Categories

Review Sức Mạnh Của Kỷ Luật Bản Thân – Ngừng Viện Cớ (Brian Tracy)

“Ngừng viện cớ”: Dễ dãi với bản thân đồng nghĩa với thất bại!

reviews sách ngừng viện cớ

Nếu bạn luôn có 1 cái cớ cho sự trì hoãn của bản thân đồng nghĩa với việc bạn đang quá dễ dãi với chính mình. Đây là lý do thành công chưa tới với bạn, thậm chí thất bại rất nhiều trong công việc, học tập, sự nghiệp hay đời sống.

1 trong những cuốn sách hay nhất về kỹ năng sống 

Cuốn sách “Ngừng viện cớ” – Sức mạnh của kỷ luật bản thân, tác giả Brian Tracy đã nói trúng tim đen của hàng triệu người, tỉnh thức họ về sự trì hoãn, sự vô kỷ luật từ đó biết cách rèn luyện sự tự kỷ luật, vượt qua “cái tôi” viện cớ, trì hoãn bên trong, đến gần với thành công hơn!

Tự kỷ luật – Chìa khóa để trở thành người xuất sắc 

Nhắc đến cái tên Brian Tracy, hàng triệu người phải trầm trồ thán phục bởi những thành tựu mà ông có được. Đặc biệt, ông không phải là người giỏi kỹ năng trường lớp, kỹ năng mềm do khi ở độ tuổi đến tường ông  không tập trung học hành. Vậy điều gì làm nên thành công của ông? Đó chính là tính tự kỷ luật vô cùng mạnh mẽ. Với tư duy mới mẻ, tích cực cùng sự kiên định, tính tự kỷ luật cao ông đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình, thành công và trở thành 1 cái tên mà khi nhắc tới, ai cũng phải trầm trồ thán phục. 

Brian Tracy đặc biệt thành công trong lĩnh vực sale (bán hàng), marketing, ông có nhiều thành tựu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển bất động sản. Ông đã từng chia sẻ với hơn 1000 công ty với 5 triệu người và 5000 buổi hội thảo, trò chuyện trên khắp nước Mỹ, Canada và hàng chục quốc gia khác trên thế giới với tư cách là huấn luyện viên hàng đầu về các kỹ năng quan trọng, cần thiết trong công việc và cuộc sống như sáng tạo, đặt mục tiêu, đàm phán, tâm lý… đặc biệt là tính tự kỷ luật của mỗi người. 

Cuộc đời và sự nghiệp của Brian Tracy là minh chứng rõ nét nhất cho những bài học quý giá được đúc kết và chia sẻ trong cuốn sách “Ngừng viện cớ” – Sức mạnh của kỷ luật bản thân. 

Tôi đã không thể bỏ cuốn sách xuống ngay khi lật mở trang sách đầu tiên

Để thành công, chúng ta cần: Ngừng viện cớ – Đừng trì hoãn – Hành động ngay 

Bạn có dám thừa nhận rằng, bản thân mình đã ít nhất một lần viện cớ, trì hoãn khi bắt tay vào làm một việc gì đó mặc dù trước đó bạn đã đặt mục tiêu, lên kế hoạch và thật sự quyết tâm? Sau sự trì hoãn đó bạn nhận được gì? 

Trong “Ngừng viện cớ” – Sức mạnh của kỷ luật bản thân, tác giả Brian Tracy sẽ cho bạn thấy rằng, nếu bạn trì hoãn hay viện cớ 1 lần thì sẽ có lần thứ hai, lần thứ 3, những lần sau đó và n lần viện cớ. Đó chính là hòn đá tảng níu chân bạn lại, khiến các kế hoạch, mục tiêu lần lượt bị phá sản, thất bại là điều tất yếu sẽ xảy ra. 

Khi đọc cuốn sách này, từng bước, bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng kỷ luật với chính bản thân mình, vượt qua “cái tôi” chỉ biết viện cớ, đổ lỗi và trì hoãn bên trong bạn. Cách bạn làm một việc chính là cách bạn làm nhiều việc, người thành công là người kiên định với những gì họ đã đặt ra, luôn khát khao biến mục tiêu ấp ủ trở thành sự thật. Và tất nhiên, để làm được điều đó, không gì khác chính là sự tự kỷ luật. 

 “Ngừng viện cớ” – Sức mạnh của kỷ luật bản thân đã chỉ ra rằng, 3% số người trưởng thành viết ra được mục tiêu và những kế hoạch của cuộc đời, họ chính là người sẽ có được thành công và thu nhập chắc chắn cao hơn 97% số người còn lại. Sự khác biệt ở đây là gì? Bằng những kinh nghiệm, vốn sống phong phú của mình, tác giả Brian Tracy cho rằng, việc thiết lập mục tiêu và những kế hoạch là bước đầu dẫn chúng ta tới thành công. Không có mục tiêu là đánh mất phương hướng, không có kế hoạch khác gì “người mù đi đường”, cứ thử và thử lại một lần nữa, vừa tốn thời gian lại khiến ta thêm nản lòng. 

