Du học Phương xa

Cẩm nang du học Hồng Kông

Được tán dương nhờ sự kết hợp giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, giữa các yếu tố truyền thống và cạnh tranh hiện đại, Hồng Kông đã trở thành một khu vực có nền kinh tế nổi bật Châu Á – và cũng nổi lên như là điểm đến du học hàng đầu khu vực. Với ba trường đại học nằm trong top 50 thế giới và ba trường khác nằm trong top 300, đặc khu hành chính năng động và đa dạng này có thể tự hào là một trong những nơi tập trung nhiều cơ sở giáo dục đại học ấn tượng nhất thế giới. Ngoài ra, một nhân tố quan trọng khác góp phần thúc đẩy các bạn sinh viên chọn du học Hồng Kông là việc nơi đây cũng nằm trong top 15 thành phố tốt nhất dành cho sinh viên.

Tại sao lại lựa chọn du học Hồng Kông?

Ở Hồng Kông, văn hóa và kiến trúc truyền thống Trung Quốc cùng song song tồn tại với biểu tượng là những tòa nhà cao chọc trời, như một sự gợi nhớ về vị thế là trung tâm thương mại, tài chính, và logistic hàng đầu thế giới. Hồng Kông cũng có tham vọng trở thành trung tâm giáo dục đại học của khu vực và thế giới, và hiện đang đầu tư vào các kế hoạch nhằm tăng số lượng sinh viên quốc tế, đang dạng hóa các chuyên ngành đại học và nuôi dưỡng một nền văn hóa nghiên cứu và đổi mới.

Nhiều trường đại học ở Hồng Kông tự hào vì có đủ danh tiếng cần thiết để thu hút sinh viên và học giả từ khắp nơi trên thế giới. Trước tiên cần nói đến là sự hấp dẫn của cuộc sống ở Hồng Kông – một xã hội đa văn hóa, hướng ngoại, mang đến những trải nghiệm phong phú nhất mà bạn có thể trông đợi trong một không gian nhỏ gọn – và sau đó là việc tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở cả môi trường giáo dục đại học lẫn trong các giao tiếp hàng ngày.

Những điểm này đã khiến Hồng Kông trở thành sự lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên mong muốn du học tại một nơi khá dễ tiếp cận ở Châu Á. Bất kỳ ai lên kế hoạch du học ở Hồng Kông nên có một khoảng thời gian chuyển tiếp. Cuộc sống đô thị với nhịp sống nhanh, cùng với hàng loạt các sự kiện sôi động rất có thể khiến bạn có cảm giác choáng ngợp khi mới bắt đầu làm quen.

Các trường đại học ở Hồng Kông

Có khoảng 20 cơ sở giáo dục trao bằng đại học ở Hồng Kông trong đó có 8 trường công lập. Cả tám trường đại học công lập ở Hồng Kông đều sử dụng tiếng Anh để giảng dạy đối với hầu hết các khóa học chính, đều nổi tiếng và được coi trọng không chỉ bởi người dân địa phương.

Trường Đại học Hồng Kông (University of Hồng Kông) là trường đại học ở Hồng Kông giữ vị trí cao nhất trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018 (QS World University Rankings® 2018), xếp hạng 26 thế giới, sau đó là trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hồng Kông University of Science and Technology (HKUST)) xếp hạng 30. Trường Đại học Trung Văn Hương Cảng (Chinese University of Hồng Kông)cũng nằm cách đó không xa ở vị trí thứ 46.

Trường Đại học Thành phố Hồng Kông (City University of Hồng Kông) xếp vị trí thứ 49 (tăng 6 bậc so với năm ngoái), và trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông (Hồng Kông Polytechnic University) nằm trong top 100 thế giới (xếp đồng hạng 95, tăng 16 bậc so với năm ngoái).

Trong ấn bản năm 2018 của Bảng xếp hạng Đại học Châu Á QS (QS Asia University Rankings), Hồng Kông có 4 đại diện nằm trong top 10 Châu Á, dẫn đầu là trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, đứng ở vị trí thứ ba, sau đó là Trường Đại học Hồng Kông, đứng ở vị trí thứ 5.

