Categories

Review sách Tìm bình yên giữa vạn biến

Giải pháp giúp cân bằng cuộc sống

Tìm bình yên giữa vạn biến

Đã bao giờ bạn tự hỏi mục đích sống của bạn là gì chưa? Là theo đuổi vật chất, tiền bạc, quyền lực ư? Đối với tôi những thứ đó chỉ là vật ngoài thân, phù phiếm mà thôi. Thứ có giá trị thực sự mà con người nên tìm kiếm là cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Cuốn sách “Tìm bình yên giữa vạn biến” sẽ giúp các bạn tìm được hướng đi đúng đắn trong cuộc sống của mỗi người.

Cuốn sách Tìm bình yên giữa vạn biến

Đã có khi nào bạn suy nghĩ rằng những việc làm của mình đem lại giá trị hay giúp ích được gì cho cuộc sống bản thân hay chưa? Việc làm đó đã mang đến sức khỏe, tiền bạc, các mối quan hệ hay là những việc làm vô ích?

Bạn có hiểu đơn giản, “Oola” là cuộc sống cân bằng và phát triển trong bảy lĩnh vực then chốt về sức khỏe thể chất và tinh thần. Có thể hiểu từ Oola theo danh từ hoặc động từ đều được. Theo danh từ thì Oola là bắt nguồn của từ cảm thán Oh – la – la trong tiếng Pháp, chỉ trạng thái tuyệt vời. Còn theo động từ thì Oola là những hành động, hiểu biết và mục tiêu dẫn đến cuộc sống.

Vậy làm thế nào để có được cuộc sống Oola?

7 Chữ F trong Oola

Để có được cuộc sống như mong ước bạn cần phải hiểu được 7 chữ F  trong Oola. Bao gồm: Fitness (sức khỏe), Finance (tài chính), Family (gia đình), Field (sự nghiệp), Faith (niềm tin), Friends (bạn bè) và Fun (niềm vui). Nhằm giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về 7 chữ F này, tác giả đã đưa ra các định nghĩa, các thông tin và cả những câu chuyện mà bản thân đã trải qua. Từ đó giúp cho bạn đọc thấy được tầm quan trọng và biết được rằng mình đang mạnh ở chữ F nào.

Sức khỏe là tất cả những gì liên quan đến sức khỏe về thể chất và tinh thần của bạn. Bạn nên nhớ rằng sức khỏe là hành trình chứ không phải là đích đến.

 Bí quyết để có được sức khỏe là:

–        Hãy đơn giản: Đừng bao giờ sa lầy vào những biện pháp cấp tốc và được thổi phồng lên.

–        Nỗ lực nhiều hơn: Nếu bạn muốn rèn luyện sức khỏe cho bản thân thì cần tận dụng tất cả các cơ hội. Việc rèn luyện không chỉ được diễn ra trong phòng tập mà còn có thể thực hiện trong cuộc sống như đạp xe, đá bóng,…

–        Biết cách ăn uống thông minh: Đừng ăn những thức ăn không lành mạnh cho vui hay những lúc nhàm chán. Những lúc đói hãy lựa chọn những thức ăn bổ dưỡng và nên ăn ít hơn lượng mà bạn có thể tiêu hao.

Trong lĩnh vực tài chính, tác giả khuyên bạn đọc không nên nợ nần, quản lý tiền bạc một cách thông minh, học hỏi từ xung quanh.

Đối với gia đình bạn nên trao đi yêu thương, dìu dắt mọi người bất kể bạn đang giữ vai trò gì trong gia đình.

Về sự nghiệp, hãy làm việc với sự tận tâm còn nếu không làm được thì nên từ bỏ, thế giới luôn thay đổi và đề bắt kịp thì bạn cần phải thường xuyên cập nhật thông tin, nắm bắt và đón đầu thông tin.

