Du học Phương xa

Cẩm nang du học Hà Lan

Hà Lan (Netherlands – vùng đất thấp) có tên gọi như vậy bắt nguồn từ thực tế khoảng một phần tư của quốc gia Tây bắc Âu nhỏ bé này nằm dưới mực nước biển. Ngoài các biểu tượng truyền thống (cối xay gió, hoa tulip và guốc gỗ), thì Hà Lan là một trong những nước phát triển và giàu có nhất thế giới với phần lớn dân số sống ở đô thị. Đó là lý do tại sao càng ngày càng có nhiều bạn muốn du học Hà Lan.

Hà Lan là một trong số các quốc gia có mật độ dân số đông nhất Châu Âu và nổi tiếng với đặc tính rộng lượng và tự do. Đất nước này cũng tự hào với các thành phố tuyệt vời dành cho sinh viên – mà thành phố nào cũng chỉ cần đạp xe đạp (phương tiện đi lại ưa thích của quốc gia này) là có thể đến được các vùng quê đẹp như tranh.

Các trường đại học ở Hà Lan

Hà Lan là nơi có một trong những hệ thống giáo dục đại học lâu đời và đáng kính nể nhất thế giới, bắt đầu từ thế kỷ thứ 16. 13 trường đại học ở Hà Lan có tên trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018 (QS World University Rankings® 2018) và tất cả các trường này đều nằm trong top 400, có 8 trường trong số này lọt top 150 thế giới.

Cơ sở giáo dục đại học xếp hạng cao nhất nước là trường Đại học Công nghệ Delft (Delft University of Technology) đứng thứ 54 thế giới, hai trường Đại học Amsterdam (University of Amsterdam) và trường Đại học Công nghệ Eindhoven (Eindhoven University of Technology) cũng xếp cách đó không xa, tương ứng ở vị trí 58 và 104.

Kết hợp giữa chất lượng giáo dục cao với mức học phí tương đối phù hợp và nhiều khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh (người Hà Lan được biết đến là những người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai thành thạo), giờ đây chắc bạn có thể hiểu tại sao Hà Lan là một trong những lựa chọn phổ biến nhất của du học sinh khi quyết định du học ở Châu Âu.

Dưới đây là 6 trường đại học ở Hà Lan xếp hạng cao nhất trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018:

Trường Đại học Công nghệ Delft (TU Delft)

Trường Đại học Công nghệ Delft được thành lập năm 1842 và là trường đại học công lập lớn và lâu đời nhất nước. Trường hiện xếp hạng 54 thế giới, vượt qua Đại học Amsterdam để trở thành trường đại học xếp hạng cao nhất ở Hà Lan năm 2018.

Cũng được biết đến với tên gọi tắt là TU Delft, trường hiện đang đào tạo khoảng 19.600 sinh viên, tập trung vào các ngành kỹ thuật, khoa học máy tính, toán học, khoa học ứng dụng, chính sách và quản lý công nghệ. Prometheus, một nhân vật trong Thần thoại Hi Lạp, là biểu tượng của TU Delft.

Tượng của ông được dựng tại trung tâm khuôn viên Mekelpark mới được cải tạo. Trong ấn bản năm 2017 của Bảng xếp hạng Đại học thế giới theo chuyên ngành  (QS World University Rankings by Subject ), TU Delft nằm trong top 5 trường hàng đầu về chuyên ngành kiến trúc.

Trường Đại học Amsterdam

Trường Đại học Amsterdam là cơ sở giáo dục đại học lớn nhất nước với khoảng 31.500 sinh viên theo học. Được thành lập năm 1632, trường Đại học Amsterdam là trường đại học lâu đời thứ ba và là trường tốt thứ 2 ở Hà Lan, trường cũng xếp hạng 58 trên Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS.

Đại học Amsterdam là trường đại học tốt thứ 15 ở Châu Âu. Trường có các chương trình đào tạo đại học và sau đại học với rất nhiều chuyên ngành, với nhiều chọn lựa các chuyên ngành lấy bằng thạc sỹ được dạy bằng Tiếng Anh và một số lựa chọn bằng cử nhân dạy bằng Tiếng Anh.

Trường Đại học Công nghệ Eindhoven

Trường Đại học Công nghệ Eindhoven xếp hạng 104 thế giới – như tên gọi của mình, trường Eindhoven đặc biệt nổi tiếng trong lĩnh vực kỹ thuật và cũng là một trong các trường đại học hàng đầu thế giới về chuyên ngành kiến trúc.

