Du học Phương xa

Cẩm nang du học Ireland

Nhiều trường đại học ở Ireland có thứ hạng ấn tượng trên bảng xếp hạng thế giới, và đất nước này cũng là một sự lựa chọn phổ biến dành cho sinh viên quốc tế. Nhiều bạn đã chọn du học Ireland bởi sự kết hợp giữa các lựa chọn đa dạng về cơ sở giáo dục đại học, các thành phố lịch sử, vùng quê tươi đẹp, và nền văn hóa độc đáo. Nếu bạn là một trong số những người lựa chọn du học tại Ireland, hãy nhấp vào các tab bên dưới để tìm hiểu thêm về các trường đại học ở Ireland, các thành phố, cách thức nộp hồ sơ và nhiều thông tin khác.

Các trường Đại học ở Ireland

Giáo dục đại học ở Ireland bao gồm các trường đại học, các trường cao đẳng chuyên ngành (cung cấp các khóa học trong một lĩnh vực chuyên ngành), và các viện công nghệ. Các viện công nghệ không chỉ cung cấp các khóa học chuyên ngành công nghệ mà còn cả các chương trình học nghề đa dạng liên quan đến các chuyên ngành như du lịch – nhà hàng – khách sạn, chăm sóc sức khỏe, dược, truyền thông, may mặc, tiếp thị và nhiều ngành khác.

Cả bảy trường đại học công lập ở Ireland đều nằm trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018 (QS World University Rankings® 2019) và Ireland cũng có một học viện công nghệ nằm trong số 14 học viện hàng đầu thế giới. Ireland còn có 7 trường cao đẳng tư nhân, khác nhau về quy mô, từ trường có quy mô nhỏ như Cao đẳng nghệ thuật Burren (Burren College of Art) chỉ có 200 sinh viên đến quy mô lớn như Trường Kinh doanh Dublin (Dublin Business School) với cộng đồng sinh viên khoảng 9.000 người.

Trinity College Dublin

Được thành lập năm 1592, Trinity College Dublin là viện đại học lâu đời nhất Ireland và là một trong bảy “trường đại học cổ xưa” nhất trong lãnh thổ của Vương quốc Anh và Ireland. Đây là trường đại học cấu thành duy nhất thuộc Đại học Dublin (University of Dublin), theo mô hình của các trường Oxford và Cambridge.

Ngày nay, Trinity College Dublin là trường đại học uy tín nhất ở Ireland và xếp hạng 88 trên thế giới. Hiện có hơn 17.000 sinh viên đang theo học tại 3 khoa của trường là Nghệ thuật, Khoa học xã hội và nhân văn; Kỹ thuật, Toán học và Khoa học; Khoa học Sức khỏe.

University College Dublin

Cũng nằm tại thủ đô sôi động của Ireland, trường University College Dublin có nguồn gốc từ Đại học Công giáo Ireland (Catholic University of Ireland) được thành lập năm 1854. Đây là đại diện thứ hai của Ireland nằm trong bảng xếp hạng thế giới, trường xếp hạng 168 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018.

Hiện có khoảng 33.460 sinh viên đang theo học tại đây, và trường bao gồm 5 trường cao đẳng, 34 trường thành viên với 18 trung tâm và viện nghiên cứu. Nhiều cựu sinh viên của trường là các nhân vật nổi tiếng chẳng hạn như Nhà văn Ireland James Joyce, diễn viên Gabriel Byrne, và nhà sản xuất, đạo diễn đã giành giải Oscar Neil Jordan.

Đại học quốc gia Ireland, Galway (National University of Ireland, Galway)

Đại học quốc gia Ireland, Galway tiếp tục cải thiện vị trí của mình trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018, hiện trường xếp đồng hạng 243 và cũng được đánh giá 5 sao trong hệ thống đánh giá QS Stars. Trường có khoảng hơn 17.000 sinh viên đang theo học tại cơ sở nằm ở thành phố Galway, trên bờ Tây của Ireland, khuôn viên của trường hiện đang được cải tạo theo chương trình tái phát triển trị giá €400 triệu euro.

Trường đại học quốc gia Ireland tự hào là ngôi trường cung cấp các khóa học mang tính ít đặc thù bao gồm đào tạo Cử nhân khoa học (BSc) chuyên khoa chân (Podiatry) và  Cử nhân giáo dục (BE)/Thạc sỹ kỹ thuật (MEng) chuyên ngành Thể thao và Kỹ thuật Luyện tập (Sport and Exercise Engineering)

University College Cork

Viện giáo dục đại học xếp hạng cao tiếp theo của Ireland, và đồng hạng 283 thế giới là trường University College Cork. Năm 1998, trường được chính thức đặt tên là University College Cork – Đại học quốc gia Ireland, Cork (National University of Ireland, Cork), nhưng trường vẫn được biết đến rộng rãi với tên University College Cork, hoặc UCC. Trường University College Cork là trường đại học đầu tiên trên thế giới nhận được Cờ xanh (Green Flag) quốc tế liên quan đến phát triển bền vững môi trường năm 2010, và nhận được đánh giá 5 sao từ QS Stars về năng lực hoạt động chung. Trường nằm ở thành phố Cork, phía nam Ireland.

