Du học Phương xa

Cẩm nang du học Trung Quốc

Các sinh viên quốc tế nhận thấy mức độ gia tăng trong đầu tư vào giáo dục đại học chính là lý do thuyết phục để Du học Trung Quốc. Năm 2012, Trung Quốc đã đạt được mục tiêu chi tiêu 4% GDP cho giáo dục. Hiện nước này đang đầu tư US$250 tỷ đô la Mỹ mỗi năm vào “nguồn nhân lực” (Nguồn: Thời báo New York), bao gồm cả trợ cấp giáo dục dành cho thanh niên chuyển từ nông thôn sang khu vực thành thị trong nỗ lực nhằm làm giảm khoảng cách giữa giới tinh hoa trí thức và người lao động nông thôn.

Số lượng các trường cao đẳng và đại học ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua lên 2.409 trường. Kế hoạch 5 năm hiện tại, tính đến năm 2020, của Trung Quốc tập trung vào việc hiện đại hóa và tăng cường hệ thống giáo dục đại học nhằm thu hút sinh viên quốc tế. Nhiều trường đại học Trung Quốc đang tập trung vào việc phát triển công nghệ làm tăng khả năng cạnh tranh với các nước phương Tây.

Các sáng kiến quan trọng bao gồm Dự án 211, hướng đến việc đưa 100 trường đại học của Trung Quốc đạt tiêu chuẩn quốc tế, và Dự án 985 với mục tiêu tạo ra một nhóm các trường đại học ưu tú. Dự án 985 đã tạo ra nhóm C9 (C9 league) với tham vọng trở thành một nhóm tương tự như US Ivy League (nhóm 8 trường đại học xuất sắc của Mỹ).

Các trường Đại học ở Trung Quốc

Trung Quốc có 39 cơ sở giáo dục đại học nằm trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018 (QS World University Rankings® 2018), trong đó có 6 trường mới gia nhập bảng xếp hạng. Ngoài ra còn nhiều trường đại học khác của Trung Quốc nằm trong Bảng xếp hạng Đại học Châu Á 2018 (QS Asia University Rankings 2018).

Với vị thế quốc tế của Trung Quốc ngày càng tăng trong các lĩnh vực thương mại, du lịch và giáo dục, thì việc du học Trung Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo ICEF Monitor, có 442.773 sinh viên quốc tế học tập tại Trung Quốc năm 2016 (tăng 11% so với năm trước đó), cùng với hơn 9 triệu sinh viên tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm, điều này khiến cho Trung Quốc trở thành nơi có một trong số những hệ thống giáo dục lớn nhất thế giới.

Chính phủ Trung Quốc đặt kế hoạch đến năm 2020 có khoảng 500.000 sinh viên quốc tế học đại học tại Trung Quốc, và có vẻ như Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu này. Nhằm hỗ trợ kế hoạch đó, Trung Quốc càng ngày càng trao nhiều học bổng quốc tế. Để biết thêm thông tin về các cơ hội học bổng, hãy xem bài viết tại đây.

Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University)

Xếp hạng 25 thế giới và hạng 6 ở Châu Á, Đại học Thanh Hoa nằm ở thủ đô Bắc Kinh và là trường nằm trong Nhóm các trường đại học ưu tú C9. Được thành lập năm 1911, Đại học Thanh Hoa hiện có hơn 46.000 sinh viên đang theo học trong đó khoảng 2.700 sinh viên đến từ các nước khác.

33 trong tổng số 46 chuyên ngành của trường nằm trong Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới theo Chuyên ngành 2017 (QS World University Rankings by Subject 2017), Đại học Thanh Hoa nổi tiếng nhất với các ngành kiến trúc, xây dựng dân dụng, và khoa học vật liệu. 3 chuyên ngành này của trường nằm trong top 10 đại học hàng đầu thế giới.

Đại học Bắc Kinh (Peking University)

Đại học Bắc Kinh luôn nằm trong top các trường đại học hàng đầu Trung Quốc, và là trường đại học nghiên cứu uy tín nằm trong nhóm các trường ưu tú C9. Được thành lập năm 1898 và nằm tại thủ đô Bắc Kinh, hàng năm, trường nhận số lượng lớn sinh viên quốc tế vào học và duy trì quan hệ đối tác với trường Đại học Freie Universität Berlin của Đức kể từ năm 1981. Ngoài việc là trường đại học hàng đầu về mặt học thuật, khuôn viên trường đại học Bắc Kinh còn được mọi người yêu thích nhờ phong cách kiến trúc truyền thống của Trung Quốc.

