Du học Phương xa

Cẩm nang du học Tây Ban Nha

Bạn lựa chọn du học Tây Ban Nha, vậy thì có một điều chắc chắn là các bạn của bạn sẽ rất ghen tỵ đấy! Trải dài đến dãy núi Pyrenees về phía đông, Địa Trung Hải ở phía nam, Vịnh Biscay về phía Bắc và Bồ Đào Nha về phía Tây, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia lớn nhất Châu Âu – và cũng là một trong những nước được nhiều người đến thăm nhất.

Tây Ban Nha liên tục nằm trong danh sách những điểm đến du lịch phổ biến nhất thế giới (đứng thứ ba năm 2014 theo Tổ chức Du lịch thế giới của Liên Hợp Quốc). Hàng năm, đất nước này chào đón một lượng khách du lịch còn đông hơn dân số của mình.

Tây Ban Nha cũng là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất của sinh viên quốc tế do sự kết hợp của các trường đại học chất lượng tốt, với lối sống hấp dẫn và thực tế là tiếng Tây Ban Nha là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Tây Ban Nha là đất nước của sự đối lập, nơi sự thịnh vượng và nhộn nhịp thành thị của Tây Âu hòa lẫn với sự quyến rũ và xa xỉ của nam Âu; nơi một nền văn hóa ấn tượng và hoa mỹ chuyển mình thành những giấc ngủ ngắn buổi chiều và những tối uể oải trong quán bar hay quán café; và nơi mà bản sắc vùng riêng biệt thường chiếm ưu thế so với bản sắc của một quốc gia thống nhất. Tất nhiên, chỉ lối sống không thì đâu có đủ để thu hút du học sinh – bạn còn cần cả những trường đại học tốt nữa.

Nếu bạn thích ý tưởng đến Tây Ban Nha du học, hãy bấm vào những tab dưới đây để tìm hiểu thêm về các trường đại học ở Tây Ban Nha, các thành phố được sinh viên ưa chuộng và các bước bạn cần phải làm tiếp theo.

Các trường đại học ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có lịch sử giáo dục đại học lâu đời, với trường đại học thành lập sớm nhất là trường Universidad de Salamanca, được thành lập từ năm 1218. Hệ thống giáo dục đại học của đất nước đã được cải cách toàn diện vào năm 2007 để bao quát hệ thống ba chu kỳ của Tiến trình Bologna (Bologna Process), nhằm đảm bảo sự tương thích với Khu vực Giáo dục Đại học Châu Âu (European Higher Education Area (EHEA)).

Tây Ban Nha có tổng cộng 78 trường đại học (hoặc universidades), trong đó 51 trường do nhà nước đầu tư và quản lý, 27 trường là trường tư do Giáo hội Công giáo điều hành. 23 trường đại học của Tây Ban Nha nằm trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018 (QS World University Rankings® 2018), và 11 trường trong số này nằm trong top 500 thế giới. Nơi tập trung nhiều trường đại học hàng đầu Tây Ban Nha nhất là thủ đô Madrid và thành phố lớn thứ hai Barcelona.

Dưới đây là danh sách 5 trường đại học hàng đầu Tây Ban Nha, tất cả đều nằm trong top 300 thế giới:

Trường Đại học Barcelona (Universitat de Barcelona)

Trường Đại học Barcelona là trường đại học xếp hạng cao nhất ở Tây Ban Nha và đứng thứ 156 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018. Được thành lập năm 1450, Đại học Barcelona là một trong những cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất thế giới, trường rất giàu truyền thống và có niên đại từ thời Trung cổ.

Hiện nay, có khoảng 63.000 sinh viên đang theo học các khóa học đại học và sau đại học tại 18 khoa và 100 bộ môn của trường. Theo Bảng xếp hạng Đại học thế giới theo chuyên ngành (QS World University Rankings by Subject), Đại học Barcelona nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới theo nhiều chuyên ngành.

Trường Universidad Autónoma de Madrid

Được thành lập năm 1968, trường Universidad Autónoma de Madrid (đôi khi được gọi là UAM hoặc Autonomous University of Madrid) hiện đứng thứ 187 thế giới – cũng như nằm trong Top 50 trường tốt nhất có tuổi đời dưới 50 theo Bảng xếp hạng QS (QS Top 50 Under 50).

