Categories

Tro tàn sắc đỏ: Bức tranh cuộc sống hoang tàn ma mị

Review sách Tro tàn sắc đỏ của Pyun Hye Young

tro tan sắc đỏ

Tro tàn sắc đỏ là tác phẩm của Pyun Hye Young đã gây được tiếng vang với mọi người trong thời gian gần đây. Ngay từ bìa sách đã chúng ta thấy được những màu sắc ma mị, ngập tràn trong lửa đỏ. Tất cả đã gợi nên một sự hoang tan, thảm thương đổ nát.

“Ngắn và sốc” khi đọc Tro tàn sắc đỏ

Tất cả nội dung tác phẩm Tro tàn sắc đỏ chỉ xoay quanh một nhân vật không tên và tại một thành phố chưa xác định. Tạm gọi nhân vật này là “Anh”, Anh có thể là bất cứ ai và thủ đô nước C nào đó đang ngập tràn trong rác thải và quyền lực y tế.
Anh là nhân viên của một công ty hóa phẩm và bất ngờ được cử sang một công ty khác bởi lý do nghe hết sức lạ lùng “biết bắt chuột”. Bởi nơi đây đang phải đối mặt với một căn bệnh lạ, vướng phải nghi án một phi vụ giết người.
Anh đã từ bỏ hết nhân phẩm, để tuột quá khứ, đánh mất danh tính và vướng vào một cuộc trốn chạy không biết đi về đâu. Sự tàn nhẫn, độc đáo trong tác phẩm giống như một lăng kính kỳ dị đã nhìn thấy trong suốt một thời đại liên tiếp.

Tác giả đã tập trung khai thác hết những mặt bẩn thỉu, sự bất công trong xã hội công nghiệp hóa hiện đại. Sự phân hóa đẳng cấp, giàu nghèo và cả tính ác luôn ẩn sâu trong mỗi tâm hồn con người là những gì mà tác phẩm Tro tàn sắc đỏ đã thể hiện được.
Pyun Hye-Young dường như đã nhìn thấu được suốt một thời đại qua lăng kính. Người đọc chắc chắn sẽ cảm thấy rùng mình khi chứng kiến sự xoay vần của xã hội và bánh xe số phận.