Đại học Phục Đán (Fudan University)

Theo bảng xếp hạng mới nhất, Đại học Phục Đán là trường đại học đứng thứ ba Trung Quốc (đứng thứ 40 thế giới). Trường có bốn cơ sở đào tạo ở khắp Thượng Hải, một trong những trung tâm tài chính và thương mại lớn nhất nước. Trường cũng là thành viên của nhóm các trường ưu tú C9 và hiện đứng thứ 7 ở Châu Á. Đại học Phục Đán hiện có 32.000 sinh viên đang theo học và là một trong những trường được ưa chuộng nhất Trung Quốc.

Năm 2017, Đại học Phục Đán có 26 chuyên ngành nằm trong top những trường đại học hàng đầu thế giới. Các chuyên ngành nằm trong top 50 thế giới của Đại học Phục Đán là ngôn ngữ hiện đại, hóa học, khoa học vật liệu và chính trị.

Các thành phố sinh viên ở Trung Quốc

Bạn đã sẵn sàng du học Trung Quốc? Hãy tìm hiểu thêm về cuộc sống ở một số thành phố sinh viên lớn tại Trung Quốc

Thành phố Bắc Kinh

Bắc Kinh là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới với hơn 21 triệu người. Bắc Kinh có nhiều tụ điểm giải trí và các điểm thăm quan văn hóa hấp dẫn vậy nên du học sinh quốc tế chắc chắn sẽ không gặp khó khăn khi vừa thực hành tiếng phổ thông Trung Quốc vừa hòa mình vào nền văn hóa địa phương. Đối với những ai không thông thạo tiếng Trung thì ở đây cũng có nhiều biển báo được viết bằng tiếng Anh.

Trong số 39 trường đại học Trung Quốc nằm trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018,  có 9 trường đặt ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc. Trường đại học xếp hạng cao nhất ở Bắc Kinh là trường Đại học Thanh Hoa (đứng thứ 25 thế giới). Đại học Thanh Hoa có nhiều chương trình thạc sỹ được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Trong khi đó Đại học Bắc Kinh đứng thứ 2 (xếp đồng hạng 38 thế giới), mục tiêu của trường là tăng số lượng các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh nhằm thu hút nhiều hơn số sinh viên quốc tế. Trường cũng nhận nhiều sinh viên thông qua Chương trình Học bổng Khổng tử (Confucius Institute Scholarship Program) nhằm thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc trên khắp thế giới.

Thành phố Thượng Hải

Mặc dù Thượng Hải được coi là thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc, nhưng điều đó cũng có nghĩa là ở đây có rất nhiều việc để làm, và đó chính là điểm hấp dẫn mà thành phố này mang lại cho những ai mong muốn tìm một công việc bán thời gian để làm trong khi du học, hoặc tìm một công việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

Nếu nhớ nhà, những sinh viên quốc tế ở Thượng Hải có thể đến thăm một trong những thị trấn “bắt chước” ở ngoại ô thành phố, tại đây có các kiến trúc giống với các nước như Tây Ba Nha, Anh, Scandinavi, Canada, Hà Lan, Italy và Đức.

Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất phải kể đến thị trấn Thames, một bản sao rất giống với thị trấn bên bờ sông Thames yên bình ở Anh với những con phố rải sỏi, những quán rượu kiểu Anh cổ và bức tượng ngài Winston Churchill…tất cả đều được chú thích bằng các biển tiếng Trung Quốc.

Ba trường đại học hàng đầu ở Thượng Hải có tên trong Bảng xếp hạng năm nay là: Đại học Phục Đán (xếp hạng 40); Đại học Giao thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong University) (xếp hạng 62) và Đại học Đồng Tế (Tongji University) (xếp đồng hạng 316). Hai trường đầu tiên nằm trong nhóm các trường đại học ưu tú của Trung Quốc C9.

Thành phố Tây An

Tây An là một trong những thành phố cổ nhất Trung Quốc, với nhiều di tích lịch sử quý báu đủ để khiến những ai  yêu thích lịch sử cảm thấy hạnh phúc trong thời gian học tập tại đây. Một trong những di tích lịch sử nổi tiếng và ấn tượng nhất ở Tây An là Đội quân đất nung được chôn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng để họ có thể phục vụ ông ở thế giới bên kia.

Các trường đại học ở Tây An gồm có Đại học Giao thông Tây An (Xi’an Jiaotong University), Đại học Bách khoa Tây Bắc (Northwestern Polytechnical University), Đại học Tây Bắc (Northwest University), và Đại học Quốc tế học Tây An (Xian International Studies University). Tất cả các trường này đều tập trung vào việc thiết lập các mối quan hệ quốc tế với các cơ sở giáo dục đại học khác trên khắp thế giới.