Dublin City University

Dublin City University là trường đại học có tuổi đời trẻ hơn nhiều so với ba trường đại học lâu đời đã nêu ở trên. Trường thành lập năm 1975 và được đào tạo bậc đại học năm 1989. Tuy nhiên, trường đã đạt được vị trí vững chắc trong giáo dục đại học trong một khoảng thời gian rất ngắn và hiện xếp đồng hạng 391 trên thế giới.

Hiện có khoảng 16.000 sinh viên đang theo học tại trường, bao gồm khoảng 1.000 sinh viên theo học các khóa đào tạo từ xa. Trường Dublin City University nằm phía bắc thành phố Dublin và tự hào với một khuôn viên ấn tượng trong đó có The Helix – một địa điểm nghệ thuật lớn với các không gian trình nghệ thuật có quy mô khác nhau.

Các trường Đại học Limerick (University of Limerick), Học viện Công nghệ Dublin (Dublin Institute of Technology) và Đại học Quốc gia Ireland Maynooth (National University of Ireland Maynooth) cũng nằm trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018, tất cả các trường này đều nằm trong top 750 cơ sở giáo dục đại học thế giới. Ngoài ra, trường Y lớn nhất ở Ireland, Học viện Phẫu thuật Hoàng gia Ireland (Royal College of Surgeons in Ireland (RCSI)) cũng nằm trong top 500 trường y thế giới theo Bảng xếp hạng Đại học thế giới theo chuyên ngành (QS World University Rankings by Subject)

Các thành phố sinh viên ở Ireland

Các du học sinh ở Ireland thường không chỉ yêu địa điểm mà còn phải lòng cả con người nơi đây. Người dân Ireland nổi tiếng về sự thân thiện, tính hài hước và tình yêu craic (đại ý là có khoảng thời gian vui vẻ với một người đồng hành tốt). Đất nước có di sản văn hóa phong phú với cảnh quan tự nhiên đa dạng này mang đến cho bạn rất nhiều loại hình hoạt động, từ việc tìm hiểu các nhà thơ, nhà văn nổi tiếng thế giới đến việc khám phá các sông hồ bí ẩn.

Dublin

Thủ đô của đất nước là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và cao đẳng ở Ireland – đây là một trong số lý do mà Dublin được xếp hạng trong Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên. Chắc chắn sẽ không thiếu những thứ để xem và làm ở Dublin,  từ chiêm ngưỡng cảnh quan kiến trúc Trung cổ tuyệt đẹp và tìm hiểu về các tiểu thuyết gia nổi tiếng, đến việc viếng thăm Nhà máy sản xuất bia Guinness Brewery, và khám phá nghĩa của từ craic tại một trong những quán rượu sôi động của thành phố.

Dublin được biết đến vì chi phí đắt đỏ, mức sinh hoạt phí cao hơn các nơi khác của Ireland, tuy nhiên chắc chắn Dublin không phải là điểm đến đắt đỏ nhất thế giới đối với sinh viên quốc tế.

Các trường đại học ở Dublin bao gồm University College Dublin, Trinity College Dublin, Dublin City University và Học viện Công nghệ Dublin, tất cả các trường này đều được xếp hạng trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018. Học viện Phẫu thuật Hoàng gia Ireland, một trong các trường y hàng đầu thế giới, cũng nằm tại thành phố này.

Galway

Nằm song song với Dublin, nhưng trên bờ tây chứ không phải bờ đông, là thành phố Galway. Kết hợp giữa bãi biển xinh đẹp với trung tâm thành phố nhộn nhịp, Galway mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm về một Ireland truyền thống và hiện đại, bạn có thể bắt gặp ở đây các con đường rải sỏi, những tòa nhà được sơn màu sáng, những quán rượu náo nhiệt nơi tổ chức các buổi diễn nhạc sống ồn ào.

Thành phố này cũng được biết đến là một trung tâm văn hóa nghệ thuật nơi có các sự kiện thường niên nổi tiếng như Lễ hội Nghệ thuật Galway, và Lễ hội Văn học Quốc tế Cúirt. Các trường đại học ở Galway bao gồm Đại học Quốc gia Ireland, Galway và Viện Công nghệ Galway Mayo (Galway Mayo Institute of Technology).

