Review sách Tử tế đáng giá bao nhiêu

Tử tế đáng giá bao nhiêu? Thay đổi thái độ sống, thay đổi cả cuộc đời

tử tế đáng giá bao nhiêu

Cô bạn thân nhất của tôi là người đưa tôi đến với cuốn sách “Tử tế đáng giá bao nhiêu” của Bernadette Russell. Xin cảm ơn cơ duyên đó để tôi có những khoảng lặng nhìn nhận lại về sự tử tế một cách toàn diện nhất, sau khi đọc nó, tôi thấy mình cần phải tử tế hơn nữa với tất thảy những gì diễn ra xung quanh mình. Tin tôi đi, 196 trang sách chứa đầy sự “tử tế” này sẽ mở ra trong bạn thật nhiều điều….

tử tế đáng giá bao nhiêu

Cuốn sách nhỏ xinh ẩn chứa nhiều bài học ý nghĩa về thái độ sống “tử tế”

Những trải nghiệm đáng giá

Trước khi “Tử tế đáng giá bao nhiêu?” được xuất bản, tác giả Bernadette Russell đã thực hiện dự án “366 Ngày Sống Tử Tế” – theo đó, mỗi ngày cô sẽ thực hiện một việc tốt bất kỳ trong suốt 366 ngày với mục đích để xem điều đó có mang lại thay đổi hay ý nghĩa gì không. Sau 1 năm thực hiện, Bernadette Russell cảm thấy vô cùng kinh ngạc khi bản thân đã trở nên vui vẻ, hạnh phúc, tràn ngập niềm vui, mỗi ngày đều rất hứng khởi. Theo cô, đó chính là 1 năm đáng sống nhất của mình.

Dự án “366 Ngày Sống Tử Tế” của Bernadette Russell được thực hiện trong bối cảnh thủ đô Luân Đôn có nhiều cuộc bạo động, rất nhiều hình ảnh về bạo lực, cướp bóc, sự cuồng nộ của đám đông đập vào mắt cô khiến cô không khỏi trăn trở về cuộc sống, về tình yêu giữa con người với con người và thái độ sống “tử tế” của mỗi người. Sau khi thực hiện dự án và thu nhận về nhiều kết quả đáng kinh ngạc, Bernadette Russell đã viết cuốn “Tử tế đáng giá bao nhiêu?” nhằm tổng hợp những bài học giá trị của cô trong suốt hành trình này với mong muốn sẻ chia tới nhiều người hơn về giá trị của thái độ sống “tử tế”. 

review sách tử tế đáng giá bao nhiêu

Dự án “366 Ngày Sống Tử Tế” đã mang đến cho tác giả Bernadette Russell những trải nghiệm vô cùng đáng giá

“Tử tế đáng giá bao nhiêu?” viết về chủ đề không mới lạ nhưng chính những trải nghiệm đáng quý của tác giả đã tạo nên sức hấp dẫn, sự khác biệt cho cuốn sách. Bởi chỉ khi những chia sẻ được đúc rút từ trải nghiệm thực tế nó mới thấm và “đời”, có khả năng áp dụng cao và phù hợp với số đông. 

Khác với những cuốn sách cùng chủ đề về sự “tử tế”, Bernadette Russell không cố gắng thuyết phục hay khuyên người đọc hãy trở thành “người tử tế” thay vào đó tác giả chân thành mời bạn bước vào hành động sống tử tế – hãy thực hiện ngay từ việc nhỏ nhất, bắt đầu với chính bản thân mình, chỉ hành động thực tế mới giúp bạn nghiệm ra được giá trị thật sự của thái độ sống tử tế. 

Tin tôi đi! Cuốn sách “Tử tế đáng giá bao nhiêu?” của Bernadette Russell sẽ giúp bạn có một khởi đầu cho một thái độ sống “tử tế” đúng nghĩa, để bạn luôn tự nguyện và vui vẻ khi làm việc tốt, việc thiện từ đó tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn. 366 ngày thực hiện mỗi ngày một việc tốt với 1 người bất kỳ, Bernadette Russell đã đúc kết được 1 điều mà cô cho rằng đó là kết luận quan trọng nhất về sự tử tế, rằng: “mọi hành động tử tế dù là nhỏ nhất đều có ý nghĩa” – Sự tử tế thực sự có thể thay đổi thế giới.