UAM hiện có 36.000 sinh viên đang theo học tại 8 khoa, và Khoa Luật của trường được đánh giá rất tốt. Trường có 3 cơ sở đào tạo, cơ sở chính là Cantoblanco, nằm cách Madrid 15 km (9 dặm) về phía Bắc. Trường Universidad Autónoma de Madrid tự hào là trường nơi đức vua Felipe VI của Tây Ban Nha từng theo học.

Trường Universitat Autònoma de Barcelona

Trường Universitat Autònoma de Barcelona cũng được thành lập năm 1968, trường đứng đồng hạng 195 thế giới và đứng thứ 3 Tây Ban Nha. Universitat Autònoma de Barcelona là một trong những trường hàng đầu thế giới có tuổi đời dưới 50 theo Bảng xếp hạng QS.

Trường hiện đang đào tạo 36.000 sinh viên và nổi tiếng là một trong số ít những trường đại học tại Tây Ban Nha có khuôn viên đại học trung tâm, được tạo nên với mục đích thúc đẩy tính kết nối giữa các khoa khác nhau trên mọi lĩnh vực từ học thuật, đến nghiên cứu, và các hoạt động văn hóa xã hội. Khuôn viên kết nối của trường nằm cách trung tâm Barcelona khoảng 20km (12 dặm).

Trường University Complutense Madrid

University Complutense Madrid  là trường đại học lâu đời nhất Tây Ban Nha và là một trong những cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất thế giới. Trường được thành lập năm 1293, tiền thân là trường Estudio de Escuelas Generales de Alcalá trước khi đổi tên thành University Complutense Madrid vào năm 1499.

Hiện nay, trường University Complutense Madrid đứng thứ 233 thế giới và nằm trong top 50 trường đại học tốt nhất theo chuyên ngành với chuyên ngành nha khoa. Với hơn 86.000 sinh viên đang theo học, trường tự hào là một trong những trường đầu tiên bằng tiến sỹ cho nữ giới vào năm 1785.

Trường Đại học Navarra (University of Navarra)

Trường Đại học Navarra là cơ sở giáo dục đại học tư nhân được Saint Josemaría Escrivá de Balaguer thành lập năm 1952. Hiện trường có hơn 12.700 sinh viên đang theo học các chương trình lấy bằng đại học và sau đại học, trong đó có rất nhiều sinh viên quốc tế đang theo học thạc sỹ.

Các cơ sở đào tạo chính của trường đặt tại Pamplona và San Sebastián, trong khi Trường Kinh doanh IESE hàng đầu của trường có văn phòng đặt tại Barcelona, Madrid, New York, Munich và São Paulo. Vào đầu năm 2015, trường vừa khánh thành một bảo tàng nghệ thuật đương đại do kiến trúc sư nổi tiếng Rafael Moneo thiết kế. Trường Đại học Navarra đứng đồng hạng 270 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018.

Các thành phố dành cho sinh viên ở Tây Ban Nha

Là một đất nước tương đối rộng và rất đa dạng, Tây Ban Nha chắc chắn sẽ đem đến cho các bạn sinh viên nhiều trải nghiệm thú vị. Tùy thuộc vào địa điểm nơi bạn học, bạn có thể dành thời gian để nghỉ ngơi thư giãn trên bãi biển, leo núi hay chơi các môn thể thao tuyết.

Bất kể bạn ở đâu, bạn cũng đều có cơ hội tham gia vào các phong tục và truyền thống đặc biệt của Tây Ban Nha, từ  siestas chiều (chiều nghỉ ngơi hoặc ngủ) cho đến các bữa tối muộn, các món khai vị ngon tuyệt và rất nhiều lễ hội quanh năm – gồm cả lễ hội ném cà chua La Tomatina và lễ hội chạy đua với bò Pamplona Bull Run.

Hãy cùng tìm hiểu về các thành phố dành cho sinh viên hàng đầu ở Tây Ban Nha…

Thành phố Madrid

Giống với các thủ đô lịch sử khác của Châu Âu, ở Madrid bạn sẽ thấy một cuộc sống hiện đại với nhịp sống sôi động đang diễn ra trong bối cảnh kiến trúc cổ tuyệt đẹp. Là một trong những trung tâm đô thị lớn nhất Châu Âu, Madrid là trung tâm quốc tế về kinh doanh và tài chính, nơi đây cũng nổi tiếng với các địa điểm văn hóa, nghệ thuật hàng đầu thế giới.

