Du học Phương xa

Cẩm nang du học Singapore

Singapore có thể là một đất nước nhỏ nhưng xét trên phương diện giáo dục đại học và nghiên cứu thì đất nước này chẳng nhỏ bé chút nào. Rất nhiều báo cáo toàn cầu đều công nhận, trong vài thập kỷ qua, Singapore là một trong những nước dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và đổi mới.

Trong những năm gần đây, Singapore đứng thứ 7 thế giới trong Bảng xếp hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu INSEAD (INSEAD Global Innovation Index) năm 2015, đứng thứ 3 trong Bảng xếp hạng cạnh tranh thế giới năm 2014 của IMD (IMD’s 2014 World Competitiveness Rankings) và đứng thứ 2 trong Báo cáo cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum’s Global Competitiveness Report) giai đoạn 2014-2015.

Trong bối cảnh đổi mới và cạnh tranh toàn cầu, các trường đại học ở Singapore cũng càng ngày càng được công nhận, khi các quốc gia châu Á nói chung ngày càng củng cố vị trí của mình trên thị trường giáo dục toàn cầu.

Hai trường đại học hàng đầu của Singapore đều nằm trong top 15 trường đại học tốt nhất thế giới, còn bản thân thành phố Singapore cũng đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên QS 2017 (QS Best Student Cities 2017), điều này cho thấy Singapore có sự kết hợp tuyệt vời giữa hệ thống giáo dục hoàn hảo, chất lượng sống cao và cộng đồng sinh viên đa dạng.

Các trường đại học tại Singapore

Singapore có 34 trường đại học, trong đó 6 trường là đại học quốc gia. Hai trường đại học nổi tiếng nhất Singapore là trường Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore (NUS)) và trường Đại học Công nghệ Nanyang (Nanyang Technological University (NTU)), cả hai trường này đều xếp hạng rất cao trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS 2018 (QS World University Rankings® 2018). Cả hai trường đại học đều là trường đa ngành với số lượng sinh viên khoảng hơn 30.000 người mỗi trường.

Trường Đại học Công nghệ Nanyang

Trước đây, Đại học Công nghệ Nanyang chỉ xếp sau Đại học quốc gia Singapore một bậc, nhưng năm 2018 NTU đã vượt qua NUS trở thành trường đại học tốt nhất của Singapore, đứng thứ 11 trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS và đứng đầu trong Bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á QS.

NTU được đánh giá cao với các khóa học về kỹ thuật, và trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới theo chuyên ngành QS (QS World University Rankings by Subject), trường có tên trong top 5 nhờ chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ, ngành kỹ thuật dân dụng của trường cũng được xếp hạng trong bảng xếp hạng thế giới.

Trong lịch sử phát triển gần đây của trường, NTU đã có lứa sinh viên đầu tiên theo học tại trường Y Lee Kong Chian (một trường thành viên mới của NTU) vào mùa hè năm 2013, trường được thành lập nhờ sự hợp tác với Trường Đại học Hoàng gia London (Imperial College London) của Anh.

Trường Đại học Quốc gia Singapore

Là đại học hàng đầu Singapore, trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) hiện đứng vị trí 15 trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS và đứng thứ 2 trong Bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á 2018. Trên phương diện xếp hạng các trường đại học thế giới theo chuyên ngành, NUS giữ vị trí cao mà chỉ một vài trường đại học trên thế giới mới có thể cạnh tranh được.

Trường hiện đứng thứ 7 thế giới với chuyên ngành rộng là kỹ thuật và công nghệ, đứng thứ 8 với chuyên ngành kỹ thuật hóa học. Trường cũng nằm trong top 10 thế giới về khoa học xã hội và quản lý.

Trường Đại học Quản lý Singapore (Singapore Management University)

Là trường cung cấp nhiều chuyên ngành chuyên biệt, trường Đại học Quản lý Singapore lại là một trường đại học nổi tiếng khác của Singapore, được xếp hạng là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kế toán và tài chính, khoa học máy tính, kinh tế, luật và thống kê.

Trường Đại học Quản lý Singapore nằm ở vị trí 441-450 trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới, và vị trí 71 ở châu Á. Ngoài ra, trường cũng nằm trong top 100 Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới theo chuyên ngành QS 2017 với chuyên ngành kế toán và tài chính, kinh doanh và quản trị.

Các trường đại học quốc tế khác ở Singapore

Singapore cũng là nơi có nhiều cơ sở giáo dục hợp tác được thành lập gần đây, đó là sự kết hợp giữa các trường đại học Singapore với những trường đại học hàng đầu thế giới. Một ví dụ về sự hợp tác này là Trường Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (Singapore University of Technology and Design), trường được xây dựng dựa trên sự hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology) của Mỹ và Đại học Triết Giang (Zhejiang University) của Trung Quốc.

