Review sách Tự chủ với âu lo – Tự do với cảm xúc

Tự chủ với lo âu - Tự do với cảm xúc: Hãy nhìn nhận đúng để giải quyết lo âu hiệu quả

Tự chủ với âu lo, tự do với cảm xúc

Lo âu là một trong những trạng thái cảm xúc thường thấy ở con người. Dưới ngòi bút sắc sảo của Tiến sĩ Judson Brewer, chúng ta sẽ biết cách nhìn nhận và giải quyết những lo âu một cách hiệu quả để làm chủ cảm xúc – Khi mà cảm xúc hỗ trợ thay vì chống lại ta.  

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thay đổi thói quen và “khoa học làm chủ bản thân”, Tiến sĩ Judson Brewer đã giúp bạn đọc tìm thấy cội nguồn gốc rễ của nhiều vấn đề cảm xúc, biết cách làm chủ và vượt qua chúng. Trong “Tự chủ với âu lo – Tự do với cảm xúc”, một lần nữa, ông mang đến những bài học vô cùng ý nghĩa về sự âu lo của mỗi con người. Hãy đọc và cảm nhận cuốn sách này, chắc chắn, bạn sẽ thu về rất nhiều điều mà chính bạn cũng không ngờ tới. 

Tự chủ với âu lo, tự do với cảm xúc
Một trong những cuốn sách bán chạy nhất theo New York Times

Món “khai vị” đặc sắc và ấn tượng 

Hàng triệu độc giả cho biết, họ vô cùng ấn tượng với cách mở đầu của tác giả Judson Brewer trong “Tự chủ với âu lo – Tự do với cảm xúc”. Tôi hoàn toàn đồng tình với họ, nếu xem việc đọc cuốn sách giống như việc ta tham gia vào một bàn tiệc thì phần nội dung mở đầu của tác phẩm này chính là món “khai vị” đặc sắc nhất, để lại ấn tượng với bất kỳ ai đã từng được thưởng thức. 

Theo đó, Judson Brewer đã cho bạn đọc tiếp cận những kiến thức về cách não bộ và tâm trí của con người vận hành. Đó chính là một vòng lặp thói quen bao gồm Gợi ý – Hành động – Phần thưởng. Tác giả đã có những giải thích cặn kẽ về hành vi của con người trong phần nội dung này. Những ví dụ và lập luận của ông vô cùng sắc bén ví dụ như khi giải thích vì sao khi đại dịch Covid bùng phát ở Mỹ, hàng ngàn người bất chấp dịch bệnh để lao vào siêu thị chỉ để mua giấy vệ sinh đủ cho một năm sau đó, mặc dù về sau đó cũng thấy điều mình vừa làm cực kỳ phi lý. 

Đặc biệt thú vị khi đọc những phân tích của tác giả, chúng ta như hòa mình vào đó, ngay lập tức nghiệm về một hay một vài thói quen có phần vô lý của mình ví dụ như bạn biết rõ mình đang hết tiền nhưng vẫn không thôi nghĩ về một đôi giày – điều này sẽ làm bạn trở nên phiền não, lo âu (có thể chính bạn cũng không nhận ra sự âu lo này) hay khi bạn có kế hoạch giảm cân nhưng lại bị cám dỗ bởi các món ăn bày ra trước mặt và rồi bạn ăn chúng sau đó là lo lắng, cân nặng sẽ không thể giảm… 

Mục lục sách “Tự chủ với âu lo – Tự do với hạnh phúc”

Lo âu từ đâu mà có?

Chúng ta đều biết rằng, lo âu là một trạng thái cảm xúc bình thường, nó có mặt ở khắp mọi nơi và trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Điều đó hoàn toàn đúng! Nếu chỉ dừng lại ở việc khẳng định về sự tồn tại của lo âu thì “Tự chủ với âu lo – Tự do với cảm xúc” cũng sẽ chỉ là một cuốn sách bình thường NHƯNG KHÔNG trong cuốn sách này tác giả Judson Brewer giúp chúng ta nhìn sâu vào nguồn gốc khởi sinh âu lo, bản chất của những lo âu này. Hiểu rõ về sự lo âu chúng ta mới có thể chế ngự chúng, không để lo âu trong lòng trở thành cảm xúc chống lại chính chúng ta. 