Nổi bật nhất trong số các địa điểm này là ba bảo tàng nghệ thuật, tạo thành “Tam giác vàng nghệ thuật” (“Golden Triangle of Art”) của thành phố. Những người hâm mộ bóng đá chắc biết đến thành phố này với đội bóng Real Madrid, một trong những câu lạc bộ nổi tiếng nhất thế giới.

Danh tiếng của các trường đại học tại đây đối với các nhà tuyển dụng chính là lý do giúp thành phố đứng đồng hạng 31 trong Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất thế giới dành cho sinh viên.

Madrid là nơi có một số trường đại học tốt nhất Tây Ban Nha, bao gồm 4 trường nằm trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS: Universidad Autónoma de Madrid (xếp hạng 187), Universidad Complutense de Madrid (xếp hạng 233), Universidad Carlos III de Madrid (xếp hạng 281) và Politécnica de Madrid (xếp hạng 491-500).

Thành phố Barcelona

Barcelona là thành phố lớn thứ hai Tây Ban Nha và là thủ phủ của vùng Catalonia, nằm phía đông nam đất nước. Barcelona là một trong những thành phố có nét mỹ quan đặc biệt nhất châu Âu với vẻ đẹp kiến trúc hiện đại, táo bạo, đặc biệt là những công trình kiến trúc ấn tượng của kiến trúc sư Anton Gaudí.

Đây là thành phố mang xu hướng trẻ nổi tiếng, được biết đến với cuộc sống sôi động về đêm và các sự kiện chẳng hạn như lễ hội âm nhạc Primavera Sound thường niên. Ngoài những thú vui của cuộc sống đô thị, Barcelona còn nằm gần các bãi biển Địa Trung Hải xinh đẹp, và là một trong những địa điểm lướt sóng tốt nhất Châu Âu.

Giống với Madrid, thành phố này cũng tự hào có môt trong những đội bóng nổi tiếng và thành công nhất thế giới thường được biết đến với tên gọi“Barça”.

Một số trường đại học ở Barcelona cũng nằm trong top đầu của Tây Ban Nha như Đại học Barcelona (xếp hạng 156 thế giới), Universitat Autónoma de Barcelona (xếp đồng hạng 195), Universitat Pompeu Fabra (xếp đồng hạng 296th) và  Universitat Politècnica de Catalunya (xếp hạng 275).

Thành phố Valencia

Valencia là thành phố lớn thứ ba Tây Ban Nha, nằm trên bờ biển, cách Barcelona 350km về phía Nam. Valencia có lẽ nổi tiếng nhờ đây là quê hương của món cơm thập cẩm đặc trưng có tên gọi paella. Thành phố này cũng là nơi có lễ hội Les Falles với hàng trăm hình nộm khổng lồ diễu hành và sau đó được đem đốt.

Ngoài ra, thành phố còn là nơi tổ chức Lễ hội Internacional de Benicàssim, một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất Châu Âu. Valencia là một thỏi nam châm hút khách du lịch nhờ các bãi biểm đẹp, trung tâm thành phố hấp dẫn, các viện bảo tàng và ciutat vella (các khu phố cổ) – đầy những tòa nhà lịch sử và các quán bar nhộn nhịp.

Các trường đại học đáng chú ý ở Valencia gồm có Universidad Politecnica de Valencia và Universitat de Valencia, cả hai trường này đều nằm trong top 600 Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS.

Thành phố Granada

Nằm ở phía nam Tây Ban Nha, Granada mang lại cho bạn cảm giác Bắc Phi rõ nét, kết quả của nhiều thế kỷ bị cai trị bởi người Moor. Ví dụ nổi tiếng nhất còn để lại chính là tòa lâu đài vĩ đại Alhambra với tầm nhìn rộng khắp thành phố.

Granada cũng là một thành phố sinh viên lớn, tại đây có trường Universidad de Granada đứng trong top 550 toàn cầu. Trường đại học lớn này hiện có hơn 80.000 sinh viên đang theo học tại 5 cơ sở đào tạo. Truyền thống của vùng này là phục vụ một món khai vị miễn phí với mỗi một thức uống mà bạn yêu cầu.

