Du học Phương xa

Cẩm Nang Du Học Canada

Lựa chọn du học Canada bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa và thiên nhiên đa dạng khác nhau – từ trượt tuyết ở British Columbia cho đến các đồng cỏ ở bang Manitoba, còn các thành phố như Toronto, Montréal, Vancouver và Quebec thì nổi tiếng về sự thân thiện, bao dung và đa văn hóa.

Chiếm một nửa bắc lục địa Bắc Mỹ, Canada nổi tiếng vì vẻ đẹp tự nhiên – rất ít quốc gia trên thế giới có thể tự hào về sự phong phú của rừng, hồ và núi như Canada – và vì sự đa dạng văn hóa. Canada sử dụng hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp, hai ngôn ngữ này được sử dụng đồng thời ở chính phủ và các tài liệu chính thống.

Canada cũng được biết đến là nơi có dân số thưa thớt (dù là nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới nhưng dân số lại ít hơn một bang của nước Mỹ là California) và mùa đông khắc nghiệt. Ở một số vùng của Canada, tuyết phủ kín mặt đất gần nửa năm – tuy nhiên bạn không thể tìm thấy bất kỳ trường đại học Canada nào tại những khu vực này.

Nhấp chuột vào các tab dưới đây để tìm hiểu thêm về các trường đại học hàng đầu ở Canada, các thành phố được du học sinh ưa chuộng, các thông tin thực tế về nộp hồ sơ, chi phí và visa.

Các trường đại học hàng đầu ở Canada

Canada có vị thế vững chắc trong số các điểm đến hàng đầu dành cho du học sinh trên thế giới. Các tỉnh nổi tiếng nhất ở Canada đối với sinh viên quốc tế là Ontario, British Columbia và Quebec, và đây cũng là nơi có nhiều trường đại học tốt nhất ở Canada.

Đối với các sinh viên mong muốn được học tại một trường đại học danh tiếng ở một trong số các quốc gia phát triển nhất thế giới thì nộp hồ sơ du học ở Canada có thể là một lựa chọn hấp dẫn. Trong tổng số 26 trường đại học ở Canada nằm trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2019 (QS World University Rankings® 2019) thì có 3 trường nằm trong top 50 thế giới, và 11 trường nằm trong top 300 – một thành tích mà chỉ một vài nước khác trên thế giới có được.

Hai trường đại học ở Canada được xếp hạng cao nhất là Đại học Toronto (University of Toronto) (xếp thứ 28) và Đại học McGill (McGill University) (xếp thứ 33), hai trường này nằm tương ứng ở Toronto và Montréal (hai thành phố lớn nhất Canada). Các trường đại học sau cũng nằm trong top 220 toàn cầu: Đại học Alberta (University of Alberta), Đại học McMaster (McMaster University), Đại học Montréal (Université de Montréal), Đại học Waterloo (the University of Waterloo), và Đại học Western (Western University).

Giáo dục đại học ở Canada

Phải mất ba hoặc bốn năm để hoàn thành cấp bậc đại học ở Canada. Còn học sau đại học thì mất khoảng từ một đến ba năm để hoàn thành, tùy thuộc vào loại bằng cấp. Có nhiều loại hình cơ sở cung cấp chương trình giáo dục đại học ở Canada bao gồm: các trường đại học (thực hiện việc nghiên cứu và đào tạo các bằng cấp đại học và sau đại học), các trường cao đẳng cộng đồng, các trường kỹ thuật, nghệ thuật ứng dụng hoặc khoa học ứng dụng (những trường này cấp chứng chỉ, bằng cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học).

Vì các trường đại học ở Canada do chính quyền tỉnh quản lý nên bạn sẽ thấy có sự khác biệt đôi chút trong cách thức thực hiện giáo dục. Cụ thể ở Quebec có sự khác biệt rõ rệt so với các vùng khác ở Canada xét về phương diện số học kỳ và thời gian học.

Ví dụ, học sinh hoàn tất bậc trung học một năm sớm hơn (vào năm lớp 11) và phải bắt buộc theo học khóa học dự bị đại học tại trường Cao đẳng nghề (General and Vocational College (CEGEP)), về cơ bản là bỏ năm thứ nhất đại học. Bạn nên kiểm tra với các cơ sở giáo dục mà mình lựa chọn để có thông tin cụ thể.

