Du học Phương xa

Cẩm nang du học Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia có truyền thống gửi sinh viên đi du học hơn là nhận sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay có một số lượng ngày các gia tăng các sinh viên đến từ quốc gia khác lựa chọn du học Ấn Độ. Thật vậy, theo báo cáo Mở Cửa (Open Doors) năm 2015 của Viện Giáo dục Quốc tế (Institute of International Education), Ấn Độ là quốc gia đứng thứ 12 xét về độ phổ biến dành cho sinh viên Mỹ du học nước ngoài.

Bạn muốn du học ở Ấn Độ? Hãy bấm vào các tab bên dưới để  biết thêm thông tin về các trường đại học hàng đầu Ấn Độ, các thành phố dành cho sinh viên và cách thức xin thị thực sinh viên.

Các trường đại học ở Ấn Độ

Là nước đông dân thứ hai thế giới (sau Trung Quốc), với một nền kinh tế phát triển nhanh và có tầm ảnh hưởng, không ngạc nhiên khi hệ thống giáo dục đại học của Ấn Độ đang trải qua quá trình mở rộng nhanh chóng trong vài thập kỷ qua.

Ấn Độ hiện có một trong những hệ thống giáo dục đại học lớn nhất thế giới (sau Trung Quốc và Mỹ) – và đối với người ngoài, có lẽ hệ thống giáo dục đại học ở đây cũng phức tạp nhất. Có hàng nghìn trường đại học và cao đẳng ở Ấn Độ, với loại hình, quy mô, chuyên ngành, nguồn gốc, một số do nhà nước quản lý, số khác do tư nhân quản lý, để bạn có thể lựa chọn.

Có tổng cộng 23 trường đại học hàng đầu Ấn Độ nằm trong Bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á QS 2018 (QS Asia University Rankings 2018), trong đó 9 trường nằm trong top 100. Ngoài các chuyên ngành đào tạo nổi tiếng như khoa học và công nghệ, một số trường đại học toàn diện xếp hạng cao nhất Ấn Độ là trường Đại học Delhi (University of Delhi) (đứng thứ 72 trong Bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á QS 2018), Trường Đại học Calcutta (University of Calcutta) (xếp đồng hạng 125), trường Đại học Jadavpur (Jadavpur University) (xếp đồng hạng 125) và trường Đại học Mumbai (University of Mumbai) (xếp hạng 181).

Học viện Công nghệ Ấn Độ Bombay (Indian Institute of Technology Bombay (IITB))

Học viện Công nghệ Ấn Độ Bombay (IITB) là thành viên nhóm IIT nổi tiếng, và theo kết quả xếp hạng mới nhất, trường đứng vị trí thứ 31 trong Bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á và đứng đồng hạng 179 thế giới. Mặc dù tập trung vào chuyên ngành công nghệ nhưng Học viện Công nghệ Ấn Độ Bombay cũng có các khóa học liên quan đến chuyên ngành nghệ thuật và nhân văn.

Nằm ở vùng Powai, đông bắc Mumbai (trước đây gọi là Bombay), IIT Bombay là một trong những trường đại học lâu đời nhất Ấn Độ. Trường được thành lập năm 1958 và hiện có khoảng 8.000 sinh viên theo học. Học viện Công nghệ Ấn Độ Bombay có 16 chuyên ngành được xếp hạng trong bảng xếp hạng thế giới, nằm trong vị trí top 100 với các chuyên ngành như khoa học máy tính, kỹ thuật, khoa học vật liệu, nghệ thuật và thiết kế.

Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi (Indian Institute of Technology Delhi (IITD))

Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi, gọi tắt là IITD, lại là một trường đại học công chuyên ngành hàng đầu nữa có tên trong bảng xếp hạng Châu Á và thế giới, trường đứng thứ 31 Châu Á và 172 thế giới. Được chính phủ xếp hạng là một Học viện mang Tầm quan trọng Quốc gia (Institute of National Importance), Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi hiện có 8.000 sinh viên theo học tại khuôn viên rộng 325 mẫu Anh nằm ở phía Nam thành phố.

Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi có 14 chuyên ngành được xếp hạng trong bảng xếp hạng thế giới, những chuyên ngành tốt nhất (nằm trong top 100 thế giới) của trường là khoa học máy tính, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật dân dụng và kết cấu, kỹ thuật điện và điện tử, và kỹ thuật cơ khí.

Học viện Khoa học Ấn Độ (IISc) Bangalore (Indian Institute of Science (IISc) Bangalore)

Học viện Khoa học Ấn Độ (IISc) Bangalore là trường đại học công đứng thứ 51 trong Bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á QS 2018 và đứng thứ 190 trong Bảng xếp hạng các trường Đại học Thế giới QS 2018 (QS World University Rankings 2018).

