Categories

Review sách Gieo trồng hạnh phúc – Thích Nhất Hạnh

Gieo trồng hạnh phúc: Bí quyết thực tập gieo trồng hạnh phúc ai cũng làm được!

gieo trồng hạnh phúc

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là tác giả của rất nhiều cuốn sách nổi tiếng, trong đó “Gieo trồng hạnh phúc” là tác phẩm để lại nhiều dấu ấn mạnh mẽ trong lòng bạn đọc. Tôi tin rằng, chỉ cần nghiêm túc thực hiện một trong 49 cách gieo trồng hạnh phúc trong cuốn sách này, chúng ta sẽ an lạc, vui vẻ hơn rất nhiều.

Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những bí quyết vàng trong việc thực tập hạnh phúc

Mang đậm hơi hướng Phật giáo nhưng không vì thế mà cuốn sách trở nên khó hiểu, ngược lại, qua cách hành văn lỗi lạc, câu từ ngắn gọn, dễ hiểu, nhẹ nhàng nhưng đầy sâu lắng của thiền sư Thích Nhất Hạnh, người đọc dễ dàng tiếp cận các “pháp môn” Phật giáo để từ đó thực hành, áp dụng chúng để nhận về nhiều lợi ích thiết thực cho bản thân, gia đình và những người xung quanh. 

Khi đọc “Gieo trồng hạnh phúc” tôi bị cuốn vào những điều tưởng chừng vô cùng giản dị, nhỏ bé nhưng lại mang đến giá trị lớn lao trong việc khởi sinh sự hạnh phúc, ươm mầm yêu thương trong mỗi chúng ta. Giọng văn nhẹ nhàng, chậm rãi của thầy Thích Nhất Hạnh đã “kiềm” lại sự vội vã, hấp tấp trong tôi bởi trước giờ tôi thường có thói quen đọc sách khá nhanh, đọc “ngấu nghiến”. 

Hãy thực tập hạnh phúc từ việc thở 

Ai trong chúng ta cũng cần phải hít vào thở ra để duy trì sự sống. Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ giúp bạn đọc biết cách thực tập gieo trồng hạnh phúc bắt đầu từ việc học cách hít thở – đơn giản, dễ dàng và ai cũng có thể làm được. 

Theo đó, thiền sư Thích Nhất Hạnh cho ta thấy được ý nghĩa của sự thở với việc gieo trồng hạnh phúc. Tập thở được xem là phương pháp hữu hiệu nhất để cảm nhận hơi thở của chính mình giữa thế giới vốn vội vã, hối hả này, để có thể cảm nhận sự bình an trong tâm hồn mình. Thay vì chỉ thở như hoạt động hô hấp bình thường, bạn hãy tập thở để khơi nguồn cho sự hạnh phúc. Cụ thể, hãy tập trung kéo tâm trí của mình vào từng hơi thở, khi hít vào ta có thể cảm nhận được từng chuyển động của sự vật xung quanh mình ví như chiếc lá mùa thu đang rơi  khi thở ra ta hãy mỉm cười với chiếc lá. 

Bạn có thể gieo trồng hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh

Từ khi đọc được những hướng dẫn của thiền sư Thích Nhất Hạnh về cách tập thở trong cuốn “Gieo trồng hạnh phúc” tôi đã thực tập mỗi ngày, thay vì hơi thở vội vàng, gấp gáp, không có ý thức, tôi tập hít vào thật sâu sau đó thở ra thật nhẹ nhàng, chậm rãi để ý thức về từng bộ phận trên cơ thể mình và những gì đang diễn ra xung quanh. Quả thật, tôi chưa từng nghĩ việc hít vào thở ra có ý thức lại khác biệt đến thế. Khi tập trung vào hơi thở của mình, tôi nhận ra mình đã từng vội vã quá, bị cuốn vào cuộc sống bên ngoài nhiều quá. 

Tôi phải nói rõ với bạn rằng, bài tập thở Thiền Sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn chúng ta có thể được thực hành rất dễ dàng, mỗi sớm mai thức dậy, khi bạn cảm thấy mất tập trung lúc làm việc, khi bạn thấy chới với, chông chênh về con đường phía trước… hãy tập trung vào hơi thở của mình để có những giây phút tĩnh tâm, bớt lo âu, căng thẳng, cảm nhận được hạnh phúc nhiều hơn. 