Các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên ở Canada

Thành phố Montréal

Là thành phố tốt thứ tư dành cho sinh viên trong Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất cho sinh viên (QS Best Student Cities), Montréal là thành phố lớn nhất ở tỉnh nói tiếng Pháp Quebec và là thành phố lớn thứ hai ở Canada. Ở Montreal có bốn trường đại học, bảy cơ sở giáo dục cấp bằng khác, cùng với 12 trường cao đẳng (General and Vocational Colleges (CEGEPs)), và đây là thành phố tập trung nhiều sinh viên học sau trung học nhất trong số các thành phố lớn ở Bắc Mỹ.

Được nói đến như thủ đô văn hóa của Canada, Montréal tự hào về sự kết hợp độc đáo giữa nét tinh tế Châu Âu với sự phóng khoáng của Mỹ, thành phố này mang đến cảm giác thích thú mà chỉ một vài nơi khác có thể so sánh.

Là một sinh viên, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ phải băn khoăn không biết mình phải làm gì, với rất nhiều rạp chiếu phim, tụ điểm âm nhạc, khiêu vũ, nghệ thuật thị giác bạn có thể thỏa sức khám phá, chẳng hạn như lễ hội hài kịch Just for Laughs được tổ chức hàng năm, đây là lễ hội hài kịch lớn nhất thế giới. Bạn cũng không thể bỏ qua Lễ hội pháo hoa Montréal, thường được gọi là lễ hội pháo hoa đẹp và lớn nhất thế giới.

Trong số các trường đại học tại Montréal, Đại học McGill (McGill University) là trường đại học đứng thứ hai ở Canada trong năm nay (đứng thứ 33 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2019). Ngoài ra, các trường đại học khác ở Montréal như Đại học Montréal (Université de Montréal) đứng thứ 149, và Đại học Concordia (Concordia University) đứng thứ 464.

Trong khi Đại học McGill và Concordia chủ yếu giảng dạy bằng tiếng Anh thì nhiều trường đại học khác ở Montréal lại dùng tiếng Pháp, giống với ngôn ngữ mà các cư dân thành phố này sử dụng. Vậy nên nếu bạn là một người nói tiếng Anh tại một trường đại học Pháp ngữ, hãy chuẩn bị vốn tiếng Pháp của mình.

Thành phố Toronto

Toronto là thủ phủ của tỉnh Ontario và là thành phố lớn nhất Canada, thành phố này được biết đến là một trong những thành phố đa văn hóa nhất thế giới, với khoảng một nửa của 2,8 triệu người đến từ nơi khác. Vậy nên, đây là địa điểm sống thú vị và đa dạng, sự đa sắc tộc của cư dân sinh sống nơi này thể hiện trong nền văn hóa và ẩm thực của thành phố.

Là nơi đặt trụ sở của Sàn giao dịch chứng khoán Toronto cùng với năm ngân hàng lớn nhất nước, Toronto là trung tâm tài chính hàng đầu của Canada – đồng thời thành phố này cũng được biết đến là trung tâm của các ngành công nghiệp giải trí, truyền thông và sáng tạo.

Bộ sưu tập của các bảo tàng và phòng trưng bày ở Toronto vô cùng ấn tượng từ các bảo tàng lớn như Bảo tàng Hoàng gia Ontario (Royal Ontario Museum), Phòng triển lãm Nghệ thuật Ontario (Art Gallery of Ontario), cho đến các bảo tàng nhỏ hơn như Bảo tàng gốm sứ nghệ thuật Gardiner (Gardiner Museum of ceramic art), Phòng triển lãm Nghệ thuật của người E-xki-mô (Gallery of Inuit Art) hay Bảo tàng giày Bata (Bata Shoe Museum).

Liên hoan phim quốc tế Toronto là một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới, các điểm trình diễn nhạc sống của thành phố được cả người dân địa phương lẫn du khách chào đón. Ngoài ra, các câu lạc bộ sôi động, cùng với rất nhiều quán cà phê, nhà hàng sẽ luôn làm hài lòng những người yêu ẩm thực và cà phê.

Về phương diện giáo dục, các trường đại học ở Toronto nằm trong số những trường đại học xếp hạng cao nhất ở Canada. Thật vậy, trường Đại học Toronto (University of Toronto) là trường đại học được xếp hạng cao nhất của Canada trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2019, đứng thứ 28 trên thế giới.

Ngoài ra còn có trường Đại học York (York University) xếp hạng 481 và Đại học Ryerson (Ryerson University) xếp hạng 801-1000, cùng với nhiều cơ sở cung cấp chương trình giáo dục đại học khác, bao gồm cả Học viện Âm nhạc Hoàng gia (Royal Conservatory of Music).

