Tư duy truy tìm sự thật – Sẵn sàng đón nhận thử thách

tu duy truy tìm sự thật

Tư duy truy tìm sự thật của tác giả Julia Galef thuộc thể loại tâm lý học nhưng không hề mang nặng tính học thuật. Ngược lại, sau khi đọc xong bạn sẽ có được thêm nhiều kiến thức hữu ích để ứng dụng trong cuộc sống, nhờ đó bản thân của mình cũng trở nên hoàn thiện hơn.

Tư duy truy tìm sự thật – Tư duy lính trinh sát

Tư duy lính trinh sát hay còn được gọi là tư duy truy tìm sự thật. Đây là cách giúp chúng ta có cái nhìn chính xác, toàn diện về tất cả mọi thứ. Để từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn.
Nếu bạn có được tư duy trinh sát sẽ cảm thấy mình là người mạnh mẽ. Luôn sẵn sàng đón nhận những rủi ro, thử thách và chèo lái con thuyền để chúng thuận buồm xuôi gió hơn.
Tác giả cuốn sách đã chỉ ra rằng, khi chúng ta tìm kiếm thông tin hay đưa ra bất cứ một quyết định nào đó sẽ bị ảnh hưởng bởi tính cách cá nhân. Việc dán mác mình là một người hướng nội hay lạch quản, người theo chủ nghĩa vô thần… sẽ khiến bạn cảm thấy cần phải bảo vệ quan điểm nào đó đến cùng cho dù đó là sai lầm. Vì vậy, Galef đã vid đây giống như tư duy của một chiến binh sắp vào trận.

Không giống như tư duy chiến bính, tư duy lính trinh sát lại mang ý nghĩa ẩn dụ giống như một người lính thực thụ. Khi bản thân ra cố tìm kiếm thông tin, dữ liệu trước khi bắt đầu trận đấu để có thể đưa ra được những sách lược phù hợp.

Người mang tư duy lính trinh sát sẽ nhìn mọi việc dựa trên nhiều yếu tố. Họ không chỉ tin những gì mình muốn tin, thấy những gì muốn thấy. Thay vào đó, họ sẽ cảm nhận và bao quát được toàn bộ mọi việc giống như một bức trang. Để từ đó chủ động đưa ra phương án xử lý trong mọi tình huống để đưa ra giải pháp phù hợp nhất.
Hiểu được điều đó, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện theo. Phần lớn thời gian chúng ta đều không sống và hành xử giống như tư duy lính trinh sát. Tác giả đã chỉ ra những nguyên nhân giải thích vì sao con người lại như vậy.

Tuy nhiên, tư duy lính trinh sát mang đến cho chúng ta sự thoải mái, sức ảnh hưởng to lớn, mang lại động lực. Tuy nhiên, hậu quả rất khôn lường nếu như không áp dụng đúng cách.

Có người nhìn mọi việc thấu đáo, nhưng có người lại không?

Có rất nhiều người luôn bình tĩnh, sáng suốt trước mọi sự việc xảy ra. Bạn ngưỡng mộ và cho họ là người giỏi giang, tư duy nhạy bén và hiểu biết sâu rộng. Điều này là đúng nhưng lại chú đủ.
Tác giả cho rằng những người như vậy là do họ có: “Các kỹ năng làm chủ cảm xúc, thói quen cũng như quan điểm có – thể – điều – chỉnh, giúp họ dễ tư duy như lính trinh sát”. Chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng, những người mang tư duy này sẽ giúp bạn có được một bức tranh toàn cảnh về hiện thực. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy tổn thương. Bởi hiện thực sẽ khắc nghiệt.

Nếu ai có tư duy lính trinh sát về lâu dài sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Họ sẽ có tác động tích cực, biết cách để phát triển bản thân. Đồng thời, suy nghĩ về cuộc sống và thay đổi quan điểm sao cho phù hợp với thời thế hơn.

Tư duy lính trinh sát còn giúp con người hiểu ra được những khía cạnh khác nhau trong luận điểm của đối phương. Galef đã chỉ ra rằng, có năng lực lính trinh sát, người đó sẽ có khả năng phân tích và đưa ra được những quyết định khó khăn. Họ có thể nghĩ tới những chướng ngại vật nguy hiểm tiềm ẩn mà không hề do dự hay cảm thấy nao núng.
Khi độc giả đã hiểu được bản chất của vấn đề tư duy con người, tác giả sẽ đi sâu hơn vào việc tại sao có người nhìn thấu mọi người, có người lại không. Đây cũng chính là một trong những phần quan trọng của cuốn sách. Con người cần phải biết cách nhìn thẳng vào vấn đề từ đó mới đi đến được quyết định thay đổi lối tư duy của chính bản thân.

