Review sách Vươn lên hoặc bị đánh bại – Lý Thượng Long

Vươn lên hoặc bị đánh bại - Bạn chọn an nhàn hay cố gắng?

vươn lên hoặc bị đánh bại

Tuổi trẻ hoặc là chọn không ngừng nỗ lực, vươn lên để trở thành người nổi bật hoặc là sẽ bị đánh bại nếu chọn sự an nhàn trong những năm tháng thanh xuân. Hãy dành thời gian để đọc “Vươn lên hoặc bị đánh bại” của tác giả Lý Thượng Long để biết sự nỗ lực khi trẻ tuổi đắt giá bao nhiêu bạn nhé! 

Nếu tuổi trẻ không nỗ lực vươn lên, sau này chúng ta sẽ mãi tiếc nuối những năm tháng cần phải cố gắng ấy

Vươn lên hoặc bị đánh bại – Cuốn sách ngỡ quen mà “lạ” đến ngỡ ngàng

Có hàng ngàn cuốn sách viết về tuổi trẻ, ở đó không khó để chúng ta bắt gặp những lời khuyên, những câu kêu gọi hãy cố gắng, hãy nỗ lực, đừng hoài phí thời gian của tuổi trẻ. Điều đó đã trở nên quen thuộc và có phần nhàm chán. 

“Vươn lên hoặc bị đánh bại” của tác giả Lý Thượng Long là một sự khác biệt – Nói về sự cố gắng, nỗ lực (tức vươn lên) của tuổi trẻ nhưng không phải là lý thuyết, là những câu văn hoa mỹ đậm chất sáo điều mà ở đó tác giả đang kể lại câu chuyện của chính mình, dường như đang tự nhủ với chính mình chứ không phải là răn dạy ai cả.

Khi lật mở từng trang sách, người đọc dường như nhìn thấy mình trong câu chuyện của tác giả để rồi tự chiêm nghiệm, tự đúc rút ra được những bài học đắt giá về cách sống và những lựa chọn khi ở tuổi thanh xuân. 

Ở mỗi chương sách, tác giả đề cập tới một khía cạnh nhất định của cuộc sống mà ở đó ẩn giấu những bài học quý báu đằng sau những câu chuyện của tác giả – câu chuyện về những tuổi trẻ đầy va vấp nhưng trọn vẹn. Những điều tác giả nói đến trong “Vươn lên hoặc bị đánh bại” không phải là điều mới lạ hoàn toàn thậm chí còn được đề cập rất nhiều trong các cuốn sách về kỹ năng sống nhưng tin tôi đi, bạn sẽ không thấy nhàm chán một chút nào, ngược lại bạn sẽ phải ồ lên vì bắt gặp những điều thật sự tâm đắc. 

Chủ đề không mới nhưng “Vươn lên hoặc bị đánh bại” sẽ khiến bạn đọc không thể rời đi bởi những sự mới lạ đến ngỡ ngàng

Cố gắng khi còn trẻ để không hối tiếc về sau…

Trên đời này, không có gì tự nhiên mà có được, không thành công nào mà không cần nỗ lực. Tôi cảm thấy tâm đắc tới mức chép vào cuốn sổ tay của mình câu văn này của tác giả Lý Thượng Long“Muốn hạnh phúc ngày mai thì phải chấp nhận những tháng ngày cô độc hôm nay. Muốn tiêu tiền không cần nhìn giá thì phải hi sinh những ngày đi chơi mà lao vào làm việc, nỗ lực trong thầm lặng.”. Thật vậy, nếu chúng ta lựa chọn nhàn rỗi, an nhàn lúc còn trẻ, chúng ta tự cho mình được phép bằng lòng với những gì đang có mà không nỗ lực thì chắc chắn sau khi tuổi trẻ đi qua, chúng ta sẽ phải tiếc nuối vì lẽ ra mình có thể làm nhiều hơn thế. 

Có bao giờ bạn nhìn những người xung quanh mình và đặt ra câu hỏi tại sao họ có được điều mà mình không có, vì sao cùng một công việc nhưng có người thành công, người lại thất bại, người nổi bật người lại chỉ ghi tên mình vào nhóm những người đại trà… nỗ lực chính là điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt.

Khi đọc “Vươn lên hoặc bị đánh bại” bạn sẽ thấm thía rằng, nếu không cố gắng, không nỗ lực vươn lên thì chắc chắn bạn sẽ bị đánh bại, đánh bại bởi những người xung quanh, đánh bại bởi thời đại ngày một tiến lên mà ở đó đòi hỏi mỗi người đều cần phải nỗ lực, không ngừng phát triển bản thân để trở nên nổi bật, khác biệt. 

