Review sách “Lời từ chối hoàn hảo” – Nói KHÔNG một cách nghệ thuật

review sách lời từ chối hoàn hảo

Nói KHÔNG một cách nghệ thuật, biết cách nói KHÔNG giúp bạn tránh bị quá tải, tránh bị xao nhãng khi phải ôm đồm quá nhiều việc cũng không “nặng lòng” khi đứng trước lời đề nghị hay mong muốn của một ai đó. Với những chỉ dẫn, gợi ý của tác giả William Ury trong “Lời từ chối hoàn hảo”, bạn sẽ biết cách để nói không mà vẫn có được sự đồng thuận từ người khác. 

Một trong những cuốn sách về nghệ thuật sống giúp nhiều người có được thành công hơn

Lời từ chối có giá trị hơn bạn vẫn nghĩ rất nhiều!

Là một nhà học thuật, một tác giả nổi tiếng cũng là một chuyên gia đàm phán đại tài, William Ury – tác giả của “Lời từ chối hoàn hảo” đã giúp hàng triệu độc giả hiểu được giá trị của lời từ chối. Theo ông, chúng ta cần xác định được những điều mình thật sự quan tâm, những mục tiêu cần đạt được và chuyên tâm hành động để có được sự thành công. Và, dĩ nhiên rồi, để làm được điều đó, chúng ta cần phải biết nói KHÔNG với rất nhiều điều. 

Với cá nhân tôi, lời từ chối có lẽ là lời khó nói nhất. Cho đến khi đọc “Lời từ chối hoàn hảo” của William Ury tôi mới thật sự hiểu vì sao đa phần mọi người thường ngại đưa ra lời từ chối mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng muốn đồng ý, chấp thuận đề nghị của người khác. 

Theo đó, tác giả William Ury đã chỉ ra 3 nguyên nhân chính khiến chúng ta ngại nói lời từ chối đó là: Thứ nhất, khi chúng ta nói lời từ chối, chúng ta thường có một cảm giác đi kèm – đó chính là sự phản ứng lại, bỗng dưng ta cảm thấy dường như mình ích kỷ, xấu xa, hẹp hòi, cảm giác này khiến ta không dễ dàng nói không. Thứ 2, chúng ta sợ người nghe sẽ buồn vì lời từ chối của ta. Cuối cùng, đó là nỗi sợ luôn tiềm ẩn trong mỗi chúng ta – sợ bỏ qua cơ hội, sợ câu nói không sẽ khiến bản thân đánh mất đi một cơ hội. 

Lời từ chối đáng giá hơn chúng ta thường nghĩ rất nhiều – Đó là điều tôi nhận ra khi đọc “Lời từ chối hoàn hảo”. Cuốn sách đã thức tỉnh tôi – người luôn ngại nói từ chối hiểu rằng, phải biết từ chối những đề nghị ít có giá trị với mình, phải biết nói không và cần từ bỏ nhiều thứ. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể tận dụng được hết 24h mỗi ngày để hoàn thành mục tiêu và những kế hoạch có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời mình. 

Chúng ta cần học cách nói lời từ chối một cách nghệ thuật để nói không mà vẫn có được sự đồng thuận

Đã đến lúc chúng ta cần biết cách nói lời từ chối

Làm sao để nói không mà vẫn có được sự đồng thuận của mọi người – đó chính là lời từ chối hoàn hảo, lời từ chối có sức nặng và được coi trọng, nó không những không đánh mất cơ hội mà còn mang lại cho ta thật nhiều thứ mà chính ta cũng chưa từng nghĩ tới. Với “Lời từ chối hoàn hảo”, tác giả William Ury sẽ giúp bạn biết cách để làm được điều đó, không thật sự dễ dàng nhưng chắc chắn bạn sẽ làm được nếu bạn thực hiện theo những chỉ dẫn của tác giả. 

Theo đó, tác giả William Ury đã hướng dẫn chúng ta từng bước để nói lời từ chối mà không mất lòng người khác, đó chính là lộ trình 3 bước: Chuẩn bị từ chối – Bày tỏ từ chối – Hoàn tất từ chối. 

