Review sách Yêu những điều không hoàn hảo

Cuốn sách giúp bạn thêm trân trọng cuộc sống

yêu những người không hoàn hảo

Có đôi lúc bạn cảm thấy khó chịu với cuộc sống, mọi người xung quanh và với chính bản thân mình. Dường như mọi thứ đều xấu xí, con người toàn ích kỷ, lừa lọc còn bản thân thì không có gì tài giỏi cả. Những lúc như vậy bạn hãy thử đọc  “Yêu những điều không hoàn hảo”, có lẽ cuốn sách sẽ giúp bạn có cái nhìn mới hơn về cuộc sống xung quanh.

Cuốn sách “Yêu những điều không hoàn hảo”

Đại đức Hae Min – tác giả của cuốn sách Yêu những điều không hoàn hảo, khi viết cuốn sách này ông đã lựa chọn những từ ngữ nhẹ nhàng, bình dị giúp cho đọc giả khi đọc sách sẽ cảm nhận được những phút giây bình yên, thư giãn.

Cuốn sách không phải là những hướng dẫn về cách làm giàu, hay chỉ cách giúp bạn trở nên thông minh hơn, hoàn hảo hơn. Mà ở đây chỉ có những câu chuyện thường ngày của tác giả, chúng được chia thành tám chương, mỗi chương sẽ đề cập đến một khía cạnh khác nhau. Tác giả đã lồng ghép vào câu chuyện của mình những lời khuyên, hướng dẫn cách nhìn nhận mọi thứ hợp lý và biết trân trọng những điều dù chưa hoàn hảo.

Yêu bản thân

Mở đầu cuốn sách, tác giả đã lựa chọn chủ đề là “Yêu bản thân”. Phải chăng tác giả đang muốn nhắn nhủ rằng: Việc đầu tiên bạn cần làm không phải là gia đình, học tập, công việc hay các mối quan hệ mà là phải học cách yêu thương bản thân trước tiên.

Lời nhắn nhủ của Đại đức Hae Min đến độc giả

Như đã đề cập đến ở phía trên, mỗi chương sách sẽ là những câu chuyện mà tác giả đã trải qua. Ở phần này thông điệp được gửi gắm là “Không nên sống quá hiền lành” và “Sự tồn tại của bạn đã là điều đáng quý trọng”.

Người xưa thường có câu “Ở hiền thì gặp lành” vậy sống hiền lành không phải là tốt hơn hay sao? Sống hiền lành là không sai, tuy nhiên trong cuộc sống không nên chỉ thuận theo ý của người khác để làm hài lòng họ, rồi từ đó không dám đưa ra ý kiến của cá nhân, nhiều lúc cảm thấy khó chịu, oan ức nhưng lại không thể giãi bày. Việc kìm nén quá nhiều sẽ khiến bạn dễ rơi vào trầm cảm.

Vậy nên trước khi để ý đến mọi người xung quanh thì bạn hãy hiền với bản thân mình trước. Hãy bộc lộ những suy nghĩ, ý kiến của cá nhân cho người khác được biết, đừng sợ hãi nếu điều bạn nói ra khiến họ ghét bạn vì biết đâu mọi người lại đang muốn được nghe ý kiến của bạn thì sao.

Bạn đừng so sánh bản thân mình với người khác để rồi thấy mọi người làm gì cũng giỏi, cũng tốt còn mình thì không làm được việc gì cả. Không phải bạn không đủ tốt mà chỉ là bạn đang quá khắt khe với bản thân. Ai cũng đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, không ai là giống nhau cả. Chính sự tồn tại của bạn đã là điều đáng quý nhất rồi. Cho nên hãy yêu thương bản thân nhiều hơn, đừng để sự chán ghét chiếm lấy tâm trí của mình.

Những mối quan hệ

Sự thấu hiểu là điều cần thiết nhất trong các mối quan hệ. Sự kỳ vọng quá cao không những tạo áp lực cho đối phương mà khi họ không đáp ứng được như kỳ vọng thì bạn lại cảm thấy thất vọng. Chính những điều đó sẽ khiến cho mối quan hệ trở nên bế tắc. Để giúp cho mối quan hệ luôn được tốt đẹp và duy trì lâu dài hãy thẳng thắn nói ra suy nghĩ, cảm nhận của mình cho đối phương. Bạn cũng nên đặt vào vị trí của đối phương để suy nghĩ học cách bao dung và chấp nhận những sự khác biệt.

