Thiên thần và ác quỷ – Góc nhìn mới về khoa học và tôn giáo

thiên thần và ác quỷ

Những câu chuyện xoay quanh vấn đề tôn giáo, khoa học gây ra rất nhiều tranh cãi. Liệu con người nên tin vào những điều gì? Để giải mã cho vấn đề đó bạn hãy mở và đọc ngay cuốn sách Thiên thần và ác quỷ. Tác phẩm hội tụ rất nhiều những câu chuyện hay kỳ bí vô cùng hấp dẫn.

Xây dựng cốt truyện trong mô típ quen thuộc nhưng kịch tính, hấp dẫn

Nếu bạn hay đọc các tác phẩm trinh thám thường thấy được mở đầu bằng những vụ án mạng hoặc tổn thất nghiêm trọng nó đó. Thiên thần và ác quỷ cũng được xây dựng như vậy, một vụ án gây chấn động xã hội. Đó chính là cái chết của nhà vật lý học có tên tuổi cùng với một hình xăm bí ẩn trên ngực.

Nhân vật chính của câu chuyện là Robert Langdon giáo sư về biểu tượng học và ký tự học của Harvard được mời tham gia vụ án. Với việc phán xét tài tình, cùng với đó là lý giải nhiều biểu tượng hấp dẫn, ông đã dần tìm ra hung thủ của vụ án.

Tác giả xây dựng mô típ truyện quen thuộc nhưng lại triển khai vô cùng hấp dẫn thông qua những tình tiết bí ẩn, gay cấn. Người đọc rất khó có thể dứt ra khi mở trang đầu tiên của cuốn sách.
Một cái chết của nhà khoa học nhưng lại chứa đựng biểu tượng của tôn giáo. Trên hành trình giải cứu những nhân vật bị bắt cóc, Robert Langdon đã phải phá giải nhiều mật mã được gợi ý. Tuy nhiên, kết cục là mọi chuyện thất bại, lần lượt 4 con tim bị giết theo một cách thức vô cùng khủng khiếp. Các dấu hiệu cuối cùng được để lại chính là ký hiệu Đất – Khí – Lửa – Nước.
Mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó, khi nhân vật Kotler xuất hiện và đối đầu với Giáo chủ thị thần. Sau đó Kotler hy sinh, nhưng nhờ vào việc này mà Robert Langdon đã có được bằng chứng về việc Kotler gặp gỡ Giáo chủ thị thần.. Bằng chứng này đã kết thúc tất cả, khi đã giir mãi và tìm ra người chủ mưu thật sự ở phía sau. Đó không là ai khác mà chính là Giáo chủ thị thần.
Để kết thúc được câu chuyện tác giả đã miêu tả chi tiết hàng loạt những yếu tố kịch tính. Nhưng cũng không quên lồng ghép vào đó là những vấn đề tôn giáo và khoa học.
Để triển khai được một cốt truyện hấp dẫn như vậy, tác giả đã có một cách dẫn truyện hay. Đây là cuốn tiểu thuyết 900 trang nhưng không có 1 chi tiết dư thừa nào. Tác giả dẫn dắt chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Có nhiều khi độc giả tưởng chừng như mình đã rõ, nắm được mấu chốt vấn đề, Nhưng không, vẫn còn rất nhiều điều ẩn chứa phía sau chưa được khám phá.
Cái chết bất ngờ của giáo hoàng tiền nhiệm cùng với sự mất tích của 4 vị giáo hoàng là ứng cử viên cho chức Giáo hoàng hiện tại dần được bật mí. Langdon bằng kiến thức thâm uyên đã tìm ra ý nghĩa của những biểu tượng đó. Ông đã tìm được ra người đứng sau tất cả. Thiên thần và ác quỷ song hành cùng nhau trong 1 con người. Tên tác phẩm vừa có tình gợi mở, vừa có tính biểu tượng cho toàn bộ nội dung của truyện.

Thiên thần và ác quỷ – Nghệ thuật xây dựng nhân vật

Đây cũng là một trong những điểm đáng chú ý trong tác phẩm này. Robert Langdon là nhân vật chính xuyên suốt với nhiều ưu điểm: Ngoại hình sáng sủa, chuyên môn xuất sắc, từng là vận động viên bơi lội, hiền lành, khiêm nhường, chính trực…

Tuy nhiên, nhân vật này không hề thông minh hay tài giỏi hơn so với những người khác. Robert Langdon cũng không phải là đấng anh hùng đơn phương độc mã tự mình tháo gỡ hết những khó khăn, vướng mắc.

Những nhân vật phụ hay thứ chính không một ai bị mờ nhạt. Kỹ năng kém cỏi hay sự thụ động trông chờ vào sự cứu rỗi của nhân vật chính được tác giả thêm vào số lượng nghi phạm càng khiến cho độc giả trở nên hoang mang hơn.

Trong tác phẩm mỗi nhân vật đều đóng một vai trò nhất định. Đây chính là cái hay, cái tài tình mà tác giả đã tạo nên cho tác phẩm này.
Đọc xong tác phẩm chắc hẳn người đọc sẽ lưu giữ được nhiều khoảnh khắc sống động về các nhân vật. Những nhân vật này cho dù nhiều hay ít đất diễn vẫn để lại trong lòng độc giả một ấn tượng khó quên.

Tác giả cuốn Thiên thần và ác quỷ không chỉ thành công trong việc xây dựng dàn nhân vật chính/phụ mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến diễn biến câu chuyện. Robert Langdon không phải là một kẻ ăn may khi thoát chết rất nhiều lần.