Thành phố Sơn Đông

Thành phố quê hương của Khổng Tử hiện có dân số khoảng 91 triệu người. Tại đây có rất nhiều sự kiện thú vị được tổ chức quanh năm bao gồm các lễ hội, nhạc kịch, nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Ẩm thực mang phong cách Sơn Đông gần như được mọi nơi chấp nhận và nổi tiếng nhất Trung Quốc. Ở Sơn Đông có trường Đại học Sơn Đông (Shandong University), là một trong những trường đại học lớn nhất Trung Quốc.

Ngoài ra còn có các trường khác như Đại học Hải Dương Trung Quốc (Ocean University of China), Đại học Kiến trúc Sơn Đông (Shandong Jianzhu University), Đại học Sư phạm Sơn Đông (Shandong Normal University) và Đại học Tế Nam (University of Jinan).

Nộp hồ sơ, Học phí và Visa du học Trung Quốc

Sinh hoạt phí ở Trung Quốc

Chắc chắn là đối với một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng thì sinh hoạt phí ở Trung Quốc không còn rẻ như trước đây nữa. Tuy nhiên, mức học phí ở Trung Quốc lại khá thấp, khoảng US$3.500 đô la Mỹ một năm ở Bắc Kinh. Sinh hoạt phí ở Thượng Hải, thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc ước tính bằng khoảng một nửa so với sinh hoạt phí ở New York (Nguồn: Numbeo)

Chi phí thuê nhà vào khoảng US$200 đến US$300 một tháng (tùy thuộc vào thành phố), chi phí đi lại chỉ tính bằng tiền lẻ, bạn sẽ tránh được tình trạng khó khăn tài chính có thể gặp phải khi du học ở quốc gia đắt đỏ khác.

Nhập học vào các trường Đại học ở Trung Quốc

Để nộp hồ sơ vào một trường đại học ở Trung Quốc, các sinh viên quốc tế có thể sử dụng trang web CUCAS (Hệ thống tuyển sinh đại học và cao đẳng của Trung Quốc – China’s University and College Admission System), hoặc nộp hồ sơ trực tiếp đến trường đại học.

Các sinh viên quốc tế cũng có thể lựa chọn xin Học bổng Chính phủ Trung Quốc (Chinese Government Scholarship Program), thông tin về chương trình này cũng có thể được tìm thấy trên trang web CUCAS.

Các yêu cầu thị thực Trung Quốc

Sau khi được một trường Đại học ở Trung Quốc nhận vào học, bạn cần đến Đại sứ quán Trung Quốc ở nơi bạn sống để nộp hồ sơ xin thị thực với thời gian thích hợp. Các yêu cầu thị thực Trung Quốc nêu rõ, nếu bạn muốn ở Trung Quốc từ 6 tháng trở lên, bạn cần xin thị thực du học (hoặc X-visa).

Nếu khóa học dưới 6 tháng, bạn xin loại thị thực công tác (hoặc F-visa) là đủ. Nếu bạn chưa nhận được thư mời nhập học đúng hạn, bạn cũng có thể xin thị thực du lịch (L-visa) và chuyển sang thị thực sinh viên sau khi bạn nhập cảnh Trung Quốc.

Ngôn ngữ ở Trung Quốc

Các ngôn ngữ chính ở Trung Quốc bao gồm tiếng Quảng Đông, Phúc Kiến và tất nhiên là Quan Thoại (hay còn gọi là tiếng phổ thông) – đây là ngôn ngữ có nhiều người sử dụng nhất thế giới. Xét tới vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới, rõ ràng rằng bạn sẽ có nhiều cơ hội xin việc hơn nếu bạn biết tiếng phổ thông Trung Quốc.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng nếu như đó là yêu cầu quá cao đối với người nước ngoài còn mù mờ về tiếng Trung vì nhiều trường đại học ở Trung Quốc có các khóa học được giảng dạy bằng Tiếng anh, và bạn cũng sẽ thấy có nhiều người Trung Quốc nói tiếng Anh.

Nếu bạn lựa chọn du học Trung Quốc bằng tiếng Anh, bạn không cần phải chứng minh khả năng thành thạo tiếng phổ thông của mình, bạn chỉ cần nộp kết quả thi IELTS hay TOEFL là đủ.

Nếu bạn quyết định bạn muốn học một khóa học được giảng dạy bằng tiếng Trung, bạn cần phải cung cấp kết quả kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Hán (Hanyu Shuiping Kaoshi – HSK). Thông thường, bạn cần phải đạt cấp độ từ 3-8 (tổng cộng có 11 cấp độ), tùy thuộc vào yêu cầu của trường và khóa học bạn theo học.

Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Hán được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới nên bạn không cần phải đi đến nơi nào đó xa để tham dự kỳ thi này. Ngoài ra, còn có một lựa chọn khác là tham dự một khóa học ngôn ngữ chuyên sâu ở Trung Quốc, khóa học sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nước này.

Close