơn 30 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới, tác phẩm được dịch sang hơn 40 ngôn ngữ khác nhau. Điều này cũng lý giải tại sau “7 thói quen hiệu quả” được xếp vào danh sách những cuốn sách quản trị (bao gồm quản trị bản thân và quản trị tổ chức) bán chạy nhất mọi thời đại. 

Những tư duy mang tính “đột phá” của tác giả 

Stephen R. Covey luôn trăn trở về tính hiệu quả của con người vì thế ông đã dành gần hết cuộc đời mình để tập trung nghiên cứu về điều đó, tìm ra đáp án cho 3 câu hỏi lớn: Vì sao con người ít hiệu quả? Điều gì giúp người ta trở nên có hiệu quả, hiệu quả cao và Hiệu quả bền vững đến từ điều gì? 

Stephen R. Covey nhấn mạnh rằng, những gì ông đưa ra đều dựa trên những giá trị phổ quát và những nguyên tắc (nguyên lý) trường tồn của nhân loại. Khi đọc “7 thói quen hiệu quả”, bạn đọc sẽ được tiếp cận với những tư duy có tính đột phá của tác giả Stephen R. Covey. 

Stephen R.Covey viết “Cách chúng ta nhìn nhận vấn đề mới là vấn đề”. Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy những điều tương tự thế nhưng khi đọc cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” bạn sẽ thấy một góc nhìn đa chiều, nhiều màu sắc hơn rất nhiều, vượt ra ngoài những gì chúng ta thường thấy. Chúng ta phải thay đổi nhưng thay đổi như thế nào cho hiệu quả? Tác giả cuốn sách chỉ ra rằng: Chúng ta phải cho phép bản thân trải qua những biến chuyển nhất định cũng có nghĩa là sự thay đổi cần được thực hiện một cách bài bản chứ không đơn thuần là thay đổi thái độ và hành vi ở mức độ bề mặt. Điều đó mới tạo nên hiệu quả thật sự. 

Nếu có thể, hãy khám phá những tư duy khác biệt của tác giả trong “7 thói quen hiệu quả”

Không chỉ độc giả mà cả giới phê bình cũng không khỏi ngưỡng mộ Stephen R.Covey về những tư duy khác biệt của ông. Sau khi nghiên cứu hơn 200 tài liệu giải thích về khái niệm “thành công”, Cover đã nhận thấy chúng ta định nghĩa thành công chưa thật sự đầy đủ, chúng ta mới chỉ nhìn nhận thành công theo thời gian dựa trên những nền tảng đạo đức mà không biết rằng cần phải hiểu về khái niệm này một cách toàn diện hơn – đó chính là “đạo đức nhân cách” (nơi thành công được hiểu như một chức năng của tính cách hay hình ảnh công chúng hay thái độ và hành vi). 

Stephen R.Covey viết trong “7 thói quen hiệu quả”: “Thành công không phải là đạt được một chức vụ, một công việc với mức lương hậu hĩnh mà bao người khác mơ ước, mà thành công chính là nắm giữ được vận mệnh của mình”. Ông đã cho chúng ta một cái nhìn mới mẻ, khác lạ về khái niệm thành công. Đặc biệt, những nguyên tắc mà tác giả đúc kết đều dựa trên những giá trị phổ quát và trường tồn cho nên nó dễ dàng được bạn đọc đón nhận rộng rãi. 

7 thói quen hiệu quả – Người thành công nhất định phải có!

Bằng những nghiên cứu, khảo sát thực tế cộng với sự chiêm nghiệm của bản thân trong suốt nhiều năm, tác giả Stephen R.Covey đã khẳng định chắc nịch rằng: những người làm việc mang lại hiệu quả cao thường có 7 thói quen có ích, hiệu quả – Và dĩ nhiên rồi, chúng ta hoàn toàn có thể tạo lập, rèn luyện và phát huy những thói quen này để chạm tới thành công. 