Một sự hợp tác quốc tế khác nữa là Trường Cao đẳng Yale-NUS (Yale-NUS College). Yale-NUS là trường cao đẳng nghệ thuật tự do được thành lập năm 2011 như sự hợp  tác giữa trường Đại học Quốc gia Singapore và trường Đại học Yale. Những sự hợp tác quốc tế này cho thấy các trường đại học ở Singapore đang hướng đến việc quốc tế hóa và đổi mới, mang lại nhiều cơ hội lựa chọn thú vị cho các sinh viên tương lai.

Cuộc sống ở Singapore

Là một thành bang đông đúc nhưng an toàn và hiệu quả, Singapore là một trong 4 nền kinh tế “Con hổ Châu Á”, cùng với Hàn Quốc, Hồng Kông, và Đài Loan tạo thành một nhóm những nước có tốc độ kinh tế phát triển nhanh trong nửa sau thế kỷ 20.

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng và thịnh vượng này cũng khiến Singapore trở thành một trong những nơi có mật độ dân số cao nhất thế giới vì nền kinh tế giàu mạnh cùng với việc làm ăn kinh doanh thuận lợi khiến nhiều người nhập cư không cưỡng lại nổi sức cám dỗ của nó.

Singapore cũng nổi tiếng là đất nước sạch sẽ – bạn không được phép nhai kẹo cao su ở Singapore để đảm bảo rằng bã kẹo sẽ không bị vứt xuống vỉa hè – cũng như hệ thống giao thông công cộng luôn đúng giờ, đường phố đầy những chiếc xe ô tô sáng bóng mà để được lưu thông chúng bắt buộc phải có Giấy phép sử dụng xe (Certificate of Entitlement). Luật pháp Singapore cũng rất nghiêm khắc với việc sử dụng ma túy nên đây là một trong những nước có tỷ lệ sử dụng ma túy thấp nhất thế giới.

Tuy nhiên đảo quốc này còn có nhiều điều đáng để nói đến hơn ngoài hệ thống luật pháp nghiêm khắc và ngành dịch vụ tài chính bùng nổ. Singapore thực sự là một đất nước đa văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo với sự pha trộn dân cư mang sắc tộc Trung Quốc, Mã Lai và Ấn Độ, mỗi một sắc tộc góp phần tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo cho thành bang.

Văn hóa Anh cũng có ảnh hưởng lớn đến Singapore do kết quả của việc có nhiều người nước ngoài đến đây và trước kia Singapore là thuộc địa của Anh. Chính nhờ điều này mà Singapore được mệnh danh là nơi “Đông Tây hội ngộ” (“East meets West”), câu nói này thể hiện rõ tính chất toàn cầu, quốc tế cũng như nói lên bản chất của nơi này.

Một ví dụ cho thấy sự đa dạng của văn hóa có ảnh hưởng đến ẩm thực của Singapore chính là sự pha trộn đích thực giữa hương vị và phong cách ẩm thực của Châu Á với Phương Tây, hầu hết khách du lịch đến đây đều nói như vậy.

Mặc dù là một quốc gia thế tục, nhưng Singapore cũng có nhiều tín ngưỡng tôn giáo. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy một nhà thờ Hồi giáo nằm giữa những tòa nhà cao chọc trời, tạo thêm màu sắc và sự hấp dẫn cho cảnh quan đô thị, củng cố vững chắc quan điểm liên kết xã hội và tôn trọng lẫn nhau được coi là rất quan trọng ở đây.

Trong những năm gần đây, Singapore đầu tư rất nhiều vào nghệ thuật và văn hóa, hỗ trợ việc tổ chức các lễ hội, mở bảo tàng và các khu vườn công cộng nhằm mục đích giúp xây dựng hình ảnh đẹp hơn ngoài việc là trung tâm kinh doanh và tài chính.

Nộp hồ sơ, Học phí và Visa du học Singapore

Học phí và sinh hoạt phí

Singapore là nước có nền kinh tế phát triển, chất lượng sống cao và tất nhiên đi kèm theo đó là chi phí sống cao cùng với mức học phí nằm trong số những nước cao nhất ở Châu Á. Tuy nhiên, nếu so sánh với quốc tế thì đây vẫn là sự lựa chọn tương đối rẻ. Hiện mức học phí trung bình hàng năm tại Singapore vào khoảng S$14.000 đô la Singapore (~US$10.000 đô la Mỹ), tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng tùy thuộc vào trường và chương trình bạn chọn học mà mức học phí có thể khác nhau. Một tin tốt là hơn một nửa số sinh viên quốc tế học tập tại đây đều nhận được hỗ trợ tài chính dưới một số dạng thức.

Trường Đại học Quốc gia Singapore hiện có mức học phí hàng năm vào khoảng từ S$15.900 đô la Singapore (~US$11.350 đô la Mỹ) đến S$50.800 đô la Singapore (US$36.250 đô la Mỹ) cho các chương trình học y khoa và nha khoa. Các chương trình học không được nhà nước trợ cấp có mức học phí từ S$29.050 đô la Singapore (US$29.050 đô la Mỹ).