Tác giả khẳng định rằng, sự lo âu ẩn nấp sau thói quen của mỗi người. Không dừng lại ở đó, sự lo âu còn trốn sâu bên trong cơ thể chúng ta bởi đa phần mọi người thường tìm cách chạy trốn khỏi những cảm xúc này bằng vô vàn cách thức, hành vi khác nhau mà không biết rằng đó cũng là một vòng lặp thói quen của não bộ, tâm trí. Vòng lặp thói quen lo âu sẽ tạo ra những âu lo kéo dài vô tận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm trí của mỗi người. Nếu không tự chủ được âu lo thì chúng ta không thể có được sự tự do của cảm xúc. 

Chúng ta cần hiểu rõ lo âu từ đâu mà có và vì sao chúng ta mãi luẩn quẩn trong vòng lặp lo âu

Từng bước làm chủ âu lo để tự do với cảm xúc 

Tự chủ là gì? Là chúng ta tự nhìn nhận và chế ngự được cảm giác âu lo của chính mình. Điều đó có dễ dàng không? Tất nhiên là KHÔNG nhưng mỗi người đều có thể làm được. Bằng cách đọc “Tự chủ với âu lo – Tự do với cảm xúc” của tác giả Judson Brewer bạn sẽ có trong tay những chỉ dẫn hữu hiệu để làm chủ – giải quyết âu lo hiệu quả. 

Bằng cách nào chúng ta có thể “tỉnh thức”, theo tác giả của “Tự chủ với âu lo – Tự do với cảm xúc”, đó là một lộ trình cụ thể, bao gồm các bước:

– Bước 1, chúng ta cần bắt đầu vạch ra tâm trí mình thông qua việc hiểu về mặt tâm lý học về cách não bộ thiết lập sự âu lo, tiếp đến là khuôn khổ để bạn có thể bắt đầu sự phối hợp với những cảm xúc lo âu. 

– Bước 2, bạn cần biết cách nhận biết điều dẫn tới âu lo và những gì lo âu gây ra cho bạn – theo tác giả gọi đó chính là bánh răng thứ 2, được đề cập và phân tích trong phần nội dung thứ 2 của cuốn sách.

– Thứ 3, làm sao để thoát khỏi lo lắng và lo âu: tác giả sẽ chỉ ra cho bạn những lý do bạn không thể thoát khỏi sự lo lắng, sợ hãi và giúp bạn biết phải làm thế nào để làm mới mạng lưới phần thưởng của não bộ để có thói quen mới, thoát khỏi vòng luẩn quẩn của lo âu, sợ hãi. 

– Cuối cùng là việc áp dụng những công cụ đơn giản để khai thác trung tâm học hỏi của bộ não nhằm phá vỡ vòng lặp của thói quen âu lo cũng như những thói quen khác. Bạn sẽ được tiếp cận với liệu pháp nhận thức hành vi dựa trên mối quan hệ đa chiều giữa suy nghĩ – cảm nhận – hành vi, chính điều này sẽ giúp bạn nhận diện và thay đổi các thói quen không thật sự có lợi – trong đó có vòng lặp lo âu. 

Hãy đọc và áp dụng những chỉ dẫn của tác giả, bạn sẽ sớm biết cách làm chủ cảm xúc của mình

Tác giả viết: “Mục tiêu cuối cùng của sự linh hoạt trong cảm xúc là giúp bạn nhận ra và đón nhận những thách thức cũng như cơ hội phát triển trong suốt hành trình cuộc đời của mình”. Tôi nghĩ rằng, khi gấp cuốn sách lại, bạn sẽ có cho mình thật nhiều kiến thức mới lạ, những bài học bổ ích và hành trang thiết thực để bắt đầu thay đổi những vòng lặp thói quen có hại, tạo lập những thói quen tốt, làm chủ tư duy, cảm xúc của chính mình. 

Những câu chuyện thực tế, ví dụ minh họa cụ thể trong cuốn sách “Tự chủ với âu lo – Tự do với cảm xúc” sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung về nguồn gốc của sự âu lo, thói quen tạo ra âu lo của mình để từ đó giải quyết chúng một cách có hiệu quả, dũng cảm phá vỡ những thói quen vô bổ. Hy vọng rằng, bạn sẽ sớm có trong tay cuốn sách này – Nó thật sự hữu ích và có nhiều giá trị!