Nhưng có mục tiêu, kế hoạch là chắc chắn thành công? Điều đó không đúng, chúng ta cần bám sát mục tiêu, sẵn sàng hành động và đừng bao giờ đánh mất sự kỷ luật. Tính kỷ luật sẽ giúp con đường đi từ mục tiêu tới thành công ngắn hơn, rút ngắn thời gian để có được điều mình mong muốn. 

Nếu bạn thiếu đi tính tự kỷ luật, luôn viện cớ, đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho thời gian, cho bất cứ điều gì khác ngoài chính bạn thì thất bại chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Những câu chuyện, lý lẽ được tác giả Brian Tracy đưa ra trong cuốn sách “Ngừng viện cớ” như nói đúng tim đen của chúng ta – chúng ta quá dễ dãi với bản thân mình, đó cũng chính là một sự thất bại. 

Những bài học đắt giá, sâu sắc trong “viện cớ” đã đánh thức hàng triệu độc giả 

Tác giả Brian Tracy cũng nhấn mạnh rằng rèn luyện tính kỷ luật chính là con đường chắc chắn nhất giúp mỗi người trở nên ưu tú hơn, chạm đến thành công sớm hơn mặc dù con đường này chưa phải là ngắn nhất. 

Cuốn sách giúp bạn biết cách để trở thành người thành công

Với “Ngừng viện cớ” – Sức mạnh của kỷ luật bản thân, tác giả Brian Tracy chỉ cho độc giả – những người khao khát thành công, hiện thực hóa mục tiêu ấp ủ và những kế hoạch trong cuộc đời 3 lĩnh vực chủ chốt mà chúng ta cần chinh phục và cách thức để có được thành công trong từng lĩnh vực ấy. Đó chính là đời sống cá nhân (1) – Sự nghiệp tài chính (2) và hạnh phúc toàn diện (3). 

Xuyên suốt 21 chương sách của “Ngừng viện cớ”, tác giả đã đưa độc giả khám phá từng bước, từng cách thức thực hiện quá trình rèn luyện tính tự kỷ luật bắt đầu từ việc ghi chép một cách thật nghiêm túc và có kỷ luật. “Cái gì có trong đầu thì sẽ có trong tay” –  Việc của bạn là ghi chép ra và theo dõi xem những mục tiêu mình đặt ra được thực hiện như thế nào qua từng ngày, điều này sẽ giúp việc đạt được mục tiêu của bạn tăng gấp 10 lần. 

Không dừng lại ở việc đưa ra lý lẽ, lập luận một cách logic, thuyết phục, “Ngừng viện cớ” của tác giả Brian Tracy chứa đựng những bài thực hành có tính “thực chiến” rất cao, giúp độc giả áp dụng phương pháp “ngừng viện cớ”, đừng trì hoãn, bắt tay vào hành động ngay vào cuộc sống, công việc cũng như học tập. 

Với những hướng dẫn của tác giả “Ngừng viện cớ” bạn sẽ học được cách thiết lập mục tiêu, lên kế hoạch và thực hiện những mục tiêu đó – đây chính là cách để có được thành công trong mọi việc bạn làm – thay vì ở đó đố kỵ với những người mà bạn cho rằng họ “may mắn” hơn bạn. Điểm mấu chốt là, kỷ luật bản thân sẽ giúp bạn tiến xa hơn!

LỜI KẾT 

Đã đến lúc chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân, đánh giá về sự trì hoãn, viện cớ, tính đổ lỗi của chính mình. Hãy can đảm đối diện với những thiếu sót của bản thân, nghiêm túc rèn luyện tính tự kỷ luật để hoàn thành những mục tiêu trong cuộc đời.

Không chỉ là lời khuyên nhẹ nhàng, cuốn sách “Ngừng viện cớ” – Sức mạnh của kỷ luật bản thân của tác giả Brian Tracy chính là một lời cảnh báo, hồi chuông cảnh tỉnh những ai còn đang “viện cớ” bên cạnh đó thúc giục người đọc hãy hành động ngay, từ những việc đơn giản nhất, thay đổi từng bước một cách có kỷ luật, không viện cớ, không trốn tránh vấn đề để có thể thành công hơn trong 3 lĩnh vực sự nghiệp tài chính – đời sống cá nhân – Hạnh phúc toàn diện. Thay cho lời kết, xin một lần nữa nhắc lại câu nói vô cùng nổi tiếng của Mark Twain, hy vọng bạn sẽ luôn ghi nhớ để nhắc nhở bản thân mỗi khi chểnh mảng “Có vô vàn cái cớ biện hộ cho sự thất bại, nhưng không có cái cớ nào là chính đáng cả.”.