Sinh hoạt phí tại đây cũng là một khoản chi tiêu đáng kể khác. Bạn cần phải trả tiền nhà, tiền điện nước hàng tháng và các chi phí cần thiết khác, mức bình quân vào khoảng dưới S$10.000 đô la Singapore (US$7.150 đô la Mỹ) một năm.

Nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Singapore

Để trở thành sinh viên quốc tế học tập tại Singapore, bạn cần trực tiếp nộp hồ sơ đến trường bạn lựa chọn. Trước tiên bạn cần kiểm tra thời hạn nhận hồ sơ, quy trình nộp hồ sơ và các thông tin chi tiết khác với trường – tìm hiểu thêm trên trang web chính thức và liên lạc trực tiếp với văn phòng quốc tế nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Có thể có hạn chế liên quan đến số lượng khóa học mà bạn có thể đăng ký tại một trường đại học cụ thể, vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ.

Thị thực sinh viên để nhập cảnh Singapore

Sinh viên quốc tế mong muốn học tập tại Singapore cần phải có thị thực sinh viên. Thị thực sinh viên sẽ được cấp cho bạn cùng với thư chấp thuận (còn được gọi là chấp thuận về mặt nguyên tắc (in-principal approval) hay IPA) một khi hồ sơ xin học của bạn được chấp thuận bởi một trường đại học được công nhận. Bạn phải nộp kèm đơn các tài liệu như bằng cấp trước đó, bằng chứng về thủ tục giấy tờ cần thiết, và bằng chứng về khả năng tiếng Anh của bạn.

Thị thực sinh viên được cấp tự động có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc nộp hồ sơ, tuy nhiên bạn sẽ phải xin Thẻ sinh viên (Student Pass) tại Cục Di trú (Immigration & Checkpoints Authority (ICA)) trong vòng hai tuần để được chấp thuận. Bạn phải thực hiện việc này không sớm hơn hai tháng và không muộn hơn một tháng trước khi bắt đầu khóa học của mình.

Bạn sẽ làm việc này qua Hệ thống Đăng ký và Nộp hồ sơ xin Thẻ sinh viên trực tuyến (Student’s Pass Online Application & Registration System), còn được gọi là SOLAR, cơ sở đào tạo nhận bạn vào học sẽ làm việc này cho bạn.

Để nộp đơn xin Thẻ sinh viên trực tuyến, bạn cần đăng nhập vào SOLAR với thông tin đăng ký chi tiết mà trường của bạn đã cung cấp cho bạn, điền và nộp mẫu 16 qua SOLAR. Để làm được việc này, bạn cần có thông tin chi tiết về hộ chiếu còn hiệu lực, địa chỉ trường đại học nơi bạn học, địa chỉ email và ảnh mới chụp gần đây của bạn.

Để hoàn thành quá trình, sau khi đến Singapore, bạn cần đặt lịch hẹn với ICA, mang theo thẻ nhập cảnh/xuất cảnh được cấp khi nhập cảnh vào Singapore, một ảnh cỡ hộ chiếu, bản in Mẫu 16 đã ký, bản sao thư chấp thuận về mặt nguyên tắc, kết quả khám sức khỏe gần nhất theo mẫu quy định. Khi đến lấy Thẻ sinh viên, bạn cũng cần cung cấp bản sao có chữ ký của mẫu các điều khoản và điều kiện. Bạn sẽ phải trả S$30 đô la Singapore (US$22 đô la Mỹ) khi nộp hồ sơ và trả thêm S$60 đô la Singapore (US$43 đô la Mỹ) khi Thẻ sinh viên được cấp.

Đối với hầu hết sinh viên, Thẻ sinh viên cho phép bạn làm việc toàn thời gian vào các kỳ nghỉ của trường và làm việc 16 tiếng một tuần trong thời gian học.

Trợ giúp tài chính khi du học tại Singapore

Cả sinh viên trong nước lẫn sinh viên quốc tế đều đủ điều kiện để gửi đơn xin Trợ cấp học phí đến Bộ Giáo dục Singapore sau khi được nhận vào học. Trợ cấp học phí đủ để trang trải phần lớn học phí đại học. Tuy nhiên, để nhận được trợ cấp này, sinh viên quốc tế phải ký một cam kết làm việc cho một công ty có trụ sở đăng ký tại Singapre trong vòng ít nhất 3 năm sau khi tốt nghiệp để đảm bảo rằng Singapore được hưởng lợi từ các kỹ năng mà sinh viên thu được sau quá trình học tập tại đây. Thời hạn cam kết này đối với sinh viên ngành y và nhà khoa sẽ dài hơn (năm hoặc sáu năm).

Close