Review sách Dám thất bại

Dám thất bại: Đừng quá sợ hãi nếu chưa thành công! Cuốn sách dành cho tôi và bạn!

dám thất bại

Đã có vô vàn cuốn sách viết về thành công và những câu chuyện xung quanh thành công. Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá những ý nghĩa và giá trị của THẤT BẠI qua cuốn sách “Dám thất bại” của Billi P.S. Lim để thấy rằng, thất bại không đáng sợ như chúng ta thường nghĩ. 

Trước khi đọc cuốn sách này, tôi từng nghe rất nhiều lần câu “Thất bại là mẹ thành công” thế nhưng, với cá nhân tôi, chưa có lý giải nào sâu sắc và có giá trị như những gì mà tác giả Billi P.S. Lim đã nói đến trong cuốn “Dám thất bại”. Dưới ngòi bút của ông, “thất bại” được khoác lên mình một chiếc áo mới, đầy thú vị và giàu ý nghĩa. Đây cũng chính là khác biệt đưa “Dám thất bại” vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. 

Dám thất bại – Hãy nhìn thất bại ở một góc nhìn khác 

Một vấn đề luôn có 2 mặt và khi nhìn chúng ở những góc nhìn khác nhau, ta lại thu nhận được kết quả, nhận thức khác nhau. Thành công hay thất bại cũng thế, chúng không phải là một khái niệm mang ý nghĩa tuyệt đối. Thay đổi góc nhìn về thất bại, ta mới có thể nhìn thấy giá trị và ý nghĩa thực sự mà nó mang lại. 

Tại sao hầu hết chúng ta đều sợ thất bại? Bản chất của thất bại đáng sợ hay do góc nhìn của ta chưa đủ rộng hoặc là vì con người luôn có định kiến với thất bại, gắn cho nó cái mác tiêu cực, nếu thất bại sẽ bị chê cười, nếu thất bại sẽ không được công nhận… Thử hỏi, liệu có ai ngay khi sinh ra, ngay khi khởi sự một việc gì đó đều dễ dàng có được thành công? Tất nhiên là cực kỳ hiếm, ngược lại, những người thành công là người đã trải qua thất bại thậm chí thất bại rất nhiều lần. 

Ảnh minh họa: Thất bại là khi chúng ta cần cố gắng, vươn lên với một ý chí mạnh mẽ hơn

Trong “Dám thất bại”, tác giả Billi P.S. Lim đã đề cập tới tính 2 mặt của một vấn đề, ông cho rằng, thất bại là nền tảng vững chắc của những thành công vững bền, nói một cách khác, mỗi người cần dám thất bại để đi tới thành công. 

Dám thất bại là việc chúng ta sẵn sàng đối mặt với thất bại, nhìn nhận thất bại như một điều tất yếu trên con đường đi tới thành công và hơn hết, ta cần có ý chí, cần biết vươn lên sau mỗi lần thất bại, cần phân tích, mổ xẻ sự thất bại hoặc chưa thành công trước đó để lấy làm bài học cho hành động tiếp theo để kết quả đạt được đúng với mục tiêu, kỳ vọng đã đề ra. 

Tác giả Billi P.S. Lim đã dành 4 chương đầu tiên trong 16 chương của “Dám thất bại” để kể về chính mình. Ông đang tự truyện về cuộc đời mình từ lúc tuổi thơ còn nhiều khó khăn đến khi đi học, tới lúc trưởng thành và cả những lần thất bại, có không ít lần ông cảm thấy tuyệt vọng, cuộc đời tăm tối như nơi địa ngục bởi thất bại. Cuộc đời ông có một bước ngoặt lớn khi ông bắt gặp cuốn sách “Think and grow rich” của Napoleon Hill, cuốn sách mở ra cho ông tư duy và nhận thức mới lạ và giúp ông “tỉnh ngộ”. Và tôi tin rằng, khi bạn đọc “Dám thất bại” bạn sẽ nhìn thất bại với một cái nhìn đúng – tích cực hơn, sẽ không còn ám ảnh, sợ hãi thất bại như trước nữa. 

Trước khi có 1 mũi tên trúng hồng tâm, bạn có thể sẽ bắn trượt rất nhiều lần

Vượt thoát những tư duy cũ và nỗi sợ thất bại

Sau 4 chương tự truyện về cuộc đời của mình, tác giả dành 12 chương từ chương 5 đến chương 16 của “Dám thất bại” để giúp người đọc hiểu được về giá trị của thất bại. Tác giả không chỉ dùng những câu từ để diễn đạt mà ở mỗi lập luận của mình, ông đều đưa ra những ví dụ minh họa sống động, thực tế. Billi P.S. Lim đã kể lại rất nhiều câu chuyện về những vĩ nhân trên thế giới đã đến với thành công như thế nào, trước khi có được thành công vang dội, trước khi trở thành người có tầm ảnh hưởng lớn họ đã từng thất bại ra sao, họ gặp hàng trăm, hàng nghìn sự thất bại từ bé tới lớn. Qua đây, bạn đọc sẽ dần hình thành cho mình lối tư duy tích cực về “thất bại”. 

Mở ra tư duy mới – Tư duy dám thất bại cho những người đang trên con đường đi tới thành công chính là giá trị vô cùng to lớn, thiết thực mà cuốn sách “Dám thất bại” mang lại. Thay đổi tư duy chính là bước đầu tiên trong quá trình tạo nên khác biệt. Nếu bạn không dám chấp nhận thất bại, nhìn thất bại với con mắt bi quan thì có lẽ mãi mãi bạn không thể vượt thoát khỏi nỗi sợ hãi về thất bại, điều này khiến bạn mãi ở trong bóng tối của chính mình, khó lòng có được sự thành công.

Tác giả Billi P.S. Lim giúp bạn hình thành tư duy dám thất bại

Khi có cho mình tư duy dám thất bại chắc chắn chúng ta sẽ biết cần làm gì để đối mặt với nó và vượt qua nỗi sợ hãi của mình, hãy dũng cảm khi gặp thất bại – đó là lời khuyên, lời nhắn nhủ của tác giả Billi P.S. Lim. Ông viết: “Người chiến thắng vĩ đại là người hiểu được thất bại thật sự là gì”

LỜI KẾT 

Có rất nhiều điều hấp dẫn chờ bạn khám phá trong “Dám thất bại” dịch từ nguyên bản “DARE TO FAIL” của tác giả Billi P.S. Lim, bạn đã sẵn sàng để thay đổi tư duy của mình về thất bại chưa?

Một lần nữa, tôi xin nhấn mạnh rằng, đây là cuốn sách “gối đầu giường” của những ai đang trên con đường đi tới thành công. Hãy luôn nhớ rằng, thất bại và thành công luôn song hành với nhau, thất bại là nền tảng vững chắc dẫn tới thành công vững bền vì thế, đừng quá sợ hãi nếu gặp thất bại bạn nhé, thành công đang ở phía trước, việc của bạn là nỗ lực vươn lên!