Categories

Review sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”

Một trong những cuốn sách hay nhất về kỹ năng sống mà bạn không thể bỏ qua. Thất bại có đáng sợ như bạn tưởng?

mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành

Thất bại, vấp ngã có thể hạ gục bạn hay không? Đó là do cách bạn nhìn nhận và đối diện với nó!

Với “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”, tác giả Liêu Trí Phong đã giúp hàng ngàn độc giả từng cảm thấy “sợ” “ám ảnh” với thất bại, vấp ngã trưởng thành hơn trong chính cách mà họ tư duy, họ đón nhận và vượt qua những điều bất như ý trong cuộc sống.

Ngay khi nhìn vào bìa và tựa của cuốn “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”  tôi đã rất tò mò, muốn khám phá cách mà tác giả Liêu Trí Phong sẽ đặt vấn đề, dẫn dắt người đọc như thế nào, tạo sức hút từ những trang sách đầu tiên ra sao để độc giả không thể buông cuốn sách xuống. 

Kết quả là, tôi đã bị cuốn hút ngay ngay từ tựa của chương đầu tiên: Vấp ngã và thất bại là chuyện thường tình trong cuộc sống – không chỉ gọi tên chuẩn xác của các vấn đề cốt lõi muốn đề cập, tác giả đã để câu văn ở thể chủ động cũng có nghĩa là một sự khẳng định chắc chắn, không có gì có thể bàn cãi. 

Thất bại có đáng sợ như bạn vẫn tưởng?

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, muôn vàn cảm xúc và trạng thái đan xen, có trắng có đen, có trầm có bổng, có lên có xuống… có thành công cũng có thất bại và vấp ngã. Thất bại, vấp ngã có đáng sợ không? 

Tác giả Liêu Trí Phong sẽ giúp bạn nhận ra rằng, vấp ngã, thất bại chỉ thật sự đáng sợ nếu bạn nhìn nó với ánh mắt lo âu, sợ hãi và tránh né. Người bi quan luôn chắc chắn sẽ cảm thấy nặng nề, mệt mỏi khi gặp thất bại ngược lại với người lạc quan thất bại hay vấp ngã là “hòn đá thử vàng”, họ coi đây là yếu tố không thể thiếu trong quá trình trưởng thành, là thử thách để mỗi người có thể đạt được những thành tựu tốt hơn, có cuộc sống tốt đẹp như kỳ vọng. 

Đọc hết chương 1 trong “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành” chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn khác đi về sự thất bại, vấp ngã. Thất bại không đáng sợ, đáng sợ là chúng ta không dám đối diện, không biết cách để vượt qua nó thậm chí có những người không dám chấp nhận rằng mình đã thất bại, đã vấp ngã. 

Bằng những câu từ đơn giản, dễ hiểu cùng với lối kể chuyện chân thật, mộc mạc, đưa ra những dẫn chứng rõ ràng, những câu chuyện của những người đã thành công từ sau thất bại, vấp ngã, tác giả Liêu Trí Phong đã cho người đọc thấy rằng, vấp ngã không thật sự đáng sợ như bạn vẫn tưởng, nó là quy luật tự nhiên, là lẽ thường tình trong cuộc sống. 

Vấp ngã mới thấy “đau”, “đau” để trưởng thành
Vấp ngã mới thấy “đau”, “đau” để trưởng thành. Đọc và chiêm nghiệm những bài học cuộc sống có trong cuốn sách này giúp bạn trưởng thành và vững vàng hơn 

Chắc chắn rằng, khi vấp ngã, khi thất bại không ít người cảm thấy mệt mỏi, bế tắc, chán chường, thấy “đau”. Mỗi lần vấp ngã là một lần chúng ta bị trầy xước nhưng cũng chính là “cơ hội” để chúng ta trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn, rút ra bài học và kinh nghiệm để đến gần với thành công hơn. 

Đọc và chiêm nghiệm từng trang sách trong “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”, tôi ngộ ra rằng, mình có quá nhiều thứ cần phải học và mình có thể học được rất nhiều thứ từ những điều nhỏ bé nhất ngay bên cạnh mình, từ “bước chân của một đứa trẻ con” – như cách mà tác giả Liêu Trí Phong đã mô tả và phân tích. 

Là một nhà tâm lý học, Liêu Trí Phong cực kỳ khôn khéo và tinh tế khi gợi mở cho người đọc về những con đường đúng đắn nhất trong cuộc sống và hơn hết, đó là cách để chúng ta đón nhận, đối diện và vượt qua thất bại, vấp ngã. 

Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành – Chúng ta không chỉ mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn mà còn trưởng thành hơn từ chính cách nghĩ – đó mới là điều quan trọng nhất!

Không dừng lại ở đó…

Không dừng lại ở việc phân tích, đưa ra những dẫn chứng để thấy rằng thất bại, vấp ngã không thật sự đáng sợ, vấp ngã giúp chúng ta trưởng thành hơn, tác giả Liêu Trí Phong đã đưa người đọc đi “tham quan” rất nhiều mảng màu tối – sáng khác nhau của cuộc sống, đọc và chiêm nghiệm rất nhiều câu chuyện khác để từ đó rút ra nhiều bài học đáng quý – Đây cũng chính là giá trị nhân văn sâu sắc mà “Mỗi lần vấp ngã là một lần thất bại” mang lại. 

Ở chương 2 và 3 của tác phẩm, bạn sẽ thấy được một số bài học để sống một cuộc đời không hối tiếc trong đó nổi bật và ấn tượng hơn cả chính là bài học về 2 chữ “chấp nhận” – chúng ta phải biết cách chấp nhận thực tại, chấp nhận sự không hoàn mỹ của bản thân mình, chấp nhận những khó khăn, thử thách của cuộc sống… từ đó học cách biết ơn tất cả những gì cuộc sống mang lại, biết cách để lạc quan hơn, tận hưởng cuộc sống một cách ý nghĩa theo cách của riêng mình. 

Tác giả Liêu Trí Phong đã gợi ý cho chúng ta về cách đối xử với người khác và làm chủ cuộc đời của chính mình – Đây là nội dung chính được chia sẻ, phân tích ở chương 4 và chương 5, thật sự rất đáng để đọc và chiêm nghiệm 

Các bạn ạ, cách chúng ta đón nhận thất bại, vấp ngã, đón nhận mọi thứ mà cuộc sống mang lại sẽ quyết định “chất lượng” cuộc sống, bạn có tin không? Nội dung trong chương 6, 7 và 8 của cuốn “Mỗi lần thất bại là một lần trưởng thành” sẽ giúp bạn biết cách vui vẻ đón nhận cuộc sống dù nó tươi sáng hay xám xịt, dù thành công hay thất bại. Qua một số bài như “nhìn đời bằng lăng kính hài hước” hay “luôn gieo hy vọng”, tác giả Liêu Trí Phong đã cổ vũ người đọc hãy cứ kiên trì, nỗ lực, vui vẻ đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, chắc chắn cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn.

Tôi xin được mượn một câu trong “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành” của tác giả Liêu Trí Phong để tạm kết cho bài review ngày hôm nay: “Vinh quang của đời người vốn không nằm ở chỗ không bao giờ thất bại, mà ở chỗ vấp ngã rồi lại có thể đứng dậy.” – Hãy đứng dậy sau những vấp ngã để trưởng thành hơn, để vẽ lên cảnh “cầu vồng sau mưa” đẹp hoàn mỹ cho cuộc đời mình bạn nhé!