Review sách Khởi nghiệp từ khốn khó

review sách khởi nghiệp từ khốn khó

Ngày này các doanh nghiệp mới được thành lập ngày càng nhiều. Nếu nhận xét từ góc nhìn của người bên ngoài thì có vẻ như các doanh nghiệp này vô cùng đẹp đẽ và thành công. Tuy nhiên, phải được tiếp xúc trực tiếp thì bạn mới biết được những khó khăn mà một doanh nghiệp mới sẽ gặp phải. Cuốn sách “ Khởi nghiệp từ khốn khó” sẽ cho chúng ta biết được phần nào những khó khăn mà các doanh nghiệp mới gặp phải.

Khởi nghiệp từ khốn khó – Một trong mười cuốn sách viết về khởi nghiệp nên đọc

Tác giả Mike Michalowicz là một doanh nhân nổi tiếng thành đạt, ông đã thành lập lên 3 công ty có giá trị lên đến hàng triệu đô từ   con số không. Do đó, ông hiểu được những doanh nghiệp mới sẽ gặp phải những khó khăn gì khi mới thành lập. Trong cuốn “Khởi nghiệp từ khốn khó”, tác giả đã đưa ra những quan điểm của mình và được độc giả hưởng ứng tích cực.

Cuốn sách có tên tiếng Anh là “The toilet paper entrepreneur” nếu dịch sát nghĩa nhất thì cụm từ này là Doanh nhân giấy vệ sinh. Tại sao tác giả lại dùng cụm từ này? Bởi vì các doanh nghiệp mới giống như hoàn cảnh mà rất nhiều người gặp và có lẽ đã trải qua đôi ba lần trong cuộc đời mình. Đó là đi nhà vệ sinh nhưng hết giấy hay chỉ còn lại một hai mẩu giấy sót lại vắt vẻo ở lõi giấy. Lựa chọn lúc đó chỉ có một là gọi nhờ sự trợ giúp từ người khác, cách làm này khiến bạn cảm thấy xấu hổ nhưng đó cũng là một cách để giải quyết vấn đề. Hoặc lựa chọn cuối là xử lý bằng những thứ bạn đang có. Hãy suy nghĩ xem gần bạn lúc đó là gì nhỉ? Là thùng rác bên trong có một số thứ đã qua sử dụng như giấy lau mũi đã dùng, tăm bông, bông gòn,… Có vẻ như không tốt lắm nhưng vấn đề cũng đã được giải quyết. Sau lần đó khi đi vệ sinh bạn sẽ trở nên thận trọng hơn, nhưng lâu dần lại quên đi và trường hợp hết giấy có thể lại xảy ra nhưng lần này thì bạn cũng đã có kinh nghiệm hơn.

 Trong kinh doanh cũng vậy, ở những tình huống khó khăn, thử thách nếu biết dùng đầu óc để giải quyết vấn đề thì chúng ta sẽ tìm ra được những cách để giải quyết chúng. Tuy nhiên, giống như trường hợp hết giấy, khi nguồn lực đầy đủ chúng ta dần trở nên sao nhãng và các khó khăn sẽ lại xảy đến. Vậy điều mà bạn cần làm là cẩn thận hơn, thay đổi lối tư duy thông thường, sự tập trung và sẵn sàng hành động.

Phổ biến trong xã hội hiện nay là khởi nghiệp từ khốn khó

Các doanh nghiệp lớn như Facebook, Google hay Youtube đã đạt được những thành công với tốc độ nhanh chóng. Khi khởi nghiệp, các nhà sáng lập đều trong độ tuổi 20 nhưng đã kiếm được số tiền khổng lồ và nhận được rất nhiều sự quan tâm chú ý của giới truyền thông. Họ đã là những doanh nhân nổi tiếng. Tuy nhiên, “doanh nhân giấy vệ sinh” mới là điều mà tác giả muốn nhắc đến. Những người này rất ít khi được cánh truyền thông quan tâm, bàn luận nhưng bước đi của họ lại chắc chắn và đạt được nhiều thành quả xuất sắc.