Đối với những người luôn nhìn thấu mọi việc họ thường xuyên rèn luyện. Bản thân họ áp dụng những cách tư vấn, bằng thí nghiệm tưởng tượng hay thông qua bài kiểm tra thực tiễn, khách quan. Những phương pháp này đòi hỏi khi thực hiện phải có sự nghiêm túc như vậy mới mang lại hiệu quả thực sự.

Còn đối với những người mang tư duy chiến binh thường đưa ra những quyết định sai lầm. Trong cuốn sách này tác giả cũng đã chỉ ra rất rõ những nguyên nhân, đưa ra ví dụ minh họa cụ thể. Đồng thời phân tích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn tầm quan trọng của Tư duy đi tìm sự thật.

Nếu muốn nhìn thấu mọi việc bạn hãy cải thiện bản thân, tự rèn luyện. Hạn chế lối tư duy chiến binh như vậy mới có thể dần lĩnh hội và áp dụng tư duy lính trinh sát vào trong cuộc sống này.

Tư duy truy tìm sự thật – Thay đổi để cuộc đời hạnh phúc

Tác giả cuốn sách Tư duy truy tìm sự thật đã chỉ ra rằng, việc thay đổi tư duy chiến binh sang lính trinh sát mang đến rất nhiều lợi ích cho bản thân. Nếu bạn thay đổi theo lối tư duy này sẽ giúp tăng khả năng thấu hiểu.

Nhiều nhà nghiên cứu khác đã gọi sự thấu hiểu bằng một khái niệm khác đó là “năng lực nhận thức để nhìn nhận thế giới dưới góc nhìn của người khác”. Nếu bản thân đạt tới kỹ năng này sẽ giúp ta cân nhắc kỹ càng mọi việc. Bởi chúng ta cần đặt mình ở vị trí người khác trước khi quyết định mọi việc.
Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng chiến lược. Những người mang tư duy lính trinh sát thường dễ thuyết phục đối tác của họ hơn.

Sự thấu hiểu, nhìn nhận mọi việc một cách bao quát còn mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản. Đây chính là thông điệp sâu sắc mà tác giả muốn nhắn nhủ tới các độc giả của mình.
Tác giả cũng nhấn mạnh, việc chuyển tư duy chiến binh sang tư duy lính trinh sát không hề đơn giản. Bạn cần phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn, thậm chí nhiều khi phải thua khi cố gắng trở nê chính các. Hoặc bạn có thể bị người khác cho rằng không trung thành nếu như không đồng tình với nhóm, cộng đồng của mình. Lúc đó, bạn có thể cảm thấy vô cùng thất vọng, muốn buông bỏ tất cả.

Việc làm này tuy khó khăn, không hề đơn giản nhưng nếu cố gắng nỗ lực bạn vẫn có thể thực hiện được. Nếu bạn từng bước làm theo những hướng dẫn trong sách như: rèn luyện điềm tĩnh, chấp nhận hiện trạng của thực tế, không quá chú trọng đến bản sắc cá nhân…

Thế giới hiện đại luôn mang theo nhiều áp lực khiến cho lối tư duy chiến bính vôn giúp con người tồn tại trong thời cổ đại không còn phù hợp nữa. Đã tới lúc chúng ta cần phải thay đổi cách tư duy. Bạn đừng nên cố gắng tìm mọi cách chứng minh bản thân hoặc suy nghĩ khỏi những tư tưởng đối nghịch. Thay vào đó, bạn nên tập trung để có thể nhìn nhận thế giới theo đúng bản chất thật. Đã đến lúc chúng ta cần phải áp dụng tư duy lính trinh sát để đi tìm sự thật.

Sẽ có nhiều điều khiến bản thân bạn cảm thấy chán nản, nhưng khi đã vượt lên tất cả sẽ giúp bạn tự tin và trở thành một người tự do, có cái nhìn bao dung hơn. Một lần nữa, bạn nhận ra rằng những nỗ lực của mình khi nhìn vào sự thật thế giới là chính xác và xứng đáng.

Những gì, tác giả thể hiện trong cuốn sách Tư duy truy tìm sự thật có tính ứng dụng cao. Bất cứ ai, cho dù thuộc đối tượng, độ tuổi nào đều có thể đọc để có được một hành trình khám phá thế giới ý nghĩa. Cuốn sách chính là người bạn đồng hành lý tưởng, trang bị cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích cũng như động viên, hướng dẫn đúng lúc để bạn tin vào việc thay đổi tư duy, đi tới quyền tự quyết của bản thân. Nếu bạn là người muốn có cái nhìn chính xác mọi vấn đề trong cuộc sống này đừng bỏ qua tác phẩm này.