Cork

Nằm trên bờ nam của Ireland, thành phố Cork cũng nổi tiếng với các hoạt động văn hóa. Thành phố là sự kết hợp giữa kiến trúc lịch sử và cuộc sống văn hóa sôi động, điều này khiến cho nơi đây trở thành địa điểm dừng chân nổi tiếng của du khách.

Có rất nhiều lựa chọn với cuộc sống về đêm, từ các quán rượu truyền thống đến các quán bar thời thượng, và cũng giống với các thành phố các ở Ireland, vùng nông thôn tuyệt đẹp cũng không nằm xa thành phố. Các trường đại học ở Cork có thể kể đến là University College Cork và Viện Công nghệ Cork (Cork Institute of Technology).

Nộp hồ sơ, Học phí và Visa

Nộp hồ sơ du học Ireland

Các sinh viên EU nộp hồ sơ cho các khóa học đại học nên sử dụng Phòng Tuyển sinh Trung tâm (Central Applications Office (CAO)). Hạn chót nhận hồ sơ trực tuyến thường vào ngày 20 tháng 1 và đối với hồ sơ giấy là vào ngày 1 tháng 2. Tuy nhiên các hồ sơ trực tuyến “nộp muộn” vẫn có thể thực hiện được cho đến ngày 1 tháng 2, và hồ sơ giấy là đến ngày 1 tháng 5.

Sinh viên phải trả một khoản phí tuyển sinh nhỏ, từ khoảng €30 euro (~US$33 đô la Mỹ) cho một hồ sơ trực tuyến nộp sớm, và lên đến €80 euro (US$87 đô la Mỹ) cho một hồ sơ giấy nộp trễ.

Yêu cầu đầu vào giữa các trường là khác nhau, tuy nhiên sinh viên cần chứng minh khả năng tiếng Anh của mình. Đối với các sinh viên cần luyện thêm, nhiều trường đại học, và các trường dạy tiếng Anh có cung cấp các khóa học Tiếng Anh để chuẩn bị vào đại học.

Thị thực du học Ireland

Sinh viên đến từ EU, EEA (Khu vực kinh tế Châu Âu) hoặc Thụy Sỹ không cần thị thực để du học Ireland. Ngoài ra, công dân của một số quốc gia khác cũng không cần thị thực – danh sách đầy đủ tên các nước được miễn thị thực do Bộ Ngoại giao và Thương mại cung cấp.

Sinh viên đến từ các nước được miễn thị thực cần xuất trình bằng chứng đã được nhận vào học một khóa học khi nhập cảnh đến Ireland và đăng ký với cơ quan quản lý nhập cảnh nếu có ý định ở Ireland trong khoảng thời gian trên 90 ngày.

Những sinh viên cần có thị thực nên xin trực tuyến thông qua  Cục Di trú (Irish Naturalisation and Immigration Service). Quá trình này đòi hỏi sinh viên phải trình nộp:

  • Một thư chấp thuận nhập học của một cơ sở đào tạo được công nhận
  • Bằng chứng về khoản phí đã thanh toán
  • Bằng chứng về bảo hiểm y tế
  • Chứng minh đủ năng lực tài chính để trang trải sinh hoạt phí – mức tối thiểu hiện nay là €7.000 euro (~US$7.600 đô la Mỹ) một năm
  • Hai ảnh hộ chiếu mới chụp
  • Chứng minh khả năng tiếng Anh
  • Hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng sau khi khóa học kết thúc.

Học phí và hỗ trợ tài chính

Sinh viên đại học đến từ các nước EU/EEA và Thụy Sỹ có thể được hưởng lợi từ Sáng kiến Miễn Học phí (Free Fees Initiative). Điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ phải trả “phí đăng ký”  vào khoảng €3.000 euro (US$3.255 đô la Mỹ).

Đối với các sinh viên ngoài EU/EEA/Thụy Sỹ, học phí khác nhau tùy thuộc vào cơ sở đào tạo và chuyên ngành học. Năm học 2015/2016 tổ chức giáo dục của chính phủ Ireland khuyên các sinh viên đại học chuẩn bị số tiền học là €31.000 – €50.000 (~US$33.680 -54.330 đô la Mỹ) để học y và các ngành liên quan, €10.000 – €21.600 (US$10.875 – 23.480 đô la Mỹ) cho các ngành kỹ thuật, khoa học và công nghệ, và €10.000 – €16.500 (US$10.875 – 17.940 đô la Mỹ) đối với ngành kinh doanh, nghệ thuật và nhân văn.

Luôn có các khoản trợ cấp dành cho sinh viên mang quốc tịch EU thông qua Chương trình Trợ cấp Sinh viên (Student Grant Scheme) tập trung, và các học bổng do chính phủ, các trường đại học và các tổ chức độc lập cung cấp. Hãy kiểm tra với trường đại học của bạn để tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện để xin trợ cấp hoặc học bổng không.

Close