Bạn chọn an nhàn hay cố gắng? Chính điều này sẽ quyết định những gì bạn có trong tương lai

Mãi ở trong “Vùng thỏa mái”, bạn đang hủy hoại thanh xuân của chính mình

Chúng ta được quyền lựa chọn lẽ sống mà mình sẽ theo đuổi. Tự do thỏa mái hay đương đầu thử thách, vươn lên hoặc bị đánh bại, đó đều là lựa chọn của bạn. Nhưng, hãy nhớ, mọi sự lựa chọn đều phải trả giá. Vũ trụ không thiên vị ai cả, không tự dưng thành công tìm đến bạn và dĩ nhiên rồi, để trở nên khác biệt, để không bị đánh bại bạn chắc chắn phải nỗ lực, thậm chí nỗ lực mỗi ngày. Cũng như tác giả Lý Thượng Long đã trải qua một tuổi trẻ với đầy dư vị đáng nhớ, một tuổi trẻ nhiều thách thức nhưng thật sự trọn vẹn. 

Theo tâm lý học, vùng thỏa mái là khi bạn cảm thấy dễ chịu, an toàn và quen thuộc khi ở trong môi trường không có nhiều thử thách, sóng gió và khó khăn. Nếu bạn cho phép bản thân ở trong “vùng thỏa mái” điều gì sẽ xảy ra? Đó là bạn cứ mãi dậm chân tại chỗ, không có gì nổi bật hay khác biệt. 

Qua câu chuyện của mình, tác giả Lý Thượng Long muốn gửi gắm tới độc giả những lời khuyên và bài học mà ông đã chiêm nghiệm cả một thời gian dài. 

Đừng tự hủy hoại thanh xuân của mình chỉ vì muốn an nhàn, thỏa mái

Thẳng thắn mà nói, tôi không hoàn toàn đồng tình với cách mà tác giả đã nỗ lực trong một vài giai đoạn nhất định của tuổi trẻ, khi mà tác giả dành hết thời gian, tâm lực, trí lực để cố gắng, dường như không để ý đến sức khỏe của mình. Thế nhưng, cần phải khẳng định với các bạn rằng, những bài học mà tác giả gửi tới người đọc thì luôn vẹn nguyên ý nghĩa và giá trị với thời gian.

“Vươn lên hoặc bị đánh bại” – Cuốn sách thôi thúc mỗi người hãy nỗ lực hơn nữa khi còn trẻ, đừng ở trong vùng thỏa mái, đừng mãi nép mình trong cánh cửa của sự an toàn, hãy trải nghiệm nhiều hơn, hãy chấp nhận thử thách và những khó khăn để trưởng thành, để không bao giờ bị đánh bại, để những năm tháng về sau không phải tiếc nuối. Hãy ghi nhớ rằng, thời gian “một đi không trở lại”, chúng ta không thể thay đổi những gì xảy ra trong quá khứ nhưng chúng ta được quyền lựa chọn cách sống ở hiện tại, chúng ta còn cơ hội để nỗ lực, cố gắng vươn lên, chính điều này sẽ tạo nên sự khác biệt trong tương lai. 

Nếu xem việc đọc sách như một trải nghiệm, tôi nghĩ rằng “Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một trải nghiệm đáng giá với tất cả các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ còn đang “chông chênh” trên hành trình tìm ra lẽ sống, mục đích sống của mình hoặc những ai chưa nhận ra giá trị của sự nỗ lực, giá trị của những năm tháng tươi đẹp nhất của đời người mang tên “Tuổi trẻ – Thời thanh xuân”. Hơn 300 trang sách ẩn chứa những bài học sâu sắc về tuổi trẻ, được chia sẻ một cách mộc mạc, dung dị qua những lời văn đầy chiêm nghiệm của tác giả Lý Thượng Long. 

Những bài học đắt giá về tuổi trẻ được gửi gắm qua từng trang sách

Đôi lời muốn nói

Năm nay bạn bao nhiêu tuổi rồi? Bạn đã làm được những gì trong những năm tháng vừa qua? Có lẽ khi đọc câu hỏi này của tôi, chắc hẳn nhiều người sẽ rơi vào trầm mặc, suy tư. Có thể khi nhìn lại thời gian đã qua không ít người cảm thấy có chút tiếc nuối vì đã bỏ qua nhiều cơ hội, đã chọn an nhàn khi cần cố gắng. Nhưng bạn ơi, muộn còn hơn không, bạn còn trẻ, bạn còn cơ hội để nỗ lực, để vươn lên hãy hành động ngay để sau này không phải hối tiếc nhé. 

Hy vọng rằng, bạn sẽ sớm mang cuốn “Vươn lên hoặc bị đánh bại” về tủ sách nhà mình, đừng chỉ đọc qua loa, lật giở những trang sách một cách vội vàng, hãy thử lắng lại, đọc thật chậm rãi để “thấm” và thấy được giá trị thực sự mà cuốn sách mang lại bạn nhé!