Nếu nhìn vào Bảng xếp hạng Đại học thế giới theo chuyên ngành QS (the QS World University Rankings by Subject), bạn có thể thấy các trường đại học ở Hồng Kông thường đứng đầu thế giới về các chuyên ngành kỹ thuật. Chẳng hạn như trường Đại học Hồng Kông, trường này có 37 trong số 46 chuyên ngành nằm trong bảng xếp hạng thế giới, trong đó có nhiều chuyên ngành lọt top 50 thế giới. Trường đứng đầu thế giới về chuyên ngành nha khoa, đứng thứ 7 về chuyên ngành giáo dục và đào tạo, đứng thứ 9 về chuyên ngành kỹ thuật dân dụng và kết cấu.

Trong khi đó trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông nằm trong top 50 trường hàng đầu thế giới về nhiều chuyên ngành bao gồm khoa học máy tính, kinh doanh và quản lý, kế toán và tài chính, kỹ thuật dân dụng và kết cấu, thống kê, kỹ thuật điện, kinh tế, hóa học, kỹ thuật hóa học, khoa học vật liệu, kỹ thuật cơ khí và toán.

Lối sống ở Hồng Kông

Cuộc sống ở Hồng Kông

Kể từ khi chính quyền Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997, thành phố này đã trở thành Đặc khu hành chính của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hóa. Hồng Kông có chính quyền, đồng tiền và hệ thống luật pháp riêng, các chuẩn mực xã hội ở đây cũng thường khác so với đại lục – người ta vẫn nói “một quốc gia, hai chế độ”.

Đối với nhiều sinh viên, Hồng Kông là điểm đến hấp dẫn giúp bạn khám phá nền văn hóa cả truyền thống lẫn hiện đại của Trung Quốc nhờ việc du lịch đến những nơi xa hơn hay qua các hoạt động hàng ngày như việc tìm hiểu truyền thống và kiến trúc Trung Quốc, ẩm thực địa phương, học ngôn ngữ và tìm hiểu cả người Hồng Kông bản địa lẫn những trường Trung Quốc từ đại lục sang định cư ở đây.

Tất nhiên Hồng Kông không đơn thuần chỉ là điểm đến để từ đó nhìn vào Trung Quốc mà nơi đây là là một địa điểm thú vị, và đa dạng để sống theo đúng nghĩa. Hồng Kông là một trong bốn “Con hổ Châu Á”; đã trải qua sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa thế kỷ qua, hiện Hồng Kông là một trong những nền kinh tế tri thức hàng đầu thế giới. Bạn thậm chí có thể xem xét đến khả năng ở lại đây làm việc sau khi tốt nghiệp, bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp của thành phố, hoặc cũng có thể tìm kiếm vị trí trong thị trường bán lẻ và xuất nhập khẩu sôi động.

Là một trong những khu vực có mật độ dân số đông nhất thế giới, không thể mô tả cuộc sống ở Hồng Kông mà không nói đến những đám đông, những con phố chật kín người và sự chiến đấu để cạnh tranh tìm một chỗ ở. Tuy nhiên, cũng có nhiều khía cạnh tích cực liên quan đến thực trạng địa lý nhỏ bé của thành phố, đó chính là sự kết hợp hiệu quả và tương đối rẻ của hệ thống giao thông công cộng, điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng đi lại và trải nghiệm mọi mặt cuộc sống ở Hồng Kông trong khoảng thời gian ngắn.

Sau giờ học bạn có thể ra ngoài khám phá một số chợ truyền thống, dừng lại ngắm qua cửa sổ một vài cửa hàng đồ thiết kế trên đường trở về nhà. Có lẽ bạn cũng sẽ sẵn sàng dậy sớm để tham gia một số nhóm tập thái cực quyền cạnh bờ sông, hay thức cả đêm tại một trong những câu lạc bộ nổi tiếng thành phố.

Bạn cũng có thể tận hưởng thời gian rảnh rỗi bằng việc lên những chuyến đi bằng thuyền ngắn để đến một trong các hòn đảo gần đó, nơi mà những bờ biển, ngọn núi mang đến cho bạn cảm giác bình yên đối lập với cuộc sống đô thị bận rộn không ngừng nghỉ ở trung tâm thành phố.