Eindhoven thực hiện các nghiên cứu cấp cao và cũng nằm cạnh một số công ty công nghệ chẳng hạn như Philips, ASML và DAF. Trường cũng có quan hệ chặt chẽ với một số công ty này. Hàng năm trường xuất bản khoảng 3.000 ấn phẩm khoa học, trao 140 bằng tiến sỹ và được cấp 40 bằng sáng chế.

Trường Đại học Leiden (Leiden University)

Đại học Leiden là trường đại học cổ xưa nhất Hà Lan, được thành lập năm 1575 bởi William I, Hoàng tử xứ Orange, tổ tiên của chế độ quân chủ Hà Lan. Trường đại học này hiện đồng xếp hạng 109 thế giới cùng với trường Đại học Utrecht (Utrecht University).

Trường có khoảng 26.900 sinh viên theo học nhiều chuyên ngành từ bậc cử nhân đến tiến sỹ. Trường có hơn 40 viện nghiên cứu và có quan hệ với nhiều nhà lãnh đạo quốc gia lẫn quốc tế bao gồm cựu Tổng thống Mỹ John Adams, hai Tổng thư ký NATO, và 16 người đoạt giải Nobel.

Trường Đại học Utrecht (Utrecht University )

Được thành lập vào năm 1636, Đại học Utrecht là một trong những trường đại học lâu đời và uy tín nhất ở châu Âu. Cùng với Đại học Leiden, trường đại học Utrecht xếp đồng hạng 109 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018, và cùng xếp đồng hạng tư trong nước.

Hiện nay, có khoảng 30.400 sinh viên đang theo học tại 7 khoa của trường, với số lượng sinh viên như vậy có thể thấy đại học Utrecht là một trong những trường đại học lớn nhất Hà Lan. Các cựu giảng viên và sinh viên của trường đã dành được 12 giải Nobel cùng với 13 giải Spinoza.

Trường Đại học Groningen (University of Groningen)

Trường Đại học Groningen đứng thứ 6 ở Hà Lan và xếp hạng 113 thế giới theo Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS mới nhất. Được thành lập năm 1614, đây là một trong số vài trường đại học đầu tiên ở Hà Lan với lịch sử lâu đời.

Đại học Groningen là trường đầu tiên có sinh viên nữ, có giảng viên nữ, có phi hành gia Hà Lan đầu tiên, và là trường có chủ tịch đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Hiện Đại học Groningen có khoảng 27.000 sinh viên đang theo học. Cũng giống với các trường đại học hàng đầu khác ở Hà Lan, Groningen là lựa chọn phổ biến của các sinh viên quốc tế.

Ngoài ra các trường đại học sau đây của Hà Lan cũng nằm trong top 400 thế giới: Đại học Erasmus Rotterdam (Erasmus University Rotterdam), Đại học Wageningen (Wageningen University), Đại học Maastricht (Maastricht University), Đại học VU Amsterdam (VU University Amsterdam), Đại học Radboud Nijmegen (Radboud University Nijmegen), Đại học Twente (University of Twente) và Đại học Tilburg (Tilburg University).

Các thành phố dành cho sinh viên ở Hà Lan

Hà Lan là một điểm đến du học phổ biến đối với các du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Ở đây có rất nhiều điều để làm và xem, bạn cũng có thể dễ dàng khám phá không gian tương đối nhỏ gọn của đất nước này, từ các khu đô thị đến vùng nông thôn. Chất lượng sống tại các thành phố của Hà Lan rất cao và đất nước này cũng nổi tiếng với các cộng đồng văn hóa đa dạng.

Hãy khám phá một số thành phố hàng đầu dành cho sinh viên ở Hà Lan:

Thành phố Amsterdam

Nằm trong top 100 các thành phố dành cho sinh viên theo Bảng xếp hạng Các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên (QS Best Student Cities), Amsterdam nổi tiếng với văn hóa cà phê, quan điểm tự do, rất nhiều người đi xe đạp, các con kênh xinh đẹp, kiến trúc lịch sử, và cuộc sống về đêm.

Những điểm này khiến cho Amsterdam là thành phố ưa thích của những người yêu tiệc tùng lên kế hoạch đi nghỉ. Nơi đây cũng tập trung nhiều bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật nổi tiếng thế giới chẳng hạn như Bảo tàng Van Gogh, và người ta cũng nói rằng đây là nơi hoàn hảo để hiểu ý nghĩa của từ “gezellig” trong tiếng Hà Lan – có thể tạm dịch là “thoải mái, thân thiện, hạnh phúc ấm áp”. Tóm lại, Amsterdam có khả năng hấp dẫn rất nhiều người.

Thành phố thủ đô của Hà Lan là nơi có trường Đại học Amsterdam, đứng thứ 2 cả nước, (đứng thứ 58 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018) và trường Đại học VU Amsterdam (xếp hạng 218 thế giới).