Học viện Khoa học Ấn Độ (IISc) Bangalore là trường đại học hàng đầu của Ấn Độ và có vị trí vững chắc trong Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới theo chuyên ngành QS 2017 (QS World University Rankings by Subject 2017). Trường có 12 chuyên ngành được xếp hạng trong bảng xếp hạng thế giới, trong đó những chuyên ngành tốt nhất của trường (nằm trong top 100 thế giới) là khoa học vật liệu, kỹ thuật hóa học và kỹ thuật điện.

Các thành phố sinh viên ở Ấn Độ

Không có gì phải nghi ngờ khi nói Ấn Độ là một trong những nước có bản sắc văn hóa đa dạng nhất thế giới. Xét về mặt tôn giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Kitô giáo, Shik giáo và Phật giáo là những đạo có nhiều người theo ở đây. Xét về mặt ngôn ngữ, khó có thể hình dung nước nào có sự đa dạng hơn – hàng trăm phương ngữ được sử dụng, theo cuộc điều tra dân số năm 2001, ở Ấn Độ có không dưới 21 tiếng mẹ đẻ với hơn 1 triệu người nói.

Nếu là sinh viên, rất có thể bạn sẽ sống ở một trong các thành phố lớn ở Ấn Độ – hãy cùng hiểu thêm thông tin dưới đây.

Thành phố Delhi

Delhi có tiếng là một thành phố hơi quá rộng lớn. New Delhi, thủ đô của Ấn Độ, chỉ là một vùng nằm trong đô thị rộng lớn (là khu vực lớn nhất Ấn Độ, và là một trong những thành phố lớn nhất thế giới), nằm phía bắc đất nước này.

Mọi người hầu hết đều đồng ý rằng ở Delhi có rất nhiều điều để khám phá. Delhi chứa đựng cả nền văn hóa cũ và mới của Ấn Độ, từ những thánh đường Hồi giáo có từ thế kỷ 17, đến những công trình kiến trúc mang tính đương đại nhưng cũng không kém phần ấn tượng như Đền Hoa Sen (Lotus Temple), các công trình kỷ niệm triều đại Mughal tráng lệ đến những khu chợ hiện đại nhộn nhịp.

Trong số hàng trăm trường đại học và cao đẳng ở Delhi, dưới đây là các trường hàng đầu: Trường Đại học Delhi (University of Delhi), Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi, trường Đại học , Jawaharlal Nehru (Jawaharlal Nehru University) và trường Đại học Guru Gobind Singh Indraprastha (Guru Gobind Singh Indraprastha University).

Thành phố Mumbai

Là thành phố đông dân nhất Ấn Độ, Mumbai (trước đây được gọi là Bombay) nằm trên bờ tây  một hải cảng tự nhiên lớn. Thành phố này là trung tâm thương mại của Ấn Độ, cũng là nơi đặt ngành công nghiệp giải trí của đất nước – gồm cả ngành công nghiệp phim Bollywood nổi tiếng thế giới.

Giống với hầu hết các thành phố lớn khác của Ấn Độ, Mumbai mang trong mình nhiều nét tương phản: giữa các tòa nhà chọc trời lấp lánh với các khu chợ cổ, giữa các tụ điểm ăn chơi sành điệu với các quán bar bẩn thỉu, giữa các nhà hàng sang trọng với những món ăn đường phố đơn giản nhưng ngon miệng – và có lẽ điểm khiến hầu hết khách du lịch nhìn thấy rõ ràng nhất đó chính là sự tương phản giữa sự giàu có ở ngay cạnh với các khu ổ chuột lớn.

Bất kể bạn thích gì – kiến trúc, câu lạc bộ, ẩm thực, nghệ thuật, nhạc sống – Mumbai đều có hết, ngoài ra ở đây còn có nhiều trường đại học tốt. Các trường đại học và cao đẳng ở Mumbai bao gồm: Đại học Mumbai (University of Mumbai), Học viện Công nghệ Ấn Độ Bombay, Học viện Công nghệ Veermata Jijabai (Veermata Jijabai Technological Institute), Đại học nữ SNDT (SNDT Women’s University), Viện Quốc gia về Hệ thống Công nghiệp (National Institute of Industrial Engineering), Học viện Quản lý Jamnalal Bajaj (Jamnalal Bajaj Institute of Management Studies) và Viện Quản lý và Nghiên cứu S P Jain (S P Jain Institute of Management and Research).

