Categories

Review sách “Sức mạnh của thói quen” – Đọc va áp dụng để phát triển và sống tốt hơn

review sức mạnh thói quen

Thông qua cuốn sách “Sức mạnh của thói quen”, nhà báo nổi tiếng nước Mỹ Charles Duhigg đã giúp hàng triệu độc giả biết được quy luật hình thành – bản chất và sự hoạt động của những thói quen. Từng bước một, tác giả giúp chúng ta biết đâu là thói quen xấu cần loại bỏ, thói quen nào cần phát huy để có được thành công, sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn!

Chúng ta đều có những thói quen hoặc xấu hoặc tốt nhưng không phải ai cũng hiểu cơ chế hình thành, bản chất của thói quen

Là một nhà báo nổi tiếng khắp nước Mỹ Charles Duhigg nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp của mình. Bên cạnh đó, ông cũng là tác giả của nhiều tác phẩm tạo được tiếng vang như Thông minh hơn nhanh hơn giỏi hơn, The Secrets of Being Productive in Life and Business, Power of Habits – Sức mạnh của thói quen trong đó “Sức mạnh của thói quen” đã lọt vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York trong suốt 40 tuần.

Để thay đổi trước hết cần phải hiểu rõ về thói quen

Bạn có tin không, hơn 40% hành động mà chúng ta thực hiện mỗi ngày không phải là quyết định thực tế mà đó là thói quen – Kết quả được công bố bởi một nhà nghiên cứu Đại học Duke. Khi đọc “Sức mạnh của thói quen”, độc giả sẽ phải bất ngờ với những lý giải cực kỳ thú vị về thói quen đến từ tác giả Charles Duhigg. 

Theo Charles Duhigg, thói quen được hình thành từ quá trình 3 bước, “Thói quen là những vòng lặp gợi ý – hoạt động – khen thưởng đơn giản mà tiết kiệm công sức và khả năng chịu đựng”. Ông cũng lý giải rằng bộ não của con người rất thông minh, nó thường tìm cách để tiết kiệm năng lượng nên khi nhận được tín hiệu về một chuỗi các hành động có tính lặp đi lặp lại (dù vô thức hay chủ động) nó cũng ghi nhớ và lưu trữ lại, chuyển đổi thành một thói quen. 

40% hành động mà chúng ta thực hiện mỗi ngày là thói quen chứ không phải quyết định thực tế

“Sức mạnh của thói quen” cung cấp cho độc giả một tư duy mới mẻ về thói quen đó chính là quy luật tồn tại của các thói quen đó chính là tạo ra sự thèm khát. Tác giả sẽ giải thích một cách logic, khoa học về não bộ của sự khao khát dựa trên cơ sở thần kinh ham muốn. Theo Charles Duhigg, chúng ta dễ dàng nhận thấy quy luật này ở các thói quen xấu ví dụ như chúng ta không thể từ bỏ việc hút thuốc hay các món ăn gây tăng cân – mà theo đó ông mô tả rằng “những thói quen bệnh hoạn”. 

Muốn thay đổi thói quen cần áp dụng các quy tắc nhất định

Sau những lý giải cặn kẽ về cơ chế hình thành, bản chất và quy luật tồn tại của thói quen (bao gồm cả tốt cả xấu), tác giả Charles Duhigg đã đưa ra những quy tắc vàng để có thể thay đổi thói quen, đó là “giữ nguyên tín hiệu cũ và phần thưởng cũ – nhưng xen vào giữa là một thói quen mới”. Điều này cũng có nghĩa là, việc từ bỏ các thói quen xấu, thói quen không mang lại lợi ích thiết thực không thật sự dễ dàng tuy vậy chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi các thói quen của mình, biến chúng thành những thói quen có ích, thói quen tốt. Qua từng chương sách, tác giả Charles Duhigg sẽ giúp người đọc dần dần “ngộ” ra và có thêm sự can đảm để thay đổi. 

“Sức mạnh của thói quen” sẽ làm bạn say mê, bị cuốn hút bởi những ý tưởng thú vị, những nghiên cứu hết sức ấn tượng đặc biệt là những phân tích thông minh từ tác giả và những lời khuyên thiết thực mà ai cũng có thể áp dụng – miễn là bạn sẵn sàng thay đổi. 

Chúng ta hoàn toàn có thể chuyển hóa thói quen xấu thành thói quen tốt 

Để thay đổi được thói quen dựa trên quy tắc vàng mà tác giả đã đề cập, chúng ta cần có niềm tin. Nếu không có niềm tin, vòng lặp thói quen mới sẽ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Theo Charles Duhigg, để có thể biến những hành vi mới (tích cực hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn) thì “Nếu bạn muốn thay đổi một thói quen, bạn phải tìm một thói quen thay thế, và khả năng thành công của bạn sẽ tăng lên đáng kể khi bạn cam kết thay đổi như một phần của nhóm. Niềm tin là điều cần thiết, và nó phát triển từ trải nghiệm cộng đồng, ngay cả khi cộng đồng đó chỉ lớn bằng hai người. “

4 bước để thay đổi thói quen

Thay đổi thói quen có phải là một điều dễ dàng? Tất nhiên là không, sức mạnh của thói quen có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn vì thế để từ bỏ hay thay đổi chúng là điều không dễ dàng. 

Cuốn sách “Sức mạnh của thói quen” của Charles Duhigg sẽ giúp bạn biết cách để thay đổi thói quen với 4 bước:

– Xác định thói quen

– Thử nghiệm với phần thưởng

– Cách ly tín hiệu

– Có kế hoạch để thay đổi

Ở mỗi bước trong quá trình thay đổi thói quen, Charles Duhigg đã lấy những ví dụ minh họa cực kỳ thực tế kết hợp lối hành văn mạch lạc, logic, ngắn gọn mà vẫn đầy đủ ý nghĩa để người đọc có thể hình dung cách thức thực hiện sao cho tính áp dụng đạt được mức cao nhất. 

Tác giả cũng nhấn mạnh rằng, muốn có được thành công, muốn sống một cuộc sống ý nghĩa, muốn có một sự thay đổi lớn trong cuộc đời thì trước hết chúng ta cần bắt đầu từ những hành động nhỏ – không gì khác – đó là hình thành nên những thói quen tốt dựa trên nguyên tắc vàng ông đã đưa ra, lộ trình thực hiện 4 bước cần có sự nghiêm túc, quyết tâm và một niềm tin kiên định. 

Hãy bắt đầu từ việc hình thành những thói quen tốt để có thể có được thay đổi lớn

Khi đọc “Sức mạnh của thói quen”, bạn không chỉ có cái nhìn toàn diện về thói quen của bản thân mình mà rộng hơn, đó là thói quen của một tập thể, một tổ chức hoặc toàn xã hội. 

Cuốn sách có một sức mạnh “tỉnh thức” rất lớn với người đọc từ chính những điều giản dị nhất, nó hướng chúng ta tới khát khao thay đổi, có khát khao chúng ta mới có thể bắt tay vào hành động một cách có hiệu quả. Những chỉ dẫn, lời khuyên mà tác giả Charles Duhigg đưa ra trong “Sức mạnh của thói quen” chắc chắn sẽ giúp bạn biết cách để thay đổi, từng bước 1 trở thành người sở hữu những thói quen tốt, đó cũng chính là cách để có được thành công, sống tốt hơn, hạnh phúc và tự tại với chính mình!