Thành phố Leiden

Cách thành phố Amsterdam chưa đến 1 giờ lái xe về phía Tây Nam, Leiden đặc trưng bởi các con kênh và các tòa nhà lịch sử, cũng như sự kết nối mạnh mẽ với thế giới nghệ thuật châu Âu – đây là nơi sinh của Rembrandt.

Nhỏ hơn nhiều so với Amsterdam, thị trấn này tập trung vào cộng đồng sinh viên với số lượng chiếm phần đáng kể dân số. Trường Đại học Leiden thành lập năm 1575 là trường đại học lâu đời nhất Hà Lan và hiện xếp đồng hạng 109 trên thế giới.

Thành phố Utrecht

Nằm ở trung tâm của đất nước và chỉ cách thủ đô nửa giờ lái xe, Utrecht lại là một thị trấn lịch sử với các kênh rạch ngoằn nghèo khác của Hà Lan. Trung tâm cổ của thành phố này là một trong những địa điểm lâu đời nhất nước, bao quanh đó là vùng nông thôn của tỉnh cùng tên, nổi tiếng với các lâu đài và cung điện tuyệt đẹp rải rác khắp vùng.

Utrecht là thành phố đông dân thứ tư ở Hà Lan với đời sống văn hóa và cuộc sống về đêm sôi động. Thành phố cũng là nơi đặt trường đại học lớn và xếp thứ 3 cả nước, trường Đại học Utrecht (đồng xếp hạng 109 thế giới).

Thành phố Groningen

Đi xa hơn về hướng bắc, chúng ta sẽ đến Groningen, thành phố lớn nhất ở phía bắc Hà Lan – dù tương đối nhỏ hơn so với Amsterdam hay Utrecht. Đây là một thành phố với bề dày lịch sử lấy sinh viên làm trung tâm, và ngày nay sinh viên vẫn tiếp tục chiếm phần lớn dân số nơi này.

Groningen có nền văn hóa rất sôi động, cùng với các kênh đào và những ngôi nhà hấp dẫn, trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2007, Groningen được bầu chọn là “de beste binnenstad” (thành phố trung tâm tốt nhất) Hà Lan. Trường Đại học Groningen tại đây xếp hạng 113 thế giới.

Thành phố Rotterdam

Rotterdam là thành phố có cảng lớn nhất Châu Âu, và là thành phố lớn thứ hai ở Hà Lan. Thành phố này khác biệt so với các thành phố khác ở Hà Lan nhờ cảm giác hiện đại mà nó mang đến – do thành phố bị thiệt hại trong Chiến tranh Thế giới thứ II và phải xây dựng lại.

Những cấu trúc hiện đại của thành phố tạo nên bối cảnh phù hợp cho hình ảnh một xã hội bận rộn, nổi tiếng với âm nhạc (đặc biệt là nhạc điện tử), cuộc sống về đêm và một cộng đồng đa văn hóa. Thành phố cũng có trường Đại học Erasmus Rotterdam (xếp đồng hạng 147 thế giới), tên trường được đặt tên theo người con vĩ đại của thành phố, một học giả có ảnh hưởng lớn trên thế giới là Erasmus.

Cách đó chưa đầy 10 dặm (15km) là thị trấn Delft đẹp như tranh và trường đại học đứng đầu Hà Lan, Trường Đại học Công nghệ Delft (xếp thứ 54 thế giới).

Thành phố Maastricht

Massstricht nằm phía nam Hà Lan, gần biên giới với Bỉ và Đức. Thành phố này mang trong mình đặc điểm quốc tế và bản sắc Châu Âu với nhiều ngôn ngữ khác nhau cùng được sử dụng, nổi tiếng là trung tâm ẩm thực Châu Âu và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của liên minh Châu Âu.

Trái ngược với phần lớn các vùng trên cả nước, Maastricht còn có những ngọn đồi bao quanh. Trường Đại học Maastricht được mệnh danh là trường đại học có tính quốc tế nhất Hà Lan với gần một nửa (49%) sinh viên ở đây đến từ các quốc gia khác, với hơn 100 quốc tịch khác nhau. Trường cũng đứng thứ 200 trên Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018.

Nộp hồ sơ, Học phí và Visa

Nộp hồ sơ du học Hà Lan

Có hai cách để nộp hồ sơ vào các trường đại học của Hà Lan – trưc tiếp nộp tại trường hoặc thông qua Studielink, hệ thống nộp hồ sơ tập trung trực tuyến. Các quy trình mà bạn phải tuân thủ sẽ khác nhau tùy từng trường và khóa học mà bạn xin học. Bạn có thể cũng được yêu cầu phải sử dụng cả hai cách nộp hồ sơ, vậy nên hãy kiểm tra cẩn thận với trường mà bạn định nộp.