Thành phố Seville

Seville là một thành phố lịch sử duyên dáng khác nằm phía tây nam Tây Ban Nha. Thành phố này là thủ phủ của vùng Andalucía. Giống với hầu hết các thành phố khác của Tây Ban Nha, Seville cũng nổi tiếng với các lễ hội (trong đó Semana Santa và Feria de Sevilla là các lễ hội lớn nhất) và các món khai vị.

Ngoài ra, Seville có lẽ nổi tiếng nhất nhờ là quê hương của điệu flamenco –điệu nhảy quốc gia của Tây Ban Nha – cùng với âm nhạc đi kèm. Giờ đây, Seville cũng được rất nhiều người biết đến nhờ cuộc sống thư giãn nhưng cũng sôi động về đêm – vậy nên nếu bạn là người thích tiệc tùng đến sáng thì hãy đưa thành phố Tây Ban Nha này vào trong danh sách. Universidad de Sevilla là trường đại học hàng đầu tại Seville (đứng thứ 601-650 thế giới).

Nộp hồ sơ, Học phí và Visa

Nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Tây Ban Nha

Không có hệ thống tuyển sinh trung tâm cho các trường đại học ở Tây Ban Nha, mỗi trường sẽ đưa ra các yêu cầu đầu vào và thời hạn nộp hồ sơ khác nhau – vì vậy bạn cần kiểm tra cẩn thận với trường mà mình lựa chọn. Bạn có thể được yêu cầu thi kiểm tra đầu vào, tuy nhiên sinh viên EU và các nước khác đã hoàn thành bằng Tú tài Quốc tế thường được miễn thi.

Như bạn có thể biết, ngôn ngữ được sử dụng để giảng dạy hầu hết ở các trường chắc chắn là tiếng Tây Ban Nha, vậy nên bạn cần thông thạo ngôn ngữ này.

Thị thực sinh viên để du học Tây Ban Nha

Các yêu cầu về thị thực sinh viên Tây Nha Nha khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có đến từ EU hay không. Các sinh viên đến từ Na Uy, Iceland, Liechtenstein và Thụy Sỹ được đối xử giống với các sinh viên đến từ EU.

Đối với sinh viên đến từ EU:

Bạn không cần phải xin thị thực, tuy nhiên bạn cần đăng ký tại Văn phòng đăng ký trung tâm dành cho người nước ngoài (Central Registry Office for Foreigners). Sau khi đăng ký tại đây, bạn sẽ nhận được một giấy chứng nhận rằng bạn có quyền học ở Tây Ban Nha.

Để lấy được giấy chứng nhận này, bạn cần xuất trình hộ chiếu hoặc chứng minh thư và bằng chứng là bạn đã được nhận vào học.

Đối với các sinh viên không đến từ EU

Bạn cần nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên loại D tại quốc gia của mình. Thị thực này có hai loại; loại mở và loại 180 ngày, vậy nên bạn cần chắc chắn là mình xin đúng loại. Các yêu cầu cụ thể có thể khác nhau. Bạn chắc chắc cần phải được nhận vào học tại một trường đại học ở Tây Ban Nha, phải mua bảo hiểm y tế, và đủ năng lực tài chính (một thư xác nhận hỗ trợ của bố mẹ có thể được coi là đủ).

Bạn cũng cần chứng minh bản thân không có tiền án tiền sự và cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe. Bạn nên dự trù thời gian ba tháng để xử lý. Bạn sẽ được phép làm việc nếu có giấy phép lao động và miễn sao việc này không gây ảnh hưởng bất lợi đến kết quả học tập của bạn.

Sau khi nhập cảnh, bạn phải nộp đơn xin Autorización de Estancia por Estudios, giấy phép tạm thời cho phép bạn cư trú tại Tây Ban Nha, trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến Tây Ban Nha. Giấy phép này phải được gia hạn hàng năm tùy thuộc vào kết quả học tập của bạn.

Học phí và hỗ trợ tài chính

Sinh viên đến từ các nước EU trả học phí giống với sinh viên địa phương. Mức học phí tại các trường đại học công lập ở Tây Ban Nha vào khoảng US$800-1.500 đô la và tại các trường đại học tư thục là khoảng €5.500-18.000 euro (~US$6.000-19.670 đô la Mỹ) một năm.

Nếu bạn đến từ các nước không phải EU, mức học phí sẽ cao hơn nhưng không nhiều. Bạn hãy liên hệ với trường đại học bạn chọn hoặc ghé thăm trang web của trường để biết thông tin chính xác về mức học phí phải trả.

Close