Thành phố Bangalore

Thành phố đông dân thứ ba ở Ấn Độ là Bangalore (cũng được gọi là Bengaluru). Thành phố này là thủ phủ của bang Karnataka, nằm phía nam Ấn Độ. Bangalore có lẽ được biết đến nhiều nhất vì là trung tâm của ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ của Ấn Độ, nơi đây tập trung nhiều công ty công nghệ và được so với Thung lũng Silicon của Mỹ.

Xét về góc độ văn hóa, thành phố không thể cạnh tranh được về mặt quy mô với Delhi hay Mumbai, nhưng Bangalore cũng có ngành công nghiệp phim của riêng mình, sân khấu nhạc sống sôi động (từ nhạc cổ truyền Ấn Độ đến nhạc rock hiện đại ngày này). Ngoài ra thành phố có có nhiều nhà hàng, quán bar và lễ hội giúp mọi người luôn bận rộn.

Bangalore cũng có nhiều trường đại học. Các trường đại học ở Bangalore gồm có: Đại học Bangalore (Bangalore University), Học viện Khoa học Ấn Độ (Indian Institute of Science), Học viện Quản lý Ấn Độ Bangalore (Indian Institute of Management Bangalore) và các viện nghiên cứu nhỏ hơn chẳng hạn như Viện Công nghệ thông tin quốc tế Bangalore (International Institute of Information Technology Bangalore) và Trung tâm Quốc gia về Khoa học Sinh học (National Centre for Biological Sciences).

Nộp hồ sơ, Học phí và Visa du học Ấn Độ

Nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Ấn Độ

Để nộp hồ sơ vào một chương trình đại học hoặc sau đại học ở Ấn Độ, bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp tới trường đại học mà bạn chọn thông qua trang web chính thức, và việc nộp hồ sơ phải được thực hiện trước khi bắt đầu khóa học.

Ngoài ra đối với các chương trình đại học và sau đại học chuyên ngành kỹ thuật, kiến trúc, hay quy hoạch, sinh viên phải nộp hồ sơ cho một trong các Học viện Công nghệ Quốc gia và các trường đại học khác được lựa chọn bằng việc sử dụng chương trình Tuyển sinh sinh viên nước ngoài trực tiếp (Direct Admission of Students Abroad (DASA) scheme).

Đây là một hệ thống tuyển sinh trung tâm dành cho sinh viên nước ngoài muốn nộp hồ sơ vào nhiều trường đại học ở Ấn Độ cùng một lúc. Theo chương trình này, chỉ có sinh viên từ 25 tuổi trở xuống  tính tới thời điểm bắt đầu khóa học mới được nộp hồ sơ học đại học; không hạn chế độ tuổi đối với các khóa học sau đại học.

Đối với các chương trình học đại học, bạn cần phải trả một khoản phí nộp hồ sơ (hiện là US$4.300 đô la Mỹ), khoản phí này sẽ được chuyển thẳng đến trường đại học của bạn, trong đó phí đăng ký không hoàn lại là $300 đô la Mỹ và học phí cho học kỳ đầu tiên là $4.000 đô la Mỹ. Đối với các chương trình sau đại học, khoản phí DASA hiện phải trả là US$2.300 đô la Mỹ, trong đó $300 đô la Mỹ là phí đăng ký còn US$2.000 đô la Mỹ là tiền học phí cho học kỳ đầu tiên.

Người nước ngoài đến từ các nước thuộc Hiệp hội Nam Á vì Sự Hợp tác Khu vực (South Asian Association for Regional Cooperation (SAARC)) chẳng hạn như Pakistan hay Sri Lanka được giảm 50% học phí theo chương trình DASA với điều kiện là họ đã vượt qua kỳ tuyển sinh đầu vào tại nước họ – có nghĩa là họ phải trả một nửa phí nộp hồ sơ.

Học phí và sinh hoạt phí

Mức học phí phải trả là rất khác nhau vì các trường đại học ở Ấn Độ tự quy định mức học phí của mình, tuy nhiên bạn có thể học lấy bằng với một khoản học phí chỉ từ US$3.000-6.000 đô la Mỹ một năm tại Học viện Công nghệ Ấn Độ. Sinh hoạt phí ở Ấn Độ rất rẻ so với hầu hết các quốc gia khác, một bữa ăn ba món tốn chưa đến US$10 đô la Mỹ, và sử dụng xe kéo để về nhà chỉ tốn có 40 US cent.