Cuộc chạy trốn sinh tồn của con người trong giai đoạn dịch bệnh

Sự hoang tàn của đất nước C chính là những con đường không sạch đẹp, thay vào đó là sự ngập ngụa trong rác thải, hôi hám và tanh bẩn. Dịch bệnh đang lây lan với tốc độ nhanh chóng mà con người chưa tìm ra được nguyên nhân. Tất cả khiến cho mọi thứ trở nên mông lung, đôi lúc còn không theo bất cứ trật tự nào đã khiến cho anh rơi vào sự hoảng loạn như mê cung không thể thoát ra được.
Nhân vật Anh vốn coi việc đến nước C công tác là cách để chạy trốn khỏi cuộc sống đang trên bờ vực đổ vỡ. Tuy nhiên, Anh lại không ngờ được rằng nước đi này mình không thể dừng lại được nữa.
Tại đây, anh đã bị đẩy đến những tình cảnh khốn khó nhất mà bản thân chưa có bất cứ một sự chuẩn bị nào để đối mặt. Anh đã vướng phải rất nhiều điều phiền toái nên đã dần dần từ bỏ bản thân, suy nghĩ, nhân cách và hy vọng thậm chí là tư cách của con người để có thể tiếp tục tồn tại.
Những ký ức vụn vặt của anh đan xen vào câu chuyện sinh tồn giữa mùa dịch bệnh. Thông qua đó, thể hiện rất rõ cuộc chiến sinh tồn của anh và cả thế giới nội tâm. Tác giả đã bóc trần sự thật từ những điều thường ngày như thói bắt nạt, tẩy chay trong môi trường công sở. Thậm chí là thói quan liêu, sự ganh tị nhỏ nhen của đồng nghiệp, thói ham mê vật chất phù phiếm… Cho đến những vấn đề đen tối hơn đang diễn ra trong cuộc sống hiện tại.
Anh bị rơi vào trong 1 hố sâu không thể thoát ra ngoài được. Sự cô đơn, nỗi tuyệt vọng đã làm anh đánh mất đi tất cả. Sợi dây liên kết giữa anh và những con người tại đất nước nơi anh đã sống dưỡng như trở nên lỏng lẻo và có thể tuột bất cứ khi nào. Anh đang cố tìm nơi bấu víu, càng tìm càng tuyệt vọng, anh thấy mình giống như một kẻ cố bám vào mảnh đất đang sắp sụt lún và ở phía dưới là một bờ vực sâu thăm thẳm.
Tác giả đã xem dịch bệnh giống như một chất thử, một phương tiện trong phương trình hóa học. Từ đó, những điều luôn được giấu sâu trong sự bình yên của cuộc sống sẽ được bộc lộ ra rõ ràng, sắc nét đến rùng mình.
Cuốn sách đã có ức ám ảnh bởi cách lột tả cảnh ấn tượng, đặc biệt là thời điểm phun thuốc phòng dịch. Thuốc phun khử độc đã che mờ đi hết những tòa nhà cao tầng, chúng khiến cho con người cảm thấy lo sợ và ngồi im trong nhà. Tình trạng này cũng tương tự như nước ta khi ở trong giai đoạn dịch Covid 19 bùng phát.
Tác giả đã miêu tả lại quá trình nhân vật Anh sống trong thời đại đó. Anh đã phải bới rác để có thức ăn, vật dụng sinh hoạt đắt đỏ không thể mua được.” Anh ăn chỗ mì tôm thiu sắp nát rữa ra như cháo” là những câu từ xuất hiện trong tác phẩm Tro tàn sắc đỏ. Không chỉ vậy, tác giả còn đưa mọi người đến một phân cảnh cụ thể hơn “Mùi xú uế nồng nặc bốc lên từ bãi thiêu rác, từ đám cây giữa công việc, từ ghế ngồi, từ người lang thang sống cạnh anh, từ mặt đất anh đang giẫm đạt…” Rất nhiều những phân đoạn tiêu cực được miêu tả một cách chân thực về hiện tại dơ dáy, bẩn thỉu và kinh tởm đến như vậy.
Với nhân vật Anh, tác giả thể hiện rõ sự tìm tòi sâu sắc về bản chất con người. Dù cách thể hiện có mang tính cực đoan thậm chí còn khiến cho nhiều người phải kinh ngạc bởi những thứ mà ông viết.
Tâm lý nhân vật giống như một chiếc xe chạy trên con đường ngoằn ngoèo, khấp khểnh không biết phía trước là điều gì, không biết đâu là đích. Đôi khi có thể vấp ngã giữa chừng rồi lại phải đứng dậy tiếp tục bước đi.
Thông qua những diễn biến tâm lý, độc giả chắc chắn sẽ thấy được sự chông chênh của nhân vật khi phải đối diện với nghịch cảnh. Điều đáng sợ hơn khi nhân vật này là phiên bản tồi tệ của bất cứ chúng ta, những con người với tâm lý bình thường hoặc có những thiếu hụt siêu năng lực, góc khuất riêng.

Tro tàn sắc đỏ chưa thỏa mãn được nỗi lòng người đọc

Có thể thấy, tác giả Pyun Hye Young đã rất khéo léo trong việc khai thác tâm lý nhân vật. Những đau đớn, giằng xé, khát khao, nhớ mong, dằn vặt… đã được đan thành nhiều tầng lớp khác nhau trong nỗi lòng của nhân vật Anh.
Tuy nhiên, tác phẩm cũng có vài chi tiết khiến cho nhiều người chưa cảm thấy thỏa mãn. Bởi các tình tiết rơi vào ngõ cụt khó có thể lý giải được. Đó là sự ra đi của nhân vật, những danh tính bốc hơi như nước không thể tìm ra.

Nếu bạn muốn tìm đến Tro tàn sắc đỏ để mong tìm được những diễn biến thót tim hoặc hành động gay cấn chắc chắn sẽ phải thất vọng. Khi mở cuốn sách này ra, cái chúng ta nhận được là sự chậm rãi trong mạch truyện và sự mơ hồ trong lời dẫn. Cùng với đó là những ký ức đan xen để người đọc tự ngẫm nghĩ.
Tro tàn sắc đỏ là tác phẩm có yếu tố sinh tồn nhưng nhịp điều không hề nhanh chóng, dồn dập. Thậm chí còn không có một cảnh nào đáng gọi là chiến đấu.
Nên nếu bạn muốn tìm đến sách vì điều này hãy dành thời gian cho những tác phẩm khác. Quá nhiều bi kịch, cái ác, đau thương đến bội thực… đã tạo nên một bức tranh tổng thể mang màu buồn thảm, tuyệt vọng. Đối với bản thân người đọc rất khó có thể cam đoan được rằng trải nghiệm nghiệm này có làm thỏa mãn mình hay không. Nhưng với những tình tiết cùng cách trình bày lôi cuốn mình thấy tác phẩm đáng để thử.
Tác phẩm Tro tàn sắc đỏ rất độc đáo, tuy nhiên bạn nên dành nhiều thời gian để đọc và ngâm. Chúng sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc nghi ngờ, nhàm chán, hồi hộp, phẫn nộ…