Review sách “Điềm tĩnh và nóng giận” – Tạ Quốc Kế

Điềm tĩnh & nóng giận: Chế ngự lửa giận bên trong để sống hạnh phúc hơn!

reviews sách điềm tĩnh và nóng giận

“80% sai lầm trong suốt cuộc đời là do sự nóng giận” – Sự đúc kết của tác giả Tạ Quốc Kế đã “đánh thức” hàng triệu con người, giúp người đọc nhận ra nguy hại của sự nóng giận với cuộc sống, hạnh phúc và sự thành công của mỗi người bên cạnh đó biết cách chế ngự lửa giận bên trong, sống điềm tĩnh, an lạc hơn!

Điềm tĩnh và nóng giận – Cuốn sách dành cho những ai chưa biết cách kiểm soát lửa giận trong lòng để sống an lạc, hạnh phúc hơn!

Lửa giận có thể thiêu rụi mọi thứ!

Đã bao giờ bạn nhìn thật sâu vào cơn nóng giận của chính mình để thấy nó thật sự đáng sợ như thế nào chưa? Người Việt có câu “Cả giận mất khôn” có nghĩa là khi nóng giận, mọi lời nói, hành động của chúng ta đều thiếu đi sự sáng suốt, thông minh, không chỉ tổn hại người khác mà còn khiến bản thân chịu nguy hại khôn lường. 

Trong cuốn sách “Điềm tĩnh & nóng giận”, tác giả Tạ Quốc Kế đã chỉ rõ bản chất của cơn nóng giận, giúp độc giả nhìn thẳng, nhìn sâu vào trạng thái cảm xúc này. Nóng giận tồn tại ở 2 dạng khác nhau, hoặc là nổi trận lôi đình hoặc là tự bản thân mình không vui rồi hành hạ chính mình. Khi ta nóng giận chẳng khác gì ta đang cầm một hòn than nóng trong tay với ý định sẽ ném vào người khác. Nóng giận khiến ta tổn hại nhiều nhất, nổi giận là ta đang tự trừng phạt bản thân mình bằng những sai lầm của người khác. 

Lửa giận trong lòng nếu không được chế ngự và dập tắt sẽ thiêu rụi mọi thứ từ những mối quan hệ vốn tốt đẹp đến những năng lượng tích cực mà bạn mang đến, từ sân hận sinh ra đổ vỡ, ganh ghét, cũng bởi nóng giận mà ta có thể đánh mất rất nhiều thứ, thậm chí sẽ phải ân hận cả đời vì những quyết định đưa ra trong khi nóng giận. 

Tác giả Tạ Quốc Kế đã có những mô tả cực kỳ dễ hiểu về cơn giận, nó giống như một ngọn lửa cháy rực, như núi lửa đang phun trào dung nham hay khi nó âm ỉ như ấm nước đang sôi… để giúp người đọc nhìn thấu bản chất và hậu quả nghiêm trọng mà sự nóng giận mang tới.

Người hay nóng giận thường khó có được hạnh phúc

Đúng vậy, người dễ nổi giận thường khó được hạnh phúc bởi cảm xúc và lý trí tỷ lệ nghịch với nhau. Dễ nổi nóng, dễ sân hận là nguyên nhân khiến một ai đó dần trở nên cô độc, không ai muốn ở cạnh, không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. 

Khi đọc “Điềm tĩnh & nóng giận” chúng ta có những giây phút để nhìn lại bản thân mình, quan sát lại những khi ta nóng giận đã hành động như thế nào, làm tổn thương người khác ra sao, đánh mất những gì chỉ bởi nóng giận… Nhìn thấy những mất mát ta sẽ biết trân trọng những điều mình có hơn. Tác giả Tạ Quốc Kế đã giúp người đọc hiểu rằng nóng giận là cảm xúc tiềm ẩn trong mỗi chúng ta, bùng phát khi có cơ hội và nếu ta không học cách chế ngự, kiểm soát nó thì rất có thể chúng ta sẽ rơi vào những sai lầm không thể cứu vãn. 

Hạnh phúc bền lâu nhất chính là sự tự tại, bình an trong tâm hồn mỗi chúng ta. Chỉ khi tâm được tự tại, cuộc sống mới có thể tươi sáng – đó cũng chính là giá trị của sự điềm tĩnh. 

Chế ngự sự nóng giận bên trong bạn bằng cách nào?

Nóng giận khiến bạn mất hết lý trí, thiếu đi sự sáng suốt, khó có được hạnh phúc. Làm sao để chế ngự lửa giận bên trong, kiểm soát được cảm xúc và tâm trạng? Cuốn sách “Điềm tĩnh & nóng giận” của tác giả Tạ Quốc Kế sẽ giúp bạn biết phải làm điều đó như thế nào. 

Tác giả Tạ Quốc Kế đã dùng những hình ảnh cực kỳ sinh động, lối hành văn mộc mạc có hơi hướng Phật giáo giúp người đọc có thể nhìn sâu vào từng lớp cảm xúc trong nội tâm của mình để từ đó biết cách kiềm chế cơn giận một cách hiệu quả. 

Những câu chuyện, những tình huống được tác giả đưa ra trong “Điềm tĩnh & nóng giận” quả thực rất hay, rất đời sống. Điều này giúp người đọc dễ dàng nắm bắt và ghi nhớ để từ đó có thể thực hành, vận dụng, giảm bớt đi sự cáu giận, cơn giận cũng từ đó ít có cơ hội khởi lên hơn. 

Theo tác giả Tạ Quốc Kế, con người ai cũng có khuyết điểm, ai cũng từng mắc sai lầm, nếu chúng ta dễ dàng hoặc cảm thấy nóng giận không thôi vì những sai lầm của người khác thì cuộc sống này sẽ mất đi ý nghĩa của nó. Thay vào đó, hãy rộng lượng và tha thứ, đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu họ hơn. 

“Điềm tĩnh & nóng giận” giúp ta biết cách bày tỏ cảm xúc theo nhiều cách tích cực hơn, biết đối diện và chấp nhận những cảm xúc bên trong một cách dễ dàng hơn từ đó mới có thể chế ngự sự nóng giận, có được sự điềm tĩnh. 

Tác giả Tạ Quốc Kế cũng mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về việc mỗi người cần học cách yêu thương, tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân mình và người khác. Điều này không dễ nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Chế ngự được sự nóng giận, có được thái độ điềm tĩnh sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn bao giờ hết. 

Ảnh minh họa: Thái độ điềm tĩnh sẽ giúp bạn có được sự cân bằng cần thiết

Hy vọng rằng, với những gì tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm sự lựa chọn về những cuốn sách đáng đọc trong đời. Hãy nhớ rằng, hầu hết các sai lầm không thể vãn hồi thường xuất phát từ sự nóng giận, 1 quyết định đưa ra trong lúc nóng giận có thể khiến bạn phải trả một cái giá rất đắt. Cuốn sách không thể ngay lập tức giúp bạn bớt đi sự cáu bẳn, nóng giận nhưng tôi tin chắc rằng, khi đọc “Điềm tĩnh & nóng giận” bạn sẽ có những giây phút lắng tâm, nhìn nhận lại bản thân và biết mình nên làm gì để có được sự điềm tĩnh!