Nhiều trường đại học cung cấp nơi ở cho sinh viên giá rẻ, tuy nhiên bạn cũng có thể thuê phòng ở ngoài khuôn viên trường với giá tương đối thấp nếu bạn thích. Căn hộ một phòng ngủ tại thành phố lớn như Mumbai có giá khoảng US$200 đô la Mỹ một tháng.

Bạn có thể sống cuộc sống sinh viên với sinh hoạt phí thấp ở mức khoảng US$1.800 một năm ở Ấn Độ, tuy nhiên bạn cũng có thể muốn tăng ngân sách chi tiêu tùy thuộc vào lối sống cũng như thói quen tiêu dùng của bạn.

Thị thực sinh viên Ấn Độ

Nếu bạn có thẻ Công dân Ấn ở Hải ngoại (Overseas Citizen of India (OCI)) thì bạn có thể học tập, làm việc hay thực hiện nghiên cứu ở Ấn Độ mà không cần thị thực sinh viên. Những người mang quốc tịch Nepal và Bhutan cũng có thể học ở Ấn Độ mà không cần thị thực.

Tuy nhiên, hầu hết những ai có kế học du học Ấn Độ đều cần xin thị thực sinh viên và trả một khoản phí nhất định, tùy thuộc vào việc bạn là công dân nước nào. Thị thực sinh viên Ấn Độ được cấp với thời hạn có thể bằng thời hạn khóa học bạn theo học hoặc với thời hạn tối đa là 5 năm.

Thị thực có thời hạn ít hơn 5 năm có thể được gia hạn với sự đồng ý của Văn phòng Đăng ký dành cho người nước ngoài tại địa phương bạn cư trú FRRO (Foreigners Regional Registration Office). Bạn cũng có thể thay đổi khóa học và/hoặc trường đại học nếu đủ điều kiện. Bạn nên nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán Ấn Độ gần nơi bạn sống nhất (xem danh sách ở đây) hoặc nộp trực tuyến.

Dưới đây là các yêu cầu để xin thị thực sinh viên Ấn Độ:

  • Trước tiên bạn cần nhận được thư mời nhập học của một cơ sở giáo dục Ấn Độ được công nhận. Điều này có thể có nghĩa là trước tiên bạn phải tham dự kỳ thi đầu vào.
  • Thị thực sinh viên chỉ cho phép sinh viên thay đổi hoặc là khóa học hoặc là cơ sở giáo dục với sự cho phép cụ thể của Văn phòng Đăng ký dành cho người nước ngoài FRRO
  • Như là một phần của hồ sơ xin thị thực, bạn cần nêu chi tiết khóa học, nơi bạn học. Trong trường hợp chưa có thư mời nhập học, thị thực sinh viên tạm thời có thể được cấp cho bạn. Tuy nhiên, bạn phải nộp bổ sung thư nhập mời nhập học trong khoảng thời gian 3 tháng, nếu không bạn sẽ không được phép ở lại Ấn Độ.
  • Bạn cũng phải nộp các hồ sơ bổ trợ bao gồm hộ chiếu hiện tại còn thời hạn, thời hạn hộ chiếu phải còn ít nhất 6 tháng và có ít nhất 2 trang trống.
  • Nếu bạn ghi danh theo học khóa học y khoa, bạn phải nhận được thư chấp thuận, hoặc chứng nhận không phản đối từ Bộ Y tế Ấn Độ.
  • Nếu bạn theo học các khóa học chuyên ngành kỹ thuật hay học tại học viện kỹ thuật ở Ấn Độ, bạn cũng phải nhận được sự phê chuẩn tương tự từ Phòng giáo dục.
  • Thị thực sinh viên không thể được cấp cho những ai đã ở Ấn Độ bằng thị thực du lịch hoặc bằng bất kỳ loại thị thực nào khác.
  • Thị thực sinh viên được cấp có thời hạn từ 180 ngày trở lên sẽ yêu cầu người được cấp đến đăng ký với FRRO trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Chính phủ Ấn Độ quy định rằng tất cả các sinh viên quốc tế nhập cảnh Ấn Độ bằng thị thực sinh viên phải được kiểm tra sức khỏe và có giấy chứng nhận sức khỏe. Sinh viên cũng cần được xét nghiệm HIV, và sẽ không được phép nhập học nếu có kết quả HIV dương tính. Bạn cũng phải trả US$50 đô la Mỹ cho chi phí y tế, bao gồm bảo hiểm y tế cho năm đầu tiên.

Nếu bạn ở Ấn Độ bằng thị thực sinh viên, bạn không được phép làm thêm trong thời gian học tập. Nếu bạn muốn tìm việc ở Ấn Độ sau khi tốt nghiệp, bạn cần phải xin thị thực lao động.

Close