Review Sách “Tâm buông bỏ, đời bình an”: Đọc ngay nếu bạn thấy chông chênh

review sach tam buong bo doi binh an

Hiếm ai có được sự bình an trong chính nội tâm của mình khi đứng trước cuộc đời đầy thăng trầm và hàng trăm mối lo toan, ngàn sự bộn bề của cuộc sống. Cuốn sách “Tâm buông bỏ, đời bình an” của tác giả Natori Hougen sẽ giúp bạn biết cách để thanh lọc tâm hồn, nhìn thấu những nguyên nhân cốt yếu nhất gây nên phiền não, khổ đau trong “tâm” từ đó biết cách “buông bỏ” để có được hạnh phúc thật sự!

Hạnh phúc thật sự đến từ Tâm!

Gần 300 trang sách được chia thành 5 chương được tác giả “sắp xếp” một cách logic nhưng vẫn mềm mại, linh hoạt và uyển chuyển, dẫn dắt người đọc theo một lộ trình như bước lên cầu thang vậy, dần dần lên cao, dần thấy nhiều điều hơn, từ từ khám phá những nhận thức và tư duy mới về nội tâm, về buông bỏ, về hạnh phúc… 

Nội tâm tự tại, vui vẻ khi biết “từ bỏ”

Chúng ta luôn nói với nhau rằng “Tích cực lên,. vui vẻ đi”, “Thay đổi những điều tiêu cực đi để vui hơn”… hay nhưng câu đại loại như thế. Thử hỏi, chúng ta có thật sự hiểu được thế nào mới đúng là tích cực? Đâu là chuẩn mực của vui vẻ và hạnh phúc? Và quan trọng hơn, thay đổi bằng cách nào mới đúng? Ai cũng muốn tích cực, muốn thay đổi, muốn có cuộc sống tốt đẹp nhưng nếu thay đổi không đúng cách, tích cực không phải kiểu thì có được kết quả hay không hay lại chuốc thêm phiền não, mệt mỏi?

Ở chương 1 của cuốn sách “Tâm buông bỏ, đời bình an”, tác giả Natori Hougen sẽ giúp chúng ta nhận ra nguồn gốc của sự phiền muộn và gợi mở về hành trình “Từ bỏ để dọn sạch tâm hồn”. 

Theo tác giả, để sống thư thái, sảng khoái hơn chúng ta cần biết từ bỏ những việc vượt ngoài khả năng của bản thân. Để tránh bị kéo vào những rắc rối, muộn phiền không đáng có ta cần biết từ bỏ các mối quan hệ mập mờ. Để tâm bình an thì hãy từ bỏ việc so sánh và phán xét… Mỗi trang sách, mỗi câu từ đều có tác dụng “xoa dịu” tâm hồn của người đọc để rồi khi gấp cuốn sách lại, ta bỗng thấy tâm hồn tươi mới hơn, cảm giác vui vẻ len lỏi trong từng suy nghĩ. 

Khi lật mở từng trang sách ta cảm thấy nội tâm mình được khai sáng

Phiền muộn của bạn, bạn có thể tự xua tan” là câu nói để lại ấn tượng trong tôi. Đúng vậy, không ai có thể làm bạn tốt hơn, vui vẻ hơn nếu bạn không muốn. Bạn mới chính là chủ nhân của cảm xúc bên trong mình, bạn mới là chủ của cuộc đời bạn – không phải một ai khác. 

Khi đọc “Tâm buông bỏ, đời bình an”, bạn sẽ biết cách để biết thế nào là đủ, biết cách để từ bỏ những điều khiến mình thiệt thòi, học được cách sống không miễn cưỡng hay toan tính quá nhiều. Những lời khuyên, những ví dụ minh họa và dẫn chứng của tác giả Natori Hougen vô cùng chân thực và có ý nghĩa, giống như “chiếc phao cứu sinh” cho những tâm hồn đang chông chênh, mệt mỏi, bế tắc. 

Muốn bình an, hạnh phúc cần biết buông bỏ sự bận tâm quá mức & ngừng so sánh 

Chúng ta chắc đã ít nhất 1 lần nghe ai đó nói về điều này “bận tâm quá mức về một điều gì đó là cội nguồn của bất an, nôn nóng và giận giữ” nhưng tin tôi đi, chỉ khi bạn đọc “Tâm buông bỏ, đời bình an” bạn mới có thể hiểu hết về sự bận tâm quá mức là như thế nào và cách để buông bỏ chúng ra sao.

Tác giả đưa ra những bài học để người đọc có thể hiểu và biết cách “tự hài lòng với những định mức hoàn mỹ của chính mình”, không chạy theo những tiêu chuẩn tuyệt đối (bởi không có gì là tuyệt đối), không ôm đồm quá nhiều thứ cùng một lúc, thay vì bận tâm quá mức hoặc quan tâm quá nhiều, chúng ta hãy dành sự tập trung cho 1 vài điều thật sự có ý nghĩa. 

Tác giả giúp chúng ta nhận ra rằng không có một tiêu chuẩn nào tuyệt đối

Chúng ta nên thẳng thắn thừa nhận về một cái “tôi” ưa sự so sánh của mình. Thực tế đã chứng minh tác hại của tâm lý so sánh của con người, càng so sánh bạn sẽ càng dễ đánh mất bản thân mình. Vậy phải làm sao? Theo tác giả “Tâm buông bỏ, đời bình an” chúng ta cần NGỪNG SO SÁNH để có thể cân bằng cảm xúc, từ bỏ so sánh để có được tâm tĩnh lặng từ đó cuộc đời sẽ bình an và hạnh phúc biết bao. 

Nghĩ ít đi, buông bỏ nhiều hơn!

Ở mỗi chương sách của mình, tác giả Natori Hougen hi vọng bạn đọc có thể nhận ra những bài học về hành trình “buông bỏ” của nội tâm để từ đó áp dụng vào cuộc sống của mình. Theo tác giả, chúng ta cần phải học cách nghĩ ít đi – nghĩ nhiều chỉ khiến chúng ta thêm áp lực mà thôi, mọi chuyện có thể tồi tệ hơn khi nghĩ quá nhiều, tính toán quá kỹ. Bên cạnh đó, những chỉ dẫn, gợi mở của tác giả trong 2 chương IV và V sẽ giúp bạn đọc biết cách sống đúng với “cách sống vừa phải”. 

Sự phù hợp nhất sẽ mang lại hạnh phúc thực sự & vững bền

Bạn ơi! Cuộc sống của mỗi người là không giống nhau, ai cũng có vất vả, lo toan riêng và dĩ nhiên, ai cũng sẽ hạnh phúc theo cách mà chính họ muốn. Thế nhưng, nếu không biết cách buông bỏ, chỉ muốn thêm không muốn bớt thì những áp lực, mệt mỏi, phiền muộn sẽ đeo bám bạn rất lâu, thật khó để bạn có thể đạt tới cảnh giới bình an trong tâm hồn.

Vì thế, nếu có thể, bạn hãy sớm đọc cuốn sách “Tâm buông bỏ, đời bình an” mà mình vừa review ở trên để biết cách buông bỏ, thay đổi càng sớm chúng ta càng đến gần với hạnh phúc và sự tự tại!