Lúc ông gặp nạn ở thư viện hay ở đài phun nước, nhà thờ Lửa không có ai giúp đỡ. Cũng không có kỳ tích nào thuộc ngoại cảnh để ông thoát thân. Robert Langdon chỉ có thể tự xoay sở, cố gắng bằng chính bản thân mình để thoát khỏi những nguy hiểm đó.

Hình tượng của nhân vật Robert Langdon được tác giả xây dựng vô cùng hợp lý. Không có chuyện thổi phồng thành một người có tiềm năng và làm được mọi thứ. Ông mắc sai lầm, được thiếu hiểu biết, được sợ hãi thay vì làm chủ mọi tình huống. Chính những nhược điểm như vậy, đã được mô tả trong trường hợp riêng biệt để không nổi bật nhưng cũng không lu mờ sau ánh hào quang của những phẩm chất tốt đẹp. Tất cả đã khiến cho nhân vật trở nên thực tế và gần gũi với độc giả hơn.

Cái nhìn mới mẻ về khoa học và tôn giáo

Tôn giáo, khoa học là hai vấn đề mâu thuẫn với nhau trong suốt câu chuyện. Nếu như đặt hai phạm trù này lên bàn cân mỗi người sẽ có ít nhiều sự chênh lệch. Các nhân vật trong Thiên thần và ác quỷ cũng tương tự.

Tác phẩm mang đến thông điệp sự hài hòa về tôn giáo và khoa học. Mâu thuẫn này đã tồn tại từ hàng ngàn đời nay. Mỗi nhân vật trong câu chuyện đều mang quan điểm riêng về tôn giáo hoặc khoa học. Nhưng có người họ dung hòa được, có người lại đưa chúng thành quan điểm cực đoan.

Tác giả không đưa ra bất cứ phán xét cho nhân vật nào. Mỗi người dù là thiên về bên nào đi chăng nữa họ cũng đều có lý lẽ riêng của mình.
Tôn giáo cho con người một đức tin để hướng tới cái thiện, tránh xa những cái ác. Nếu như bản thân biết kính sợ một đấng Toàn năng thì người ta sẽ có xu hướng không cho mình cái quyền tự tung tự làm càn. Bởi họ cho rằng, quả báo sẽ đến sớm hoặc muộn vì họ phải chịu hình phạt thích đáng.

Tuy nhiên, nếu như bản thân sùng đạo quá sẽ trở nên cực đoan đến mức xem khoa học là báng bổ thần thánh. Họ sẽ trông chờ một vị thần vô hình cứu rỗi khỏi bệnh tật, dẫn đến thiệt hại về mạng người, đây chính là một tai họa.

Khoa học mang đến cho con người sự tiện nghi, hiện đại. Những loại công cụ, máy móc sẽ giúp giải phóng sức lao động của con người khỏi những công việc vất vả. Không chỉ vậy, sự ra đời của thuốc men, trang thiết bị y tế còn giúp cứu mạng của rất nhiều người.

Nhưng khoa học cũng giống như một vị thần, quyền năng không thể tự định đoạt. Nếu như đặt vào nhầm người, khoa học có thể trở nên hơi độc, thành bom nguyên tử, vũ khí hạt nhân hủy diệt, thậm chí có thể đưa con người quay trở về thời kỳ đồ đá.

Khoa học và tôn giáo, liệu có chắc là không cùng chiến tuyến hay không? Đây cũng là một vấn đề đáng để suy ngẫm thông qua quyển sách này. Bỏ qua tất cả những khác biệt, khoa học là đại diện cho trí tuệ, tôn giáo là tình thương của con người.

Nếu như con người biết cân bằng hai yếu tố này có phải là hay và tuyệt vời hơn không. Tại sao không dùng đức tin của mình như một nền tảng đạo đức cho cả việc chế tạo và sử dụng những phát minh ấy. Thế giới này ngày một hiện đại hơn, song song với đó những giá trị đạo đức cũng sẽ trở thành những giá trị vĩnh cửu.

Khoa học vẫn trên đà phát triển và ngày càng đến một tầm cao mới. Con người nhận ra hiểu biết của mình ngày càng ít đi. Cho đến năm nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra lý do vì sao vũ trụ lại được tinh chỉnh bởi sự cân bằng hoàn hảo về vật chất có thể hình thành.

Biết đâu, trên con đường đi tìm sự thật này tôn giáo và khoa học lại gặp nhau và cùng chung một mục tiêu. Tác giả đã mượn danh nghĩa là một cuộc chiến khoa học và tôn giáo để tạo nên một bức nên hoàn hảo để đưa ra câu trả lời phù hợp. Đến phút cuối, loài người cần hiểu tôn giáo và khoa học không nên phản bác lẫn nhau. Thay vào đó, hãy cùng nhau đi tìm những chân lý, đừng ngông cuồng trước khả năng của khoa học thực nghiệm mà bỏ đi những đức tin đã nuôi sống con người qua hàng thiên niên kỷ.

Thiên thần và ác quỷ sẽ khiến cho người đọc không thể dừng ở bất cứ trang nào bởi lỗi văn cuốn hút hấp dẫn. Phật thậm chăm chú và chuyên tâm thì bạn mới có thể hiểu được hết những biểu tượng, ý nghĩa và theo kịp chân của các nhân vật trong chuyện. Sức hút này chắc chắn sẽ còn mãi đối với những tín đồ mê truyện trinh thám về sau.