Nộp hồ sơ, Học phí và Visa du học Hồng Kông

Nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Hồng Kông

Năm học ở Hồng Kông chỉ có hai học kỳ, học kỳ một bắt đầu từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 12, học kỳ hai bắt đầu từ giữa tháng 1 đến tháng 5. Hạn chót nhận hồ sơ của các trường đại học ở Hồng Kông là khác nhau, tuy nhiên thường vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 5 vì nhiều khóa học bắt đầu vào tháng 9.

Sinh viên nộp hồ sơ học đại học cần phải hoàn thành bậc giáo dục trung học và đạt kết quả thi tốt nghiệp khả quan tại kỳ thi trong nước của họ (chẳng hạn như cấp độ A, nhận được bằng tú tài hay SAT). Các trường đại học công lập ở Hồng Kông giảng dạy bằng tiếng Anh vậy nên nếu bạn không đến từ nước nói tiếng Anh, bạn phải chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh của mình; điều này có nghĩa là bạn phải tham gia kỳ thi như IELTS hoặc TOEFL.

Khi bạn đã được nhận vào học, trường đại học sẽ thu xếp một cơ quan hỗ trợ địa phương để giúp bạn trong việc xin thị thực. Bạn cần trình nộp đơn xin thị thực cũng nhưng các giấy tờ xác định nhân thân, chứng minh bằng cấp và tình hình tài chính (hoặc bạn tự lo được tài chính cho bản thân hoặc có người hỗ trợ tài chính cho bạn).

Bộ Nhập cư (The Immigration Department) rất có thể sẽ yêu cầu bạn trình bày chi tiết nơi bạn định sống khi du học tại Hồng Kông, vậy nên tốt hơn hết là bạn nên thu xếp vấn đề này trước, hoặc thông qua trường đại học bạn theo học hoặc tự thu xếp. Hầu hết thị thực đều cần phải được gia hạn hàng năm; hãy nhớ làm việc này sớm (ít nhất bốn tuần trước khi thị thực hết hạn).

Học phí, sinh hoạt phí và hỗ trợ tài chính

Mức học phí ở Hồng Kông khác nhau tùy thuộc vào khóa học và trường đại học bạn theo học. Kể từ tháng 5 năm 2014, trang web của chính phụ có địa chỉ StudyinHongKong.edu.hk đã cung cấp thông tin dự trù mức học phí quốc tế đối với hầu hết các khóa học, mức học phí cụ thể là từ HK$90.000 đến HK$265.000 đô la Hồng Kông (khoảng US$11.500 đến 34.000 đô la Mỹ) một năm.

Một khoản chi phí đáng kể nữa là chi phí chỗ ở. Chính phủ dự tính chi phí chỗ ở vào khoảng HK$15.000 đến 45.000 đô la Hồng Kông (US$1.900 đến 5.800 đô la Mỹ) một năm nếu bạn định ở trong ký túc xá của trường đại học, hoặc HK$96.000 đến 180.000 đô la Hồng Kông (US$12.600 đến 23.000 đô la Mỹ) nếu ở tại căn hộ thuê ngoài có một phòng ngủ. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị khoảng HK$50.000 đô la Hồng Kông (US$6.400 đô la Mỹ) một năm cho các khoản sinh hoạt phí khác.

Các trường đại học ở Hồng Kông nhìn chung rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế và thường trao học bổng để trợ giúp các sinh viên tài năng ở nước ngoài. Học bổng dành cho sinh viên quốc tế cũng được chính phủ Hồng Kông tài trợ. Các chương trình học bổng chủ yếu do chính phủ tài trợ bao gồm:

Sinh viên quốc tế có kế hoạch du học Hồng Kông cần biết về những hạn chế liên quan đến loại công việc bán thời gian mà họ có thể nhận; tuy nhiên công việc thực tập liên quan đến khóa học bạn theo học tại trường và vào thời gian nghỉ hè là những công việc tốt. Khi thị thực của bạn được phê duyệt, bạn sẽ nhận được một “Thư không phản đối” (No Objection Letter) trong đó nêu rõ loại công việc mà bạn có thể xin làm trong thời gian du học ở Hồng Kông.

Close