Thành phố Vancouver

Là một thành phố tương đối trẻ nằm trên bờ tây của Canada, Vancouver là điểm đến hoàn hảo cho những ai muốn kết hợp cuộc sống thành phố với phong cảnh tuyệt vời. Và với từ tuyệt vời, chúng tôi thực sự có ý nói tuyệt vời – cảnh quan xung quanh Vancouver thực sự ngoạn mục, từ những khu rừng xanh tươi tốt và những hồ nước tuyệt đẹp cho đến vẻ hùng vĩ của dãy núi Canadian Rockies (rất nổi tiếng với những người trượt tuyết và trượt ván tuyết).

Thành phố quốc tế và sôi động này còn có rất nhiều thứ để mời gọi các dân thành phố. Là thành phố lớn thứ ba của Canada, Vancouver liên tục nằm trong danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới – và đã trở thành một trong những thành phố nổi tiếng và được nhiều người đến thăm quan nhất Canada. Ở đây có ba nhà hát nổi tiếng, Liên hoan phim quốc tế Vancouver và các chương trình biểu diễn ca nhạc sống động và đa dạng.

Các trường đại học nổi tiếng ở Vancouver bao gồm Trường Đại học British Columbia (University of British Columbia), (xếp thứ 47 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS) và trường Đại học Simon Fraser (Simon Fraser University) (xếp thứ 264). Gần đảo Vancouver có trường Đại học  Victoria (University of Victoria) (xếp thứ 359), và trường Đại học Đảo Vancouver (Vancouver Island University).

Thành phố Quebec

Nếu bạn thích các thành phố lịch sử đẹp như tranh vẽ, bạn không có lựa chọn nào tốt hơn thành phố Quebec. Được thành lập vào đầu thế kỷ thứ 17, Quebec là thủ phủ của tỉnh cùng tên, và là trung tâm của cả khu vực nói tiếng Pháp ở Canada.

Thị trấn cổ của thành phố, với những con phố lát đá chạy quanh lâu đài Frontenac (Château Frontenac) nổi bật và những thành lũy duy nhất còn lại ở Bắc Mỹ, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, và Quebec nói chung đầy những điểm đáng quan tâm về kiến trúc và lịch sử.  Trên thực tế, có 37 Địa danh lịch sử quốc gia của Canada ở Thành phố Quebec.

Tất nhiên, Quebec không chỉ là một bảo tàng khổng lồ – nó còn là một thành phố đang sống và thay đổi. Ở đây không thiếu thứ để làm cả về cuộc sống về đêm và văn hóa, và thành phố này đặc biệt nổi tiếng với Lễ hội Carnival mùa đông đầy màu sắc, cảnh tượng vui vẻ sống động, và những tụ điểm âm nhạc sống thân mật.

Các trường đại học đáng chú ý ở Quebec bao gồm Đại học Laval (Laval University) (xếp thứ 402 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2019) và Đại học Quebec (Université du Québec) (xếp thứ 541-550). Thành phố cũng là quê hương của học viện giáo dục lâu đời nhất dành cho phụ nữ ở Bắc Mỹ, trường Ursuline Convent của thành phố Quebec (Ursuline Convent of Quebec City). Các trường đại học ở thành phố Quebec chủ yếu giảng dạy bằng tiếng Pháp.

Thành phố Edmonton

Là thủ phủ của tỉnh Alberta, Edmonton được biết đến với những lễ hội tổ chức quanh năm, vậy nên nó còn có tên gọi là Thành phố Lễ hội. Thành phố này còn nổi tiếng vì là quê hương của West Edmonton Mall, từng là trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới và hiện là trung tâm mua sắm lớn nhất Bắc Mỹ, và Edmonton là một trong những thành phố phương bắc lớn nhất trên thế giới.

Đừng để vị trí phương bắc này làm bạn nhụt chí. Thời tiết ở Edmonton tương đối (chỉ tương đối) ôn hòa, thậm chí so với các thành phố khác của Canada nằm ở phía nam. Với vị trí hướng về phía Tây của Canada, Edmonton không thiếu những cảnh đẹp thiên nhiên ở khoảng cách gần, và chính thành phố cũng có đủ những điểm tham quan hấp dẫn – bao gồm công viên Ford Edmonton (Ford Edmonton Park), bảo tàng lịch sử sống lớn nhất Canada, Quận Nghệ thuật (Art District) ở trung tâm thành phố, và khu vực sang trọng Old Strathcona, nơi có nhiều nhà hát và các địa điểm tổ chức các chương trình nhạc sống của Edmonton.