Một số khóa học có quá nhiều người đăng ký ở Hà Lan được gọi là “numerous fixus”. Để dành được một suất học một trong những khóa học này bạn cần phải tham gia và vượt qua kỳ thi tuyển chọn – hãy liên hệ với trường bạn nộp hồ sơ để biết thêm thông tin chi tiết. Chương trình học sẽ được giảng bằng tiếng Hà Lan hoặc Tiếng Anh, bạn cần phải chứng minh mình thông thạo ngôn ngữ liên quan đến khóa học.

Học phí và hỗ trợ tài chính

Học phí du học Hà Lan khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có đến từ các nước thuộc Liên minh Châu Âu hay không. Nếu bạn là công dân của nước thuộc Liên minh Châu Âu, học phí trung bình hàng năm là €1.950 euro (~US$2.200 đô la Mỹ), còn nếu không bạn sẽ phải trả khoảng €6.000 đến €15.000 euro (US$6.750 – 16.850 đô la Mỹ). Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn về học bổng, để có thêm thông tin, truy cập vào trang học bổng ở Châu Âu.

Thị thực để du học ở Hà Lan

Cũng giống với các quốc gia khác thuộc Liên minh Châu Âu, quy trình xin thị thực vào Hà Lan khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có phải công dân của EU (hoặc Thụy Sỹ) hay không.

Công dân EU:

  • Bạn không cần thị thực để du học Hà Lan.
  • Bạn cần đăng ký với tư cách cư dân tại hội đồng thành phố địa phương, chứng minh rằng bạn có nơi để ở. Bạn cũng cần phải xuất trình hộ chiếu và giấy khai sinh.
  • Ban phải mua bảo hiểm y tế. Bảo hiểm này là bắt buộc theo luật định.
  • Dù không bắt buộc nhưng bạn nên đăng ký với cơ quan quản lý di trú Hà Lan, để làm vậy, bạn cần chứng minh mình đã ghi danh theo học tại một trường Đại học ở Hà Lan, ký tài liệu xác nhận rằng bạn có đủ năng lực tài chính và chứng minh rằng mình đã mua bảo hiểm y tế.

Không phải công dân EU:

Tùy thuộc vào quốc tịch, bạn có thể cần phải xin giấy phép cư trú tạm thời, được gọi là MVV (Machtiging tot Voorlopig Verblijf). Trang web Nufficcung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến việc này. Trường bạn theo học có thể nộp hồ sơ cho bạn, tuy nhiên bạn phải cung cấp tất cả các tài liệu cần thiết.

Những tài liệu này phải bằng tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức, hoặc được dịch sang một trong các thứ tiếng nêu trên. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có hồ sơ chứng minh bạn đã thực sự đăng ký theo học một khóa học, bạn cũng cần chứng minh bạn có €833,22 euro (~US$940 đô la Mỹ) một tháng để trang trải sinh hoạt phí.

Sinh viên Trung Quốc ghi danh theo học các khóa tiếng Anh cũng phải nộp hồ sơ xin Chứng nhận Nuffic, hồ sơ có thể nộp trực tuyến qua Hệ thống Nộp đơn xin Chứng nhận Nuffic trực tuyến, để được cấp MVV. Mua bảo hiểm y tế là quy định bắt buộc.

Bạn cần nộp đơn xin giấy phép cư trú. Trường nơi bạn đăng ký học sẽ nộp hồ sơ thay bạn và việc này cần được thực hiện trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn nhập cảnh Hà Lan. Giấy phép của bạn có thời hạn tối đa là 12 tháng, sau đó bạn cần phải xin gia hạn. Một số trường, không phải là tất cả, sẽ giúp bạn làm việc này, để chắc chắc, bạn nhớ phải kiểm tra quy trình với trường.

Bạn cũng phải đăng ký với cơ quan công an quản lý người nước ngoài (Vreemdelingendienst) trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh, ở đó bạn phải chứng minh mình có nơi ở và có đủ tiền để trang trải sinh hoạt phí trong thời gian cư trú ở Hà Lan. Bạn cũng cần đăng ký với chính quyền địa phương.

Nếu bạn muốn làm việc trong thời gian du học, bạn cần xin giấy phép lao động. Giấy phép này cho phép bạn làm việc 10 tiếng một tuần trong thời gian học và làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Người chủ sử dụng lao động sẽ xin giấy phép này cho bạn.

Close