Về phía bạn bè, để duy trì được mối quan hệ bạn cần giữ liên lạc với mọi người. Hiện nay Internet và các phương tiện truyền thông rất phát triển nên việc giữ liên lạc cũng được dễ dàng hơn. Ngoài ra mối quan hệ còn được xây dựng thông qua sự chia sẻ và biết dành thời gian cho nhau. Đó sẽ là món quà giúp xoa dịu tâm hồn mỗi người. Cuối cùng là niềm vui, niềm vui bắt nguồn từ bất kỳ sở thích hay hoạt động nào. Để có được niềm vui các bạn cần phải khám phá niềm vui thực sự của mình là gì. Biết cách kiểm soát niềm vui đó và chia sẻ tới mọi người. Loại bỏ các chướng ngại Cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng. Các chướng ngại chính là nguồn gốc khiến cho cuộc sống Oola của bạn không được trọn vẹn. Những chướng ngại luôn tiềm ẩn ở xung quanh mỗi người như: nỗi sợ, cảm giác tội lỗi, những cơn giận, tự hủy hoại bản thân, sự lười biếng của mỗi người, lòng đố kỵ, sự tập trung,…Nếu để ý kỹ có thể nhận ra rằng những chướng ngại này không phải từ ngoại cảnh mà đến từ chính nội tâm của mỗi người. Tác giả đã đi vào chi tiết cụ thể từng chướng ngại để phân tích và đưa ra lời khuyên giúp cho mọi người vượt qua được tất cả. Việc đi sâu vào tìm hiểu và thấu hiểu được nội tâm của bản thân sẽ giúp cho các bạn gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Tìm bình yên giữa vạn biến

 

Chất xúc tác – Những tính cách đưa bạn đến cuộc sống Oola nhanh hơn

Nếu như chướng ngại là những điều tồi tệ ngăn cản bạn đến được với cuộc sống mơ ước thì chất xúc tác sẽ là những điều tốt đẹp đẩy nhanh bạn đến được với cuộc sống Oola. Chất xúc tác sẽ là lòng biết ơn, tình yêu thương, tính kỷ luật, sự chính trực, khiêm nhường, khôn ngoan,…

Những chất xúc tác này sẽ giúp bạn đẩy lùi được những chướng ngại. Khi tình yêu thương đủ lớn thì sự sợ hãi cũng sẽ được đẩy lùi.

Ba bước để đến với cuộc sống Oola

Sau khi đưa ra những câu chuyện và lời khuyên để bạn đọc hiểu về 7 chữ F, những chướng ngại và chất xúc tác Oola. Thì cuối cùng tác giả bắt đầu với ba bước đến với cuộc sống Oola, đây cũng là phần quan trọng nhất.

Bước thứ nhất – Bánh xe Oola: Cuộc sống của bạn giống như bánh xe đạp, với các bộ phận tượng trưng cho các thành tố chính của cuộc sống. Tuy chúng tồn tại một cách độc lập nhưng vẫn phụ thuộc lẫn nhau. Bánh xe cân bằng thì xe mới có thể chạy êm ái, nhẹ nhàng, giảm áp lực lên toàn bánh xe. Còn nếu chỉ có một bộ phận bị hư hại thôi cũng khiến xe gặp vấn đề.

Bước thứ hai – Kế hoạch Oola: cho dù bạn đi con đường nào thì đều cần có kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu của mình. Tác giả đã đặt tên cho kế hoạch của mình là “ Kế hoạch 21 – 7 -1”.  Trong mỗi lĩnh vực cuộc sống bạn hãy liệt kê ra ba mục tiêu, như vậy bạn sẽ có tổng cộng là 21 mục tiêu. Rồi từ đó lựa chọn ra 7 mục tiêu quan trọng nhất đối với bạn, những mục tiêu này giúp cuộc sống của bạn được cân bằng hơn. Cuối cùng bạn sẽ lựa chọn ra số một Oola –  một mục tiêu duy nhất mà khi bạn đạt được thì cuộc sống của bạn cũng được thay đổi.

Kết luận

Khi cuốn sách được khép lại cũng là lúc các bạn nên bắt tay vào tìm kiếm cuộc sống Oola cho chính bản thân mình. Có lẽ tác giả cuốn sách cũng rất hy vọng rằng những điều mà ông viết ra không chỉ để giải trí mà nó sẽ đem lại được giá trị thực sự cho bạn đọc, giúp mọi người có được cuộc sống tốt đẹp hơn.