Tình yêu thật sự khi bạn chấp nhận mọi thứ của đối phương cho dù không hoàn hảo

Sự đồng cảm

Đồng cảm có thể hiểu là chung cảm xúc, là nếu như đối phương vui thì bạn cũng cảm thấy vui, còn nếu như họ buồn thì bạn cũng sẽ cảm thấy buồn.Khi cảm xúc của bạn cùng chung với người khác thì khi họ cần tâm sự và muốn có người lắng nghe thì bạn hãy nhìn vào mắt của họ và cảm nhận. Chỉ cần những điều nhỏ bé như vậy thôi nhưng cũng đủ để mọi người cảm thấy trân trọng và yêu quý bạn rất nhiều.

Dũng khí

Để đến được với thành công bạn phải tự tạo được con đường cho riêng mình. Việc làm này cần có rất nhiều dũng khí để thực hiện. Bởi lẽ không ai có thể dự đoán được trước tương lai nên việc tự tạo dựng con đường sẽ rất khó khăn và không biết đích đến sẽ nằm ở đâu. Giữa khoảng không mịt mờ đó, dũng khí sẽ tiếp sức cho bạn, giúp bạn có thêm động lực để tiến lên phía trước, không sợ hãi trước những thất bại.

Gia đình

Gia đình là nơi bắt đầu của tình yêu, cũng là nơi mà bất kỳ ai cũng muốn trở về khi gặp khó khăn, thất bại. Tuy nhiên, những mối quan hệ trong gia đình đôi khi cũng có những vui buồn. Những tổn thương có thể đến từ chính những người thân. Cho nên nếu bạn là cha mẹ thì hãy bao dung và dành tình yêu thương vô điều kiện cho con cái, còn nếu bạn là con trong gia đình hãy cố gắng thấu hiểu những điều cha mẹ đã và đang làm, đồng thời phải hiếu thảo với cha mẹ.

Chữa lành

Có những mâu thuẫn, ganh ghét trong cuộc sống luôn đeo bám bản thân bạn, khiến bạn không thể nào gạt bỏ chúng ra bên ngoài. Nó trở thành gánh nặng khiến cho bạn luôn cảm thấy buồn phiền không yên. Còn đối với những người chúng ta ghét, biết đâu họ cũng đang có những nỗi khổ riêng không thể bày tỏ. Chữa lành chính là gác lại những khúc mắc và tổn thương của bản thân để hiểu cho hoàn cảnh của đối phương. Nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, từ bi cũng là đang tự chữa lành cho chính mình.

Bản tính

Không phải ai cũng hiểu được điều mà tác giả muốn nói đến ở chương này. Con người luôn muốn khám phá bản chất của mình và những sự vật xung quanh. Tu hành sẽ giúp còn người phần nào giải đáp được những thắc mắc đó thông qua việc tĩnh lặng nhìn nhận sự việc, lắng nghe sâu trong nội tâm, suy nghĩ mọi thứ đơn giản hơn để rèn luyện được bản tính.

Chấp nhận

Nếu muốn tiến bộ hơn thì bạn cần phải biết cách thay đổi bản thân nhưng trước khi làm được điều đó thì cần phải học được cách chấp nhận mọi thứ của mình. Cuộc sống mà không có rào cản, khó khăn thì sao bạn có thể trưởng thành và phát triển. Vì vậy, hãy học cách chấp nhận những đau khổ, yếu đuối vì đó là một phần tất yếu của cuộc sống này.

Đừng trốn chạy mà hãy học cách đối diện với mọi việc, đón nhận chúng để tìm thấy được những bước đi tiếp theo. Việc chấp nhận bản thân cũng là cách giúp bạn cảm thấy được bình yên.

Cuộc sống có rất nhiều thứ tươi đẹp đáng để trân trọng. Thay vì chê trách bản thân và xã hội thì hãy học cách yêu bản thân, lắng nghe suy nghĩ của mọi người, biết cảm thông và tha thứ. Thế giới này có thể không hoàn hảo nhưng hãy yêu thương và trân trọng nó. Như vậy thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên tươi sáng, tốt đẹp và đáng sống hơn rất nhiều.