Lối hành văn mạch lạc, câu từ dễ hiểu, gần gũi nhưng cực kỳ logic cùng với đó là những ví dụ trực quan sinh động là điểm khác biệt tạo nên sức cuốn hút cho từng trang sách trong “Lời từ chối hoàn hảo”. Lật mở từng trang sách, bạn sẽ dần ngộ ra những gì mà tác giả William Ury đúc kết. 

* Chuẩn bị từ chối 

“Lời từ chối hoàn hảo” giúp bạn đọc hiểu rằng, trước hết, để nói lời từ chối với người khác bạn cần lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu của chính bạn. Khám phá những điều bạn đồng thuận giúp bạn xác định đúng phương hướng, bạn sẽ biết mình đang đi đến đâu với lời nói không từ đó cho bạn sức lực để nói không và cũng là sức lực để đối diện với lời từ chối của người khác dành cho bạn, cuối cùng, khám phá điều bạn đồng thuận sẽ tạo cho bạn một nền tảng tích cực – bạn nói không vì nhu cầu của bạn chứ không phải vì bạn đang chống lại người khác. Điều này cũng chính là cơ sở để bạn nói không mà vẫn nhận được sự đồng thuận từ người khác.

Theo tác giả William Ury, khám phá điều bạn đồng thuận là cách để bạn xác định, đưa ra lời từ chối với người khác

* Bày tỏ từ chối

Bày tỏ lời từ chối như thế nào khôn khéo, không làm mất lòng người khác – đó chính là một nghệ thuật. Lời từ chối hoàn hảo là khi lời nói không của bạn có sức nặng và nhận được sự coi trọng từ người khác. Đọc cuốn “Lời từ chối hoàn hảo”, bạn sẽ có trong tay cách thức bày tỏ lời từ chối thật khôn khéo, thông minh. Theo ông William Ury, chúng ta không nên bày tỏ lời từ chối một cách thẳng thừng hay nói khi nóng giận, quát tháo khi mất bình tĩnh mà cần từ chối một cách “ôn hòa” cùng với thái độ thẳng thắn, trung thực. Điều này liệu có dễ thực hiện hay không? Câu trả lời lànếu bạn đọc “Lời từ chối hoàn hảo”.

* Hoàn tất từ chối

“Lời từ chối hoàn hảo” cũng sẽ giúp bạn biết cách hoàn tất từ chối một cách thông minh. Theo đó, bạn cần làm chủ cảm xúc và luôn kiên định với lời nói KHÔNG của mình đồng thời hãy lắng nghe, cảm thông với những điều mà đối phương nói. “Một trong những nghệ thuật vĩ đại trong cuộc sống là học cách không Đồng thuận mà không cảm thấy khó chịu”

Trong mỗi chương sách của mình, tác giả William đã từng bước dẫn dắt người đọc đi từ khâu chuẩn bị đến cách bày tỏ và hoàn tất từ chối một cách rất thông minh qua từng bước nhỏ. Chắc chắn, sau khi đọc “Lời từ chối hoàn hảo”, khả năng giao tiếp của chúng ta sẽ có sự tiến bộ đáng kinh ngạc. 

Cuốn sách sẽ giúp chúng ta biết cách nói không với những điều ít có giá trị, tập trung vào những mục tiêu và kế hoạch quan trọng, có ý nghĩa

Lời kết 

Cuốn sách “Lời từ chối hoàn hảo” không chỉ giúp bạn biết cách nói KHÔNG một cách thông minh mà ở đó, bạn sẽ học được những bí quyết, những bài học sâu sắc về nghệ thuật giao tiếp, làm chủ cảm xúc của bản thân. Đọc một cuốn sách không thể giúp bạn ngay lập tức vượt trội nhưng sẽ giúp bạn trở thành người ưu tú, xuất sắc hơn từng ngày – đó mới chính là con đường chắc chắn để có được thành công và hạnh phúc!

Cảm ơn bạn đã đọc bài review này của tôi, thay cho lời kết, xin được trích dẫn câu nói tâm đắc nhất của tôi khi đọc “Lời từ chối hoàn hảo”.

“Một lời từ chối tích cực có thể giúp chúng ta thiết lập, duy trì và bảo vệ những ranh giới sống còn – cá nhân, công ty và xã hội – những ranh giới cần thiết để bảo vệ những gì chúng ta coi trọng”.