Sự tử tế có thể thay đổi cả thế giới 

Được tổng hợp, đúc kết từ chính những trải nghiệm thực tế của tác giả, cuốn sách “Tử tế đáng giá bao nhiêu?” ẩn chứa nhiều bài học có tính áp dụng cao. Rất nhiều hành động tử tế bạn có thể áp dụng ngay sau khi đọc cuốn sách này ví dụ như dũng cảm đối diện với cảm xúc của chính mình, như nhường chỗ cho người già, trẻ em khi trên xe buýt, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường hay đơn giản là hãy nở 1 nụ cười để những người xung quanh thấy vui hơn. 

Hãy tử tế với tất cả

Tử tế được phân tích và lý giải ở nhiều góc độ khác nhau qua 10 chương sách của “Tử tế đáng giá bao nhiêu?”, đó là:

– Tử tế với bản thân mình trước khi tử tế với người khác 

– Tử tế với người thân với gia đình của chính chúng ta.

– Tử tế với bạn bè của ta. Đừng cố khoa trương sự tử tế, cần hiểu rằng, đôi khi sự tử tế chỉ đơn giản là thật sự lắng nghe. Chúng ta thường có thói quen nghe người khác nói và “chăm chăm” chờ họ nói xong rồi đến ta nói mà hiếm ít khi thực sự chỉ lắng nghe. Điều này cần thay đổi bởi đôi khi sự lắng nghe bằng cả trái tim có giá trị hơn hàng trăm, hàng ngàn lời an ủi, động viên. 

– Tử tế với người lạ từ những việc nhỏ nhất

– Tử tế với môi trường bằng cách tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, không xả rác bừa bãi, tiết kiệm giấy, hạn chế sử dụng đồ nhựa… 

– Tử tế trên mạng xã hội: Chúng ta hãy ứng xử văn minh và tử tế ngay cả khi ở trên mạng xã hội. Đừng chia sẻ các câu chuyện tiêu cực thay vào đó hãy lan tỏa hành động tốt đẹp, câu nói truyền động lực, 1 bức ảnh thể hiện niềm vui…

– Tử tế với cộng đồng nơi bạn đang sống

– Tử tế với người lớn tuổi

Hãy tử tế với tất cả bạn nhé!

Trong chương cuối của cuốn sách có tựa “Tử tế chẳng mất tiền mua”, người đọc sẽ được hướng dẫn về cách duy trì lối sống tử tế mà không đòi hỏi sự tốn kém. Tác giả nhấn mạnh rằng, không phải cứ cho người khác tiền, giúp đỡ vật chất mới là tử tế, tử tế được thể hiện đa màu sắc, đơn giản chỉ là một nụ cười, một thái độ tích cực, một ánh mắt hiền hòa… cũng chính là sự tử tế đáng quý. 

“Tử tế” có thể thay đổi cả thế giới – Hãy hành động ngay! 

Nếu mỗi người đều có cho mình thái độ sống tử tế, không ngừng rèn luyện và thực hành sự tử tế, chắc chắn, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn! Bạn có sẵn sàng thay đổi để hạnh phúc hơn mỗi ngày hay không?

Trước hết, hãy tử tế với bản thân – Bernadette Russell khẳng định điều này qua câu văn: “Đối xử tử tế với bản thân, bạn sẽ hạnh phúc hơn. Sau đó, bạn sẽ lan tỏa sự tử tế đến thế giới rộng lớn ngoài kia”.

Nói về giá trị của sự tử tế đối với mỗi người, tác giả khẳng định:

– Sống tử tế làm bạn hạnh phúc hơn

– Sống tử tế giúp bạn luôn tươi trẻ, khỏe mạnh

– Sống tử tế tốt cho trái tim của bạn

– Sống tử tế mang đến yêu thương và các mối quan hệ chất lượng

Tác giả cũng khẳng định rằng, sống tử tế cần thiết cho tất cả mọi người. Khi tất cả chúng ta đều sống tử tế, cuộc sống ngoài kia sẽ tốt đẹp biết nhường nào. Bernadette Russell diễn giải: 

Thế giới có thể thay đổi khi chúng ta thay đổi

 “Những hành động nhỏ diễn ra mỗi ngày có thể thay đổi cuộc sống của bạn và cuộc sống của người khác”. Vì thế, hãy sống thật “tử tế” để ngay cả khi hít thở bạn cũng có thể mang đến hạnh phúc cho bản thân mình và những người xung quanh. 

Bạn cũng có thể tặng cho người thân, bạn bè của mình cuốn sách nhỏ “Tử tế đáng giá bao nhiêu?”, nó giống như một món quà chứa đựng yêu thương và có ý nghĩa biết bao!