7 thói quen hiệu quả ở những người thành công

Thói quen nào tạo nên hiệu quả cao trong mọi khía cạnh của cuộc sống? Thói quen nào giúp bạn trở nên khác biệt? Thói quen nào giúp loài người có được kết quả bền vững? Trong “7 thói quen hiệu quả”, tác giả Stephen Covey gọi tên các thói quen này như sau:

– Thói quen 1: Luôn chủ động – Hãy tự chủ động (Be Proactive)

– Thói quen 2: Làm việc có mục đích xác định/ bắt đầu với một mục tiêu (Begin With The End In Mind)

– Thói quen 3: Đặt những điều ưu tiên lên hàng đầu (Put First Things First)

3 thói quen này tập trung vào việc làm chủ bản thân: Luôn chủ động trong mọi việc, chủ động ở đây cũng có nghĩa là dám nhận lãnh trách nhiệm về những hành vi, lời nói của mình ở cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Theo Stephen R. Covey, ngay khi bắt đầu bạn cần đặt một mục tiêu nhất định, làm việc có mục đích và chắc chắn rồi, để thành công, để có được hiệu quả cao chúng ta cần biết ưu tiên cho những điều quan trọng, biết bỏ qua những điều không thật sự có ý nghĩa. Ở mỗi phần, tác giả đã đưa ra những bài tập thực hành, những chỉ dẫn thiết thực giúp độc giả có thể thay đổi từ tính phụ thuộc sang độc lập. 

Tự chủ động là một thói quen hiệu quả để phát triển bản thân

– Thói quen 4: Tư duy cùng thắng, đôi bên cùng có lợi (Think Win/Win)

– Thói quen 5: Lắng nghe và thấu hiểu (Seek First To Understand, Then To Be Understood)

– Thói quen số 6: Hợp lực (Sygnergize)

3 thói quen này giúp tạo nên thành tích, thành công bền vững cho một tập thể hay một tổ chức. Tác giả cũng đã cho chúng ta thấy rằng, khi tạo lập và duy trì những thói quen này, lợi ích mà nó mang lại là điều không thể chối cãi. Bạn hãy hình dung như thế này, nếu bạn có tư duy chia phần hòa hoãn và hài lòng tới tất cả đối tác, cộng sự của bạn thì chắc chắn bạn không chỉ nhận về phần thắng công bằng mà hơn hết, mối quan hệ đôi bên sẽ được cải thiện rõ rệt, trở nên tốt đẹp hơn.

Theo “7 thói quen hiệu quả”, thói quen biết lắng nghe để thấu hiểu rồi lại được thấu hiểu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên thành công của cả một tập thể, một tổ chức. Tiếp đến là thói quen hợp lực, sự hợp lực để tạo ra thành quả lớn hơn, thành công vượt trội và bền vững hơn so với thành tích của một cá nhân. 

Tác giả Covey đã mang đến cho bạn đọc 1 thông tin cực kỳ thú vị, được nghiên cứu bởi các chuyên gia về lĩnh vực truyền thông (số liệu ước tính)

+ 10% giao tiếp của chúng ta được thể hiện qua lời nói

+ 30% được thể hiện bằng âm thanh

+ 60% còn lại được thể hiện bằng ngôn ngữ cơ thể

Lắng nghe và thấu hiểu là 1 thói quen tốt mang lại sự thành công trong giao tiếp

– Thói quen thứ 7: Rèn luyện bản thân – Sharpen the saw

Theo tác giả Stephen R. Covey, mỗi chúng ta cần không ngừng rèn luyện bản thân, thay đổi, đổi mới ở các lĩnh vực cơ bản nhất bao gồm thể chất, tình cảm, tinh thần và tâm hồn. Thói quen này sẽ giúp chúng ta gia tăng khả năng áp dụng những thói quen khác. Đối với tổ chức, thói quen số 7 này nâng cao tầm nhìn, đổi mới để có một lộ trình phát triển thành công hơn… 

Điều đặc biệt là, sau khi phân tích, lập luận về giá trị của các thói quen, tác giả luôn đưa ra cho bạn đọc những chỉ dẫn thiết thực nhất về sự thay đổi, các bước để thiết lập thói quen hiệu quả và cách áp dụng, thực hành nó vào trong đời sống thực tế – Giá trị mà không phải cuốn sách nào cũng có được. 

LỜI KẾT 

Sau hơn 25 năm kể từ ngày xuất bản lần đầu tiên, cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” của Stephen R. Covey vẫn luôn đứng trong top các cuốn sách về kỹ năng sống được đón đọc nhiều nhất trên thế giới. Thói quen có ích sẽ mang lại những giá trị vượt thời gian, điều chúng ta cần làm là hiểu về nó – thiết lập và rèn luyện nó mỗi ngày. 

Hy vọng những chia sẻ ở của tôi ở bài review này sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho việc đọc sách của mình! Cảm ơn và hẹn gặp lại ở bài review sau!