Tất cả những điều này có thể được tìm thấy trong sự hòa trộn giữa kiến trúc cổ xưa và hiện đại, bao gồm các tòa nhà lịch sử được phục hồi, một loạt nhà hàng, quán rượu và câu lạc bộ.

Trong số các trường đại học ở Edmonton, đáng chú ý nhất là Đại học Alberta (University of Alberta), xếp thứ tư ở Canada và thứ 109 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2019. Các lựa chọn khác bao gồm Học viện Công nghệ Bắc Alberta (Northern Alberta Institute of Technology), Cao đẳng Norquest (NorQuest College), Đại học MacEwan (MacEwan University), Đại học King’s University College và trường Concordia University College of Alberta.

Học phí ở Canada

Nhìn chung, học phí ở Canada ít đắt đỏ hơn các điểm đến nói tiếng Anh lớn khác (Mỹ, Anh và Australia), nhưng vẫn cao hơn hầu hết các nước khác. Học phí trung bình ở Canada áp dụng cho sinh viên đại học quốc tế vào khoảng 17.337 đô la Canada, (khoảng 13.350 đô la Mỹ) mỗi năm.

Các trường đại học ở Canada tự qui định mức học phí của mình và chi phí học tập cũng tùy thuộc vào loại khóa học và môn học – học phí ở Canada cho các sinh viên ngành nghệ thuật và nhân văn dường như nằm về phía thấp hơn trong bảng học phí, trong khi học phí của các đối tượng sinh viên ngành kỹ thuật và y khoa lại đắt đỏ hơn.

Hỗ trợ tài chính để học tập tại Canada

Có các khoản học bổng, hỗ trợ, và tài trợ được dành cho các sinh viên quốc tế mong muốn học tập tại Canada ở cả bậc đại học và sau đại học. Các học bổng này bao gồm các học bổng riêng dành cho các thành tích về thể thao và học thuật, và các học bổng dành riêng cho các đối tượng cụ thể.

Bạn cũng có thể xin cấp học bổng do trường đại học mà bạn có kế hoạch học tập cấp riêng. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải nộp hồ sơ sớm nhất có thể vì nguồn học bổng hạn chế và có mức độ cạnh tranh cao. Các ứng viên quốc tế cũng được khuyên nên nghiên cứu các cơ hội học bổng du học do các tổ chức ở nước sở tại của họ cấp.

Một ví dụ về nguồn học bổng du học Canada là Chương trình học bổng Khối thịnh vượng chung, cấp học bổng cho sinh viên của các nước khác trong Khối thịnh vượng chung. Bạn cũng có thể tìm thấy các thông tin hữu ích về hỗ trợ tài chính trên trang web của Trung tâm thông tin về bằng cấp quốc tế của Canada (Canadian Information Centre for International Credentials). Bạn có thể xem danh sách của chúng tôi về học bổng học tập tại Canada.

Nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Canada

Khi bạn đã chọn được một danh sách rút gọn các trường đại học sẽ nộp hồ sơ, bước tiếp theo là liên hệ với văn phòng quốc tế của các trường đại học, họ sẽ hướng dẫn bạn thủ tục nộp hồ sơ. Bạn sẽ phải nộp hồ sơ trực tiếp cho từng trường vì không có hệ thống nộp hồ sơ tập trung.

Qui trình nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Canada nhìn chung không phức tạp. Hầu hết các tổ chức đào tạo đại học của Canada yêu cầu bằng tốt nghiệp phổ thông và, ở một vài tỉnh, yêu cầu hoàn thành 40 giờ làm việc dịch vụ cộng đồng/ tình nguyện (có thể không yêu cầu đối với sinh viên quốc tế – kiểm tra thông tin với trường). Các sinh viên quốc tế cũng có thể được yêu cầu cung cấp bằng chứng về sự thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Đối với một vài chương trình đại học, và đối với hầu hết sinh viên quốc tế, bạn sẽ được yêu cầu nộp một bài luận, ý định thư hoặc bản trình bày kinh nghiệm cá nhân. Các tài liệu khác có thể được yêu cầu bao gồm: thư giới thiệu, các thí dụ về tham gia hoạt động ngoại khóa, bằng chứng về hoạt động cộng đồng, tham gia điền kinh và các giải thưởng và học bổng đã giành được.

Để học tập ở Canada, bạn sẽ cần được cấp giấy phép học tập của Canada, được coi như thị thực sinh viên Canada cho thời gian cư trú của bạn. Bạn không cần giấy phép học tập của Canada nếu khóa học hoặc chương trình học của bạn kéo dài không quá sáu tháng. Để có thêm thông tin, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về xin cấp visa sinh viên Canada.

Close