Doanh nhân giấy vệ sinh thưởng phải trải qua rất nhiều khó khăn trước khi đến thành công

Một số doanh nhân giấy vệ sinh phải kể đến như: Bill Hewlett, Dave Packard, Brian Scudamore. Để đến được thành công như ngày hôm nay họ đã phải trải qua nhiều thất bại, những sai lầm rồi mới là những thành tựu. Vậy họ đã làm thế nào để được như vậy?

Đầu tiên, bạn phải có niềm tin

Điều đầu tiên để xây dựng một doanh nghiệp thì bạn phải xác định được niềm khao khát, niềm tin của mình là gì. Để làm rõ cho luận điểm này tác giả đã dẫn chứng một ví dụ đơn giản nhưng thông qua đó cũng giúp cho người đọc nhận ra rất nhiều điều. Đúng vậy, trước khi muốn thành công bạn phải tin rằng bạn có thể làm được.

Những người dám đặt cược theo tiếng gọi của bản năng, làm việc vì mục tiêu, thỏa mãn khao khát của bản thân sẽ là những người có thể đi cùng doanh nghiệp trải qua thăng trầm, dù những người khác từ bỏ cũng không hề bỏ cuộc. Sự kiên trì sẽ tạo nên thành công.

Đối với những lý do biện minh cho sự trì hoãn khởi nghiệp, tác giả đều sẽ đưa ra những lập luận sắc bén để đem đến niềm tin cho những người đang muốn khởi nghiệp. Kèm theo đó cũng là những lời khuyên, đóng góp giúp cho mọi người gạt bỏ được những chướng ngại ngăn cách để tìm đến thành công của bản thân.

Sự tập trung rất quan trọng

Trong phần này, tác giả nhấn mạnh sự tập trung đối với các doanh nhân. Sự tập trung cao sẽ cho phép xác định nhanh chóng con đường đang đi, kịp thời điều chỉnh khi có vấn đề và thường để lại ít hậu quả hơn. Tác giả khuyên mọi người nên tập trung vào những điều dù là nhỏ bé nhất. Đồng thời ôn cũng chỉ ra 5 trọng tâm giúp bạn tập trung đủ hẹp để thống trị được thị trường riêng nhưng cũng đủ rộng để tạo doanh thu vững chắc. 5 trọng tâm hẹp hơn đó bao gồm:

–        Tăng khả năng trở thành người tốt nhất

–        Giảm sự cạnh tranh

–        Cơ sở khách hàng nhỏ hơn

–        Doanh thu tiềm năng thấp hơn

–        Tăng trưởng chậm hơn

Hành động

Khi đã nắm bắt được trọng tâm, các bạn hay bắt đầu hành động ngay thôi nào. Ở phần này tác giả đã kể một số câu chuyện về chiến lược hành động của những doanh nhân giấy vệ sinh thành công. Mục đích của việc làm này chính là đưa ra cho những người khởi nghiệp hướng dẫn bổ ích, tạo động lực thúc đẩy họ phát triển.

Hãy bắt đầu hành động ngay từ bây giờ

Bài học duy nhất khi nhắc đến hành động chính là bắt đầu ngay từ bây giờ. Nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể thử một số cách sau:

–        Ghi lại hành động của mình

–        Ưu tiên những việc quan trọng trước

–        Bỏ đi những việc trùng lặp

–        Nếu những việc chỉ cần hoàn thành trong chưa đầy hai phút hãy làm luôn

–        ….

Tác giả còn nêu ra rất nhiều cách khác thú vị khác để giúp người khởi nghiệp có thể định hướng được hành động. Để rồi cuối cùng ông đúc kết ra một nguyên lý là: Niềm tin + Trọng tâm = Hành động rõ ràng.

Mike đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết để viết lên cuốn sách này. Ông không dùng những lời lẽ quá hoa mỹ, khó hiểu mà chỉ dùng những câu chuyện làm ví dụ rồi từ đó đưa ra những phân tích và lời khuyên gửi đến những người đang muốn khởi nghiệp. Vậy nên nếu bạn đang gặp khó khăn, không biết mình nên bắt đầu khởi nghiệp từ đâu thì có thể tìm đọc cuốn sách “Khởi nghiệp từ khốn khó” này nhé.