Ý thức về hơi thở là tinh yếu trong chánh niệm, cũng là cơ sở sống còn để chúng ta thực tập những bí quyết khác, để mọi hoạt động, suy nghĩ của ta luôn ở trong “chánh niệm”. Định lực này sẽ khởi sinh hạnh phúc từ bên trong, giúp chúng ta luôn vui vẻ, an lạc, bình yên trong tâm hồn dù cuộc sống còn nhiều mệt mỏi, chán chường.

Thực tập hạnh phúc từ hơi thở

Chậm lại ở mỗi bước chân – Thực tập gieo trồng hạnh phúc 

Cuộc sống với bộn bề những lo toan, mệt mỏi, công việc, học tập, gia đình và hàng tỷ những mối bận tâm khác khiến bước chân của chúng ta trở nên hối hả. Không phải chúng ta không từng nghĩ tới việc “bước chậm lại” hoặc tạm dừng nghỉ một lát nhưng vì ta không biết cách dừng lại, chậm lại như thế nào để có thể cân bằng cuộc sống bên ngoài và nội tâm bên trong mình, để có thể có được hạnh phúc. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ giúp ta biết cách làm điều đó. Làm sao để mỗi bước chân của ta đều là chánh niệm, đều mang lại sự hạnh phúc, an lạc. Hãy đọc “Gieo trồng hạnh phúc” để biết cách thực hành bài tập khởi sinh hạnh phúc từ chính những bước chân của chúng ta bạn nhé!

Ảnh minh họa: Hãy thực tập để mỗi bước chân đi đều là một lần gieo trồng hạnh phúc của chúng ta

Gieo trồng hạnh phúc trong từng giây phút, từng hoạt động

Theo thiền sư Nhất Hạnh, để gieo trồng yêu thương, khởi nguồn hạnh phúc, mỗi người đều có thể thực tập hạnh phúc ngay từ chính bản thân và gia đình của ta.

Đó không phải là điều gì lớn lao, chỉ đơn giản từ những bữa cơm hàng ngày. Hãy dành thời gian và đặt Tâm mình vào bữa cơm của gia đình, ở đó, chúng ta có thể bày tỏ sự quan tâm, yêu thương của mình từ những món ăn ngon miệng, từ việc chuẩn bị kỹ lưỡng… 

Bạn có thường xuyên dành cho người thân hay bạn bè của mình những cái ôm không? Nếu không, hãy thay đổi từ hôm nay nhé bởi ôm ấp được xem là phương pháp gieo trồng yêu thương tốt nhất, gia tăng tình cảm, sự kết nối, thấu hiểu và đồng cảm giữa mọi người với nhau. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho biết, những bài tập về việc ăn cơm, những cái ôm, từ việc lau nhà…tuy nhỏ nhưng giá trị thì vô cùng lớn, nó giúp chúng ta kiểm soát bản thân, bớt đi sự vội vàng, hấp tấp, khi tình cảm gia tăng, nóng giận và những trạng thái cảm xúc tiêu cực không có cơ hội được khởi lên. 

Với tôi, cuốn sách là một hành trang nên có để hạnh phúc hơn

Không biết bạn đọc khác cảm thấy như thế nào khi đọc “Gieo trồng hạnh phúc” nhưng với cá nhân tôi, khi đọc xong hơn 300 trang sách từ lúc lật mở từ trang sách đầu tiên cho đến khi gấp lại cuốn sách này, tôi ngộ ra rất nhiều điều mà trước giờ tôi không thật sự để ý. Tôi thấm thía rằng, mỗi chúng ta đều có sẵn những kho báu trong mình như hơi thở, một  nụ cười, ánh mắt yêu thương, đôi tay sẵn sàng hành động, một trái tim ấm áp, điều mà chúng ta cần làm là thực tập gieo trồng hạnh phúc từ chính những điều chúng ta có một cách đều đặn. 

Bạn ạ, gieo yêu thương nhận sẻ chia, gieo tình cảm nhận về yêu thương, gieo hạnh phúc chắc chắn nhận về hạnh phúc gấp bội. Hãy gác lại những bộn bề, lo toan, tìm đọc “Gieo trồng hạnh phúc” của thiền sư Thích Nhất Hạnh để làm phong phú thêm hành trang trên hành trình đi tìm hạnh phúc bạn nhé!