Categories

Review sách Hẹn em ngày đó

Những chuyến du hành thời gian đầy day dứt

review sách hẹn em ngày đó

Nếu là một người yêu thích những câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng nhưng sâu sắc lại mang chút yếu tố kỳ ảo, Hẹn em ngày đó là một câu chuyện dành cho bạn.

Một phép màu có khả năng thay đổi quá khứ

Tôi tình cờ vướng vào câu chuyện này bằng một câu nói ở lời đề tựa: “Tất cả chúng ta đều từng đặt ra ít nhất một lần câu hỏi này:  nếu như có may mắn được quay lại, chúng ta sẽ thay đổi điều gì trong cuộc đời mình?”. Là một con người bình thường, tôi có những điều mà khiến mình cảm thấy hối tiếc. Hối tiếc vì đã làm và cả vì đã không làm điều gì đó. Vậy nên khi có một gợi mở về câu trả lời cho câu hỏi kia, tôi lập tức bị thu hút và muốn tìm hiểu xem, liệu Guillaume Musso sẽ giải đáp cho vấn đề này thế nào.

Hẹn em ngày đó – Bản tình ca vượt thời gian nhẹ nhàng của Guillaume Musso

Elliott, một vị bác sĩ tài giỏi 60 tuổi. Nhìn vẻ bề ngoài ông là một người thành công với sự nghiệp ổn định, được mọi người ngưỡng mộ và một cô con gái tuyệt vời. Thế nhưng ít ai biết rằng trong lòng ông có một vết thương mà cả đời này khó có thể lành được. Trong một cơ duyên, ông được một người đàn ông Campuchia hỏi về ước muốn lớn nhất của cuộc đời mình. Khi biết được ước muốn của ông là được gặp lại một người phụ nữ, người đàn ông ấy đã cho ông một lọ thuốc với 10 viên thuốc màu vàng. Và từ đây, các chuyến du hành thời gian của Elliot bắt đầu.

Mỗi viên thuốc sẽ cho Elliott trở về quá khứ 30 năm trước trong vòng 20 phút, để có thể thấy được ông của 30 tuổi. Quan trọng nhất là ông có thể gặp lại được Ilena, tình yêu của cuộc đời ông, người cũng đã qua đời trong một tai nạn vào năm đó.

Elliott của 60 tuổi, với những ký ức cũ hoàn toàn có thể ngăn cản vụ tai nạn kia, thay đổi quá khứ, giúp cho Elliott 30 tuổi và Ilena có một cái kết đẹp nhưng mọi chuyện lại không hề đơn giản như thế. Nếu ông của quá khứ và Ilena đến với nhau, ông sẽ không gặp được mẹ của con gái mình, trải qua một đêm nồng nhiệt duy nhất và tạo ra cô con gái bé nhỏ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc con gái của ông sẽ biến mất hoàn toàn ở thực tại. Liệu Elliott sẽ lựa chọn thay đổi kết cục bi thảm cho tình yêu của đời mình hay lựa chọn cô con gái đã gắn bó với ông hơn 20 năm trời?

Phép màu quay ngược thời gian để thay đổi quá khứ hay đẩy bản thân vào những sự lựa chọn khó khăn khác?
Phép màu quay ngược thời gian để thay đổi quá khứ hay đẩy bản thân vào những sự lựa chọn khó khăn khác?

Sự day dứt giữa quá khứ và hiện tại

Phải nói đây là một cuốn sách khiến tôi bị “đánh gục” trước Guillaume Musso. Chất văn lãng mạn của văn học Pháp kết hợp với những yếu tố liêu trai kỳ bí, tác giả đã vẽ nên một câu chuyện kỳ ảo giữa đời thường. Một câu chuyện đan xen giữa hiện tại và quá khứ, giữa thực tế và mơ mộng. Những câu chuyện được đan xen giữa các mốc thời gian khác nhau, có phần lộn xộn nhưng kết hợp lại là một bức tranh hoàn hảo về tình bạn, tình yêu, và cả tình cha con nữa.

Một người đàn ông sống 30 năm trời với trái tim đã chết kể từ khi người phụ nữ ông yêu ra đi. Người đàn ông ấy có cơ hội để quay lại quá khứ, tự tay cứu lấy mạng sống của người con gái ông yêu và cũng đang dằn vặt trong suy nghĩ sẽ bên cô ấy hay cứu lấy đứa con gái nhỏ của mình. Những kỷ niệm trong quá khứ cùng những hiện hữu của hiện tại đan xen, làm cho lựa chọn ấy khó khăn hơn bao giờ hết.

Tạm quên đi lựa chọn của Elliott, tôi thích cả một chi tiết mà tác giả như đang khéo léo nhắc nhở người đọc. Đó là chi tiết Elliott khi 60 tuổi, dù là một bác sĩ trên đỉnh danh vọng nhưng lại đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư phổi do hút quá nhiều thuốc lá. Có lẽ trong những năm đau thương thiếu vắng tình yêu, những điếu thuốc kia đã giúp ông chống chọi để vượt qua nỗi đau dai dẳng. Để rồi đến cuối truyện, ông cũng ra đi vì căn bệnh này. Tôi thích cái cách tác giả cho người bạn thân của Elliott lấy được viên thuốc thần kỳ cuối cùng để quay lại quá khứ, gặp được Elliott của 30 tuổi, không giải thích gì nhiều, chỉ giật điếu thuốc của anh và ném đi. Đó là điếu thuốc cuối cùng của Elliott. Để rồi khi quay trở lại, ta lại bắt gặp được Elliott 60 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh, không còn bị căn bệnh ung thư phổi hành hạ nữa. Mỗi người đọc như nhận thêm một món quà, một lời cảnh tỉnh, rằng quá khứ không thể thay đổi, nhưng bạn của hiện tại chính là quá khứ trong tương lai của chính bạn, một thay đổi tích cực nho nhỏ của bạn trong hiện tại biết đâu cũng sẽ lại là một món quà bất ngờ cho tương lai của mình.

Chúng ta không thể lựa chọn thay đổi quá khứ, vì vậy hãy sống tốt ở hiện tại, để thay đổi chính quá khứ của tương lai

Những dư âm đầy nuối tiếc

Đọc hẹn em ngày đó, ngoài những tiếc nuối cho mối tình đẹp của nhân vật chính, người đọc cũng sẽ chìm vào trong những dư âm lắng đọng. Phải chăng quay lại quá khứ để thay đổi những điều đã diễn ra lúc nào cũng sẽ là đúng đắn. Khi cuộc sống mở ra cho ta quá nhiều con đường, ta nên lựa chọn như nào cho xác đáng. Đọc hẹn em ngày đó, để được chìm vào những tiếc nuối, và cũng từ những tiếc nuối ấy để rút ra bài học cho chính bản thân mình, để ta biết trân trọng từng giây phút ta đang sống, là quá khứ cho tương lai của chính chúng ta.